VnEconomy > Tài chính 17:53 (GMT+7) - Thứ Ba, 22/7/2008

Dự báo tỷ giá 6 tháng cuối năm

Diễn biến tỷ giá VND/USD sẽ như thế nào trong sáu tháng cuối năm?...

Dự báo tỷ giá 6 tháng cuối năm

Tỷ giá VND/USD có thể sẽ tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái - Ảnh: CNBC.

Tỷ giá hối đoái VND/USD và sự biến động của nó không chỉ là mối quan tâm trực tiếp của các doanh nghiệp xuất khẩu hay nhập khẩu, của những người cho vay hay vay ngoại tệ, của các ngân hàng thương mại,... mà còn là mối quan tâm của các nhà hoạch định chính sách vĩ mô.

Trong mấy năm trước, tỷ giá VND/USD thường khá ổn định, biến động thấp. Nếu so tháng 12 năm nay với tháng 12 năm trước thì năm 2004 tăng 0,4%, năm 2005 tăng 0,9%, năm 2006 tăng 1%, năm 2007 giảm 0,03% - bình quân thời kỳ 2004 - 2007 tăng 0,57%.

Nếu tính bình quân năm nay so với năm trước thì năm 2004 tăng 1,57%, năm 2005 tăng 0,56%, năm 2006 tăng 0,95%, năm 2007 tăng 0, 62%.

Bước sang năm 2008, tỷ giá VND/USD có sự biến động khác với các năm trước. Sự khác nhau thể hiện ở một số điểm sau đây.

Một là, biến động nhiều hơn: giảm liên tục trong 3 tháng đầu, tăng liên tục trong 3 tháng sau. Nếu trong 3 tháng đầu, người có USD muốn bán cũng rất khó bán, thì trong 3 tháng sau, đặc biệt là tháng 6, người muốn mua USD cũng rất khó mua vì giá cao.

Hai là, chênh lệch giữa giá USD trên thị trường tự do và ở các ngân hàng thương mại lúc mang dấu âm, lúc mang dấu dương và chênh lệch khá lớn.

Ba là, tỷ giá VND/USD tính theo năm thì từ tháng 1 đến tháng 4 bị giảm, tháng 5, tháng 6 tăng, đặc biệt tháng 6 tăng cao. Đó là diễn biến tỷ giá VND/USD thời gian qua.

Vậy có thể dự đoán gì cho tỷ giá trong năm 2008, bao gồm tỷ giá tháng 12/2008 so với tháng 12/2007 và bình quân năm 2008 so với năm 2007?

Tỷ giá VND/USD 6 tháng cuối năm 2007 đã diễn biến như sau: tháng 7 tăng 0,22%, tháng 8 tăng 0,16%, tháng 9 tăng 0,57%, tháng 10 giảm 0,6%, tháng 11 giảm 0,28%, tháng 12 giảm 0,19%.

Tính chung 6 tháng cuối năm 2007, tỷ giá VND/USD đã giảm 0,12%. Xu hướng của 6 tháng cuối năm 2008 có thể giảm với tốc độ tương đương như 6 tháng cuối năm trước.

Sở dĩ có dự đoán giảm như trên, bởi từ gần một tháng nay, tỷ giá VND/USD đã giảm xuống ở cả hai thị trường, cả ở thị trường chính thức; đặc biệt trên thị trường tự do, tỷ giá đã giảm mạnh và từ một vài ngày nay mức giá giao dịch còn xuống thấp hơn cả mức giá niêm yết ở các ngân hàng thương mại.

Như vậy trước đây, giá trên thị trường tự do đã “kéo” giá trên thị trường chính thức lên và bây giờ giá trên thị trường tự do lại có tác động “kéo” giá trên thị trường chính thức xuống. Nói như thế không có nghĩa “sau cái đó là do cái đó” mà là do các yếu tố sau đây.

Thứ nhất, do sự can thiệp, chấn chỉnh và kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước đối với các đại lý thu đổi ngoại tệ, làm cho các đại lý này mang tính chuyên nghiệp và hoạt động đúng pháp luật.

