Tăng giá xăng và lạm phát 5 tháng cuối năm?
 
  E-mail        Bản để in        Cỡ chữ       Chia sẻ:         
picture

Xu thế của lạm phát trong dài hạn dường như không bị ảnh hưởng bởi việc tăng giá xăng mà chỉ ảnh hưởng trong ngắn hạn.

▪  MINH TUẤN - THÁI LĨNH
06:13 (GMT+7) - Thứ Ba, 22/7/2008

 

Việc giá xăng dầu tăng hôm 21/7 sẽ tác động đến lạm phát cuối năm ở ngưỡng nào?

Hôm 21/7, Bộ Tài chính quyết định tăng giá xăng lên 4.500 đồng/lít và dầu lên thêm 3.900 đồng/lít. Gần như ngay lập tức, đã có những hiệu ứng sau đó liên quan đến việc tăng giá xăng.

Chứng khoán cả hai sàn cùng đồng loạt giảm mạnh. Thị trường ngoại tệ, thị trường vàng đột ngột nóng lên do tâm lý mua tài sản dự trữ tăng cao... Một số nhà đầu tư đã tỏ ra lo lắng về quyết định này, cho rằng tình hình sẽ xấu trong trước mắt và báo hiệu một xu thế giảm sâu của thị trường chứng khoán.

Trước tình hình này, chúng tôi xin đưa ra một vài quan sát và nhận định của mình với một cái nhìn cố gắng bao quát hơn, nhằm đưa ra bức tranh tác động rõ ràng của việc tăng giá xăng ra sao.  

Những mặt tích cực…

Có thể mức tăng giá xăng hơn 30% là khá cao và gây bất ngờ với không ít người, vì vậy đáng ra việc tăng giá nên được thực hiện một cách có lộ trình từ từ, phù hợp với kỳ vọng của nhiều người. Trong ngắn hạn, việc tăng giá này có thể sẽ tác động nhất định đến thị trường, song với góc nhìn dài hạn đây chưa hẳn đã là tác động tiêu cực.

Thứ nhất, mức tăng hơn 30% gần như sẽ giúp ngân sách giảm gánh nặng trợ giá và được phân bổ vào những việc cần thiết và có ích hơn, nhất là vấn đề an sinh xã hội.

Thứ hai, giá tăng theo sát giá thế giới sẽ theo quy luật kinh tế thị trường. Kết quả lớn nhất thu được là các hành vi kinh tế của doanh nghiệp sẽ được điều chỉnh theo hướng tiết kiệm và có cân nhắc để sử dụng hiệu quả hơn. Tính thị trường của việc này được thể hiện ở chỗ lượng tiêu thụ xăng dầu trong nước được điều chỉnh để phù hợp hơn với tình hình giá xăng dầu thế giới .  
 
Thực tế cho thấy, thời gian qua giá xăng dầu tăng cao gần như không làm ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ ở các nước đang có chính sách trợ giá xăng dầu.

Thứ ba, thời gian qua mức chênh lệch giữa giá xăng dầu tại Việt Nam và thế giới đã cao rất đáng kể, gây áp lực thị trường khá lớn. Lượng tiêu thụ tại Việt Nam theo thống kê đã tăng hơn so với năm trước mặc dù nền kinh tế đang có dấu hiệu chững lại cho thấy việc sử dụng xăng dầu chưa thực sự hiệu quả và còn nhiều lãng phí. Việc điều chỉnh để cơ cấu lại hành vi sử dụng xăng dầu là cần thiết để phù hợp với tình hình khó khăn chung của thế giới.

Thứ tư, về mặt tiêu dùng khi trợ cấp xăng dầu, người hưởng lợi chủ yếu là những người có thu nhập cao vì nhóm người này sử dụng nhiều ôtô và những phương tiện tiêu tốn năng lượng hơn so với những người nghèo.

Thứ năm, sẽ loại bỏ được việc xuất lậu xăng qua các nước sát biên giới (Campuchia) khi mức giá ở mức cân bằng và không tạo chênh lệch đáng kể.

Lạm phát 5 tháng cuối năm?

Người viết cho rằng việc tăng giá xăng trước hết là xu thế tất yếu, sau nữa là không có sự ảnh hưởng căn bản đến tình hình lạm phát cũng như sự hồi phục của thị trường chứng khoán trong dài hạn.

Tăng giá xăng hay một vài mặt hàng không phải là yếu tố chính ảnh hưởng đến mức lạm phát về dài hạn ở Việt Nam, vì yếu tố tiền tệ mới là tác nhân chính quyết định lên bài toán lạm phát của Việt Nam.

Có thể thấy từ trước đến nay việc tăng giá xăng dầu vẫn xảy ra trong các năm trước cùng với sự leo thang của giá dầu thế giới, tuy nhiên trong những năm trước đó, lạm phát của Việt Nam cũng không hề cao.

