Bị phạt 70 triệu đồng vì sử dụng tin nội bộ để đầu tư
N.ANH
18/03/2009 10:18 (GMT+7)
E-mail
Bản để in
Cỡ chữ
Chia sẻ:
Ngày 17/3/2009, Chánh Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Rồng Thái Bình Dương.
Cụ thể: trong thời gian từ ngày 28/7/2008 - 19/9/2008, Công ty TNHH Rồng Thái Bình Dương do ông Nguyễn Quốc Toàn là Chủ tịch Hội đồng thành viên, đồng thời là thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Lâm Thủy sản Bến Tre (mã FBT-HOSE) đã sử dụng thông tin nội bộ về việc hoàn trả phần thặng dư vốn phát hành thêm khi cổ phần hóa của Công ty Cổ phần Xuất Nhập khẩu Lâm Thủy sản Bến Tre để thực hiện đặt mua tổng cộng 985.820 cổ phiếu FBT (khối lượng khớp là 550.130 cổ phiếu FBT) trước khi những thông tin này được công bố ra công chúng, vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều 9 Luật Chứng khoán.
Do đó, xét tính chất và mức độ vi phạm Công ty TNHH Rồng Thái Bình Dương bị phạt tiền 70 triệu đồng theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 27 Nghị định số 36/2007/NĐ-CP.
Được biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang cho ý kiến về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự, trong đó có quy định liên quan đến những tội danh trên thị trường chứng khoán.
Trong đó, theo Điều 181b, người nào biết được thông tin liên quan đến công ty đại chúng hoặc quỹ đại chúng chưa được công bố mà nếu được công bố có thể ảnh hưởng lớn đến giá chứng khoán của công ty đại chúng hoặc quỹ đại chúng đó mà sử dụng thông tin này để mua bán chứng khoán hoặc tiết lộ, cung cấp thông tin này hoặc tư vấn cho người khác mua, bán trên cơ sở thông tin đó thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)