VnEconomy > Chứng khoán 09:25 (GMT+7) - Thứ Năm, 24/7/2008

Báo cáo tài chính: Lỗ do trích lập dự phòng?

Nếu như các báo cáo trước đó chỉ là những công ty làm ăn có lãi, thì tuần này đã “hé lộ” những báo cáo lỗ...

Báo cáo tài chính: Lỗ do trích lập dự phòng?

Không ít các doanh nghiệp cố tình “lờ” đi khoản trích lập dự phòng và lùi vào cuối năm nhằm “làm đẹp” lợi nhuận 6 tháng đầu năm với hy vọng chứng khoán tăng lại, sẽ giảm số tiền dự phòng- Ảnh: Việt Tuấn.

Từ đầu tuần đến nay, nhiều công ty niêm yết đã bắt đầu công bố kết quả hoạt động kinh doanh quý 2/2008. Nếu như các báo cáo trước đó chỉ là những công ty làm ăn có lãi, thì tuần này đã “hé lộ” thêm báo cáo lỗ.

Trước những diễn biến bất lợi của nền kinh tế từ đầu năm đến nay, việc kinh doanh thua lỗ của nhiều doanh nghiệp niêm yết đã được giới chuyên môn cảnh báo trước, tuy nhiên kết quả này đã gây sốc cho nhiều nhà đầu tư.

 Ngay sau thông tin tăng giá xăng dầu, một số công ty niêm yết đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2008 với con số lỗ, báo trước nguy cơ sụt giảm trên thị trường chứng khoán trong thời gian từ nay đến cuối năm.

Ngoại trừ sự thua lỗ liên tục của Công ty Cổ phần Bông Bạch Tuyết, mới đây kết quả hoạt động của Công ty Cổ phần chứng khoán Bảo Việt vừa được công bố đã gây sốc cho nhiều nhà đầu tư với con số lỗ hơn 349 tỷ đồng trong quý 2 (quý 1 lãi 25,2 tỷ đồng), và lũy kế 6 tháng đầu năm 2008, BVS lỗ hơn 324 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính được công bố, tổng doanh thu quý 2 của công ty đạt 38,3 tỷ đồng trong khi đó chi phí từ hoạt động kinh doanh và chi phí quản lý doanh nghiệp lên tới 386,95 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng, công ty đạt 97,47 tỷ đồng doanh thu, nhưng tổng chi phí lên đến 418,27 tỷ đồng.

Mới đây, Công ty Cổ phần cơ điện lạnh (REE) cũng công bố  kết quả kinh doanh thực hiện tháng 5/208 của nhóm công ty với kết quả  lỗ thêm 20 tỷ đồng và lũy kế 05 tháng đầu năm 2008, nhóm công ty REE đã lỗ 127,48 tỷ đồng.

Lỗ do trích lập dự phòng?

Theo giải trình từ BVS, các khoản trích lập dự phòng đã khiến lợi nhuận của công ty biến động mạnh.

Cụ thể, “lợi nhuận trước thuế quý 2 và 6 tháng đầu năm 2008 lỗ là do công ty thực hiện trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán tự doanh tại thời điểm 30/6/2008 là 353,8 tỷ đồng. Nếu không tính đến khoản trích lập dự phòng này thì lợi nhuận trước thuế quý 2 đạt 5,06 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm của công ty đạt 32,92 tỷ đồng.

Mặt khác, thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp quý 2/2008 là số thuế phải nộp của lợi tức chứng chỉ quỹ đầu tư VFMVF1 đợt 2/2007. Do vậy, mặc dù kết quả kinh doanh bị lỗ, không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp nhưng số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp 6 tháng đầu năm 2008 là số thuế phải nộp của lợi tức chứng chỉ quỹ đầu tư VFMVF1 đợt 2/2007”.
 
Về phần mình, REE cũng đã giải trình con số lỗ 20 tỷ tháng 5 do tiếp tục dự phòng đầu tư tài chính (50 tỷ đồng). Lý do chính khiến không chỉ BVS, REE mà còn những công ty khác, đặc biệt là những công ty đầu tư mạnh vào tài chính, chứng khoán, phải chịu lợi nhuận âm hoặc sụt giảm mạnh, bởi con số lập dự phòng cho đầu tư tài chính ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận.

Mặc dù có kết quả kinh doanh khả quan nhưng Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk trong quý 1/2008 vừa qua cũng đã trích lập hơn 1,2 tỷ đồng dự phòng. Công ty Cổ phần giấy Hải Phòng - Hapaco cũng vừa công bố trích dự phòng tài chính 4,8 tỷ đồng trong tháng 5/2008...

Việc các công ty niêm yết trích lập dự phòng tài chính khi giá hàng loạt cổ phiếu trên thị trường giảm mạnh là điều tất yếu. Bởi bên cạnh những công ty trích lập dự phòng hàng tháng, và công bố khoản lỗ do trích lập dự phòng thì cũng có không ít các doanh nghiệp cố tình “lờ” đi khoản này và lùi vào cuối năm nhằm “làm đẹp” lợi nhuận 6 tháng đầu năm với hy vọng chứng khoán tăng lại, sẽ giảm số tiền dự phòng.

