Có cấm công chức ngành y chữa bệnh tư?

MINH THÚY

19/04/2009 21:42 (GMT+7)

picture Luật Khám bệnh - Chữa bệnh được kỳ vọng sẽ giảm tải cho các bệnh viện công.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
Sau 15 lần dự thảo, sáng 18/4, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét lần đầu dự án Luật Khám bệnh - Chữa bệnh, gồm 8 chương, 81 điều.

Dự kiến, tại kỳ họp thứ 5 tới đây, Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến dự luật này, thông qua vào kỳ họp thứ 6 và luật sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/7/2010.

Thẩm tra sơ bộ tại Ủy ban Về các vấn đề của xã hội, có ý kiến cho rằng nên lấy tên là luật hành nghề y. Một trong những lý do là để phù hợp với xu hướng hội nhập quốc tế hiện nay, vì trên thế giới không có nước nào ban hành luật khám bệnh, chữa bệnh.

Phần thảo luận, đa số ý kiến đồng tình với sự cần thiết phải ban hành luật và thống nhất với tên gọi mà Chính phủ đề xuất: Luật Khám bệnh - Chữa bệnh. Tuy nhiên, về nội dung cụ thể của từng điều, khoản thì còn nhiều ý kiến khác nhau.

Cấm hay không cấm?

Việc công chức ngành y tham gia chữa bệnh tư là một trong những vấn đề hiện còn nhiều ý kiến khác nhau. Dự luật nghiêm cấm công chức, viên chức y tế thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý điều hành bệnh viện tư nhân, bệnh viện thuộc các hình thức sở hữu khác, nhưng không cấm tham gia hình thức tổ chức hành nghề khám chữa bệnh khác.

Các luật có liên quan không cấm, tạo điều kiện tăng thu nhập cho cán bộ, nhân viên y tế, góp phần nâng cao y đức, hạn chế chuyển dịch nguồn nhân lực y tế chất lượng cao từ khu vực Nhà nước sang tư nhân... là những lý do được Chính phủ đưa ra làm căn cứ cho quy định này.

Tuy nhiên, trong quá trình soạn thảo, thẩm tra, còn có ý kiến đề nghị cấm công chức, viên chức y tế không được đăng ký hành nghề y dược tư nhân dưới bất kỳ hình thức nào để tránh tình trạng lạm dụng các bệnh viện Nhà nước phục vụ lợi ích cá nhân. Còn việc cải thiện đời sống cho cán bộ y tế sẽ từng bước được thực hiện thông qua cải thiện chế độ đãi ngộ cán bộ y tế bằng nguồn ngân sách Nhà nước và cải cách cơ chế tài chính y tế.

Song, sau khi phân tích ở nhiều góc độ, đa số các vị ủy viên Thường vụ Quốc hội đồng tình với dự thảo. Vì như thế phù hợp hơn với tình hình hiện nay của nước ta.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu phát biểu: “Chính phủ rất thiết tha đề nghị Quốc hội chấp nhận như dự thảo về việc cho phép bác sỹ tham gia chữa bệnh bên ngoài. Lúc nào công ra công, tư ra tư thì sẽ bàn sau”. Vị bộ trưởng này than thở, lương bác sĩ mới ra trường ở Việt Nam chỉ có 60 Đô la Mỹ, trong khi ở Singapore là 2.500 Đô la Mỹ.

Ở một góc nhìn khác, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho rằng cần quan tâm nhiều hơn nữa đến y đức. Ông dẫn ý kiến cho rằng nhiều người thích đến Singapore chữa bệnh, một phần là do yếu tố tinh thần, về trang thiết bị  thì ta có thể phấn đấu hiện đại như Singapore, nhưng tinh thần thái độ phục vụ thì ít nhất phải 20 năm nữa mới theo kịp.

Bình đẳng giữa Nhà nước và tư nhân

Một trong sáu quan điểm chỉ đạo của Chính phủ khi xây dựng dự án luật này là: “Chứng chỉ hành nghề sẽ được cấp cho mọi người hành nghề khám chữa bệnh, giấy phép hoạt động sẽ được cấp cho mọi cơ sở khám chữa bệnh, kể cả trong khu vực Nhà nước và khu vực tư nhân, bảo đảm các dịch vụ khám chữa bệnh này đều hoạt động trong một mặt bằng pháp luật bình đẳng, không có sự phân biệt đối xử giữa hai khu vực Nhà nước và tư nhân".

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện nay, tính trên cả nước, trong khu vực Nhà nước có 13.439 cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có 953 bệnh viện công với gần 202.941 giường bệnh, được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại nhưng so với nhu cầu cung cấp dịch vụ y tế thì hầu hết cơ sở vật chất, nhà cửa, điện nước, thiết bị thông dụng của các bệnh viện vẫn chưa đạt tiêu chuẩn tối thiểu.

