VnEconomy > Chứng khoán 16:00 (GMT+7) - Chủ Nhật, 7/6/2009

Kéo dài thời gian giao dịch chứng khoán: Cũng tốt, nhưng đã đúng lúc?

Đề xuất kéo dài thời gian giao dịch trên sàn Tp.HCM đến 3 giờ chiều đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều nhà đầu tư...

Kéo dài thời gian giao dịch chứng khoán: Cũng tốt, nhưng đã đúng lúc?

Quy mô giao dịch của thị trường chứng khoán hiện còn rất nhỏ và việc kéo dài thời gian giao dịch chỉ là một trong những giải pháp làm tăng quy mô thị trường trong ngắn hạn - Ảnh: Quang Liên.

Đề xuất kéo dài thời gian giao dịch trên sàn Tp.HCM đến 3 giờ chiều đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều nhà đầu tư.

Tiến sĩ Trần Đắc Sinh, Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE), mới đây đã cho VnEconomy biết về việc Sở đang xúc tiến việc gửi công văn cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, xin phép kéo dài giao dịch tới 15h00 mỗi ngày.

Theo ông Sinh, việc kéo dài thời gian giao dịch đến chiều là điều hoàn toàn hợp lý, mang lại nhiều thuận lợi cho cả công ty chứng khoán lẫn nhà đầu tư, và lâu dài sẽ thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển.

Cũng tốt, nhưng đã đúng lúc?

Đánh giá về đề xuất nói trên của HOSE, đại diện một số công ty chứng khoán cho rằng đề xuất này cũng có những mặt tích cực, khi giúp các nhà đầu tư có thêm thời gian nhận định, dự đoán thị trường và ra quyết định, cũng như thời gian để giao dịch chứng khoán.

Ông Nguyễn Hồng Nam, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI), cho rằng việc kéo dài thời gian giao dịch sẽ làm cho “phiên chợ” đông hơn, nhộn nhịp hơn, tính thanh khoản sẽ được cải thiện đáng kể.

Tiến sĩ Hoàng Xuân Quyến, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI), nói: “Việc kéo dài thời gian giao dịch sẽ giúp cho các công ty chứng khoán khai thác tốt hơn hiệu quả sử dụng công nghệ và nguồn nhân lực”. Nói về năng lực để chuẩn bị cho việc kéo dài thời gian giao dịch, ông Quyến khẳng định TVSI đã sẵn sàng về nguồn lực và công nghệ để thực hiện tốt chủ trương này.

Tiến sĩ Quách Mạnh Hào, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Thăng Long (TSC), cũng đánh giá các công ty chứng khoán hiện hoàn toàn có đủ năng lực thực thi các công việc liên quan đến việc kéo dài thời gian giao dịch.

Tuy nhiên, các ý kiến từ các chuyên gia và nhà đầu tư cũng chỉ ra nhiều điều lo ngại liên quan đến đề xuất kéo dài thời gian giao dịch nói trên.

“Việc tăng thêm giờ giao dịch chưa hẳn tăng thêm tính hấp dẫn của thị trường, cũng như lôi kéo nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán nhiều hơn. Việc tăng thời gian giao dịch phụ thuộc vào năng lực xử lý giao dịch và bù trừ của các cơ quan liên quan như Trung tâm Lưu ký Chứng khoán, hệ thống ngân hàng, và bản thân các công ty chứng khoán”, ông Lê Minh Tâm, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Kim Eng Việt Nam (KEVS), phân vân.

Hiện nay còn rất nhiều công đoạn trong các công ty chứng khoán vẫn phải làm thủ công. Các công ty chứng khoán kết nối với ngân hàng như Kim Eng phải thêm khâu xử lý số liệu, chuyển số liệu cho ngân hàng, các hoạt động xác nhận cầm cố với ngân hàng....

Và thông thường với các công ty chứng khoán lớn, họ không chỉ kết nối với 1 ngân hàng mà còn có thể là 2 hoặc 3 ngân hàng. Các công việc xử lý sau giao dịch sẽ rất nhiều và sẽ khiến thời gian xử lý của các công ty chứng khoán có thể phải kéo dài.

