VnEconomy > Tài chính 10:11 (GMT+7) - Thứ Tư, 3/12/2008

Thuế thu nhập cá nhân: Giảm trừ gia cảnh, nhiều người được lợi

Trong nhiều trường hợp, khi tính giảm trừ gia cảnh, cá nhân kinh doanh được "hời" hơn khi đóng theo thuế thu nhập cá nhân...

Thuế thu nhập cá nhân: Giảm trừ gia cảnh, nhiều người được lợi

Cả nước hiện có khoảng 300.000 người thuộc diện chịu thuế thu nhập theo Pháp lệnh Thuế thu nhập cao, đóng góp trên 6.000 tỷ đồng hằng năm cho ngân sách nhà nước.

Thay vì phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp với mức 28%, cá nhân kinh doanh hiện nay sẽ chịu mức thuế thu nhập cá nhân từ kinh doanh, và trong nhiều trường hợp, khi tính giảm trừ gia cảnh, cá nhân được "hời" hơn khi đóng theo thuế thu nhập cá nhân.

Đối tượng đang nộp thuế thu nhập cao cũng được lợi khi Luật Thuế thu nhập cá nhân thay thế Pháp lệnh Thuế thu nhập cao hiện hành.

Khảo sát quanh khu vực quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, một hộ kinh doanh nhỏ với diện tích sử dụng kinh doanh khoảng 12m2, chịu mức thuế khoán từ 3-4 triệu đồng/tháng. Với những hộ cá nhân có đăng ký kinh doanh, mức thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp là 28% trên thu nhập doanh nghiệp.

Hộ kinh doanh được lợi khi đóng thuế thu nhập cá nhân

Giả sử một hộ kinh doanh tại khu vực trên, có thu nhập từ kinh doanh là 20 triệu đồng/tháng, đang nuôi 2 con nhỏ và 1 mẹ già, mức giảm trừ là 4,8 triệu đồng, như vậy, thu nhập tính thuế là 15,2 triệu đồng, mức thuế phải đóng là 2,28 triệu đồng/tháng, thấp hơn mức thuế khoán đang áp dụng theo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Với hộ có đăng ký kinh doanh, mức thuế thu nhập áp dụng theo biểu thuế thu nhập cá nhân mới sẽ thấp hơn nhiều so với mức thuế suất 28% đang thực hiện, đặc biệt trong những trường hợp có nhiều người chịu giảm trừ gia cảnh.

Như vậy, với những hộ kinh doanh có thu nhập thấp và số người phụ thuộc đối với người đăng ký kinh doanh càng nhiều thì mức thuế phải nộp sẽ càng ít đi. Đây là một điểm rất có lợi cho các cá nhân kinh doanh trong so sánh với mức thuế họ đang phải chịu.

Theo Thông tư 84 hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân, người kinh doanh cá thể sẽ kê khai nộp thuế tại chi cục thuế trực tiếp quản lý từ ngày 1/1/2009. Cụ thể, với mỗi trường hợp có cách tính thuế riêng đối với cá nhân kinh doanh.

Đối với cá nhân kinh doanh thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ, thu nhập chịu thuế được xác định: thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế = doanh thu để tính thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế - chi phí hợp lý liên quan đến việc tạo ra thu nhập trong kỳ tính thuế + thu nhập chịu thuế khác trong kỳ tính thuế.

Trong đó, doanh thu và chi phí được xác định theo sổ sách kế toán, hóa đơn, chứng từ. Trường hợp, cá nhân kinh doanh thuộc đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng thì doanh thu làm căn cứ xác định thu nhập chịu thuế phù hợp với doanh thu tính thuế giá trị gia tăng. Thu nhập chịu thuế khác là các khoản thu nhập phát sinh trong quá trình kinh doanh.

Đối với cá nhân kinh doanh không thực hiện chế độ kế toán hóa đơn, chứng từ, nộp thuế theo phương pháp khoán, thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân được xác định: thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế = doanh thu ấn định trong kỳ tính thuế x tỷ lệ thu nhập chịu thuế ấn định.

Trong đó, doanh thu ấn định được xác định căn cứ vào kê khai của cá nhân kinh doanh, kết quả điều tra của cơ quan thuế và ý kiến tham gia của Hội đồng tư vấn thuế xã, phường.Đối với cá nhân kinh doanh chỉ hạch toán được doanh thu bán hàng khoán, dịch vụ, không hạch toán xác định được chi phí.

Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân được xác định: thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế = doanh thu để tính thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế x tỷ lệ thu nhập chịu thuế ấn định.

Trong đó, doanh thu để tính thu nhập chịu thuế được xác định theo sổ sách kế toán hóa đơn, chứng từ phù hợp với doanh thu để tính thuế giá trị gia tăng.

Cá nhân đóng thuế thu nhập cao cũng được lợi

Tổng cục Thuế cũng cho biết, các hộ kinh doanh cá thể là một trong ba đối tượng sẽ được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân trong quý 1/2009. Cá nhân kinh doanh sẽ đến cơ quan thuế quận, huyện nơi làm việc hoặc sinh sống, đem theo bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu để điền vào tờ khai đăng ký thuế.