Một nghiên cứu về sự liên quan giữa tăng giá xăng và CPI của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho thấy, trước kia CPI phản ứng thường trễ so với thời điểm tăng giá xăng từ 1-2 tháng. Hay nói cách khác, sau khi giá xăng tăng 1 đến 2 tháng thì mới tác động mạnh đến CPI, nhưng sau đợt tăng đó, CPI lại về mức ổn định trở lại (hình dưới).
Do vậy có thể thấy xu thế của lạm phát trong dài hạn dường như không bị ảnh hưởng bởi việc tăng giá xăng mà chỉ ảnh hưởng trong ngắn hạn. Các tác động nhanh và tức thời trong ngắn hạn này có thể được khuyếch đại chủ yếu qua kênh tâm lý.

Chẳng hạn các cửa hàng kinh doanh đồ ăn, uống có thể “sẵn sàng” cho tăng ngay giá khi biết tin xăng tăng giá, thậm chí nhiều nơi còn tăng cao hơn mức cần thiết để “hớt váng”.

Tuy vậy, việc tăng giá xăng sẽ không ảnh hưởng đến mức tăng CPI tháng 7. Do công tác thống kê sẽ không tính đến các ngày sau ngày 20 hàng tháng. Vì vậy, có thể dự đoán việc lựa chọn thời điểm tăng giá xăng sao cho nó có thể kéo được một phần tâm lý ổn định hơn khi công bố CPI tháng 7 (thường vào các ngày 25 hàng tháng) là tương đối hợp lý. Theo nhiều nguồn tin, mức lạm phát tháng 7 chỉ khoảng 1-1,2%.

Đối với sự ảnh hưởng lên lạm phát tháng 8, theo tính toán và ước đoán sơ bộ của BVSC, dựa theo cơ cấu rổ CPI và một số giả thiết về tác động trực tiếp và tác động gián tiếp của việc tăng giá xăng dầu, ảnh hưởng của tăng giá xăng sẽ làm tăng giá các mặt hàng trong cơ cấu CPI (đặc biệt chú ý đến nhóm phương tiện đi lại và hàng ăn uống) và cho ra kết quả là mức tăng CPI của tháng 8 ước tính tăng khoảng 3,5 - 4%.  
 
Tuy nhiên, cùng với việc trung hoà tác động gây tăng giá bởi chính sách tiền tệ từ đầu năm đã phát huy tác dụng, người viết cho rằng ảnh hưởng của đợt tăng giá này sẽ khiến lạm phát tháng 8 ở vào khoảng 3%. Đây có thể là mức tăng khá cao so với tốc độ tăng trong một tháng, song vẫn có thể chấp nhận được.  

Dự báo, lạm phát sẽ dần ổn định từ tháng 9 và các tháng tiếp theo sẽ thấp trở lại ở mức dưới 1-1,5%/tháng đến cuối năm. Do vậy, có thể hy vọng đến cuối năm, lạm phát vẫn sẽ được kiềm chế ở mức dưới 30% so với đầu cùng kỳ năm trước.

*Các tác giả thuộc bộ phận nghiên cứu của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC). Bài viết thể hiện quan điểm của nhóm tác giả.

 
Thảo luận (23 ý kiến)
(Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết)
 
Đỗ Cao Sơn
11:32 (GMT+7) - Thứ Ba, 29/7/2008

Lạm phát - theo tôi được biết - là khi giá trị hàng hoá hay số tiền mà người tiêu dùng phải trả tăng lên nhiều khi giá trị sử dụng hay giá trị thực tế của hàng hoá chậm thay đổi hơn.

Chính phủ đang dùng nhiều biện pháp khác nhau để chống lạm phát và các biện pháp này hiện đã chứng tỏ được tác dụng của nó.

Tuy nhiên, xét về tổng thể, tôi thấy cần bổ sung một số yếu tố trong chính sách để có thể làm cho công cuộc chống lạm phát hiệu quả hơn, đặc biệt là có lợi hơn cho nền kinh tế và người tiêu dùng.

Chống lạm phát, nhưng khâu quan trọng nhất là điều tiết giá thì lại chưa được nhiều chú tâm. Hiện chúng ta mới chỉ điều chỉnh được giá một số mặt hàng thiết yếu theo lộ trình của chúng ta, nhưng rất nhiều mặt hàng như thuốc chữa bệnh, vật liệu xây dựng, một số doanh nghiệp vận tải... vẫn đang hưởng lợi từ sự a dua theo phong trào tăng giá.

Tôi ví dụ: ông Trưởng Hiệp Hội taxi Hà Nội có nói rằng đợt tăng giá xăng này thì các doanh nghiệp kinh doanh taxi cần tăng 10-12% là hợp lý thì tôi cho rằng vẫn còn khá cao, chưa đủ cơ sở để tăng như thế.

Một số doanh nghiệp đòi tăng 20%, hay cao hơn thật là vô lý. Vì tiền xăng chỉ là một trong nhưng yếu tố để cấu thành giá cước, nó còn có các yếu tố khác như: tiền khấu hao xe, tiền sửa chữa bảo dưỡng xe, tiền lái xe, tiền "luật"... Tổng thể các yếu tố này mới tạo ra giá cước xe chứ không phải là chỉ có xăng.

