VnEconomy > Tài chính 10:18 (GMT+7) - Thứ Ba, 11/11/2008

Cấp mã số thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Phó ban Thuế thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế) giải thích chi tiết về việc cấp mã số thuế thu nhập cá nhân...

Cấp mã số thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

"Từ bây giờ đến cuối năm, cơ quan thuế sẽ tập trung tổ chức đăng ký thuế cho tất cả các tổ chức chi trả thu nhập, các cá nhân có thu nhập từ kinh doanh, các cá nhân đang nộp thuế thu nhập theo Pháp lệnh thuế thu nhập đối với thu nhập cao" - Ảnh: Việt Tuấn.

Bà Trần Ngọc Vân, Phó ban Thuế thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế), giải thích chi tiết về việc cấp mã số thuế thu nhập cá nhân.

Thưa bà, cơ quan thuế sẽ tiến hành đăng ký mã số thuế như thế nào khi thời gian luật thuế có hiệu lực đã rất gần?

Từ bây giờ đến cuối năm, cơ quan thuế sẽ tập trung tổ chức đăng ký thuế cho tất cả các tổ chức chi trả thu nhập, các cá nhân có thu nhập từ kinh doanh, các cá nhân đang nộp thuế thu nhập theo Pháp lệnh Thuế thu nhập đối với thu nhập cao.

Sang năm 2009, khi phần mềm tin học được triển khai, cơ quan thuế sẽ mở rộng việc đăng ký thuế cho các đối tượng khác.

Khi đã có mã số thuế, cá nhân có một số quyền lợi như: được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc; chỉ bị tạm khấu trừ 10% (thay vì 20% đối với người chưa có mã số thuế) khi có thu nhập từ 500.000 đồng/lần trở lên từ việc cung cấp dịch vụ mà cá nhân không ký hợp đồng lao động; được hoàn thuế; được giảm thuế nếu bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo, được tư vấn thuế.

Như vậy, các cá nhân có thu nhập thuộc diện chịu thuế nên khẩn trương thực hiện đăng ký mã số thuế.

Cá nhân có thể đăng ký mã số thuế tại những đơn vị nào, thưa bà ?

Cá nhân có thu nhập từ sản xuất, kinh doanh có thể thực hiện đăng ký thuế để được cấp mã số thuế với chi cục thuế địa phương, nơi cá nhân kinh doanh.

Cá nhân có thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công nộp hồ sơ đăng ký thuế tại đơn vị chi trả thu nhập hoặc cơ quan thuế trực tiếp quản lý đơn vị chi trả thu nhập.

Trường hợp cá nhân nộp hồ sơ đăng ký thuế tại đơn vị chi trả thu nhập, đơn vị chi trả thu nhập có trách nhiệm tổng hợp tờ khai đăng ký thuế của các cá nhân và nộp cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

Các cá nhân có các khoản thu nhập chịu thuế khác nộp hồ sơ đăng ký thuế tại chi cục thuế nơi cá nhân cư trú.

Bà có thể cho biết những trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân?

Cá nhân được hoàn thuế trong các trường hợp: số tiền thuế thu nhập cá nhân đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp trong kỳ tính thuế; cá nhân đã nộp thuế thu nhập cá nhân nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế; các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký thuế và có mã số thuế.

Cán bộ hưu trí có thu nhập từ ngoài tiền lương hưu sẽ được tính thuế như thế nào?

Lương hưu không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Nếu cá nhân có thu nhập ngoài tiền lương hưu mức 5 triệu đồng/tháng và không phải nuôi người phụ thuộc thì thu nhập của cá nhân đó phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo qui định của Luật thuế thu nhập cá nhân.

Cơ quan thuế sẽ thực hiện biện pháp gì để tránh tình trạng kê khai trùng người phụ thuộc, thưa bà?

Mã số thuế của người phụ thuộc sẽ giúp tránh tình trạng kê khai trùng lắp. Đối với người phụ thuộc chưa có mã số thuế, khi làm thủ tục kê khai người phụ thuộc sẽ phải cung cấp số chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu) và một số giấy tờ khác kèm theo để hệ thống có thể quản lý tránh trùng lắp.

Theo định hướng trong những năm tới đây, cơ quan thuế sẽ thực hiện cấp mã số thuế cho mọi người dân và mã số thuế đó sẽ sử dụng trong suốt cả cuộc đời.

Trường hợp cá nhân có thu nhập từ nhiều tổ chức chi trả khác nhau, việc đăng ký thuế được thực hiện như thế nào?

Cá nhân kinh doanh, đại diện nhóm cá nhân kinh doanh và mỗi cá nhân trong nhóm kinh doanh hay cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công được cơ quan thuế cấp mã số thuế duy nhất một lần.

Một cá nhân đã được cấp mã số thuế có trách nhiệm sử dụng mã số thuế duy nhất của mình để kê khai các loại thuế và cho mọi hoạt động có phát sinh nộp thuế.