Thứ hai, do cán cân thanh toán tổng thể tiếp tục thặng dư, tính thanh khoản của quốc gia được cải thiện. Nhập siêu đã có xu hướng giảm, khả năng cả năm có thể chỉ ở mức trên dưới 20 tỷ USD, không đến mức 30 tỷ USD như dự đoán của một số tổ chức quốc tế.

Lượng ngoại tệ vào nước ta từ các nguồn tiếp tục tăng mạnh. FDI thực hiện 6 tháng ước 5 tỷ USD, tăng 37,5%, khả năng cả năm có thể đạt 11 tỷ USD, tăng 3 tỷ USD so với năm trước. ODA giải ngân 6 tháng ước đạt 1,1 tỷ USD, khả năng cả năm có thể đạt trên 2 tỷ USD, tăng so với năm trước.

Kiều hối cả năm có thể đạt trên 8 tỷ USD, tăng khoảng 2 tỷ USD so với năm trước. Chi tiêu của khách quốc tế đến Việt Nam 6 tháng ước đạt 1,95 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ, khả năng cả năm có thể đạt trên 4 tỷ USD, tăng gần 1 tỷ USD so với năm trước.

Đầu tư gián tiếp năm trước vào mạnh (ước đạt 6,2 tỷ USD), 6 tháng đầu năm bị sút giảm mạnh, nhưng khi thị trường bất động sản bị lạnh, giá giảm mạnh, chính sách tiền tệ bị thắt chặt, nên nhiều nhà đầu tư trong nước buộc phải đẩy mạnh bán ra và giá trên thị trường chứng khoán đã xuống mức quá thấp, nay có dấu hiệu phục hồi, nên đã hấp dẫn các quỹ đầu tư quốc tế đưa mạnh tiền vào.

Với các yếu tố trên, có thể dự đoán tỷ giá hối đoái cuối năm nay sẽ tăng khoảng 4,9% so với cuối năm trước, cao gấp đôi tốc độ tăng cả thời kỳ 2004- 2007, nhưng sẽ chỉ ở mức 16.800 VND/USD, thấp hơn mức 16.825 VND/USD vào thời điểm này.

Điều quan trọng, tuy tính theo cuối năm nay so với cuối năm trước thì tăng 4,9%, nhưng nếu tính bình quân năm 2008 so với 2007 thì cũng chỉ tăng khoảng trên 0,6%, tương đương với tốc độ tăng bình quân của năm 2007 so với bình quân năm 2006.
  Bình luận (13)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/13 bình luận.
 • Tác giả phân tích hoàn toàn có lý. Thực sự thì thời gian qua thị trường của chúng ta đã trải qua những thời điểm như tác giả đã nói.

  Nhà đầu tư đầu tư vào vàng cũng lắm, đầu tư vào USD cũng nhiều, thị trường chứng khoán nữa. Thử hỏi trong đó có bao nhiêu người lúc ở thị trường này, lúc ở thị trường kia, có bao người vẫn đầu tư kiểu tâm lý đám đông?

  Các bạn nói đều đúng cả. Nhưng nếu thả nổi tỉ giá sẽ thế nào nhỉ?

  Nếu không thắt chặt chi tiêu cá nhân, chi tiêu công bằng nhiều hình thức thì nền kinh tế Việt Nam thế nào? lạm phát sẽ ở ngưỡng bao nhiêu ?

  Tôi tin 8 giải pháp của Chính phủ đưa ra là hợp lý, đồng thời không thả nổi tỉ giá càng hợp lý hơn trong giai đoạn hiện nay.

  Tôi cũng có một nhận định như tác giả. Tỷ giá sẽ không tăng trong những tháng còn lại của năm 2008.

  23:11 (GMT+7) - Thứ Hai, 4/8/2008 Trả lời Thích
 • Cảm ơn tác giả bài viết đã hệ thống và có cái nhìn khái quát về nền kinh tế nước nhà!

