VnEconomy > Thị trường 12:07 (GMT+7) - Thứ Hai, 8/6/2009

Tân Hiệp Phát nói gì về nguyên liệu quá hạn sử dụng?

Tân Hiệp Phát - nhà sản xuất trà xanh 0 độ, trà Dr. Thanh... - vừa bị phát hiện có nguyên liệu quá hạn sử dụng trong kho...

Tân Hiệp Phát nói gì về nguyên liệu quá hạn sử dụng?

Trà thảo mộc thanh lọc cơ thể của công ty này hiện đang là sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng - Ảnh minh họa.

Tân Hiệp Phát - nhà sản xuất trà xanh 0 độ, trà Dr. Thanh... - vừa bị phát hiện có nguyên liệu quá hạn sử dụng trong kho.

Trao đổi với VnEconomy, sáng 8/6, ông Trần Quý Thanh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hiệp Phát, khẳng định các sản phẩm của công ty sản xuất ra không sử dụng nguyên liệu quá hạn sử dụng. "Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm đối với người tiêu dùng cũng như trước pháp luật về những công bố trên", ông Thanh nói.

Trước đó, khi kiểm tra kho bãi tại địa chỉ 169 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh Tp.HCM, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Bộ Công an, văn phòng phía Nam (C15B) đã phát hiện 26 tấn hương liệu chế biến nước giải khát đã quá thời hạn sử dụng của Tân Hiệp Phát.

Công ty này hiện có khoảng 20 sản phẩm nước giải khát đang được người tiêu dùng khá ưa chuộng như: trà xanh 0 độ; trà Balley: nước tăng lực Number One, trà bí đao; nước giảm béo hương ổi, táo; sữa đậu nành Number One; bia tươi đóng chai Laser, bia Gold... và mới đây là trà thanh lọc cơ thể Dr. Thanh.

Tại một kho khác của nhà máy ở Thuận An (Bình Dương) của Tân Hiệp Phát, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện có 60 thùng (loại 200 lít/thùng) đựng hương liệu nước cốt trái cây có thời hạn sử dụng là ngày 3/11/2008.

Đáng chú ý, cơ quan công an cho biết, trên hầu hết các thùng sản phẩm bị phát hiện quá hạn nói trên, đều bị dán chồng lên nhãn gốc một nhãn mới bằng tiếng Việt, ghi lùi thời hạn sử dụng.

Thông tin trên đã khiến không ít người tiêu dùng vốn ưa thích các sản phẩm của Tân Hiệp Phát lo lắng. “Ngay từ thứ bảy (6/6), hệ thống siêu thị Big C đã rút toàn bộ sản phẩm của công ty này khỏi kệ bày bán tại tất cả các siêu thị của mình”, bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc đối ngoại của Big C cho biết.

Hệ thống siêu thị Coopmart Tp.HCM cũng vừa thông báo ngưng kinh doanh tất cả sản phẩm của công ty này để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Hiện các siêu thị cũng đã có văn bản đề nghị công ty giải trình về vấn đề này.

Ông Trần Quý Thanh thừa nhận việc các cơ quan chức năng phát hiện số lượng nguyên liệu trên tại các kho của công ty là có thật. Tuy nhiên, trong biên bản làm việc giữa lực lượng quản lý thị trường, cảnh sát và đại diện công ty không hề có câu chữ nào khẳng định Tân Hiệp Phát đang sử dụng nguyên liệu hết hạn sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm cung cấp cho người tiêu dùng. Do đó ông Thanh khẳng định, các sản phẩm của công ty là hoàn toàn đảm bảo về mặt chất lượng.

Ông Thanh giải thích, 26 tấn nguyên liệu vừa được lực lượng chức năng phát hiện là những nguyên liệu trong kho phế liệu công ty chưa kịp xử lý.

Còn đối với 60 thùng hương liệu nước cốt trái cây có thời hạn sử dụng là ngày 3/11/2008, đó là những nguyên liệu đã được công ty nhập về, tuy nhiên do hương liệu không được người tiêu dùng và thị trường ưa chuộng nên công ty đã ngừng sử dụng từ lâu, khiến nguyên liệu quá hạn.

