VnEconomy > Chứng khoán 11:21 (GMT+7) - Thứ Năm, 14/8/2008

Nới rộng biên độ giao dịch chứng khoán

Biên động dao động giá chứng khoán niêm yết tại Hà Nội và Tp.HCM tiếp tục được nới rộng...

Nới rộng biên độ giao dịch chứng khoán

Nới biên độ cũng là yêu cầu từ nhiều nhà đầu tư thời điểm này.

Biên động dao động giá chứng khoán niêm yết tại Hà Nội và Tp.HCM tiếp tục được nới rộng.

Theo quyết định sáng nay của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, biên độ dao động giá cổ phiếu, chứng chỉ quỹ niêm yết tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC) và tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) sẽ tiếp tục được nới rộng.

Sáng nay, ông Nguyễn Sơn, Trưởng ban Phát triển thị trường (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) cho VnEconomy biết quyết định trên vừa được ký ban hành. Theo đó biên độ tại HASTC sẽ được nới lên +/-7% thay cho mức +/-4% như hiện nay; tại HOSE sẽ được trả lại mức trước đây là +/-5% thay cho mức +/-3%.

Biên độ mới nói trên sẽ bắt đầu được áp dụng kể từ phiên giao dịch ngày thứ Hai tuần tới (18/8).

Quyết định điều chỉnh này, theo ông Nguyễn Sơn, là dựa trên những cơ sở thuận lợi của nền kinh tế vĩ mô. Trong tháng 6 và 7 vừa qua, dù vẫn còn khó khăn nhưng kinh tế vĩ mô đã có những chuyển biến tích cực. Lãi suất, tỷ giá, nhập siêu và lạm phát đã có tín hiệu tốt hơn. Mặt khác, việc giảm giá xăng dầu sáng nay của Bộ Tài chính cũng được ông Sơn đánh giá là một thông tin thuận lợi.

Còn trong những phản hồi của nhà đầu tư về VnEconomy thời gian qua, nới biên độ cũng là một yêu cầu chung.

Trước đó, ngày 27/3/2008, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã quyết định giảm biên độ giao động giá chứng khoán tại HOSE từ +/-5% xuống +/-1%, tại HASTC từ +/-10% xuống +/-2%; sau đó lần lượt nới dần lên +/-2% và +/-3% từ ngày 7/4; lên +/-3% và +/-4% từ ngày 19/6 cho đến nay.

Với lần điều chỉnh này, biên độ tại HOSE đã chính thức trả về mức cũ. Còn tại HASTC, ông Sơn cho biết sẽ tiếp tục từng bước điều chỉnh, dần trả lại mức +/-10% như trước đây.
  Bình luận (8)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 8/8 bình luận.
 • -Theo tôi Ủy ban Chứng khoán hiện đang có những bước đi đúng đắn được phối hợp tốt với các chính sách tài chính và kinh tế, phù hợp với các biến động thực tế hiện tại, tương thích và có xu hướng đón đầu.

  Một phần có tác dụng dẫn hướng đối với thị trường trong 4-6 tuần tới. Nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra những nhận định, đề nghị của mình về môi trường kỳ vọng đối với thị trường nhằm tránh gây sức ép dư luận một cách sai lầm lên những người hoạch định.

  01:39 (GMT+7) - Thứ Sáu, 15/8/2008 Trả lời Thích
 • Ủy ban Chứng khoán đã làm một việc đúng đắn trong thời điểm này là trả lại biên độ cũ cho sàn Tp.HCM, và 7% cho sàn Hà Nội. Điều này chắc chắn sẽ làm các nhà đầu tư trong và ngoài nước có tâm lý kinh doanh tốt hơn.

  Nhưng sàn Hà Nội cũng nên được đưa trả về biên độ cũ. Ủy ban không nên lo nghĩ quá về vấn đề biên độ của sàn Hà Nội.

  Và tương lai gần, nếu có thể bỏ được T+4 như hiện tại thì càng làm cho tính thanh khoản của cổ phiếu được nâng cao, tiếp đến cho luật bán khống càng làm tăng giá trị của thị trường. Tính thanh khoản của cổ phiếu cao chính là một rào cản chống lạm phát.