  Thật ra Dự báo – Nhận định thì không ai yêu cầu chính xác và hoàn hảo cả.

  Chính sách vĩ mô sẽ còn điều chỉnh và thay đổi để theo kịp và đón đầu những khó khăn hiện tại. Trước tình hình như vậy, rất mong tác giả cũng như giới tài chính đưa ra các bài phân tích thật sự vi mô theo từng hướng nhìn, góc độ khác nhau để mọi người có cái nhìn chính xác hơn trong thời gian tới cũng như tin tưởng vào các chính sách điều hành vĩ mô của Chính phủ.

  Chính sách linh hoạt có điều chỉnh kịp thời trong điều hành luôn phù hợp với xu thế, mà thời gian tới cần điều chỉnh như: Lãi suất, tỷ giá, chính sách thuế, nhu cầu thị trường trong và ngoài nước là những cơ sở, là chìa khóa mở và vận hành bộ máy kinh tế hoạt động hiệu quả.

  Vài dòng cùng tác giả và giới bằng hữu tài chính.

  09:15 (GMT+7) - Thứ Bảy, 2/8/2008 Trả lời Thích
 • Chính sách vĩ mô của một quốc gia phụ thuộc rất lớn vào tình hình kinh tế thực tiễn.

  Nền kinh tế Trung Quốc là một công xưởng sản xuất của thế giới nên tỉ giá giữa NDT/USD càng cao thì càng có lợi cho xuất khẩu (giá hàng hóa của họ rẻ hơn, cạnh tranh hơn).

  Ngược lại Việt Nam chủ yếu là nhập khẩu mà đa số trong đó là mặt hàng thiết yếu (xăng dầu, phôi thép, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc chữa bệnh, thức ăn chăn nuôi....).

  USD mất giá sẽ làm cho các mặt hàng thiết yếu này tăng lên chóng mặt, nghĩa là lạm phát chồng lạm phát... lúa gạo, khoai mỳ(nguyên liệu chế biến thức ăn gia súc) tăng cao... nên tôi thiết nghĩ Nhà nước phải có chính sách điều chỉnh tỉ giá phù hợp.

  09:16 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/7/2008 Trả lời Thích
 • Bài viết chưa quan tâm đến FED nên chưa có tính thuyết phục cao.

  08:03 (GMT+7) - Thứ Năm, 24/7/2008 Trả lời Thích
 • Tính phản biện của thị trường sẽ quyết định tỷ giá VND và USD sẽ neo đâụ ở đâu, thay vì chúng ta đưa ra kết luận cảm tính thay cho cả thị trường tiền tệ.

  Đành rằng "bàn tay hữu hình" sẽ phải có hướng điều chỉnh cho phù hợp khả năng và thích ứng tương đối hoàn chỉnh với bàn tay vô hình, nhưng tất cả tựu chung phải phù hợp với tính diễn biến thực tế, chứ không thể bịt chỗ này rồi lại thủng chỗ kia.

  Cá nhân tôi nhận xét nếu tỷ giá VND/USD = 17200 đến 17400 VND tại thời điểm này cho đến cuối năm là có thể chấp nhận được.

  13:02 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/7/2008 Trả lời Thích
 • Việc so sánh USD với vàng là hơi khập khiễn, USD thì đã có cái USD Index xác định giá trị USD với một số ngoại tệ mạnh khác như Euro, Yên Nhật..., cái đó chính xác hơn.

  Dự báo của tác giả bài viết quá lạc quan. Tôi nhận định rằng 1 USD vào thời điểm cuối năm sẽ ăn không dưới 17.000 VND.

  10:03 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/7/2008 Trả lời Thích
 • Kết luận đưa ra về dự báo tỷ giá và những lý lẽ giải thích phía trên tương đối tách rời, chưa thuyết phục!

  09:25 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/7/2008 Trả lời Thích
 • Đọc các bài bình luận trên tôi thấy rằng mỗi người có một quan điểm riêng.