Điều này hết sức rủi ro, nhất là trong bối cảnh thị trường chứng khoán liên tục sụt giảm trong thời gian từ đầu năm trở lại đây, khi mà hàng quý các doanh nghiệp công bố lãi nhưng cuối năm lại thành lỗ, gây sốc cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, số lượng công ty niêm yết thực hiện việc này vẫn còn khá khiêm tốn. Chính vì vậy, đầu tháng 6 vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) đã gửi công văn nhắc các công ty niêm yết trích lập dự phòng tổn thất cho các khoản đầu tư tài chính.

Theo HOSE, có khá nhiều công ty niêm yết tham gia đầu tư chứng khoán nhưng vẫn chưa thực hiện trích lập dự phòng. Vì vậy, HOSE đề nghị các công ty nghiêm túc thực hiện việc này theo theo khoản 4, mục I của Thông tư 13/2006/TT - BTC. Việc trích lập dự phòng tài chính là nhằm giúp các doanh nghiệp có nguồn tài chính để bù đắp những tổn thất có thể xảy ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán liên tục điều chỉnh giảm.

Bên cạnh đó, việc trích lập dự phòng sẽ đảm bảo cho các doanh nghiệp phản ánh giá trị các khoản đầu tư tài chính không cao hơn giá cả trên thị trường tại thời điểm lập báo cáo tài chính.

Trong tình hình hiện nay, các nhà đầu tư vẫn hiển nhiên hiểu rằng công ty nào có đầu tư tài chính thì đa số đều bị lỗ mặc dù không công bố chính thức. Trong khi đó, giám đốc một công ty niêm yết than thở rằng nếu như trích lập dự phòng tài chính thì rõ ràng lợi nhuận của công ty lúc này sẽ bị "âm". Điều này sẽ càng khiến cho tâm lý các nhà đầu tư thêm bi quan, chán nản. Vì vậy, ông cho rằng nếu được thì công ty sẽ hạch toán vào báo cáo cuối năm một lần.

Bỏ tiền mua...sự minh bạch

Để giảm thiểu rủi ro cho chính mình, các nhà đầu tư cũng nên quan tâm hơn đến chất lượng kiểm toán và báo cáo tài chính, đừng giao phó toàn bộ cho Hội đồng Quản trị toàn quyền tìm và thuê công ty kiểm toán.

Theo ông Bùi Hoàng Hải, Phó trưởng ban Quản lý phát hành Ủy ban Chứng khoán, phần lớn báo cáo tài chính đáp ứng yêu cầu và là nguồn thông tin đáng tin cậy cho nhà đầu tư và cơ quan quản lý.

Tuy nhiên, trong quá trình xét duyệt hồ sơ, Ủy ban Chứng khoán cũng hay gặp báo cáo tài chính có sai sót, nhiều nhất là cơ quan kiểm toán đưa ra quá nhiều khoản loại trừ, một số công ty tổng hợp những khoản này lại cho con số lớn hơn 50% giá trị tài sản, lớn hơn cả vốn chủ sở hữu của công ty được kiểm toán; rồi đến việc công ty kiểm toán lập sai mẫu, có cả trường hợp một công ty kiểm toán đưa ra nhiều báo cáo tài chính khác nhau cho cùng một doanh nghiệp với số liệu chênh lệch...

Bên cạnh kết quả kinh doanh được dự báo không mấy bình yên của nhiều công ty niêm yết, sự minh bạch là điều được đặt lên hàng đầu. Nếu như doanh nghiệp đã “cố tình” che dấu nhằm làm đẹp “con số” để đánh lừa nhà đầu tư, như trường hợp BBT, thì chính doanh nghiệp đó đã tự đưa mình vào “thòng lọng”, bởi các nhà đầu tư bây giờ bỏ tiền ra để đầu tư không chỉ mua cổ phiếu mà là mua sự minh bạch.

Nhiều doanh nghiệp hoạt động minh bạch với những báo cáo tài chính theo tiêu chuẩn cả trong và ngoài nước, được kiểm toán bởi những công ty kiểm toán quốc tế độc lập.

Những công ty như thế, ngay cả vào những thời điểm khó khăn của thị trường, vẫn được giới đầu tư quan tâm, ví dụ như cổ phiếu REE, dù kết quả 5 tháng của REE âm gần 127,5 tỷ  đồng, nhưng các nhà đầu tư trong thời gian vẫn mua vào cổ phiếu này.
  Bình luận (6)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 6/6 bình luận.
 • Sự minh bạch rất khó để đo lường. Cho nên tốt nhất là bản thân nhà đầu tư phải có cái nhìn và sự am hiểu.

  Tính may rủi tồn tại trước kia sẽ không còn mang lại những khoản lợi nhuận cho những nhà đầu tư không am hiểu.

  09:18 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/7/2008 Trả lời Thích
 • Theo tôi hầu hết các nhà đầu tư nhỏ chỉ biết dựa trên những thông tin các doanh nghiệp cung cấp để làm cơ sở cho những quyết định đầu tư của mình!

