Giảm 50% thuế giá trị gia tăng cho 5 nhóm hàng

ĐỨC THỌ

07/05/2009 01:23 (GMT+7)

picture Các doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, kinh doanh và sử dụng các loại xe máy trên 125 cm3 sẽ được hưởng lợi từ quy định này - Ảnh: Đức Thọ.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
Đó là một trong những nội dung chính quy định tại Thông tư số 85/2009/TT-BTC vừa được Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn ký ban hành.

Thông tư này hướng dẫn thực hiện Quyết định số 58/2009/QĐ-TTg ngày 16/4/2009 của Thủ tướng về việc bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm thực hiện chủ trương kích cầu đầu tư và tiêu dùng, ngăn chặn suy giảm kinh tế, tháo gỡ khó khăn đối với doanh nghiệp.

Cụ thể, từ ngày 1/5 đến hết 31/12/2009 sẽ giảm một nửa thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với xe máy có dung tích xi-lanh trên 125 cm3 cùng với 4 loại mặt hàng khác, gồm: sợi, vải và sản phẩm may mặc, da giày các loại; giấy các loại (trừ giấy in báo) bao gồm cả bột giấy, sản phẩm bằng giấy các loại, trừ sách quy định tại điểm 0, khoản 2, Điều 8 của Luật thuế Giá trị gia tăng và sản phẩm bằng giấy thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt; xi măng; gạch, ngói các loại bao gồm cả tấm fibrô ximăng.

Bộ Tài chính cho biết, việc giảm 50% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng được áp dụng đối với cả phế phẩm, phế liệu thu được trong quá trình sản xuất ra các sản phẩm đó. Đồng thời, việc giảm thuế giá trị gia tăng đối với các mặt hàng này được áp dụng thống nhất ở các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công hay kinh doanh thương mại.

Thông tư cũng nêu rõ, đối tượng được áp dụng giảm thuế bao gồm cả hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh các hàng hoá.

Bên cạnh các quy định về giảm thuế kể trên, thông tư của Bộ Tài chính cũng hướng dẫn chi tiết việc thực hiện gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng đối với hàng nhập khẩu.

Theo đó, các lô hàng nhập khẩu là máy móc, thiết bị, phụ tùng thay thế, phương tiện vận tải chuyên dùng nằm trong dây chuyền công nghệ thuộc loại trong nước chưa sản xuất được cần nhập khẩu để tạo tài sản cố định của doanh nghiệp sẽ được gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng đến 180 ngày.

Thời gian gia hạn nộp thuế được tính liên tục kể từ ngày đăng ký Tờ khai hải quan kể cả ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định của pháp luật và áp dụng đối với các tờ khai hàng hoá nhập khẩu đăng ký với cơ quan hải quan kể từ ngày 1/5 đến hết 31/12/2009.

Trường hợp cơ sở sản xuất, kinh doanh nhập khẩu dây chuyền thiết bị, máy móc đồng bộ thuộc diện gia hạn nộp thuế nhưng trong dây chuyền đồng bộ đó có cả loại thiết bị, máy móc trong nước đã sản xuất được thì toàn bộ dây chuyền thiết bị, máy móc đồng bộ này sẽ thuộc diện được gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng.

Trước đó, Bộ Tài chính cũng đã quyết định giảm một nửa phí trước bạ đối với mặt hàng ôtô loại dưới 10 chỗ ngồi và giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của quý 4/2008 đối với doanh nghiệp hoạt động sản xuất, gia công sợi, dệt, nhuộm, may và sản xuất các mặt hàng da, giầy.

(Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết)

  • Trần Hùng

    20:39 (GMT+7) - Thứ Năm, 7/5/2009

    Theo tôi thì nên xem lại việc miễn thuế thu nhập cá nhân 6 tháng đầu năm 2009, vì những người có thu nhập cao tại sao lại được hưởng lợi thêm, còn những người thu nhập thấp thì có được tăng thêm đâu.

Gõ Telex   Gõ VNI

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ và tên bạn: Tên của bạn
Địa chỉ e-mail: Email của bạn
Nội dung của bạn
Tài chính

Thiên An Bình

14:19 (GMT+7) - Thứ Sáu, 3/2/2012

Nếu bán vàng hỗ trợ thanh khoản chỉ như muối bỏ biển và thực chất là giảm dự trữ bắt buộc chung cả hệ thống....

Trong bài: Lo thanh khoản yếu, ngân hàng xin xuất vàng (3 ý kiến)

Hải Triều

10:15 (GMT+7) - Thứ Sáu, 3/2/2012

Đồng ý với bạn Braveman! Theo tôi, đây là hậu quả của việc điều hành nền kinh tế theo mệnh lệnh áp đặt, bất chấp...

Trong bài: Lo thanh khoản yếu, ngân hàng xin xuất vàng (3 ý kiến)

Braveman

09:09 (GMT+7) - Thứ Sáu, 3/2/2012

Bán vàng tài khoản thì có nghĩa các ngân hàng phải mua vàng trong nước để cân bằng --> giá vàng trong nước sẽ tăng...

Trong bài: Lo thanh khoản yếu, ngân hàng xin xuất vàng (3 ý kiến)

114111

07:18 (GMT+7) - Thứ Sáu, 3/2/2012

Nếu xử thật nghiêm việc niêm yết, giao dịch hàng hoá thương mại bằng đồng đô la và giao dịch đô la chợ đen. Và nếu...

Trong bài: VND sẽ không phá giá quá mạnh trong năm nay? (1 ý kiến)

Đặng Xuân Tấn

16:19 (GMT+7) - Thứ Năm, 2/2/2012

Nên đọc bài phản biện của Tiến sĩ Lê Hông Giang (TS Lê Hồng Giang: Dòng vốn chảy vào vượt nhiều lần giá trị 500...

Trong bài: “Sẽ tổ chức hệ thống đại lý huy động vàng” (8 ý kiến)