  Tuy nhiên VND mất giá cũng là một lợi thế cho xuất khẩu các mặt hàng của Việt Nam. Nhưng để có các sản phẩm xuất khẩu chúng ta lại phải nhập khẩu các nguyên liệu đầu vào, còn có những mặt hàng xuất khẩu không phải nhập khẩu nguyên liệu thì giá trị không cao.

  Vậy điều gì có lợi trong ngắn hạn?

  Theo tôi nghĩ tỷ giá 6 tháng cuối năm cũng sẽ giảm bởi vì các nguyên nhân sau:

  1/ Nhập khẩu 6 tháng cuối năm sẽ giảm rất nhiều vì vậy lượng USD để thanh toán cho nước ngoài cũng sẽ giảm rất lớn.

  Để hạn chế nhập khẩu Chính phủ vẫn thắt chặt tiền tệ, tăng trưởng tín dụng không quá 30%, yêu cầu nộp thuế tại cảng trước khi thông quan hàng hoá không khuyến khích nhập khẩu.

  2/ Tỷ giá hiện nay đang có lợi cho xuất khẩu

  3/ Khách quốc tế đến Việt nam hy vọng sẽ tăng cao

  4/ Tâm lý người dân ổn định

  Những yếu tố này có thể làm cho tỷ giá giảm trong 6 tháng cuối năm.

  08:39 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/7/2008 Trả lời Thích
 • Những căn cứ mà tác giả đưa ra chỉ là hiện trạng kinh tế Việt Nam và tỷ giá trong quá khứ để mà dự đoán cho vấn đề tỷ giá tương lai?

  08:20 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/7/2008 Trả lời Thích
 • - Việc lạm phát ví dụ 30% không có nghĩa là đồng Việt Nam trượt giá đủ 30% so với USD. Bởi nếu suy ngược lại đồng USD mất giá so với giá vàng đến gần 20% so với năm 2007 mà đồng nghĩa với việc lạm phát ở Mỹ là 20% thì vô lý. Việc bình ổn tỷ giá có ý nghĩa hết sức quan trọng.

  - Đồng tiền Việt Nam giảm giá quá ít so với đồng USD và việc mạnh tay duy trì tỷ giá xung quanh ngưỡng 16.500 đến 16.800 theo tôi chưa chắc là tốt đối với Việt Nam. Có nhiều quốc gia mạnh dạn để đồng nội tệ giảm giá 10%/năm so với USD hoặc EUR và điều này đem lại những cái lợi rất lớn. Trung Quốc đã từng neo tỷ giá 8NDT so với giá trị thực tế của đồng tiền là 7NDT/USD có nghĩa là 14%, và có vấn đề gì với họ đâu.

  - Việc chủ động phá giá không phải là đại họa (vì nhiều người nhầm tưởng phá giá với "thả nổi" - khủng hoảng Thái Lan 1997), tuy nó có ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên vật liệu đầu vào. Nhà nước sẽ tránh được thâm hụt dự trữ cũng như giảm thâm hụt cán cân thương mại.

  - Nếu các nhà kinh tế học Việt Nam cùng ủng hộ việc phá giá chủ động với mức độ giảm giá đều đặn thì tôi nghĩ sẽ chẳng có vấn đề gì xảy ra vì nếu mua USD gửi ngân hàng thì cuối năm cũng chỉ được (1+ 10%)(1+5%) tiền lãi cũng chẳng hơn lãi suất tiền việt là bao (10%: mức độ phá giá; 5% lãi suất USD) mà lại tránh được thị trường tự do làm lũng loạn và tăng giảm vô lý (như lên tới 18.000/USD) như thời gian vừa qua.

  - Đây là một giả định của tôi với giả thiết phá giá 10% (tính từ thời điểm đầu năm). Chỉ cần có một kế hoạch cụ thể và công bố rộng rãi kế hoạch cũng như cam kết thực hiện nghiêm túc, chúng ta sẽ có một chính sách tiền tệ hợp lý.

  02:10 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/7/2008 Trả lời Thích
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?