“Hiện công ty này đã có văn bản gửi tới siêu thị cam kết về chất lượng của các sản phẩm. Nhưng Big C chỉ bày bán trở lại sản phẩm của Tân Hiệp Phát khi đã nhận được những văn bản giấy tờ của các cơ quan chức năng khẳng định rằng sản phẩm của họ đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm và tốt cho người sử dụng” bà Quỳnh Trang cho biết thêm.
  Bình luận (26)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/26 bình luận.
 • Trước đây tôi đã từng có 15 năm làm việc trong một công ty liên doanh sản xuất trong nghành thực phẩm nên được biết việc quản lý theo dõi sử dụng nguyên vật liệu được ghi nhận rất chặt chẽ trong quá trình lưu kho và quá trình sản xuất nhằm kiểm soát chất lượng sản phẩm và kiểm soát ngay cả việc tổn hao từ khâu nhập kho nguyên vật liệu cho đến khâu cuối cùng trong quy trình sản xuất.

  Một nhà máy sản xuất nghành thực phẩm phải tuân thủ rất nghiêm ngặt trong việc quản lý, sử dụng các nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất. Từng ca sản xuất đều phải ghi nhận nguyên vật liệu được lấy từ lô nguyên vật liệu nào (tất cả đều phải có chứng từ ghi nhận từ khâu sử dụng trong sản xuất cho đến tận nhà cung ứng và sản xuất của nguyên vật liệu đó).

  Nếu nhà máy Tân Hiệp Phát đã áp dụng quy trình quản lý theo ISO va tuân thủ theo HACCP thì sẽ biết ngay được là có sử dụng những lô nguyên vật liệu đã quá hạn sử dụng hay không bằng việc kiểm tra sổ sách, chứng từ về việc sử dụng nguyên vật liệu trong quy trình sản xuất và đối chiếu với các hợp đồng mua bán nguyên vật liệu đó.

  Một nhà máy sản xuất thực phẩm theo đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ có đầy đủ chứng từ, hồ sơ theo dõi, quản lý nguyên vật liệu trong mọi thời điểm trong dây chuyền sản xuất. Nếu chỉ cần biết có sử dụng nguyên vật liệu quá hạn hay không thì chỉ cần vài ngày kiểm tra đối chiếu dữ liệu thực tế trong dây chuyền sản xuất và các dữ liệu xuất nhập kho nguyên vật liệu là biết ngay.

  Việc kiểm nghiệm sản phẩm thành phẩm có thể đòi hỏi thời gian test lâu hơn và có thể cũng chẳng nói lên được kết luận có dùng nguyên liệu quá hạn sử dụng hay không?

  Là người Việt Nam, tôi luôn tôn trọng và tự hào về những doanh nghiệp Việt Nam và những sản phẩm Việt Nam đã làm nên được những thương hiệu thành công. Một chừng mực nào đó cộng đồng Việt Nam cùng chung tay, giúp sức để bảo vệ và phát triển bền vững những doanh nghiệp, sản phẩm Việt Nam.

  Do vậy khi chưa có kết luận kiểm tra kỹ và xác nhận về việc có hay không việc sử dụng nguyên vật liệu quá hạn sử dụng của công ty Tân Hiệp Phát thì nên tránh việc hô hào, tẩy chay hơi quá ầm ĩ trên các phương tiện truyền thông.

  Vì sức khoẻ cộng đồng người tiêu dung và vì việc phát triển lành mạnh, bền vững của các sản phẩm, doanh nghiệp Việt Nam nên chúng ta yêu cầu các cơ quan chức năng giám sát, kiểm tra toàn bộ quá trình sử dụng nguyên vật liệu sử dụng trong quá trình sản xuất của công ty Tân Hiệp Phát.

