VnEconomy > Bất động sản 11:06 (GMT+7) - Thứ Hai, 11/8/2008

Nhà ở cho người thu nhập thấp: Mua và thuê đều khó

Đối với những gia đình có thu nhập khoảng 5 triệu đồng/tháng thì giải pháp tốt nhất là thuê nhà...

Nhà ở cho người thu nhập thấp: Mua và thuê đều khó

Giá nhà trung bình ở Việt Nam gấp nhiều lần so với thu nhập bình quân năm của hộ gia đình.

Với giá nhà đất hiện nay, việc sở hữu một căn hộ vẫn là điều không tưởng của phần lớn người dân ở các đô thị lớn tại Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng), đối với những gia đình có thu nhập khoảng 5 triệu đồng/tháng thì giải pháp tốt nhất là thuê nhà.

Ông Hà phân tích, trong nền kinh tế thị trường, tỷ số giá nhà ở so với thu nhập bình quân của một hộ gia đình trong một năm được coi chỉ số đánh giá khả năng tiêu thụ nhà ở mỗi quốc gia. Theo đánh giá, hiện nay ở nước ta, chỉ số này là 15 - 16. Trong khi châu Âu là 7.

Điều đó có nghĩa là chúng ta cũng rất khó khăn trong việc mua nhà ở, vì thực tế giá trị nhà lớn hơn nhiều lần so với thu nhập. Do đó, việc chuyển sang hình thức thuê nhà là cách để giải quyết nhu cầu cấp bách về nhà ở. Ngay các nước phát triển, tỷ trọng nhà ở thuê trên sở hữu nhà cũng chiếm tỷ lệ cao. Nhà nước hiện nay đang khuyến khích hình thức nhà ở cho thuê để giải quyết nhanh chóng nhu cầu cần nhà ở đô thị.

Ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng cho rằng thị trường nhà ở cho thuê ở nước ta hiện đang còn bỏ ngỏ. Nhà ở nhu cầu vốn rất lớn, cho thuê thì thời hạn kéo dài nên chưa khuyến khích các doanh nghiệp, vì vậy Nhà nước khuyến khích các nhà đầu tư, kể cả các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực tài chính, vốn ngân hàng, vốn trong dân để đầu tư xây dựng quỹ nhà ở cho thuê, tiềm năng của thị trường này rất lớn.

Mới đây, Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO) đã mạnh dạn đầu tư dự án nhà ở cho thuê. Đây là dự án đầu tiên ở Hà Nội nói riêng và khu vực phía Bắc nói chung trong lĩnh vực này.

Theo ông Nguyễn Chí Sỹ, Giám đốc HACINCO, công ty đầu tư xây dựng dự án nhà ở cho thuê với mong muốn góp phần làm thay đổi tư duy lâu nay về quyền sở hữu một chỗ ở riêng cho mình của đại đa số người dân, nhất là trong bối cảnh điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.

Tuy nhiên theo đơn giá cho thuê dự kiến 100.000 đồng/m2/tháng, chưa bao gồm thuế VAT, thì các hộ gia đình có thu nhập trung bình 5 triệu đồng/tháng cũng rất khó thuê được căn hộ của dự án này.

Ông Sỹ giải thích, vì đây là dự án mang tính thử nghiệm, với vốn đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn dài và trong điều kiện thị trường có nhiều biến động, do vậy không thể đặt nó với nhiệm vụ phục vụ đối tượng thu nhập thấp như các chương trình nhà ở xã hội.

Cũng theo ông Sỹ, đối tượng công ty hướng tới là những người có thu nhập ổn định nhưng không phải có ngay được sự tích luỹ tài chính lớn để mua nhà và một số đối tượng có nhu cầu nhà ở ngắn hạn. Còn nếu là nhà ở xã hội thì phải có cơ chế nhất định hỗ trợ, doanh nghiệp mới có thể làm nổi. Nên dù rất muốn tiến hành mảng đầu tư này nhưng hiện thời chúng tôi chưa làm được.

Hiện nay, quá trình đô thị hóa diễn ra rất nhanh cùng sự tăng trưởng kinh tế của đất nước, nhất là tại khu vực thành phố lớn như Hà Nội và Tp.HCM. Việc tăng cung cho thị trường nhà ở là đòi hỏi bức thiết.