Giá thuốc thì tăng cao, có thuốc tăng lên 200-300% như báo Thanh niên và Lao động có nói thời gian gần đây. Cái này tôi nghĩ là làm được và chúng ta có chú tâm để làm hay không thôi, đừng đổ cho chính sách của ta quá chậm, chậm hay không là ở chính chúng ta, tất nhiên một cá nhân một ngành thì không thể làm nổi.

Giá vật liệu xây dựng tăng cao, gần như không có vật liệu nào tăng dưới 50%. Tại sao lại tăng? Có thực sự là do nhu cầu tăng quá mạnh không, trong khi một loạt các dự án đã được đình chỉ triển khai, hàng loạt các dự án bất động sản thì ngừng tiến độ do giá vật liệu và lãi suất ngân hàng.

Hiện cả nước có 2 nhà máy nhiệt điện lớn dùng than và một số nhà máy nhiệt điện dùng dầu để vận hành còn lại điện của chúng ta phần lớn là từ thuỷ điện, tăng giá có hợp lý hay không. Dẫu biết tất cả các nhà máy đều phải khấu chừ đi tiền xây dựng cơ sở ban đầu vào giá thành điện.

Tôi đưa ra một số ví dụ hay dẫn chứng là để muốn Nhà nước quan tâm hơn đến vấn đề giá ngay tại chính các doanh nghiệp, họ làm như thế đã đúng hay chưa, cần có biện pháp mạnh tay như thế nào để hạn chế họ kịp thời.
Trung Bảo Vũ
10:27 (GMT+7) - Chủ Nhật, 27/7/2008

Trước hết tôi muốn đề cập đến ý kiến của bạn Phan Thiên Ân, bạn cho rằng "Các nhận định của các độc giả chống đối có vẻ mang nhiều cảm tính hơn lý trí khi quyền lợi trực tiếp bị ảnh hưởng".

Tôi thì không nghĩ như vây. Vấn đề ở đây là tác giả bài viết muốn đưa ra cái nhìn lạc quan hơn - điều đó là rất tốt - tuy nhiên chưa đề cập nhiều đến những ảnh hưởng không tích cực của nó. Ngoài ra còn có một số những nhận định chưa chính xác lắm. Vì vậy mọi người mới có ý kiến phản hồi.

Tôi cũng đồng ý với đa số mọi người khi nhận định về lập luận "Thứ tư, về mặt tiêu dùng khi trợ cấp xăng dầu, người hưởng lợi chủ yếu là những người có thu nhập cao vì nhóm người này sử dụng nhiều ôtô và những phương tiện tiêu tốn năng lượng hơn so với những người nghèo" là chưa thỏa đáng.

Tôi chưa đồng ý về ý kiến "Tăng giá xăng hay một vài mặt hàng không phải là yếu tố chính ảnh hưởng đến mức lạm phát về dài hạn ở Việt Nam, vì yếu tố tiền tệ mới là tác nhân chính quyết định lên bài toán lạm phát của Việt Nam".

Đồng ý với tác giả là lạm phát là vấn đề về tiền tệ. Tuy nhiên giữa chúng có mối liên hệ chứ không phải là hoàn toàn tách biệt.

Trong học thuyết về tổng cung - tổng cầu cũng cho thấy có nhiều nguyên nhân gây ra lạm phát (do cầu kéo, do chi phí đẩy...), mà tôi muốn nhắc đến ở đây là việc chi phí gia tăng (giá xăng dầu tăng mạnh thì tất yếu làm tăng chi phí rồi) sẽ gây ra các cú sốc về tổng cung và dẫn tới lạm phát.

Song, tôi cũng đồng ý với tác giả khi đưa ra cái nhìn lạc quan về việc tăng giá xăng dầu. Khi giá xăng dầu thế giới tăng rất mạnh thì chúng ta không thể kìm giá xăng mãi được. Lạm phát có thể xảy ra, đó cũng là hệ quả tất yếu mà chúng ta phải chấp nhận. Vì không chỉ chúng ta chịu ảnh hưởng mà cả thế giới chấp nhận lạm phát khi giá nguyên nhiên liệu tăng.

Tuy nhiên, việc tăng giá xăng dầu cần phải có cân nhắc. Phải thực hiện đồng bộ với các chính sách khác một cách đồng nhất ở các cấp. Không để có việc trước đây một thời gian có vài quan chức đã khẳng định rằng sẽ không có tăng giá từ nay đến hết năm...
Phan Thiên Ân
12:00 (GMT+7) - Thứ Năm, 24/7/2008

Tôi thấy ý kiến trên của tác giả hết sức chính xác. Các nhận định của các độc giả chống đối có vẻ mang nhiều cảm tính hơn lý trí khi quyền lợi trực tiếp bị ảnh hưởng.

Chính phủ Việt Nam mua giá xăng theo giá của thế giới, không thể rẻ hơn, nên việc so sánh giá xăng dầu với các nước trong khu vực là chuyện phải làm.