  21:14 (GMT+7) - Thứ Năm, 14/8/2008 Trả lời Thích
 • Giải pháp phát triển thị trường, theo tôi:

  1. Trả lại biên độ cũ 10% cho sàn Hà Nội, và sàn Tp.HCM (sau này bỏ hẳn biên độ)

  2. Bỏ T+3 thay bằng T+0

  3. Cho luật bán khống được thực hiện trên thị trường

  ... sẽ tạo nên thị trường hoàn chỉnh.

  Theo tôi, Ủy ban Chứng khoán đã có giải pháp đúng thời điểm khi tăng trả lại biên độ cũ cho sàn Tp.HCM, nhưng có vẻ vẫn e dè khi trả chưa hết biên độ cho sàn Hà Nội. Biết là Ủy ban Chứng khoán lo lắng cho sự phát triển của thị trường nhưng nhà đầu tư Việt Nam đều ủng hộ và mong được biên độ 10% mang tính thị trường công minh bình đẳng thì Ủy ban Chứng khoán nên sớm trả lại hết biên độ cho sàn Hà Nội.

  18:19 (GMT+7) - Thứ Năm, 14/8/2008 Trả lời Thích
 • Một tin rất mừng cho nhiều nhà đầu tư. Nhưng có lẽ mừng thì ít mà lo thì nhiều!

  Trong thời điểm hiện nay khi thị trường tăng liên tiếp mấy phiên thì nhà đầu tư nào cũng muốn biên độ được mở rộng. Thế nhưng sau khi biên độ giao động được nới ra thì thị trường lại rơi... lúc đó các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ là những người chịu nhiều thiệt thòi nhất.

  15:49 (GMT+7) - Thứ Năm, 14/8/2008 Trả lời Thích
 • Ủy ban đã ra 1 quyết định cực kỳ đúng đắn, hợp lý. Tâm lý nhà đầu tư rất hào hứng và phấn khởi.

  15:12 (GMT+7) - Thứ Năm, 14/8/2008 Trả lời Thích
 • Cuối cùng thì Ủy ban Chứng khoán cũng đã nghe thấy tiếng nói của nhà đầu tư và chọn đúng thời điểm. Tôi ủng hộ biên độ này.

  Còn về thời điểm, như ông Sơn nói, thị trường đang có môi trường cải thiện hơn so với những lần điều chỉnh trước đó. CPI, tỷ giá, lãi suất, nhập siêu... đang chuyển biến tích cực. Tính thanh khoản của thị trường duy trì cao. Thị trường đang tiến lên và tích lũy. Sự tích lũy đó đã có một cú hích từ giảm giá xăng dầu, và nay có lẽ Ủy ban Chứng khoán cũng "hẹn" với sự kiện đó để nới biên độ.

  Tôi thấy rằng, trong các công cụ chính sách, công cụ biên độ có tính linh hoạt cao nhất, nó phát huy giá trị nếu biết dụng đủ liều lượng và đúng thời điểm. Theo đó, tôi thấy đó là sự kinh hoạt cần thiết, không nên ổn định trong khoảng thời gian 5 - 10 năm. Tất nhiên cái công cụ này có vẻ như một sư can thiệp hành chính.

  Biên độ rộng hơn sẽ tạo nhiều mức giá, phản ánh đúng hơn sự đánh giá của nhà đầu tư, cũng như tạo thêm nhiều lựa chọn. Và tất nhiên, rủi ro cũng sẽ lớn hơn, chúng ta phải thận trọng hơn thôi.

  15:07 (GMT+7) - Thứ Năm, 14/8/2008 Trả lời Thích
 • Hoan nghênh quyết định của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, rất kịp thời trong giai đoạn thị trường hiện nay.

  13:22 (GMT+7) - Thứ Năm, 14/8/2008 Trả lời Thích
 • Cám ơn quyết định của Uỷ ban Chứng khoán!

  Tuy nhiên, có nên chăng, Uỷ ban Chứng khoán cam kết sẽ ổn định biên độ này trong một thời gian 5 - 10 năm để nhà đầu tư có thể hoạch định cho mình một định hướng lâu dài?

  12:33 (GMT+7) - Thứ Năm, 14/8/2008 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?