Theo ước tính, Hà Nội (cũ) hiện đang thiếu nhà ở nghiêm trọng và cần ít nhất tới 7 triệu m2 nhà ở, tương đương 120.000 căn hộ cho các đối tượng có nhu cầu bức xúc về nhà ở trên địa bàn. Các hộ gia đình có thu nhập thấp đang chiếm đa số trong dân cư thành phố, ít nhất 70% số hộ gia đình ở Hà Nội (trong đó có khoảng 50% số hộ công nhân viên chức) không có khả năng tích lũy từ tiền lương của mình để mua nhà, xây nhà mới cho mình nếu không có sự hỗ trợ tài chính từ bên ngoài.

Theo ước tính của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, có tới 10.000 hộ gia đình ở Hà Nội đang thực sự bức xúc về nhà ở và thành phố cũng chỉ mới có giải pháp cho khoảng 30% trong số này. Theo điều tra của tổ chức JICA nhu cầu nhà ở cho thuê, thuê mua của các đối tượng là cán bộ, công chức, công nhân...  là vào khoảng 18.000 căn hộ, trong đó nhà ở cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, bức xúc cần cải thiện điều kiện chỗ ở chiếm 30%.

Trong thời gian tới, cùng với sự gia tăng dân số và tách hộ do kết hôn cũng như do nhu cầu nhà cho giải phóng mặt bằng triển khai các dự án đô thị hóa và phát triển kinh tế và do sự xuống cấp của quỹ nhà hiện có... thì nhu cầu về nhà ở sẽ càng trở nên gay gắt.
  Bình luận (7)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 7/7 bình luận.
 • Tôi là một cán bộ, có trình độ đại học công tác đã gần 20 năm nay, nhưng đến nay tôi vẫn phải ở tập thể, bởi thu nhập của cả hai vợ chồng và 2 con chỉ đủ để sinh hoạt hàng ngày, làm sao có tích luỹ để mua nhà đươc với những ngôi nhà có giá đến hàng trăm triệu đồng.

  Tôi chi có một mong mỏi cho riêng gia đình một ngôi nhà nhỏ, đủ rộng cho các cháu chơi mà thôi. Ước gì, Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho chúng tôi được tăng thu nhập, đủ để mua nhà mà thôi. Ước gì, ước gì điều đó sẽ đến...

  10:44 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/12/2009 Trả lời Thích
 • Khi người dân có nhu cầu mua nhà ở giá thấp không biết làm thế nào để mua được giá gốc của căn nhà đó. Tôi nghĩ Nhà nước phải có những cách hướng dẫn những người mua nhà được nắm bắt một cách rõ ràng hơn, tránh được những rủi ro khi phải mua qua cò mồi.

  14:43 (GMT+7) - Thứ Hai, 21/9/2009 Trả lời Thích
 • Lúc mới nghe về các thông tin nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tôi đã rất mừng vì nghĩ cuối cùng mình cũng có thể có được một căn nhà cho mình, có một nơi ổn định để ở. Vậy mà khi đọc những khoản tiền mà người có " thu nhập thấp" phải chi trả thì nó không còn thấp nữa.

  Thu nhập của tôi chỉ dưới 3triệu đồng, chồng tôi cũng vậy. Cả 2 vợ chồng một tháng chỉ có 5triệu trong khi đó phải trừ cả tiền thuê nhà, chi tiêu ăn uống, tiền học của con thì làm sao trả nỗi tiền trả góp mua nhà chứ.

  Có một bài báo viết rằng, một người có thu nhập 15triệu một tháng còn không mua nổi. Mà đã có thu nhập 15triệu thì làm sao còn gọi là thu nhập thấp.

  Tôi mong Nhà nước và các chủ đầu tư nên có sự thống nhất hơn về giá cả cho phù hợp với " túi tiền " của người dân có thu nhập thấp để họ có một mái nhà. An cư thì mới có thể lạc nghiệp được chứ.

  11:21 (GMT+7) - Thứ Năm, 14/5/2009 Trả lời Thích
 • Nguyện vọng có ngôi nhà hoặc căn hộ riêng là hoàn toàn chính đáng,nhưng nguyện vọng đó phải xuất phát từ thực lực chính mình.

  Cuộc sống luôn có nhiều sự lựa chọn, mỗi người phải xác lập sự lựa chọn hợp lý cho chính mình, đấy mới là sự khôn ngoan.