Hơn nữa việc chống buôn lậu không phải chuyện đơn giản và miễn phí. Sự chênh lệch quá lớn về giá xăng dầu sẽ khiến rất nhiều người làm liều, đi buôn lậu xăng dầu sang biên giới. Lúc đó, chính phủ ta vừa phải trả tiền cho số dầu bị buôn lậu này vừa phải tốn nhân lực vật lực để ngăn chặn điều đó xảy ra. Đó có phải là cực kỳ lãng phí?

Hầu hết các độc giả chỉ nhìn một chiều, quy kết việc tăng giá xăng gây hại đến nền kinh tế, nhưng nếu nhà nước không tăng giá xăng dầu thì thế nào? Ngân sách nhà nước chắc chăn sẽ thâm hụt nghiêm trọng. Dự trữ ngoại tệ suy giảm do phải nhập khẩu xăng dầu...

Lúc đó an toàn tài chính quốc gia sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chúng ta có thể đảm bảo sẽ không có các cuộc tấn công tiền tệ nhắm vào Việt Nam không? Nếu điều đó xảy ra thì nội tệ càng bị trượt giá và lạm phát sẽ không thể kiểm soát nổi. Tình hình sẽ tồi tệ hơn rất nhiều.
Le Hong Hau
10:55 (GMT+7) - Thứ Năm, 24/7/2008

Tôi thấy bài viết của nhóm tác giả thật ra mới chỉ thể hiện quan điểm hay cách nhìn, cách phân tích d­ựa trên các suy luận và lý thuyết kinh tế.

Theo tôi nếu các bạn quan tâm tới tác động của việc tăng gía xăng dầu thì buộc phải đóng nhiều vai, suy luận và nhìn vấn đề theo vị trí, thu nhập của nhiều người. Các bạn hãy bắt đầu bằng việc thử đi chợ xem tốc độ tăng giá như thế nào?

Bạn hãy nhìn vào bữa ăn của một gia đình nông dân và ăn cùng họ. Khoảng 60- 70% dân số nước ta là nông dân. Vậy tôi nghĩ chính sách có đem lại lợi ích cho đa số cộng đồng dân cư hay không mới là quan trọng.

Còn việc chính sách có ảnh hưởng như thế nào trong dài hạn hay ngắn hạn, xin khẳng định là chúng ta cứ nói cho thoải mái vì không bị đánh thuế. Còn sự thật thì "điều chắc chắn nhất trong tương lai là sự không chắc chắn".
NVQ
08:18 (GMT+7) - Thứ Năm, 24/7/2008

Tại sao lúc nào chúng ta cũng so sánh giá xăng, dầu của Việt nam với những nuớc như Singapore hay Thái Lan chứ, chắc là các bạn cũng biết là thu nhập bình quân đầu người của các nước đó có khi cao hơn nước ta đến hàng chục lần.

Vì vậy mà khi viết bài và trả lời báo chí thì cũng cần so sánh thực tế một chút.
Long 9
19:38 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/7/2008

Giá xăng là nguyên liệu chính của cả nền kinh tế. Theo bạn khi nguyên liệu đầu vào chính của một nền kinh tế tăng đột ngột hơn 30% thì đầu ra của các sản phẩm từ nền kinh tế đó tăng bao nhiêu %?

Bạn nói chỉ số CPI có độ trễ 1-2 tháng so với việc xăng dầu tăng giá nhưng bạn có biết là hàng loạt công ty vận tải đã tăng giá cước?

Hãy nhìn thẳng vào sự thật và dũng cảm đối diện với nó, đấy mới là cách vượt qua khó khăn hay nhất.
Tuanbass
19:06 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/7/2008

Chúng tôi là tác giả bài viết này đây, rất cám ơn các bạn đã đọc và góp ý. Do thời lượng và khuôn khổ của bài viết nên chúng tôi không thể chuyển tải hết ý như các bạn mong muốn.

Tuy nhiên chúng tôi vừa hoàn thành bài viết đầy đủ hơn, các bạn có thể truy cập vào download phần phân tích đầy đủ hơn ở đây:

http://www.bvsc.com.vn/ViewFile.aspx?id=385&tbl=enterprise_file&type=0
Bao Tran
16:00 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/7/2008

"Một nghiên cứu về sự liên quan giữa tăng giá xăng và CPI của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho thấy, trước kia CPI phản ứng thường trễ so với thời điểm tăng giá xăng từ 1-2 tháng. Hay nói cách khác, sau khi giá xăng tăng 1 đến 2 tháng thì mới tác động mạnh đến CPI, nhưng sau đợt tăng đó, CPI lại về mức ổn định trở lại".

Có hai vấn đề cần suy nghĩ từ đọan trích trên:

1) Theo đồ thị trên, tôi thấy kết quả chỉ được rút tỉa từ tháng 1/2007 cho đến nay. Với tập hợp dữ liệu trong thời gian ngắn ngủi như thế chưa đủ khả năng xác định mối quan hệ giữa CPI và giá xăng.

