BP sẽ cung cấp dầu thô cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

BẢO ANH

13/01/2009 09:45 (GMT+7)

picture Quang cảnh lễ ký hợp đồng giữa các bên - Ảnh: T. Nguyên.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
Bản hợp đồng cung cấp dầu thô nước ngoài cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vừa được các bên ký kết ngày 12/1.

Ba đối tác chính trong bản hợp đồng bao gồm: Tập đoàn Dầu khí BP (BP), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) và Công ty TNHH Một thành viên Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR), trong đó BP là đại diện cho bên cung cấp dầu thô.

Theo  thỏa thuận, BSR ủy thác và PV Oil nhận ủy thác đàm phán, ký kết và thực hiện việc mua dầu thô nước ngoài thay thế cho dầu thô Bạch Hổ (dầu thô phối trộn hoặc các loại dầu thô đơn lẻ đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của BSR) để bảo đảm hoạt động an toàn, liên tục và hiệu quả tối đa cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Theo kế hoạch của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, nhu cầu dầu thô đầu vào của nhà máy trong năm 2009 là 3,5 triệu tấn dầu ngọt tương đương 70 - 75 ngàn thùng/ngày. Trong giai đoạn từ năm 2010 đến tháng 3/2011, nhà máy sẽ hoạt động hết công suất 6,5 triệu tấn dầu thô/năm tương đương 100 - 145 ngàn thùng/ngày.

Trong giai đoạn này, dầu ngọt đầu vào là dầu Bạch Hổ hoặc dầu Việt Nam khác trộn với dầu Bạch Hổ, hiện đang do PV Oil làm đại lý bán dầu.

Từ giai đoạn tháng 4/2011 đến hết năm 2012, vẫn trong giai đoạn lọc dầu ngọt, bên cạnh việc sử dụng dầu Bạch Hổ, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ có nhu cầu sử dụng thêm các loại dầu ngọt khác trong khu vực nhằm tối ưu hóa đầu vào khi sản lượng dầu thô Bạch Hổ giảm dần.

Giai đoạn 2013-2014 và sau 2014 là giai đoạn lọc dầu hỗn hợp ngọt + chua, với tỷ lệ 5,5 triệu tấn dầu ngọt/năm và 1 triệu tấn dầu chua/năm.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Tổng giám đốc PV Oil cho biết, để bảo đảm cung cấp kịp thời các loại dầu thô nước ngoài cho nhà máy khi có nhu cầu (tức là, từ năm 2011 trở đi), PV Oil có nhiệm vụ tìm kiếm và chuẩn bị nguồn dầu thô sẵn sàng ngay từ bây giờ.
 
Dự án xây dựng nhà máy lọc dầu số 1 Dung Quất là công trình trọng điểm quốc gia, hiện đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thành và sẽ chính thức đi vào hoạt động ngày 25/2/2009 tới. Dự kiến khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu xăng dầu cho thị trường trong nước.

(Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết)

  • Trần Thị Tuyết Mai

    15:58 (GMT+7) - Thứ Tư, 14/1/2009

    Giá dầu quốc tế đang rẻ hơn giá thành khai thác, tội gì mà không mua sử dụng. Còn nguồn nguyên liệu kia thì để dành phòng lúc khó khăn. Nói chung thấy cái gì có lợi cho đất nước thì cứ làm.

  • Nguyen Dung

    01:09 (GMT+7) - Thứ Tư, 14/1/2009

    Điều bạn Tuan Anh nói về dự trữ dầu thì ai cũng biết, nhưng để dự trữ được dầu thô thì chúng ta cần phải có một hệ thống kho tàng bến bãi cực kỳ lớn. Nó không đơn giản như dự trữ gạo để ăn dần.

    Hiện nay BSR có kho chứa chỉ đủ sức cho 30 ngày hoạt động trong khi đó các nhà máy trong khu vực có kho chứa lên đến 75 ngày.

    Vậy có muốn mua dầu sẵn về chứa cũng không có kho chứa. Vấn đề chính là tìm được loại dầu phù hợp với nguồn cung cấp ổn định.

  • Tuan Anh

    14:36 (GMT+7) - Thứ Ba, 13/1/2009

    Chúng ta đã có kế hoạch sản xuất xăng từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất từ lâu, tại sao không dự trữ dầu để dành sản xuất.

    Với trữ lựơng dầu hiện nay thì ta có đủ nguyên liệu cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất sản xuất. Giờ đây một nước xuất khẩu dầu mỏ đứng thứ 4 khu vực lại mua dầu thô để sản xuất thì biết bao giờ nguời dân mới đuợc hưởng giá xăng dầu cạnh tranh thật sự?

Gõ Telex   Gõ VNI

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ và tên bạn: Tên của bạn
Địa chỉ e-mail: Email của bạn
Nội dung của bạn
Thị trường

nguyenchinh

21:16 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/5/2012

PhẢI thông cảm cho bộ tài chính vì khi tăng nhiêù là chúng ta đã kìm hãm quá lâu, còn khi có cơ hôị giảm...

Trong bài: Giá xăng dầu trong nước “lùi” một bước nhỏ (6 ý kiến)

Bùi Mạnh Hà

21:00 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/5/2012

Giá xăng tăng một phát tới 2000đ/lít nhưng giảm 2 lần mới có 1100đ/lít. Bộ tài chính điều hành giá xăng dầu khó hiểu quá......

Trong bài: Giá xăng dầu trong nước “lùi” một bước nhỏ (6 ý kiến)

luuly

19:54 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/5/2012

Giảm chẳng để làm gì. Giá xăng thế giới bây giờ còn thấp hơn lúc chưa tăng 3000....

Trong bài: Giá xăng dầu trong nước “lùi” một bước nhỏ (6 ý kiến)

Vandong

18:38 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/5/2012

Thất vọng!!! Việc giảm không theo tỷ lệ theo giá xăng của thế giới vô hình chung chỉ có lợi duy nhất cho các đầu mối...

Trong bài: Giá xăng dầu trong nước “lùi” một bước nhỏ (6 ý kiến)

Hùng

17:01 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/5/2012

Bộ trưởng Huệ là người hiểu rõ lời lãi của doanh nghiệp xăng dầu, nhưng tôi thấy khó hiểu về hành động chần chứ trong...

Trong bài: Giá xăng dầu trong nước “lùi” một bước nhỏ (6 ý kiến)