VnEconomy > Bất động sản 14:04 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/7/2008

Quy định mới về chuyển đổi mục đích sử dụng đất

UBND thành phố Hà Nội vừa có quy định mới về điều kiện, trình tự chuyển mục đích sử dụng đất...

Quy định mới về chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Các hộ gia đình, cá nhân có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp.

UBND thành phố Hà Nội vừa có quy định mới về điều kiện, trình tự chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo đó, các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở trong khu vực dân cư nhưng chưa được công nhận là đất ở; đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư (không thuộc đất công) trên địa bàn thành phố được chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp (đất ở, đất cơ sở sản xuất, kinh doanh và đất chuyên dụng khác).

UBND quận, huyện được quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng các loại đất nói trên, nếu các gia đình, cá nhân đó đáp ứng đủ một số điều kiện sau:

- Chấp hành tốt Luật Đất đai, có văn bản cam kết bàn giao cho các tổ chức quản lý chuyên ngành phần diện tích nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ công trình công cộng, đê, sông, kênh, mương, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình an ninh, quốc phòng, quy hoạch thoát lũ theo quy định;

- Bàn giao cho UBND phường, xã, thị trấn phần diện tích nằm trong phạm vi chỉ giới mở đường quy hoạch và lối đi sử dụng chung của khu vực theo quy định;

- Nộp đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất theo quy định khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất.
  Bình luận (6)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 6/6 bình luận.
 • Chủ trương thì như vậy, nhưng đến cấp phường, xã có tạo điều kiện cho không mới là quan trọng, hay vẫn cứ phải "làm luật" thì mới làm được?

  Cái này cần phải làm quyết liệt từ trên xuống thì dân mới được nhờ. Chứ không thì cũng chậm chạp lắm.

  14:19 (GMT+7) - Thứ Ba, 3/1/2012 Trả lời Thích
 • Chủ trương của Nhà nước cho chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn, oa trong cùng thửa đất với đất ở sang đất ở là rất đúng đắn, hợp lòng dân. Có như vậy Nhà nước mới thu được tiền sử dụng đất.

  Còn nếu không cho chuyển thì người dân vẫn sử dụng mà Nhà nước không thu hồi được (trừ trường hợp có dự án) lại để mất một khoản tiền vô cùng lớn thật là vô lý.

  14:54 (GMT+7) - Thứ Ba, 20/12/2011 Trả lời Thích
 • Tôi và không ít ng­­­­uời dân khác đã chờ đợi quy định này của nhà nuớc khá lâu rồi, đến nay nh­ũng nguời nghèo chúng tôi mới có cơ hội thoát nghèo, nhung tôi muôn biết ở nơi xa xôi tỉnh lẻ nhu chóng tôi đến bao giờ mới chính thúc được thi hành quy định trên?

  17:37 (GMT+7) - Thứ Hai, 22/9/2008 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Theo tôi đây là một chủ trương đúng, vì những loại đất xen kẽ trong khu dân cư, đất vườn ao liền kề với nhà ở không có nhiều để sản xuất nông nghiệp... và trước sau những người có đất loạii này cũng tự chuyển hoặc bán với mục đích làm nhà ở...

  Cho nên việc quy định là phù hợp tình hình thực tế tạo chính sách đúng đắn để người dân chấp hành chính sách về quản lý đất đai và mặt khác Nhà nước còn thu được tiền chuyển mục đích sử dụng đất của người dân.

  10:33 (GMT+7) - Thứ Năm, 24/7/2008 Trả lời Thích
 • Nếu chúng ta làm tốt việc này, không những ngân sách có một khoản thu (thuế chuyển mục đích sử dụng đất) đáng kể mà áp lực đất đai nhà ở cho người có thu nhập thấp sẽ được giải quyết một phần.

  Hiện tại phần diện tích đất chẹt trong khu dân cư là khá nhiều, hoang hoá lãng phí là thấy rõ. Người dân thì không có đất ở, Hà Nội thì đang thiếu đất phải mở rộng địa giới, vậy tại sao ta lại không sử dụng số diện tích đất hiện có cho hiệu quả, vừa làm sạch đẹp phố phường, vừa tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có nhà ở.

  Còn việc lấn chiếm như lo ngại thì vấn đề này là do khâu quản lí yếu kém chứ không phải do quy định mới này gây ra. Nếu chúng ta cứ sợ việc này thì thử hỏi lượng đất hoang hoá trong nội thành cứ để cỏ mọc, rác rưởi, ô nhiễm ... mà dân thì thiếu đất ở, nhà cửa thì lụp xụp.

  Tôi thấy quy định trên là rất đúng, có chăng nó ban hành ra quá chậm, nhưng chậm còn hơn không....

  09:13 (GMT+7) - Thứ Năm, 24/7/2008 Trả lời Thích
 • Tất cả các diện tích đất kẹt là không gian duy nhất trong các khu dân cư, nếu quyết định này của thành phố có hiệu lực thì theo tôi sẽ tạo đà cho tình trạng lấn chiếm đất đai gia tăng, công tác quản lý đất đai lại càng gặp nhiều khó khăn.

  18:13 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/7/2008 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?