2) Vả lại giá xăng chỉ là một thành phần nhỏ trong việc quyết định CPI. Không thể nêu lên mối quan hệ giữa giá xăng và CPI mà không quan tâm đến những thành phần.

Do đó, cần xem lại kết luận của bài viết.
Quang Nam
13:44 (GMT+7) - Thứ Ba, 22/7/2008

Theo tôi, sự tăng giá đột biến mà không phải là lộ trình từ từ sẽ vô tình tạo ra sự chênh lệch quá lớn về lợi nhuận cho các doanh nghiệp, các đại lý kinh doanh xăng dầu.

Do đó, theo tôi, Nhà nước phải thu về phần nào sự chênh lệch đó bằng cách tính chênh lệch giá và tồn kho bình quân của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, nhằm hạn chế phần nào thâm hụt trong thời gian qua.
Le Duy Trinh
13:16 (GMT+7) - Thứ Ba, 22/7/2008

Tôi rất tán thành với những nhận định của bạn Lan và bạn Hoàng Trinh. Trong bài viết trên, tác giả, theo ý kiến của tôi, đã quá lạc quan cho nền kinh tế của ta hiện nay.

Khi tăng giá xăng lên 30%, các nhà hoạch định đã đề ra sẽ tiết kiệm được 70 000 tỷ đồng (khoảng 4,5 tỷ USD), theo như nhận định trên, số tiền đó sẽ đuợc tái đầu tư vào các mực đích an sinh xã hội, nhưng cụ thể sẽ đầu tư bao nhiêu và như thế nào thì hiện chưa có lộ trình nào ghi rõ cả.

Về dài hạn, liệu có quá lạc quan không khi tác giả chpo rằng chỉ số CPI sẽ quay lại 1,5% vào những tháng tới. Cuối năm thường là những tháng mà các ngành xây dựng cũng như giao thông vận tải, những ngành sử dụng nhiều nhiên liệu, hoạt động nhiều hơn.
Đoàn Minh Quân
12:41 (GMT+7) - Thứ Ba, 22/7/2008

Tôi cũng chỉ là một công chức bình thường, biết việc tăng giá xăng dầu chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến túi tiền của cả gia đình mình, nhưng đó là việc tất yếu phải làm khi giá xăng dầu thế giới phi mã trong những tháng qua.

Lo lắng cho việc giá cả tăng cao là tất yếu, theo tâm lý của đa số mọi người, vì con tàu kinh tế Việt Nam cũng có những dấu hiệu bất ổn khi nền kinh tế thế giới gặp vấn đề.

Tôi rất đồng tinh với bài viết trên về tinh thần lạc quan, tuy nhiên chúng ta không thể chỉ lạc quan, hay kêu than cho việc tăng giá mà không có giải pháp cho riêng mình.

Tôi đọc nhiều nội dung trong blog của các bạn trẻ, tư tưởng hay kêu than quá nhiều mà không kêu gọi cách tiết kiệm tối đa chi phí để giảm bớt những khoản chi tiêu không cần thiết thường ngày.

Tôi tin tưởng việc làm này của Chính phủ tuy có gây shock nhưng sẽ làm cho nền kinh tế Việt Nam khoẻ hơn trong tương lai gần để hội nhập với thế giới.
Lan, HCMC
12:20 (GMT+7) - Thứ Ba, 22/7/2008

Trước hết, những mặt mà tác giả coi là tích cực, tôi thấy không hợp lý.

Thứ nhất, "tăng giá xăng sẽ giúp Chính phủ đỡ phải trợ giá và phân bổ vào các việc có ích hơn..." Tôi thực sự băn khoăn về số tiền bù lỗ của Chính phủ, bởi vì tính đến nay trên hai sàn giao dịch có rất nhiều công ty kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu và chả ai thua lỗ. Nếu lỗ thì chắc chắn đã rơi vào khả năng bị hủy niêm yết như BBT mất rồi.

Do đó, việc các doanh nghiệp xăng dầu than lỗ cần phải được kiểm tra, đề nghị tất cả doanh nghiệp công bố thuyét minh báo cáo tài chính và giải trình việc nhập khẩu xăng dầu.

Thứ hai, về "tăng giá xăng sẽ theo sát quy luật thị trường". Lĩnh vực nhập khẩu xăng dầu hiện chưa mở cho mọi doanh nghiệp tham gia. Bởi vậy, chưa có cạnh tranh thì khó bắt doanh nghiệp tuân theo quy luật thị trường. Ngoài ra, thế giới người ta phổ biến các dạng hợp đồng kỳ hạn khi mua bán xăng dầu, do đó họ sẽ hạn chế phần nào được những tác động tăng giá, còn doanh nghiệp Việt Nam liệu có làm như vậy?