Ở khu vực tư nhân, có 84 bệnh viện với trên tổng số 5.158 giường bệnh; hơn 30.000 phòng khám, dịch vụ y tế tư nhân.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh công do chưa có quy định điều kiện cụ thể để cấp giấy phép hoạt động nên nhiều cơ sở khám chữa bệnh công đã không đạt điều kiện, đặc biệt là cơ sở vật chất, xử lý chất thải y tế. Trong khi đó, các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân muốn hoạt động được phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện mới được cấp phép. Do đó, cần thiết phải có cơ chế pháp lý về điều kiện cụ thể và cấp giấy phép hoạt động cho tất cả các cơ sở trên để bảo đảm cung cấp dịch vụ  khám chữa bệnh cho người bệnh một cách hiệu quả, đồng đều.

Quan điểm này nhận được sự đồng tình của nhiều vị đại biểu. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng nếu tiếp tục để cán bộ y tế Nhà nước vừa làm công vừa làm tư như hiện nay sẽ tạo ra sự cạnh tranh không bình đẳng giữa y tế Nhà nước và tư nhân. Những cơ sở khám chữa bệnh tư nhân sẽ rất khó khăn trong việc cạnh tranh với cơ sở y tế nửa công nửa tư như hiện nay; lợi nhuận tập trung vào một số cán bộ nhất định, sẽ khó có được nhiều cơ sở khám chữa bệnh tư nhân đủ mạnh để chia sẻ gánh nặng y tế với Nhà nước.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, đây là dự án luật rất quan trọng liên quan đến an sinh xã hội, phải rà soát thật kỹ các luật có liên quan, nếu quy định chưa tương thích thì cần xử lý để tránh tình trạng "vênh" nhau, khổ cho dân.

(Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết)

  • Minh Tuan

    15:51 (GMT+7) - Thứ Hai, 25/1/2010

    Đọc qua bài viết này tôi cũng có một số ý kiến muốn đóng góp.
    Tôi nghĩ việc gì cũng có căn nguyên của nó. Cán bộ y tế muốn mở cơ sở tư cũng có lí do của họ,và những người phản đối việc đó cũng có lí do của họ.

    Có lẽ nên tìm hiểu thêm một chút về quá trình học tập,đào tạo,làm việc của 1 bác sỹ.

    Đầu tiên là từ khi thi đại học, đầu vào đã rất cao, rất khó.Quá trình học tập thì lại còn gian nan hơn rất nhiều. Thời gian học dài 6 năm học chính thức, từng đó thời gian sau đại học nữa mới có thể tập toẹ đi làm. Học phí cao.

    Điều kiện công việc khó khăn và nguy hiểm vì phải tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân,khả năng lây nhiễm là rất cao.

    Áp lực công việc lớn, tính mạng con người mà,có phải trò đùa đâu!

    Thế nhưng những sự đãi ngộ đối với những cán bộ y tế là vô cùng khiêm tốn.Trời ơi,lương bác sỹ ít lắm, nghèo lắm. Mổ 1 cái ruột thừa mà chỉ có 15.000 đồng tiền công cho 1 bác sĩ.

    Bác sỹ thì luôn phải đạo đức và lương tâm, thế nên việc bác sỹ mong muốn cải thiện cuộc sống của mình,kiếm thêm thu nhập (tất nhiên là làm chân chính) sẽ bị cho là thiếu đạo đức,thiếu lương tâm.

    Và cũng chính từ việc thiếu thốn đó nhiều cán bộ đã không giữ được bản lĩnh của mình,và làm ăn bất chính.

    Tại sao cơ chế đãi ngộ của Nhà nước với ngành y, với cán bộ y tế lại như vậy?

  • Ha Thị Ngọc Hà

    17:14 (GMT+7) - Thứ Tư, 29/4/2009

    Theo tôi nên cấm bác sỹ, công chức Nhà nước mở phòng khám tư; kiểm tra găt gao chi phí và thuốc men trong bệnh viện công.

    Nhiều loại thuốc ' đặc trị' đã được đưa từ bệnh viện công ra phòng khám tư bán với giá cao, bệnh nhân ở bệnh viện không được chữa bệnh chu đáo.

    Vậy nếu bác sỹ đã chấp nhận làm trong viện Nhà nước thì không thể cùng làm cho viện tư, vì chi phối bởi thời gian sẽ gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Nếu không bác sỹ cứ việc hành ngề tư nhân, thu nhập sẽ cao hơn.

    Tât nhiên Nhà nước nên tăng phụ cấp, bồi dưỡng ca trực cho bác sỹ và y tá để bệnh nhân chỉ phải trả tiền cho các dịch vụ thực sự mà họ yêu cầu.

  • Minh Tam

    18:25 (GMT+7) - Thứ Hai, 20/4/2009

    Nếu không cho bác sĩ mở phòng mạch tư thì bác sĩ sẽ có hai con đường: hoặc là làm việc ở bệnh viện công, hoặc là tham gia liên kết mở bệnh viện tư để hành nghề. Lúc đó sẽ tạo ra sự cạnh tranh bình đẳng giữa bệnh viện tư và bệnh viện công. Cuối cùng người dân, bác sĩ và nhà nước đều cùng được hưởng lợi từ sự cạnh tranh đó.

