“VN-Index có thể vượt 400 điểm vào cuối năm”

HÀ NGUYÊN

09/04/2009 11:27 (GMT+7)

picture Ông Kevin Snowball, Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ PXP Vietnam Asset Management - Ảnh: Bloomberg.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
Theo Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ PXP Vietnam Asset Management - ông Kevin Snowball, VN-Index có thể sẽ vượt ngưỡng 400 điểm vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, ông cũng nhận định rằng, trong vòng vài tháng tới đây, VN-Index vẫn có thể rơi xuống ngưỡng 300 điểm và “dò đáy” lần nữa.

Diễn biến giao dịch chứng khoán 2-3 tuần vừa, theo ông, sẽ cho ra dự báo trong 2-3 tuần tới như thế nào?

Quả thực thị trường chứng khoán, xét về mặt khối lượng giao dịch, đã bùng nổ qua hàng loạt các mức độ kháng cự mang tính lường định khác nhau trong những tuần qua và rất có thể sẽ tiếp tục xu hướng đi lên trong ngắn hạn dù cho có những đợt điều chỉnh mạnh trên thị trường chứng khoán thế giới.

Chỉ số VN-Index đã vượt qua ngưỡng tâm lý và có thể đạt mốc xoay quanh 350 điểm trong ngắn hạn trên cơ sở hưng phấn của các nhà đầu tư. Nhưng một khi sự phục hồi kinh tế toàn cầu chưa chắc chắn thì bất kỳ một sự vượt ngưỡng nào kiểu như vậy cũng sẽ khó bền vững về lâu dài.

Nhưng chính các nhà đầu tư nước ngoài lại là những người mua ròng trong các phiên giao dịch đó. Điều này, theo ông, nên được hiểu như thế nào?

Cá nhân tôi cảm nhận rằng sự hồi phục trong thời gian qua của thị trường chứng khoán Việt Nam chủ yếu là do tâm lý trong nước được phục hồi phần nào trong khi một bộ phận nhà đầu tư rời bỏ sàn vàng khi giá vàng không thể vượt mốc 1.000 USD chứ không phải sự tham gia mạnh của các nhà đầu tư nước ngoài.

Với giá trị giao dịch chừng vài triệu USD/phiên và giá trị ròng liên đới của các nhà đầu tư nước ngoài dưới mức 1 triệu USD/ngày như hiện tại, sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam chưa có gì đáng kể.

Nếu thị trường tiếp tục đi lên trong khi rủi ro mang tính toàn cầu gia tăng thì tôi mới tin rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tham gia nhiều và sâu hơn vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
 
Chúng ta nên nhớ rằng các quỹ đầu tư nước ngoài huy động vốn vào lúc thị trường đang ở đỉnh, vì vậy các quỹ như chúng tôi cũng không hẳn đã thực sự khôn ngoan hay có tầm ảnh hưởng như các tập đoàn hay các nhà đầu tư trong nước lắm.

Vậy theo ông, mức 300 điểm hiện nay có được duy trì trong 2-3 tuần tới không?

Tôi cho rằng sự tăng điểm vừa qua sẽ còn tiếp tục kéo dài đến tuần này, ít nhất là thêm vài ngày nữa nhưng nhìn chung điều đó chưa hẳn đã tốt cho thị trường bởi cách đi lên theo một chiều thẳng như vậy rất dễ cho một khả năng tụt giảm một chiều y như thế.

Sẽ là tốt hơn cho thị trường về dài hạn nếu nó suy giảm chút ít và củng cố lợi nhuận sau đà tăng mạnh mang tính một chiều. Theo tôi chúng ta đã qua thời điểm đáy của thị trường trừ phi kinh tế toàn cầu tiếp tục xấu đi hơn nữa.

Nhưng cá nhân tôi tin rằng VN-Index vẫn có thể rơi xuống ngưỡng 300 điểm và “dò đáy” lần nữa trong vòng vài tháng tới đây.

Lời khuyên của ông lúc này dành cho các nhà đầu tư là gì?

Tôi cho rằng VN-Index có khả năng sẽ vượt ngưỡng 400 điểm vào cuối năm nay dù trên thực tế, dự báo của Quỹ chúng tôi là VN-Index sẽ nằm ở mức 425 điểm.

Nhưng tôi không nghĩ là với các dữ liệu và bối cảnh kinh tế hiện tại, chỉ số đó sẽ đạt được ngay trong ngắn hạn. Tôi cho rằng các nhà đầu tư nên cẩn trọng bởi chỉ số hiện tại mới chỉ vượt đáy khoảng gần 30% mà thôi.

Vẫn là lời khuyên như thường lệ dành cho nhà đầu tư: mua cổ phiếu có những nền tảng cơ bản tốt trong dài hạn.
Gõ Telex   Gõ VNI

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ và tên bạn: Tên của bạn
Địa chỉ e-mail: Email của bạn
Nội dung của bạn
Chứng khoán

Quang Nguyen

23:00 (GMT+7) - Thứ Năm, 24/5/2012

Bài viết hay và phản ánh trung thực diễn biến của phiên giao dịch. Tác giả có tầm quan sát toàn diện và khách quan....

Trong bài: Chứng khoán chiều 24/5: HNX bừng tỉnh (12 ý kiến)

Nguyễn Ngọc Minh

21:57 (GMT+7) - Thứ Năm, 24/5/2012

PVX SSI của bác Blog cũng chưa thể coi là hàng tốt đâu . Ngay cả SSI còn quá mắc . theo thông tin k...

Trong bài: Blog chứng khoán: Sàng lọc hàng “lởm” (5 ý kiến)

Bear

21:47 (GMT+7) - Thứ Năm, 24/5/2012

Đồng ý với bạn New Dealer "Nếu nếu ngày mai HNX có cái nến xanh dài với thanh khoản khá một chút thì vị thế...

Trong bài: Blog chứng khoán: Sàng lọc hàng “lởm” (5 ý kiến)

phuongtuan

20:47 (GMT+7) - Thứ Năm, 24/5/2012

@ Jap Tác giả ITRADER không "quăng miểng " như bạn nghĩ đâu vì danh mục của bạn ấy là PVX và SSI biến động...

Trong bài: Blog chứng khoán: Sàng lọc hàng “lởm” (5 ý kiến)

New Trader

20:11 (GMT+7) - Thứ Năm, 24/5/2012

Dự đoán : ngày mai nhiều khả năng đầu phiên thị trường hồi phục , nhưng có hồi phục thật không còn là câu hỏi...

Trong bài: Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/5 (1 ý kiến)