Thứ ba, “…cho thấy việc sử dụng xăng dầu chưa thực sự hiệu quả và còn nhiều lãng phí. Việc điều chỉnh để cơ cấu lại hành vi sử dụng xăng dầu là cần thiết để phù hợp với tình hình khó khăn chung của thế giới.” Nhưng xăng không phải là nước mà có thể nói là lãng phí. Chỉ có thể nói giao thông phụ thuộc quá nhiều vào xe máy, tình trạng kẹt xe liên miên, hay máy móc cơ khí trong nhiều nhà máy của ta lạc hậu… nên mới lãng phí. Cái này lại khó cơ cấu lại.

Thứ tư, “…người hưởng lợi chủ yếu là những người có thu nhập cao vì nhóm người này sử dụng nhiều ôtô và những phương tiện tiêu tốn năng lượng hơn so với những người nghèo.” Liệu tác giả có thể chỉ ra tỷ lệ nhóm thu nhập cao đi ôtô ngoài đường sử dụng bao nhiêu % xăng so với toàn bộ nền kinh tế?

Thứ năm, “sẽ loại bỏ được việc xuất lậu xăng qua các nước sát biên giới (Campuchia) khi mức giá ở mức cân bằng và không tạo chênh lệch đáng kể…” Buôn lậu là phạm pháp, vi phạm thì phải bắt, truy tố, phạt nặng làm gương chứ không thể nói là phải tăng giá để người ta bớt buôn lậu được.

Về ảnh hưởng của tăng giá xăng lên lạm phát 5 tháng cuối năm, tôi không đồng ý với tác giả là nó không ảnh hưởng căn bản. Xăng dầu, cũng như điện nước là đầu vào của hầu hết doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, tác động trực tiếp lên chi phí, giá thành sản phẩm.

Đối với những doanh nghiệp tài chính, bảo hiểm, ngân hàng…, nó cũng gây tác động gián tiếp (doanh nghiệp đi vay gặp khó khăn thì ngân hàng cũng không thoát được ảnh hưởng). Nói chung, nó có thể gây ra các tác động dây chuyền lên tất cả chứ không chỉ làm tăng giá của vài mặt hàng nào đó trong rổ tính CPI.

Hiện nay, ai cũng biết là rất nhiều tập đoàn, tổng công ty đòi tăng giá các mặt hàng sắt thép, xi măng, than, điện… của họ, không riêng gì xăng. Để sản xuất ra những mặt hàng này, liệu có tập đoàn nào không chịu ảnh hưởng của xăng dầu?

Tôi đồng ý là lạm phát sẽ có độ trễ trong phản ứng với sự kiện này. Tuy nhiên, lâu dài chắc chắn nó sẽ bị tác động.
Lê Trường Giang
12:16 (GMT+7) - Thứ Ba, 22/7/2008

Chỉ số CPI phụ thuộc rất nhiều yếu tố và được tính trên mức trung bình. Cứ giả thuyết là xăng tăng giá không ảnh hưởng nhiều đến CPI như tác giả đã nói, vậy còn giá lương thực, giá vật tư, chưa kể lãi suất ngân hàng tác giả đã "để quên" ở đâu?

Nên nhớ với người giàu thì xăng tăng vài ngàn chưa thành vấn đề, chứ với anh xe ôm hay ngay nhân viên thường thì chỉ xăng thôi một tháng cũng lên cả trăm, chưa kể các chi phí 'ăn theo' xăng nhiều vô số kể.

Một người lao động ăn lương doanh nghiệp chi gần 60% mua thực phẩm sẽ "không bị ảnh hưởng đáng kể" bởi CPI? Đúng hay sai ngày mai tác giả ra ngoài chợ là biết ngay thôi.

Tác giả cũng cho rằng chỉ sau 1, 2 tháng thì CPI đã về mức ổn định trở lại. Cứ cho là đúng, thì con số CPI cũng là tính trên bình quân chi phí. Còn giá gạo, giá xăng, tiền học phí, viện phí, và cả tiền điện.... có trở về ổn định trở lại? Vậy lý luận lạm phát từ đây đến cuối năm sẽ ở mức thấp liệu có hợp lý?
Nguyen Minh
12:02 (GMT+7) - Thứ Ba, 22/7/2008

Theo tôi, bài viết này mang nặng tính chất động viên tinh thần người đọc. Không thể nói tăng giá một mặt hàng thiết yếu như xăng dầu mà không ảnh hưởng tới lạm phát, và do đó không ảnh hưởng đến "sự hồi phục lâu dài của thị trường chứng khoán".
Châu Lộc
11:57 (GMT+7) - Thứ Ba, 22/7/2008

Tôi cũng cho rằng bài viết này dựa trên những nhận định cảm tính. Bởi vì lạm phát không chỉ do cung ứng tiền vào lưu thông quá nhiều mà còn do chi phí tăng. Tăng giá xăng dầu mạnh như vậy tất yếu sẽ làm tăng giá các sản phẩm có yếu tố giá xăng dầu trong chi phí.
Nguyen Tien
11:37 (GMT+7) - Thứ Ba, 22/7/2008

Đồng tình với các góp ý của bạn đọc ở trên. Bài viết trên chưa đưa ra được những phân tích khách quan, cụ thể đối với nền kinh tế hiện tại của nước ta.

