VnEconomy > Tài chính 16:58 (GMT+7) - Thứ Ba, 22/7/2008

Ngân hàng BIDV dự báo kinh tế vĩ mô

Tổ nghiên cứu của Ngân hàng BIDV vừa đưa ra một số dự báo về kinh tế vĩ mô của Việt Nam năm nay...

Ngân hàng BIDV dự báo kinh tế vĩ mô

Theo tổ nghiên cứu, vấn đề tồn tại hai hệ thống tỷ giá (chính thức và chợ đen) đang gây khó khăn cho công tác điều hành tỷ giá.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thành lập một tổ nghiên cứu độc lập, chuyên nghiên cứu các vấn đề kinh tế trong, ngoài nước và đưa ra những đánh giá, dự báo đối với nền kinh tế Việt Nam.

Theo ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV, tổ nghiên cứu sẽ cập nhật thông tin về tình hình kinh tế, thị trường tiền tệ ; trao đổi tham vấn với các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước nhằm giúp ban lãnh đạo BIDV chủ động linh hoạt điều hành hoạt động, ứng phó kịp thời với diễn biến của thị trường và sự điều hành của nhà nước.

Tổ nghiên cứu này vừa đưa ra báo cáo “Tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam 6 tháng đầu năm 2008 và dự báo cho 6 tháng cuối năm”. Mặc dù là “tác phẩm” đầu tay, nhưng bản báo cáo được trình bày khá cặn kẽ trong việc đưa ra những dự báo về các chỉ số kinh tế vĩ mô trong nửa cuối năm 2008.

Trước hết, báo cáo tổng hợp và mô tả chi tiết, cụ thể tình hình và nguyên nhân gây bất ổn cho nền kinh tế trong 6 tháng đầu 2008 và số liệu xây dựng nên bản báo cáo này được trích dẫn từ những nguồn tin cậy như Tổng cục Thống kê, báo cáo từ bộ ngành, đánh giá của các định chế nước ngoài HSBC, Morgan Stanley, Standard & Poor’s.

Đối với chỉ số CPI, tổ nghiên cứu của BIDV nhận định: mặc dù có nhiều dự báo khác nhau, nhưng trên cơ sở đánh giá của các tổ chức quốc tế cùng với yếu tố giả định giá xăng dầu trên thế giới vẫn ở mức cao (140 USD/thùng), tất yếu tác động mạnh đến chi phí sản xuất của toàn xã hội tính hội tụ qua nhiều vòng và do đó, CPI năm nay sẽ tăng ở mức 24% - 26%.

Vấn đề cán cân thanh toán tổng thể được tổ nghiên cứu đưa ra 2 kịch bản: thặng dư khoảng 1 tỷ USD hoặc âm 2 tỷ USD. Tuy nhiên, tổ nghiên cứu cho rằng, kịch bản 1 có nhiều khả năng xảy ra hơn bởi lẽ: mặc dù tài khoản vãng lai âm 17,1 tỷ USD, nhưng tài khoản vốn dương 18,1 tỷ USD.

Thể hiện tính độc lập của mình trong nghiên cứu và dự báo, tổ nghiên cứu của BIDV cũng đưa ra những vấn đề còn tồn tại mà nếu không giải quyết rốt ráo sẽ để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc.

Thứ nhất là cán cân thanh toán. Mức nhập siêu các tháng cuối năm thường cao hơn các tháng đầu năm, chẳng hạn mức nhập siêu 6 tháng cuối 2007 bằng 63% nhập siêu của năm đó. Vì thế, nếu việc kiềm chế nhập khẩu thiếu hiệu quả thì nguy cơ thâm hụt thương mại có thể lớn hơn mức dự báo là 22 tỷ USD và cán cân thanh toán sẽ bị “âm” 2 tỷ USD, gây sức ép mạnh lên tỷ giá và dự trữ ngoại hối.

Thứ hai, đối với vấn đề điều hành lãi suất cơ bản, tổ nghiên cứu đánh giá: cơ quan điều hành còn đi sau đòi hỏi thực tế của thị trường tiền tệ vốn biến động rất nhanh. Do đó, công cụ này hiện chưa thực sự dẫn dắt thị trường, đảm bảo khả năng thanh khoản của hệ thống ngân hàng thương mại và ổn định thị trường tiền tệ.