    Theo tôi, không cho bác sĩ mở phòng mạch tư là giải pháp tối ưu và có tính chất lâu dài nhất. Tình trạng hiện nay rất bất cập: bệnh viện thì thừa chuyên môn nhưng thiếu y đức, phòng mạch tư thì thừa sự chăm sóc người bệnh nhưng lại thiếu chuyên môn.

  • Nguyễn Thị Thu trang

    16:37 (GMT+7) - Thứ Hai, 20/4/2009

    Theo ý kiến của tôi, việc cấm bác sĩ trong bệnh viện mở phòng mạch tư trong thời điểm này là không hợp lý. Vì tình trạng cung cao hơn cầu trong y tế hiện nay đang diễn ra.

    Trong các bệnh viện không đủ giường cung cấp cho bệnh nhân xảy ra tình trạng quá tải làm giảm chất lượng phục vụ trong bệnh viện, vậy tại sao lại cấm bác sĩ mở phòng mạch tư.

    Thực tế cho thấy các phòng mạch tư đã và đang đỡ một phần gánh nặng cho các bệnh viện - đây là một thực tế không thể phủ nhận. Vậy nên tôi nghĩ việc cấm bác sĩ mở phòng mạch tư chỉ nên thực hiện khi cơ sở vật chất trong ngành y tế được cải thiện đáp ứng được nhu cầu của người dân.

  • Hoang Ha

    13:23 (GMT+7) - Thứ Hai, 20/4/2009

    Theo tôi, đã làm bác sĩ trong các bệnh viện thì không nên được mở phòng mạch tư. Việc mở phòng mạch tư sẽ đưa lợi ích cá nhân của bác sĩ lên hàng đầu. Thời gian và sức lực sẽ tập trung vào công việc ngoài giờ. Hiệu quả làm việc trong giờ làm việc sẽ kém, sức phục vụ bệnh nhân tại nới làm việc sẽ rất tệ dẫn tới chất lượng và y đức xuống cấp.

  • Motnguoiban

    00:05 (GMT+7) - Thứ Hai, 20/4/2009

    Theo tôi, nếu Chính phủ tạo được mức lương hợp lý cho sức bỏ ra của bác sỹ, và giải quyết được tình trạng bệnh nhân "chồng" lên bệnh nhân mọi người sẽ đồng ý cấm công chức ngành y chữa bệnh tư.

    Chứ cấm họ, rồi tình trạng vẫn thế thì giải quyết vấn đề gì. Thay vì soạn thảo cấm hay không cấm bác sỹ làm tư thì nên tập trung vào quản lý lĩnh vực tư như thế nào.

    Hơn nữa ở Việt Nam, điều gì càng cấm thì càng thích, kiểu gì anh em cũng cố làm cho bằng được. Lúc đó có phải chúng ta phải nặng nề giải quyết nhiều thứ mà chẳng vấn đề gì ra vấn đề gì.

Gõ Telex   Gõ VNI

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ và tên bạn: Tên của bạn
Địa chỉ e-mail: Email của bạn
Nội dung của bạn
Thị trường

nguyenchinh

21:16 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/5/2012

PhẢI thông cảm cho bộ tài chính vì khi tăng nhiêù là chúng ta đã kìm hãm quá lâu, còn khi có cơ hôị giảm...

Trong bài: Giá xăng dầu trong nước “lùi” một bước nhỏ (6 ý kiến)

Bùi Mạnh Hà

21:00 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/5/2012

Giá xăng tăng một phát tới 2000đ/lít nhưng giảm 2 lần mới có 1100đ/lít. Bộ tài chính điều hành giá xăng dầu khó hiểu quá......

Trong bài: Giá xăng dầu trong nước “lùi” một bước nhỏ (6 ý kiến)

luuly

19:54 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/5/2012

Giảm chẳng để làm gì. Giá xăng thế giới bây giờ còn thấp hơn lúc chưa tăng 3000....

Trong bài: Giá xăng dầu trong nước “lùi” một bước nhỏ (6 ý kiến)

Vandong

18:38 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/5/2012

Thất vọng!!! Việc giảm không theo tỷ lệ theo giá xăng của thế giới vô hình chung chỉ có lợi duy nhất cho các đầu mối...

Trong bài: Giá xăng dầu trong nước “lùi” một bước nhỏ (6 ý kiến)

Hùng

17:01 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/5/2012

Bộ trưởng Huệ là người hiểu rõ lời lãi của doanh nghiệp xăng dầu, nhưng tôi thấy khó hiểu về hành động chần chứ trong...

Trong bài: Giá xăng dầu trong nước “lùi” một bước nhỏ (6 ý kiến)