“Việc kéo dài thời gian giao dịch sẽ tăng doanh số giao dịch cho công ty chứng khoán. Tuy nhiên, chúng tôi e ngại rằng doanh số giao dịch không tăng nhiều đủ để bù đắp các chi phí do kéo dài thời gian giao dịch của các công ty chứng khoán”, ông Tâm cho biết.

Đứng về khía cạnh nhà đầu tư, ông Huỳnh Tẩn, nhà đầu tư tại Công ty Chứng khoán Công thương (VietinBankSC) cho biết: “Việc kéo dài thời gian như vậy ở thời điểm hiện tại không có lợi cho những nhà đầu tư như tôi. Nhà đầu tư trong nước hiện nay chưa phải là chuyên nghiệp, đa số là nhà đầu tư bán thời gian, có nghĩa là vừa làm công việc khác vừa tham gia mua bán chứng khoán.

Do đó, việc kéo dài như vậy nhà đầu tư sẽ không có đủ thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu thị trường để đưa ra quyết định mua bán. Hơn nữa đội ngũ môi giới chứng khoán hiện nay của các công ty chứng khoán cũng chưa thật sự chuyên nghiệp trong việc tư vấn cho nhà đầu tư. Hầu như các nhà đầu tư chứng khoán hiện nay chủ yếu là tự tìm hiểu, nghiên cứu hoặc đầu tư theo kiểu "ăn theo".

Mặc dù việc kéo dài đã được áp dụng ở các nước khác, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay chưa phải phát triển mạnh, những thời điểm thị trường chứng khoán đi xuống, dù là thời gian giao dịch trong buổi sáng nhưng nhiều sàn không một bóng nhà đầu tư, vậy nếu như kéo dài thời gian giao dịch vào buổi chiều gặp khi thị trường chứng khoán tụt dốc thì chỉ phát sinh tốn kém cho công ty chứng khoán".

Ở góc độ khác, nhà đầu tư Lê Minh cho rằng: “Mặc dù đứng ở yếu tố chính sách là hợp lý vì việc này sẽ giúp thị trường đảm bảo tính thanh khoản, nâng cao quy mô giao dịch, tiến theo chuẩn quốc tế, thu hút đầu tư nước ngoài gián tiếp. Nhưng đối với các nhà đầu tư trong nước, việc mở rộng thời gian sang cả buổi chiều hiện nay còn gặp nhiều khó khăn.

Bởi nếu trong cùng một ngày phiên sáng mua chứng khoán giá trần, đến chiều giá chứng khoán đó về mức sàn, vô hình chung T+3 sẽ biến thành T+6. Áp lực T+3 đã lớn nay còn lớn hơn nữa thì các nhà đầu tư sẽ vô cùng thiệt thòi bởi họ bị hạn chế điều kiện tiếp cận với những nguồn lợi của thị trường”.

Cần thêm các giải pháp khác

Giải pháp kéo dài thời gian giao dịch sang buổi chiều được kỳ vọng sẽ tăng thêm tính thanh khoản cho thị trường. Nhưng sẽ tốt và hiệu quả hơn nếu đi kèm với các giải pháp khác như rút ngắn thời gian thanh toán, hay cho phép nhà đầu tư mở nhiều tài khoản, theo ý kiến của đại diện một số công ty chứng khoán.

Tiến sĩ Hoàng Xuân Quyến cho rằng, quy mô giao dịch của thị trường chứng khoán hiện còn rất nhỏ và việc kéo dài thời gian giao dịch chỉ là một trong những giải pháp làm tăng quy mô thị trường trong ngắn hạn.

“Theo tôi, rút ngắn thời gian lưu ký chứng khoán, ví dụ từ T+4 hiện tại xuống T+2, tiến tới T+1, T+0  mới là giải pháp tích cực nhất. Mặt khác thị trường chứng khoán cần tăng thêm quy mô niêm  yết bằng việc có nhiều cổ phiếu có vốn hóa lớn niêm yết, ví dụ, các ngân hàng, tập đoàn bảo hiểm, các công ty viễn thông, các tổng công ty rượu bia nước giải khát…  

Cần sớm triển khai giao dịch ký quỹ và cho phép mua bán cùng loại chứng khoán trong ngày, cho phép các công ty chứng khoán thực hiện chức năng của nhà tạo lập thị trường. Điều này sẽ thúc đẩy tính thanh khoản và quy mô giao dich của thị trường lên cao hơn rất nhiều”, ông Quyến nói.