Thứ ba, việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh biên độ tỷ giá lên +/-2% và nâng tỷ giá giao dịch liên ngân hàng, được đánh giá là điều tiết khá linh hoạt đối với giá trị thực của VND. Tuy nhiên, vấn đề tồn tại hai hệ thống tỷ giá (chính thức và chợ đen) đang gây khó khăn cho công tác điều hành tỷ giá.

Thứ tư, vấn đề khả năng tiếp nhận FDI của nền kinh tế hiện còn nhỏ trong khi luồng vốn vẫn tiếp tục chảy vào. Vì vậy, việc điều tiết dòng vốn, cải thiện môi trường đầu tư để tạo điều kiện cho vốn FDI đạt hiệu quả cao đang là yêu cầu cấp bách.

Đặc biệt, Tổ nghiên cứu cũng đề cập rất sâu về vấn đề an sinh xã hội. Nhiều năm qua, thu nhập người lao động tăng khoảng 10 – 12%/năm nhưng nếu so với mức tăng giá thì mức tăng thu nhập không đủ bù đắp. Bên cạnh đó, mặc dù tăng trưởng đạt được những thành tựu nhất định nhưng khoảng cách giàu nghèo đang bị phân hóa ghê gớm.

Một điều dễ nhận thấy là chỉ số Gini đo mức độ chênh lệch giàu nghèo của Việt Nam hiện đứng mức cao trên thế giới. Sự phân hóa này đã kéo theo sự bất bình đẳng trong hưởng thụ và tiếp cận các dịch vụ xã hội. Tăng trưởng cao nhưng người nghèo lại không được hưởng lợi nhiều trong khi họ lại phải hứng chịu những cú va đập nặng nề của lạm phát gia tăng.

Chưa kể rằng, hệ quả của lạm phát, thất nghiệp và mức sống giảm sút đã gây nên những bất ổn xã hội mà bằng chứng là các vụ đình công trong 6 tháng qua lên tới 127 vụ, lớn hơn con số 115 vụ của cả năm 2007.

Từ thực tế này, Tổ nghiên cứu BIDV khuyến nghị Nhà nước cần có chính sách bù đắp tổn thất thu nhập do lạm phát kéo dài, hạn chế tình trạng phân hóa giàu nghèo. Đặc biệt, phải có chính sách hỗ trợ nông dân như giảm thuế, lệ phí và có cơ chế thu mua lương thực hợp lý, hạn chế tư thương ép giá.

* Một số dự báo chỉ tiêu kinh tế vĩ mô cả năm 2008 của Tổ nghiên cứu BIDV:

- Tăng trưởng kinh tế: 6,8% - 7%

- Lạm phát: 24% – 26%

- Tỷ giá: 17.000 đồng – 17.200 đồng/USD

- Tăng trưởng tín dụng: nhỏ hơn 30% và nên ở mức 25%.

- Giải ngân FDI: 10 – 11 tỷ USD

- Nhập siêu: 20 đến 22 tỷ USD

- Cán cân thanh toán: thặng dư 1 tỷ USD

- Dữ trữ ngoại hối: 19 – 21 tỷ USD

- Chỉ số VN-Index: 500 – 550 điểm
  Bình luận (14)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/14 bình luận.
 • Rất mong BIDV tiếp tục có những bảng tổng hợp và đưa ra những dự báo cho nền kinh tế như thế này.

  Đây là một nỗ lực của BIDV và rất đáng trân trọng.

  14:53 (GMT+7) - Thứ Hai, 28/7/2008 Trả lời Thích
 • Tôi đã từng tham gia các tổ chức tư vấn tài chính và cũng tham gia điều hành hoạt động của một vài doanh nghiệp ở Việt Nam, vì vậy tôi rất quan tâm đến các báo cáo về tình hình kinh tế Việt Nam.

  Tôi đã đọc bản báo cáo này trên trang web của BIDV và muốn chân thành góp ý kiến với các bạn:

  1. Việc một tổ chức tài chính lớn như BIDV thành lập bộ phận nghiên cứu và cho ra báo cáo sẽ mang lại lợi ích thông tin cho doanh nghiệp cũng như với khách hàng và đối tác. Tuy nhiên, nếu báo cáo không đạt được chất lượng nhất định sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của chính doanh nghiệp.