  Nếu chỉ "mong" vào sự minh bạch của danh nghiệp thì quá rủi ro?

  07:01 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/7/2008 Trả lời Thích
 • Bất chợt mọi người nhận ra rằng, nếu một công ty có quá trình công bố bản báo cáo tài chính đúng thời hạn, nghiêm túc, bài bản, chi tiết và có con dấu của những công ty kiểm toán uy tín cho cổ đông, thì những giai đoạn khó khăn như thế này mới có thể dựa vào sức mạnh cổ đông để tiến lên.

  Một số lãnh đạo công ty có suy nghĩ rằng mình là "ông chủ" nên ngại chia sẻ thông tin với cổ đông.

  Theo tôi, một công ty đại chúng thì nên dựa vào sức mạnh của "đại chúng" mà vượt qua những khó khăn trước mắt!

  Trích lập quỹ dự phòng là một ví dụ. Nếu cổ đông hiểu và đồng thuận thì Hội đồng Quản trị rất dễ ứng xử...

  16:21 (GMT+7) - Thứ Năm, 24/7/2008 Trả lời Thích
 • Tôi cũng như các nhà đầu tư đều mong có sự minh bạch trong việc công bố báo cáo tài chính của các công ty đang niêm yết trên sàn.

  Tuy nhiên, hiện nay, báo cáo tài chính của các công ty được lập và công bố thường không đầy đủ. Trước đây, các báo cáo tài chính đều có phần báo cáo của công ty kiểm toán; trong thuyết minh sẽ trình bày chi tiết các khoản đầu tư tài chính ngắn, dài hạn của công ty. Thế nhưng hiện nay, chỉ còn phần ý kiến của kiểm toán; thuyết minh báo cáo tài chính thì chỉ gói gọn khoản đầu tư tài chính tổng là bao nhiêu, chứ không còn chi tiết nữa.

  Hi vọng các công ty sẽ cung cấp thông tin chính xác, minh bạch cho các nhà đầu tư.

  14:27 (GMT+7) - Thứ Năm, 24/7/2008 Trả lời Thích
 • Tôi đồng tình với quyết định Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các công ty niêm yết phải trích lập quỹ dự phòng tài chính. Và những doanh nghiệp thuộc những nhóm ngành được đề cập dưới đây phải càng coi trọng vần đề trích lập quỹ dự phòng tài chính:

  - Ngành ảnh hưởng trực tiếp đến biến động xăng dầu: ngành vận tải, ngành điện, gas, giấy, sắt thép. Do giá xăng dầu đã tăng mạnh thì việc lập quỹ dự phòng đối với những doanh nghiệp này là điều cần thiết để bù đắp phần chi phí tăng lên nhằm duy trì giá bán cạnh tranh trên thị trường, đảm bảo ổn định mặt bằng giá đến cuối năm theo chính sách kiềm chế lạm phát của Chính phủ.

  - Nhóm ngành có nhu cầu vốn lưu động cao phần lớn thuộc nhóm ngành thương mại và sản xuất mặt hàng thiết yếu (thực phẩm, thủy hải sản,...), xây dựng, bất động sản: việc lập quỹ dự phòng một phần để bù đắp khoản thiếu hụt vốn trong một chu kỳ thương mại/sản xuất.

  Cũng giống như các ngân hàng thương mại thì mỗi doanh nghiệp trong thời điểm này, để đảm bảo tính thanh khỏan tốt, hạn chế biến động lạm phát có thể sẽ tăng trong cuối năm và đảm bảo đạt được mức lợi nhuận đến cuối năm như kế hoạch thì việc trích lập quỹ dự phòng tài chính là một bài toán nên làm của mỗi doanh nghiệp.

  Vì vậy, chưa chắc rằng những doanh nghiệp bị báo cáo lỗ do trích lập quỹ dự phòng rủi ro tài chính là thực sự kém hiệu quả. Mà theo tôi, còn phải xét đến nhóm ngành hoạt động, ảnh hưởng của ngành từ chính sách của Chính phủ, tính thanh khỏan, hiệu quả sự dụng nguồn quỹ dự phòng trong thời gian tới...thì mới kết luận được vấn đề.

  Chẵn hạn như công ty VNM mặc dù báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2008 rất ấn tượng, nhưng công ty vẫn trích lập quỹ, điều đó có nghĩa là một doanh nghiệp tốt thì phải kiểm soát tốt cả trong giai đoạn thuận lợi (6 tháng đầu năm 2008) và giai đoạn rủi ro ( 6tháng cuối năm 2008).

  12:58 (GMT+7) - Thứ Năm, 24/7/2008 Trả lời Thích
 • Tôi rất đồng tình với quan điểm này, chính bản thân tôi cũng đang là một nhà đầu tư vào chứng khoán và điều đầu tiên tôi quan tâm nhất chính là sự minh bạch của công ty mà tôi sẽ có ý định đầu tư.

  Chính vì thế mong sao các doanh nghiệp hãy cung cấp cho các nhà đầu tư chúng tôi những con số chính xác, đích thực.

  10:47 (GMT+7) - Thứ Năm, 24/7/2008 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?