  Ngay cả, nếu việc sử dụng nguyên vật liệu quá hạn sử dụng (hoặc không rõ nguồn gốc) vào trong sản xuất là có thật thì cộng đồng người tiêu dùng cần thấy được những xử lý, những thay đổi trong việc giám sát nguồn gốc, chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp và của các cơ quan chức năng để chúng ta có nhiều sản phẩm ngày càng tốt hơn, an toàn hơn và xây dựng, phát triển bền vững hơn.

  Quan điểm xây dựng là việc giám sát, kiểm tra để chúng ta phát triển chứ không phải là để xử phạt, để xoá sổ sản phẩm, doanh nghiệp. Nên tránh “hình sự” hoá vấn đề.

  Tôi mong rằng chúng ta được nghe những kết quả kiểm tra tốt đẹp. Mặc dù bản thân tôi cũng cảm thấy không an tâm khi một công ty sản xuất thực phẩm an toàn lại có việc quản lý kho nguyên vật liệu sản xuất với nhiều hàng quá date và “nhập nhằng” thông tin quản lý như vậy.

  00:33 (GMT+7) - Thứ Tư, 10/6/2009 Trả lời Thích 7 người thích bình luận này
 • Tôi không có ý công kích nhưng đúng là thật là ngây thơ như đứa trẻ lên 3 khi cho rằng THP đã bị đối thủ cạnh tranh không lành mạnh "chơi khăm".

  Đúng như một độc giả tên Ngan đã viết, làm sao ai có thể đem cả 26 tấn hương liệu vào trong kho của THP mà không bị phát giác.

  Khi nghe thông tin này, tôi rất bàng hoàng và thất vọng. Tuy nhiên, thiết nghĩ không có lửa thì sao có khói. Đừng vì quá bênh vực một nhãn hàng lớn trong nước mà làm lọt lưới những kẻ kinh doanh vô đạo đức.

  Hy vọng cơ quan chức năng có kết luận rõ ràng, chứ đừng mập mờ như vụ nước tương có chất gây ung thư (việc nước tương có chứa MC3D đã bị phát hiện từ lâu nhưng vẫn... được cho qua vì các hãng nước tương cho rằng vào thời điểm đó không đủ tiền để đổi sang công nghệ mới).

  23:42 (GMT+7) - Thứ Ba, 9/6/2009 Trả lời Thích
 • Tôi nghĩ rằng chúng ta nên sáng suốt nhận định rõ vấn đề. Việc hương liệu quá đát tồn kho khác hoàn toàn với việc sử dụng hương liệu không đạt tiêu chuẩn để sản xuất.

  Là người làm công việc trong ngành hàng tiêu dùng, tôi có thể nghĩ ngay trường hợp này có chăng mối liên hệ với những chiêu thức cạnh tranh không lành mạnh của những đối thủ nước giải khác hùng mạnh khác?

  Tôi tin THP là một công ty hàng đầu về nước giải khát ở VN, họ sẽ không dám vì làm gì để gây hại thương hiệu quá lớn của mình.

  22:38 (GMT+7) - Thứ Ba, 9/6/2009 Trả lời Thích
 • Trong tình hình cạnh tranh, cài người của các doanh nghiệp hiện nay, các bạn có tin rằng một doanh nghiệp với cơ ngơi hàng ngàn tỉ và có một thương hiệu uy tín lại làm những chuyện gây sụp đổ thương hiệu của mình không?

  18:08 (GMT+7) - Thứ Ba, 9/6/2009 Trả lời Thích
 • Sẽ phải có một sự trừng phạt thích đáng nếu công ty THP đã gian lận trong kinh doanh, nhưng tôi hy vọng mọi người thật bình tĩnh khi phán đoán sự việc. Hy vọng các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để tìm ra đâu là sự thật.

  Có thật là công ty THP đã làm sai hay không, hay là có một sự cạnh tranh không lành mạnh nào ở đây, tất cả sẽ được chứng minh khi cơ quan giám định đưa ra kết quả.

  Tôi thật sự mong là một thương hiệu mạnh của Việt Nam sẽ không mắc phải sai lầm lớn này.