Việc tăng giá xăng dầu nên có kế hoạch và lộ trình cụ thể. Chúng ta cũng đã thấy rõ ngay những phản ứng của thị trường với những quyết định bất ngờ.
Hoàng Trinh
11:28 (GMT+7) - Thứ Ba, 22/7/2008

Theo tôi, bài viết trên có một số điểm tương đối quá lạc quan và phân tích chưa hết ảnh hưởng của nó. Tôi có vài ý kiến qua việc đọc bài báo trên:

- Tác giả nói ảnh hưởng ít đến CPI như các lần tăng giá trước nhưng lần tăng giá này rất lớn (hơn 30%) so với lần tăng giá trước. Tâm lý người dân hiện nay rất khác so với năm trước. Tình hình vĩ mô Việt Nam hiện nay rất khác trước đây.

- Ngành đánh bắt thuỷ sản sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, một số ngư dân sẽ không ra tiếp tục đánh bắ,t hay họ sẽ chuyển nghề, làm cho sản lượng đánh bắt thấp lại càng thấp, đáp ứng đủ cầu, làm giá tăng?

- Ngành vận chuyển, vận tải hành khách sẽ tăng giá, những người lao động có thu nhập thấp sẽ chịu ảnh hưởng nhu thế nào? Thu nhập họ thấp nay thì như thế nào, tiết kiệm giảm hay tăng?...

- Ngành nông nghiệp sẽ chịu ảnh hưởng như thế nào? Những vấn đề trên tôi vẫn chưa thấy đề cập trong nhận định.

- Mặt tích cực thứ nhất của người phân tích mới xem qua thì đúng, nhưng xem kỹ lại thì chưa vẫn có yếu tố chưa thể ước lượng được đó là cải thiện an sinh xã hội. Phần bù lỗ thì tính toán và ước lượng được ngay nhưng an sinh xã hội lại rất không rõ ràng. Đầu tư vào đâu cho người nghèo, lao động, nông dân được lợi? Nhà hoạch định chính sách sẽ trả lời câu hỏi này (lưu ý độ trễ và hiệu quả của nó). Ta không nên đưa ra luận điểm chung chung.

- Nguời giàu sẽ luôn luôn chịu ảnh hưởng ít nhất và dễ dàng vượt qua khó khăn hơn người lao động, làm công ăn lương. Khi kinh tế lạm phát cao họ vẫn còn cơ hội đầu tư vào các tài sản sinh lợi khác để bảo đảm giá trị tài sản và thậm chí còn gia tăng lợi nhuận kếch xù.

- Khi nói rằng không tăng giá xăng sẽ làm lợi cho người giàu vì họ sử dụng nhiều ôtô, phương tiện tiêu tốn nhiều năng lượng chỉ đúng ở một khía cạnh rất nhỏ và không đáng kể, vì lưu ý là tầng lớp giàu này không phải chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu dân số nhưng lại chiếm đa số trong cơ cấu thu nhập.

- Tuy nhiên việc tăng giá cũng có một số lợi ích thiết thực và nhất định đối với nền kinh tế. Việc xem xét ảnh hưởng của nó cần rất nhiều thời gian, công sức nghiên cứu, công cụ thống kê kinh tế, chuyên gia phân tích, chuyên gia kinh tế... Do đó, phải thật thận trọng khi đưa ra một ý kiến.
Vu Duong Huy
10:51 (GMT+7) - Thứ Ba, 22/7/2008

Tăng giá xăng dầu theo thị trường là điều đương nhiên, không thể trợ giá mãi, tôi vẫn cảm thấy dân mình chưa có ý thức tiết kiệm năng lượng, chưa có cảm giác xót ruột khi giá nhiên liệu vẫn còn được trợ giá.

Đơn giản nhất là phương tiện xe máy đi lại hàng ngày: vẫn thích chọn những chiếc xe tay ga sử dụng hao xăng hơn xe số nhiều - đơn giản vì nó hợp thời trang, đường phố bị tắc, hàng trăm chiếc xe bị ùn tắc hàng chục phút cũng không xe nào chịu tắt máy, ngồi luôn trên xe nhích lên từng tí một.

Nếu lúc đó có chút ý nghĩ xót ruột về giá nhiên liệu thì tắt máy dắt bộ đỡ được một chút xăng thôi, nhưng đó cũng thể hiện được tinh thần tiết kiệm.

Tăng giá xăng, tôi sẽ hạn chế đi lại những công việc không cần thiết, như vậy đường phố cũng sẽ thoáng hơn. Ngay như sáng nay đi làm thấy dường như đường cũng vắng xe hơn, nhất là xe otô con.

Chỉ hi vọng là các mặt hàng khác đừng có lợi dụng giá xăng tăng mà tăng theo
Nguyễn Đức Thanh
10:29 (GMT+7) - Thứ Ba, 22/7/2008

Theo tôi, đây là một bài viết còn phiến diện và chủ quan.