Trường hợp có thu nhập từ nhiều nguồn, cá nhân được chọn nơi nộp hồ sơ đăng ký thuế tại đơn vị chi trả thu nhập hoặc tại chi cục thuế nơi kinh doanh.

Cá nhân đang phải đóng thuế thu nhập cao cũng sẽ được lợi hơn khi luật thuế thu nhập cá nhân được thực thi do chính sách giảm trừ gia cảnh được áp dụng. Chẳng hạn, một người có thu nhập 8 triệu đồng/tháng, nuôi 2 con, thuế thu nhập cá nhân người này phải nộp theo Pháp lệnh Thuế thu nhập cao là 300.000 đồng/tháng.

Trong khi đó, từ 1/1/2009, khi Luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực, với mức giảm trừ gia cảnh cho 2 người phụ thuộc là 3,2 triệu đồng, mức thuế phải nộp chỉ còn 40.000 đồng/tháng.

Một điểm đáng chú ý là theo Điều 30, Pháp lệnh Thuế thu nhập cao cho biết, trong trường hợp giá cả thị trường biến động từ 20% trở lên thì Chính phủ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh các mức bằng tiền trong biểu thuế thuế thu nhập cho phù hợp.

Do đó, đề xuất hoãn thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân đến 1/7/2009 nếu không đi cùng việc điều chỉnh biểu thuế thu nhập sẽ tiếp tục gây thiệt thòi cho các cá nhân đang chịu thuế thu nhập cao theo pháp lệnh hiện hành.
  Bình luận (4)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 4/4 bình luận.
 • Không biết bạn Hung Thang, bạn Thu Hằng và bạn Khoa có đọc được lời nhận xét này của tôi ko nhưng tôi vẫn viết ra cho mọi người cùng suy nghĩ ý kiến của mình. Bạn Thang nói nếu bạn thất nghiệp thì bạn không nhận được bất kỳ lợi ích nào từ phía nhà nước là sai rồi.

  Thứ nhất, nếu bạn đã từng đi làm mà nay thất nghiệp thì bảo hiểm xã hội sẽ chi trả cho bạn. Tiền bảo hiểm xã hội lấy nhiều từ ngân sách nhà nước (tất nhiên có phần đóng góp của người lao động và người sử dụng lao động). Mà ngân sách nhà nước thì lấy đâu ra? Chính là lấy từ thuế mà các bạn đóng.

  Thứ hai, nếu bạn chưa bao giờ đi làm hay đang đi làm đi chăng nữa, bạn có nhận được gì từ phía nhà nước không? Câu trả lời là có! Nhưng có thể bạn chẳng thể nào nghĩ rằng mình đang nhận từ nhà nước.

  Việc học của bạn, việc đi lại của bạn, việc nghỉ ngơi của bạn và ngay cả việc ăn của bạn cũng có sự đóng góp của ngân sách nhà nước - cũng lại lấy từ thuế mà ra.

  Chẳng cái gì tự nhiên mà có cả bạn a, bạn thử nghĩ xem những cái gì bạn đang sử dụng mà không mất tiền hoặc có mất tiền nhưng không đúng với giá trị của nó thì đó chính là "những công việc mà bạn không biết Thuế TNCN chi cho đấy"!

  Tất nhiên, tôi nói ở đây không phải là ca ngợi Việt Nam vì nguồn thu từ thuế là một nguồn thu quan trọng mà tất cả các nước quan tâm. Nhưng thức tế ở nước ta thì tham ô tham nhũng còn rất nhiều nên không thể nói là bạn bỏ ra bao nhiêu thì những người khác đã nhận được bấy nhiêu vì một phần nó đã được đưa vào túi bọn "tham quan".

  Nhưng dù sao đi chăng nữa thì tôi cũng vẫn muốn nói cho các bạn hiểu rõ hơn 1 chút, đừng đổ tiếng xấu cho "Luật Thuế TNCN" bạn ah!

  13:37 (GMT+7) - Thứ Hai, 16/11/2009 Trả lời Thích
 • Đóng thuế là quyền lợi và nghĩa vụ. Nhưng hiện tại tôi chỉ thấy nghĩa vụ, còn quyền lợi gì thì không rõ ràng. Tôi nghĩ nên phổ biến các quyền lợi khi đóng thuế một cách đầy dủ.

  22:24 (GMT+7) - Chủ Nhật, 14/12/2008 Trả lời Thích
 • Tôi hoàn toàn tán thành với ý kiến của bạn Hung Thang.

  11:10 (GMT+7) - Thứ Năm, 11/12/2008 Trả lời Thích
 • Trong chính sách thuế thu nhập cá nhân của Việt Nam hiện đang tồn tại một bất cập:

  Đóng thuế thu nhập nghĩa là khi có thu nhập thì tôi phải chia sẻ một phần cho xã hội. Vậy nhưng khi tôi không có thu nhập, tức là tôi thất nghiệp, thì tôi không nhận được bất kỳ khoản trợ cấp nào từ Nhà nước.

  Vậy, Nhà nước cần chỉ rõ thuế thu nhập cá nhân đựơc chi tiêu cho công việc gì. Trong tương lai, Nhà nước cần phải có chính sách trợ cấp thất nghiệp, trước hết là cho những người đã từng đóng thuế thu nhập.

  08:21 (GMT+7) - Thứ Năm, 4/12/2008 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?