  2. Báo cáo này thực chất là tập hợp các nguồn thông tin. Đứng ở mức độ phân tích báo cáo này rất yếu. Ví dụ như về lạm phát hoặc tỷ giá, các nguyên nhân cũng như diễn biến và xu hướng không được bàn đến và sắp đặt theo một logic chặt chẽ. Ngay cả cách tổng hợp thông tin cũng rất yếu, thể hiện rõ nhất qua phần đánh giá tình hình vĩ mô. Không những yếu so với các báo cáo của các tổ chức tài chính quốc tế mà còn yếu hơn so với các báo cáo trong nước. Các bạn tìm đọc bản báo cáo vĩ mô mới nhất của Công ty Chứng khoán Bảo Việt tháng 6 năm 2008 sẽ thấy đó là bản báo cáo chất lượng tốt hơn hẳn.

  3. Chất lượng một bản báo cáo phụ thuộc rất nhiều vào trình độ người viết. Một doanh nghiệp lớn như BIDV chắc có đội ngũ cán bộ được đào tạo cơ bản về kinh tế ở mức độ cao cấp cả trong và ngoài nước có thể đưa ra một bản báo cáo chất lượng hơn kể cả dựa trên sự tổng hợp các nguồn. Nếu những người này tham gia nghiên cứu, chắc chắn chất lượng của báo cáo sẽ được cải thiện.

  Đọc bản báo cáo đầu tiên của các bạn, có cảm giác những người viết chọn cách viết an toàn hơn là tự tin để có thể đưa ra nhận định vừa mang tính khách quan vừa nổi bật được cách nhìn độc lập về nền kinh tế.

  Vài lời góp ý chân thành, chúc BIDV sẽ có những bản báo cáo mới chất lượng và thành công.

  17:32 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/7/2008 Trả lời Thích
 • Việc BIDV thành lập tổ nghiên cứu là động thái tích cực. Nhưng theo tôi, việc một tổ chức kinh doanh, khi nghiên cứu thì nhiều khi đưa ra đánh giá không khách quan, kể cả tố chức nước ngoài như HSBC, Morgan Stanley...

  Chẳng hạn như HSBC đưa ra các dự báo về thị trường chứng khoán Việt Nam, về nền kinh tế Việt Nam... hầu như là sai bét. Thông thường các báo cáo kiểu như trên là để phục vụ mục đích cho tổ chức chủ quản mà thôi.

  Công việc nghiên cứu nếu ko liên quan đến tổ chức có hoạt động kinh doanh thì mới khách quan được, ấy là chưa bàn đến tính đúng đắn, tin cậy của các kết quả nghiên cứu.

  13:20 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/7/2008 Trả lời Thích
 • Chỉ trong một thời gian ngắn, chúng tôi rất mừng khi nhận được khá nhiều những ý kiến phản hồi, đóng góp của bạn đọc đối với bản báo cáo này.

  Đây sẽ là những gợi ý thiết thực cho chúng tôi trong những báo cáo sắp tới. Chúng tôi hiểu rằng phân tích về kinh tế vĩ mô và đưa ra các dự báo bao giờ cũng là một việc khó. Tuy nhiên, thiết nghĩ cũng nên trao đổi cùng các độc giả một số ý sau:

  1. Trước tiên, báo cáo được hoàn thành ngày 9/7/2008, Tiếc rằng bài tóm tắt được đưa lên mạng của VnEconomy hơi chậm, thậm chí sau thời điểm tăng giá xăng (21/7/08) nên tính thời sự còn hạn chế.

  2. Về việc phải sử dụng nhiều nguồn thông tin dữ liệu trong và ngoài nước: trên thực tế, việc thu thập số liệu cho cơ sở dữ liệu phục vụ phân tích đòi hỏi một quá trình lâu dài và cẩn trọng. Do vậy, trong giai đoạn đầu, việc phải sử dụng những thông tin của các nguồn tin trong và ngoài nước đáng tin cậy để đưa ra đánh giá, nhận định là một việc cần thiết.

  Tuy nhiên, chúng tôi luôn thống nhất một nguyên tắc cơ bản đó là tính trung thực trong trích dẫn các nguồn tin. Đây là nguyên tắc quan trọng mà tất cả các công trình nghiên cứu khoa học của các chuyên gia cho đến các bài luận của sinh viên đại học đều phải tuân thủ triệt để.

  3. Các đánh giá của nước ngoài được chúng tôi đề cập chỉ nhằm mục đích hỗ trợ bạn đọc điểm lại những nhận định chính của các tổ chức, cá nhân về tình hình trong nước trong giai đoạn gần đây (literature review), trong khi bản thân báo cáo là góc nhìn độc lập của một nhóm nghiên cứu trong nước.