Cùng có nhận định tương tự, Tiến sỹ Quách Mạnh Hào cho biết: “Mấu chốt để tạo nên một thị trường hoàn chỉnh không phải chỉ là việc kéo dài thời gian giao dịch hay việc rút ngắn thời gian thanh toán T+, mà cơ bản là phải tạo ra cơ chế cho thị trường có thể giao dịch mua bán chứng khoán trong cùng phiên giao dịch”.
  Bình luận (7)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 7/7 bình luận.
 • Tăng thời gian giao dịch, cũng giống như tăng thời gian mở cửa của siêu thị, chắc chắn là ai cũng muốn. Nhưng đừng vội vàng như anh Thành Lực nói là cứ thử rồi biết.

  Tôi nghĩ là Trung tâm Lưu ký nên cải tiến công nghệ và thực hiện thanh toán bù trừ là T+0 thay vì T+3 như bây giờ, đồng thời cho phép mua/bán cùng mã trong ngày. Nội hai điều này thôi, thì thị trường đã thật sự sôi động và mang lại nhiều lợi ích cho các bên.

  Bởi, bán xong là có tiền mua tiếp, mua thấy lỗ, bán ra ngay lập tức, số lượng và tần suất giao dịch có thể tăng lên gấp 5 lần theo ước đoán của tôi. Như vậy trong giai đoạn hiện tại sẽ rất là tốt mà không cần tăng thời gian giao dịch.

  Tuy nhiên, cần phải giám sát chặt và phạt thật nặng những vi phạm trong giao dịch chứng khoán, bởi với những thay đổi đó có thể tạo ra những đợt sóng không lường trước được ngay trong cùng phiên giao dịch.

  15:10 (GMT+7) - Thứ Hai, 8/6/2009 Trả lời Thích
 • Việc kéo dài thời gian giao dịch theo tôi sẽ giúp cho công ty chứng khoán có thêm lợi nhuận và nhà đầu tư cũng có thêm cơ hội kiếm lời.

  Tuy nhiên chúng ta phải xét đến năng lực của các công ty chứng khoán hiện nay, hầu hết các công ty chứng khoán quy mô còn nhỏ, mới chỉ giao dịch có buổi sáng mà nhiều công ty đã phải làm đến tận tối khoảng 8-9h /ngày khi thị trường lên.

  Vậy khi kéo dài thời gian giao dịch đến buổi chiều thì liệu có đáp ứng đuợc công việc không? và chất lượng có đảm bảo không?

  15:05 (GMT+7) - Thứ Hai, 8/6/2009 Trả lời Thích
 • Theo tôi, trong khi chờ đợi các biện pháp nâng cao chất lượng công nghê, để tăng tính thanh khoản có thể rút ngắn bớt thời gian khớp lệnh phiên mở cửa và phiên khớp lệnh đóng cửa trên sàn HOSE.

  Đợi đến khi hệ thống xử lí hoàn chỉnh thì hãy tính đến tăng thời gian giao dịch vào buổi chiều.

  Tôi cũng đồng ý với vấn đề lùi thời gian T+3 lại ngắn hơn như hiện nay một số người đề xuất... Quy mô thị trường Việt Nam vẫn còn tương đối nhỏ, chưa nên vội vã mở rộng thời gian giao dịch làm gì, nên tập trung tối đa hoá năng lực hiện tại và làm tăng hiệu quả đầu tư.

  09:42 (GMT+7) - Thứ Hai, 8/6/2009 Trả lời Thích
 • Theo tôi nên từng bước đưa TTCK VN đạt các tiêu chuẩn cuả TTCK cuả các nước tiên tiến.