  17:10 (GMT+7) - Thứ Ba, 9/6/2009 Trả lời Thích
 • Sao đang nói chuyện Tân Hiệp Phát, bạn Minh lai nói về nước chấm Nam Dương! Xin lỗi bạn đang công tác ở đâu vậy?

  Thời điểm đó đa số các sản phẩm nước tương của hầu hết nhãn hiệu đều có hàm lượng 3MCPD vượt mức cho phép. Chưa kể nước tương Chin Su, bây giờ là Tam Thái Tử đã vi phạm trước đó không lâu nữa , không những ở thị trường trong nước mà cả ở nước ngoài.

  Cái chính là cần xem lại những nhãn hiệu quảng cáo lớn liên tục; vì để có chi phí làm quảng cáo thì cần phải giảm giá vốn hàng bán khi không thể tăng giá bán. Mà giảm giá vốn hàng bán như thế nào thì cần phải xem lại lương tâm nhà SX.

  16:50 (GMT+7) - Thứ Ba, 9/6/2009 Trả lời Thích
 • Tôi thật sự quá bất ngờ và thất vọng khi nghe những thông tin về Công ty THP vì không chỉ bản thân tôi mà những người thân trong gia đình đều rất thích uống những sản phẩm của THP nhất là Trà xanh 0 độ và Dr. Thanh "uống càng nhiều càng tốt!".

  Tôi đã nghĩ rằng một công ty lớn như THP thì uy tín phải đặt lên hàng đầu nên khi sử dụng sản phẩm tôi đã rất an tâm về chất lượng. Nếu những thông tin đó là sự thật thì liệu "uống càng nhiều có càng tốt nữa không?" và sức khỏe của người tiêu dùng thì như thế nào? Tôi rất mong vấn đề này sẽ sớm được làm rõ!

  15:39 (GMT+7) - Thứ Ba, 9/6/2009 Trả lời Thích
 • Tôi đã rất tin tưởng sản phẩm của Tân Hiệp phát! Đặc biệt là trà Dr. Thanh! Và công ty cũng như gia đình tôi đã sử dụng nhiều sản phẩm của Tân Hiệp Phát... Nhưng thật thất vọng khi niềm tin của mình không được đáp lại. Là một người tiêu dùng với đầy đủ quyền lợi tôi hy vọng phía Tân Hiệp Phát phải có trách nhiệm giải trình rõ ràng vụ việc này.

  14:00 (GMT+7) - Thứ Ba, 9/6/2009 Trả lời Thích
 • Nếu Tân Hiệp phát làm sai thì công ty của ông Trần Quý Thanh và những người có liên quan sẽ bị xử lý theo pháp luật chứ ông Thanh không cần nói câu nói vô nghĩa: "Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm đối với người tiêu dùng cũng như trước pháp luật về những công bố trên".

  Mong cơ quan chức năng sớm đưa ra kết luận về vụ việc. Cụ thể là: Các nguyên liệu có phải được phát hiện trong kho phế liệu của công ty hay không? Vì sao dán nhãn ghi lùi thời hạn sử dụng? Công ty "chưa kịp xử lý" có nghĩa là chưa kịp... sử dụng hay chưa kịp đem đi hủy?

  11:50 (GMT+7) - Thứ Ba, 9/6/2009 Trả lời Thích
 • Tôi có hy vọng Tân Hiệp Phát có thể cạnh tranh với các hãng nổi tiếng lớn như Pepsi, Cocacola... Tuy nhiên khi đọc được thông tin trên mạng ngày hôm nay, không biết những tình cảm của tôi dành cho sản phẩm của Tân Hiệp Phát sẽ đi về đâu? Liệu tôi có hoàn toàn in dùng những sản phẩm của THP không hay là chuyển sang những sản phẩm của công ty kinh doanh cùng ngành?

  Hy vọng quý công ty có những giải đáp sớm để cho người tiêu dùng Việt yên tâm.

  10:32 (GMT+7) - Thứ Ba, 9/6/2009 Trả lời Thích
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?