  Thực tế là, ngay cả các nhà nghiên cứu nước ngoài khi viết những “báo cáo ngoại” về thị trường Việt Nam cũng thường xuyên phải tham vấn các chuyên gia trong nước để hiểu tường tận về tình hình cụ thể đang diễn ra tại Việt Nam.

  4. Các dự báo của chúng tôi được dựa trên những giả định cần thiết đề cập trong tài liệu. Đề nghị bạn đọc dành thời gian nhiều hơn cho những comments về nội dung, tính logic của những nhận định, đánh giá và dự báo của nhóm nghiên cứu.

  Rất mong tiếp tục nhận được những đánh giá, góp ý của các độc giả. Cảm ơn VnEconomy đã có sáng kiến thiết lập hộp thư trao đổi để chúng tôi có thể liên kết rất hiệu quả đến các bạn đọc của quý báo.

  Trân trọng (phuongt@bidv.com.vn)

  10:50 (GMT+7) - Thứ Năm, 24/7/2008 Trả lời Thích
 • Sau khi đọc bản báo cáo của "Tổ nghiên cứu độc lập" của BIDV tôi thấy một số vấn đề mà tôi chưa phục:

  Thứ nhất: nguồn tài liệu mà bản báo cáo này đưa ra được lấy từ 18 nguồn khác nhau, trong đó có đến 13 là nguồn tin, báo cáo của nước ngoài và 5 nguồn tin từ Việt Nam.

  Tôi băn khoăn với những biểu đồ Vn-Index mà báo cáo này nêu cũng lấy từ nguồn của Bloomberg và một trang web của Việt Nam thì không hiểu hàm lượng chất xám đuợc đầu tư nhiều đến mức nào?

  Và điểm nữa, tại sao các tác giả của bản báo cáo dùng quá nhiều nguồn tin, đánh giá từ các tổ chức nước ngoài?

  Thứ hai: việc đánh giá các vấn đề kinh tế Việt Nam và thế giới trong bản báo cáo giống như một bài tổng hợp nhận định của các tổ chức tài chính, các nhân vật nổi tiếng trong giới tài chính nói gì về Việt Nam, kịch bản lạm phát do Tổng cục Thống kê đưa ra là gì và các vấn đề tổng hợp khác. Hàm lượng chất xám lại được hoài nghi?

  Thứ ba: một vài nhận xét về chuyên môn

  Tại trang 10 của bản báo cáo, "chuyên gia" phân tích nói rằng tình hình kinh tế thế giới đi xuống và giá chứng khoán suy giảm nhiều nhất là lĩnh vực dầu mỏ…

  Tôi không thể tin nổi lại có nhận xét đó vì ngay trên nhận kết luận đó có 3 dòng, bản báo cáo lại nêu giá dầu tăng vọt lên 140 USD/thùng. Nếu vậy sao giá cổ phiếu của khối dầu mỏ lại giảm mạnh nhất?

  Ngoài ra, báo cáo cho rằng do thiên tai nên "lương thực không đáp ứng yêu cầu đã đẩy mặt bằng giá lên cao và là nguyên nhân của lạm phát tại nhiều quốc gia". Nhưng thực tế không phải chỉ vì do thiên tai... dẫn đến giá lương thực tăng cao... mà còn nhiều nhiều nguyên nhân khác, nhiều nguyên nhân gây ra lạm phát, (tiền tệ...).

  Tôi phân vân sao các tác giả lại nhận định hời hợt và thiết tính thuyết phục đến thế trong bản báo cáo được khuyến nghị dành cho lãnh đạo BIDV, các tổ chức… tham khảo? (Đọc trang 9 và trang 10).

  Tôi thấy việc tác giả của bản phân tích tổng hợp 3 kịch bản về lạm phát của Tổng cục Thống kê và các nhận định của các tổ chức khác để đưa ra nhận định riêng của mình về tăng trưởng kinh tế, CPI, VN-Index... thì quả là chủ quan và không có tính thuyết phục.

  Nếu ai đã từng đọc hay lập bản báo cáo phân tích sẽ thấy cần bao nhiêu bảng biểu, biểu đồ dự trên mô hình... mới đưa ra quyết định, thì khi đọc bản này chắc cũng cùng quan điểm với tôi. (trong 25 trang nội dung của bản báo cáo, không có biểu đồ nào được các tác giả tự lập dựa trên số liệu tự tính toán).