  Tại sao ở Mỹ, Đức tỷ lệ người dân sở hữu nhà riêng lại thấp hơn Việt Nam, trong khi thu nhập của họ rất cao, giá nhà so với thu nhập của họ là thấp?

  Đã sống ở đây và tâm sự với nhiều người sở tại, họ đều bộc bạch chung một suy nghĩ mà tôi cho là một đúc kết đơn giản của cuộc sống. Để có một ngôi nhà riêng thì họ đôi khi tích luỹ cả đời không thực hiện được, còn thuê một căn hộ tiện nghi cho cuộc sống hiện tại thì lúc nào cũng có thể, vậy thì tại sao lại phải nghĩ chuyện mua nhà.

  Phải chăng xã hội ta có điều gì chưa ổn nên mọi người mới lo xa vậy. Còn câu chuyện nhà xã hội chỉ nên giành cho người cơ nhỡ, hoàn cảnh đặc biệt xã hội cần quan tâm.

  Điều đó có nghĩa là cần phải phát triển nhà cho thuê cho mọi thành phần, muốn vậy chính sách cần phải tạo điều kiện cho nó phát triển.

  Chỉ lấy một khía cạnh nhỏ thôi tôi đã thấy chính sách còn làm khó cho người đầu tư cho lĩnh vực này. Người quản lý trật tự xã hội luôn sợ nhà cho thuê là nơi chứa chấp tệ nạn xã hội, tội phạm mà ban hành những điều tưởng bình thường nhưng thực chất gây phiền hà cho nhà đầu tư.

  Nếu tôi có nhà cho thuê thì tôi phải làm bảm cam kết an ninh, nếu nhà cho người nước ngoài thuê phải có xác nhận đủ điều kiện.

  Tại sao bắt nhà đầu tư phải làm thay việc đó cho người thuê, còn nhà đầu tư làm việc đó thực chất phải vượt qua mọi thủ tục phiền hà...

  12:22 (GMT+7) - Thứ Hai, 18/8/2008 Trả lời Thích
 • Thị trường phải có "những người chuyên nghiệp mua để bán" nó mới thành chợ nhưng thực tế chợ còn có ban quản lí, có quyền mua, bán, chứ không cần nhờ đến những người chuyên nghiệp mới thành chợ.

  Vậy nhìn lại tình hình thực tế cơ hội mua nhà của các dự án cho người nghèo, trên thực tế thì sao? Tôi thiết nghĩ thì trường bất động sản cho người nghèo không cần những người chuyên nghiệp như nhận xét trên.

  14:01 (GMT+7) - Thứ Năm, 14/8/2008 Trả lời Thích
 • "An cư, lạc nghiệp". Tâm lý người Việt Nam luôn mong muốn có một tổ ấm để an cư, chứ không phải là chốn để sáng tối đi về mang tính chất tạm bợ.

  Có thể là các căn nhà, phòng trọ cho thuê không phải thuộc dạng tồi tàn, nhưng nó không tạo cho người dân cái cảm giác ổn định, không biết sẽ đi hay ở lúc nào khi ngoại cảnh, hoặc thị trường thay đổi.

  Thiết nghĩ Nhà nước sớm có một chính sách đúng đắn hỗ trợ cho những người có thu nhập thấp có được cơ hội mua nhà, chẳng hạn, hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản, nhà đất xây dựng nhà, chung cư với diện tích nhỏ (đồng nghĩa với giá bán sẽ thấp); cho phép những nguời có thu nhập thấp mua nhà trả góp hoặc nhận giải ngân từ ngân hàng với lãi suất thấp dùng cho mục đích mua nhà, chung cư...

  13:02 (GMT+7) - Thứ Năm, 14/8/2008 Trả lời Thích
 • Nhà ở trong nền kinh tế thị trường là một loại hàng hoá, vì vậy nó cần có thị trường để trao đổi, có người mua, kẻ bán.

  Trong cái chợ này tất nhiên phải có những người chuyên nghiệp, họ mua để bán chứ không phải mua để ở, nếu không có họ thì không thành chợ, tức là không có thị trường địa ốc.

  Vậy Nhà nước nên có định hướng cho họ tồn tại và phát triển, cũng như thời kỳ đầu xoá bao cấp kinh doanh lương thực thực phẩm 1985-1990.

  23:07 (GMT+7) - Thứ Hai, 11/8/2008 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?