Rất nhiều người trong công ty tôi đồng ý với ý kiến của bạn Thi Cẩm Dung. Rất nhiều mặt hàng lấy cớ giá xăng dầu tăng để tăng giá vô tội vạ và tăng cao hơn rất nhiều lần so với việc tăng giá xăng dầu. Việc tăng giá này càng làm tình hình xã hội trở nên phức tạp hơn, áp lực lên đời sống công nhân, nhân viên càng lớn hơn.
Nguyễn Đông Hải
10:04 (GMT+7) - Thứ Ba, 22/7/2008

Bai viết cố gắng đưa ra một cái nhìn lạc quan nền kinh tế sau khi tăng giá xăng dầu.

Tuy nhiên với mục đích trên, bài viết đã chưa đi sâu phân tích những khó khăn và những tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế. Thiếu những phân tích logic và khoa học những hiệu ứng liên quan đến việc tăng giá xăng, ảnh hưởng ngắn hạn và dài hạn đối với thị trường chứng khoán, thị trường ngoại tệ, thị trường vàng... Đặc biệt là ảnh hưởng đến đời sống dân sinh và các hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp.

Tôi hy vọng tờ báo sẽ có những bài viết khách quan, thực tế và vẽ lên bức tranh tác động rõ ràng của việc tăng giá xăng.
Tô Minh Sơn
09:38 (GMT+7) - Thứ Ba, 22/7/2008

Theo tôi bài viết trên thể hiện một cái nhìn lạc quan và một ý tốt để ổn định tâm lý cho độc giả trước một bức tranh ảm đạm của nền kinh tế trong nước.

Tuy nhiên cần phải có một số phân tích những mặt tác động xấu khi tăng giá xăng thì mới có sức thuyết phục. Ngoài ra khi nói rằng lạm phát không gia tăng ở những lần tăng giá xăng trước đó, thì lại không thấy tác giả đề cập đến các yếu tố tác động từ bên ngoài như nền kinh tế toàn cầu ở thời điểm đó có giống ở thời điểm này hay không (lạm phát, bất ổn)?, xuất nhập khẩu của Việt Nam như thế nào?

Dù sao đi nữa tôi vẫn thích những bài viết khách quan, nhìn thẳng vào vấn đề thực tế hơn.
Kerry
09:12 (GMT+7) - Thứ Ba, 22/7/2008

Tôi không hoàn toàn tán thành nội dung của bài viết này.

Năm mặt tích cực mà nhóm nghiên cứu đưa ra chỉ mang tính lý luận cảm tính. Việc giảm trợ cấp từ ngân sách cho mặt hàng xăng dầu là điều có thể nhìn thấy nhưng chẳng có gì đảm bảo số tiền đó sẽ được sử dụng hợp lý.

Khi giá xăng dầu thấp, nhiều mặt hàng cũng duy trì được mức giá thấp, điều này tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân. Với mức thu nhập ít ỏi hiện tại, họ mới cần đến sự trợ cấp đó hơn bất kỳ ai.

Việc tăng giá xăng như hiện nay, hầu hết các mặt hàng sẽ tăng giá. Chỉ số CPI tháng 8 và 5 tháng cuối năm sẽ khó có thể ước tính được vào thời điểm này.

Biện pháp giáo khoa chống lạm phát bao giờ cũng là thắt chặt tiền tệ, nhưng tôi không hoàn toàn đồng ý rằng lạm phát ở Việt nam thời gian qua chủ yếu do tiền mà không phải do cung cầu hàng hóa. Rõ ràng là lạm phát ở Việt Nam thời gian qua do giá lương thực và giá xăng dầu thế giới tăng cao cùng những hậu quả tích tụ nhiều năm của nội tại nền kinh tế.

Không thể viết nhiều vì đây chỉ là góp ý vài dòng, nhưng tôi nghĩ rằng bài viết này còn sơ sài và mang tính cảm tính cao mà không đưa ra được những nhận xét, đánh giá xác đáng.
Thi Cẩm Dung
08:13 (GMT+7) - Thứ Ba, 22/7/2008

Bài viết có nêu "trợ cấp xăng dầu, người hưởng lợi chủ yếu là những người có thu nhập cao vì nhóm người này sử dụng nhiều ôtô và những phương tiện tiêu tốn năng lượng hơn so với những người nghèo"

Đây là ý kiến theo tôi là quá hạn hẹn, thử hỏi giá xăng sẽ gây hiệu ứng domino làm tăng giá các mặt hàng khác đặc biệt là hàng thiết yếu vì chi phí đâu vào tăng thêm. Như vậy sẽ làm cho người nghèo, người làm công ăn lương càng thêm khó khăn, trong khi đó người giàu tuy có bị ảnh hưởng nhưng không đáng kể với thu nhập của họ.

Xin tác giả bài viết nên cẩn thận hơn trong phân tích của mình, những nhận định không đúng sẽ gây phản cảm cho người đọc.
 
Ý kiến của bạn
(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)