  - Bản báo cáo nhận định thị trường chứng khoán có nhiều cơ sở để kết luận "đáy đã được hình thành". Nhưng bản báo cáo chỉ đưa ra một biểu đồ chứng khoán lấy từ một trang web mưu tả lượng mua của khối ngoại để kết luận rằng "đáy đã được hình thành". Chắc chắn chưa thuyết phục (xem trang 15).

  Tuy vậy điểm tích cực của bản báo cáo là nêu được một số khó khăn của kinh tế, nhưng khi kết luận thì các nhận định đều khá lạc quan?

  Còn nhiều điều có thể nhận xét, nhưng tôi chỉ đưa ra được vậy...

  00:05 (GMT+7) - Thứ Năm, 24/7/2008 Trả lời Thích
 • Tôi đã đọc toàn văn báo cáo của BIDV. Theo tôi bản báo cáo này còn lâu mới được coi là báo cáo nghiên cứu vì hầu hết các thông tin đều được trích từ các tổ chức nghiên cứu khác (sản phẩm nghiên cứu trí tuệ của nhiều tổ chức tài chính khác).

  Ngay cả dự đoán kinh tế vĩ mô cũng không phải căn cứ vào mô hình, lý thuyết kinh tế... Các kịch bản dự đoán phần nhiều dựa vào cảm tính và gần như là trung bình cộng dự đoán của các tổ chức nước ngoài.

  22:42 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/7/2008 Trả lời Thích
 • Tôi rất ủng hộ việc thành lập một đơn vị nghiên cứu và dự báo chính sách vĩ mô. Việc dự báo vĩ mô mang tính chuyên nghiệp đã được rất nhiều ngân hàng nước ngoài thực hiện và mang lại rất nhiều hiệu quả tốt.

  Mong rằng việc thực hiện công tác dự báo này sẽ diễn ra đều đặn, thường xuyên theo quý hoặc 4 tháng một lần và công bố rộng rãi.

  Nếu chất lượng của báo cáo được người đọc chấm điểm là điều rất tốt, điều đó sẽ góp phần nâng cao chất lượng báo cáo cũng như xác định được rõ hiệu quả công việc của người lập.

  22:03 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/7/2008 Trả lời Thích
 • Trước hết, tôi rất hoan nghênh việc ngân hàng BIDV đã thành lập 1 tổ nghiên cứu và công bố những nhận định và dự báo về nền kinh tế Việt Nam.

  Về bản chất, việc công bố báo cáo kinh tế này sẽ cung cấp thêm thông tin từ quan điểm của một tổ chức tín dụng nước - thay vì trước giờ chỉ dựa vào báo cáo và nhận định của các tổ chức tín dụng nước ngòai. Thông tin sẽ đa dạng hơn.

  Dẫu rằng, báo cáo này có rất nhiều dữ liệu tham khảo từ các nguồn của các tổ chức quốc tế như Goldman Sachs, World Bank, EIU, HSBC, JP Morgan Stanley, Bloomberg...và chưa có những nhận định tham khảo chủ quan như những báo cáo thường thấy của HSBC, Standard Chartered Bank,...

  Tuy nhiên, đây là một nỗ lực của BIDV rất đáng trân trọng.

  18:37 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/7/2008 Trả lời Thích
 • Đọc xong bài báo, thấy hay hay, tôi lặn lội vào site và có địa chỉ BIDV.com.vn để lấy toàn văn bài nghiên cứu:

  http://bidv.com.vn/News_Detail.asp?News=1692

  Vấn đề ở đây là: nên chăng cần có sự thẩm định, hay hội thảo của các nhà khoa học kinh tế về bản báo cáo này.

  Trước hết là có thể hoan nghênh ý tưởng "Doanh nhân là trí thức" của BIDV

  17:47 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/7/2008 Trả lời Thích
 • Việc làm này ko mới mẻ ở các nước phát triển. Việc dự báo tình hình kinh tế sẽ giúp đưa ra các giải pháp thích hợp và kịp thời.

  Cần phải có đội ngũ những nhà kinh tế có trình độ bởi vì công việc này đòi hỏi độ chính xác và trung thực.

  16:17 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/7/2008 Trả lời Thích
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?