  Bước đầu là giao dịch phiên buổi chiều, tiếp theo T+2 và cho mua bán cùng một loaị chứng khoán trong một phiên giao dịch...

  Một khi TTCK đã trở nên hấp dẫn hơn nữa thì đừng sợ các nhà đầu tư các nhân rơì bỏ TTCK vì mấy cái lý do không đáng kể như không đủ thời gian theo dõi, không đủ sức bám sàn...

  TTCK trong thơì gian tới sẽ trở nên chuyên nghiệp và nó sẽ tạo ra một lớp nhà đầu tư chuyên nghiệp đông đảo và sẽ hạn chế đi số lượng các nhà đầu tư bán chuyên nghiệp.

  Nếu bạn muốn đầu tư CK là để kiếm tiền chứ không phải là chơi cho vui thì bạn phải trở thành nhà đầu tư CK chuyên nghiệp. Còn không TTCK Việt Nam sẽ không phải là TTCK bán chuyên nghiệp mãi được.

  23:09 (GMT+7) - Chủ Nhật, 7/6/2009 Trả lời Thích
 • Tôi là nhà đầu tư nhỏ, tôi hoàn toàn ủng hộ việc tăng thêm thời gian giao dịch cho hai sàn để giúp cho việc tăng tính thanh khoản của thị trường về lâu dài khi quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển.

  Nhưng hiện tại quy mô thị trường còn nhỏ, nhà đầu tư chưa chuyên nghiệp, công nghệ của các công ty chứng khoán, Trung tâm Lưu ký, các ngân hàng chưa tương thích, chưa đồng đều và còn nhiều hạn chế, nhất là những lúc thị trường nóng, giao dịch online còn nhiều trục trặc, thì việc có thêm phiên giao dịch buổi chiều nữa theo tôi chưa chắc đã mang lại kết quả tốt, mà có khi còn làm khó khăn cho các nhà đầu tư, các công ty chứng khoán...

  Vì vậy tôi đề nghị giải pháp trước mắt có thể tăng thời gian giao dịch cho hai sàn là bắt đầu mở cửa phiên giao dịch từ 8h đến 11h; từ 11h đến 11h 30' là giao dịch thỏa thuận, như vậy HOSE tăng được 1h và HASTC tăng được 30'.

  Ngoài ra điều mà chúng tôi cần nhất là rút ngắn thời gian lưu ký từ T+3 xuống T+2, hay T+1, và cho phép mua bán cùng một chứng khoán trong phiên trên một tài khoản.

  18:05 (GMT+7) - Chủ Nhật, 7/6/2009 Trả lời Thích
 • Tôi hoàn toàn ủng hộ giải pháp của Tiến sỹ Hoàng Xuân Quyến: "Theo tôi, rút ngắn thời gian lưu ký chứng khoán, ví dụ từ T+4 hiện tại xuống T+2, tiến tới T+1, T+0 mới là giải pháp tích cực nhất. Mặt khác thị trường chứng khoán cần tăng thêm quy mô niêm yết bằng việc có nhiều cổ phiếu có vốn hóa lớn niêm yết, ví dụ, các ngân hàng, tập đoàn bảo hiểm, các công ty viễn thông, các tổng công ty rượu bia nước giải khát… "

  18:05 (GMT+7) - Chủ Nhật, 7/6/2009 Trả lời Thích
 • Các bác lo lắng nhiều quá, các bác cứ phải thử đi mới biết được chứ?

  Thử kéo dài đến 3 giờ một thời gian xem sao nào. nếu không thể chấp nhận được thì lại bỏ. Như là biên độ vậy.

  Trước các bác thấy CK giảm nhiều quá giảm hẳn biên độ thành 1% một thời gian thấy trói buộc quá lại phải tăng về. Nhà đầu tư còn muốn giao dịch cả ngày như Mỹ, T+0 và không có biên độ và cả bán khống nưa kia.

  Nhà đầu tư Việt Nam kiên cường và không phải là không khôn ngoan đâu các bác đừng có ngại. Cứ theo quốc tế đi.

  17:29 (GMT+7) - Chủ Nhật, 7/6/2009 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?