Cá nhân có nhiều nguồn thu nhập: từ kinh doanh, từ tiền lương tiền công, từ các nguồn thu nhập chịu thuế khác được lựa chọn nơi nộp hồ sơ đăng ký thuế tại cơ quan đơn vị trả thu nhập hoặc tại chi cục thuế nơi kinh doanh.

Cá nhân cùng lúc nộp thuế thu nhập cá nhân qua nhiều tổ chức chi trả, cũng chỉ đăng ký thuế tại một tổ chức chi trả thu nhập để được cấp mã số. Sau đó cá nhân thông báo mã số của mình với các tổ chức chi trả khác để các tổ chức chi trả sử dụng vào việc khấu trừ, kê khai nộp thuế.

Mỗi cá nhân có một mã số thuế dùng để kê khai chung cho tất cả các loại thu nhập.
  Bình luận (8)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 8/8 bình luận.
 • Cháu đồng ý với việc lấy số chứng minh thư nhân dân làm mã số thuế cá nhân, vì những người phải nộp thuế thu nhập cá nhân là những người có thu nhập cao. Mà những người dưới 18 tuổi có thu nhập cao đến mức nộp thuế là con số ít. Mã số thuế cá nhân trùng với số chứng minh thư nhân dân thì tiện quá...

  Cháu có làm lại chứng minh thư một lần, thủ tục khá đơn giản, chỉ cần nhớ số chứng minh thư, có 4 ảnh và đóng dấu của nơi thường trú, sau gần 1 tháng là lấy lại được.

  23:32 (GMT+7) - Thứ Ba, 5/5/2009 Trả lời Thích
 • Tôi đồng ý với việc dùng số chứng minh thư làm mã số thuế cá nhân, như thế đỡ phải chen lấn trong việc đi đăng ký, lại còn phải đi công chứng chứng minh thư nữa.

  Tôi thấy làm mã số thuế cá nhân không thật sự cần thiết, và quy định cũng không rõ ràng.

  09:28 (GMT+7) - Thứ Sáu, 27/3/2009 Trả lời Thích
 • Tại sao không cho đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân qua mạng, đỡ phải chen lấn nhau ở chi cục thuế?

  16:37 (GMT+7) - Thứ Năm, 22/1/2009 Trả lời Thích
 • Tôi không nhất trí với ý kiến lấy số chứng minh thư làm Mã số thuế. Tôi là ngưòi làm chứng minh thư đã lâu, khi hỏng làm lại, mặc dù tôi đã yêu cầu giữ nguyên số cũ, nhưng cơ quan công an vẫn cấp một số khác (tôi có nộp lại chứng minh thư cũ). Vậy mã số thuế chung với số chứng minh thư là không ổn.

  Tôi nhất trí với ý kiến rằng lấy dữ liệu của cơ quan công an sang để làm mã số thuế, song không dùng số chứng minh thư làm mã số thuế, rồi thông báo đến người dân. Người dân có trách nhiệm ghi nhớ, lưu giữ, sử dụng mã số thuế đúng mục đích.

  Người dân phải đến để đăng ký mã số thuế có hợp lý không? Mất rất nhiều công của nhiều người. Nên cấp thẳng rồi thông báo với người có mã số thuế. Cơ quan thuế cần lưu giữ mã số thuế, khi người dùng hỏi đến là có thể cung cấp được. (Chắc mã số thuế không cần giữ bí mật như mật khẩu tài khoản).

  22:00 (GMT+7) - Thứ Năm, 1/1/2009 Trả lời Thích
 • Tôi nghĩ rằng lấy số chứng minh thư không hợp lý lắm vì số đó chỉ áp dụng cho người từ 18 tuổi trở lên, còn mã số thuế thu nhập cá nhân thì áp dụng cho toàn dân (bao gồm cả người dưới 18 thuộc diện phụ thuộc).

  17:03 (GMT+7) - Thứ Tư, 31/12/2008 Trả lời Thích
 • Nếu mã số thuế thu nhập cá nhân là số chứng minh nhân dân thì có phải thuận tiện hơn cho người khai thuế, giảm chi phí cho xã hội khi phải đi cấp một mã số khác mà mã số này cũng có tính chất như số chứng minh nhân dân (cấp một lần trong đời, mỗi người có một số không trùng với ai khác).

  Hơn nữa cũng chẳng cần phải đăng ký cấp làm gì vì chỉ cần đưa dữ liệu bên công an qua là xong, ai muốn bổ sung sửa đổi gì thì đến cơ quan thuế.

  09:00 (GMT+7) - Thứ Hai, 29/12/2008 Trả lời Thích
 • Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến lấy số CMND làm mã số thuế thu nhập cá nhân, có lẽ chỉ cần thêm "MST" vào trước các con số trong CMND, mọi việc có thể trở nên đơn giản hơn chăng?

  15:42 (GMT+7) - Thứ Năm, 20/11/2008 Trả lời Thích
 • Tại sao không dùng chính số chứng minh nhân dân để quản lý thuế thu nhập cá nhân, như thế sẽ tránh việc quản lý nhiều mã số, giảm chi phí và đơn giản.

  16:18 (GMT+7) - Thứ Sáu, 14/11/2008 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?