VnEconomy > Thị trường > Giao thương01:10 (GMT+7) - Thứ Hai, 7/9/2009

Xây nhà máy sản xuất bio-ethanol lớn nhất miền Trung

Ngày 6/9, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất...

Xây nhà máy sản xuất bio-ethanol lớn nhất miền Trung

Lễ khởi công nhà máy sáng 6/9.

Ngày 6/9, tại Quãng Ngãi, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học (bio-ethanol) Dung Quất.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 80 triệu USD, trên diện tích 24,62 ha, do Công ty Cổ phần Nhiên liệu Sinh học Dầu khí miền Trung (PCB) làm chủ đầu tư và Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC) làm tổng thầu EPC.

Đây là nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học có quy mô đầu tư lớn nhất miền Trung hiện nay, sử dụng công nghệ tiên tiến, công suất 100.000m3 ethanol/năm, thời gian xây dựng 18 tháng, sử dụng nguyên liệu sắn lát để sản xuất ethanol.

Vùng nguyên liệu chủ yếu của nhà máy là tại tỉnh Quảng Ngãi và các tỉnh miền Trung Tây nguyên. Lãnh đạo Petro Vietnam cho biết, sự ra đời Nhà máy sản xuất bio-ethanol Dung Quất sẽ tạo ra nguồn nhiên liệu sinh học giá rẻ làm nguyên liệu chế biến xăng, tiến tới thay thế một phần xăng; giảm bớt lượng khí thải CO2 của động cơ ra môi trường; góp phần tăng thu nhập cho người nông dân.

Dự án nằm trong Đề án phát triển nhiên liệu sinh học của Việt Nam đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025 đã được Thủ tướng phê duyệt vào cuối năm 2007. Đây là nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học thứ 2 của Petro Vietnam được khởi công.

Trước đó, Tập đoàn này đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học đầu tiên của mình tại tỉnh Phú Thọ và dự kiến khởi công xây dựng nhà máy thứ 3 tại tỉnh Bình Phước trong năm 2010.
  Bình luận (2)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 2/2 bình luận.
 • Theo tôi được biết, tỉnh Quảng Ngãi hiện đang có rất nhiều dự án công nghiệp đã, đang và sẽ đi vào hoạt động (Nhà máy đường Quảng Ngãi, các dự án tại Khu kinh tế Dung Quất như nhà máy đóng tàu, luyện kim, cơ khí, lọc hóa dầu...)

  Điều tôi lo nghĩ chính là vấn đề môi trường hiện nay đang dần xấu đi rất nhiều. Cụ thể, dòng sông Trà Khúc đang bị ô nhiễm nặng nề, các khu vực biển ven các khu công nghiệp các vết dầu loang, các chất từ việc hàn xì thải ra đến mức báo động.

  Do vậy, rất mong những nhà hoạch định chiến lược đề ra các chương trình bảo vệ môi trường rõ ràng và thiết thực. Tôi mong sau này khi đất nước đã có một nền công nghiệp cơ bản hoàn thiện, người dân mình không phải chịu những tác động quá trầm trọng từ những bất cẩn của ngày hôm nay.

  10:47 (GMT+7) - Thứ Hai, 7/9/2009 Trả lời Thích
 • Sản xuất bi-ethanol la một điều tất yếu để khắc phục cho việc các mỏ dầu ngày càng cạn dần. Tuy nhiên Nhà nước nên quan tâm đến quy hoạch vùng nguyên liêu để đảm bảo cho các nhả máy vận hành đủ công suất.

  Cây sắn (cassava) cạnh tranh với cây mía rất mạnh vì những ưu thế: dễ trồng, vốn ít hơn, không tốn nhiều công, ít rủi ro và lợi nhuận cao. Nếu phát triển bi-ethanol ở vùng nguyên liệu mía của các nhà máy đường thì sẽ dẫn đến việc nông dân đổ xô đi trồng sắn và bỏ mía. Điều này sẽ đe dọa ngành đường vì thiếu nguyên liệu đầu vào. Hơn thế nữa việc thiếu nguyên liêu mía vẫn là một căn bệnh trầm kha hiện nay của ngành đường.

  Mong rằng các ngành liên quan (công nghiệp nặng và nông nghiệp) nên cùng bàn bạc cụ thể về viêc phát triển vùng nguyên liệu một cách cân đối và hiệu quả để tránh tình trạng tổn hại đến ngành đường và không đủ nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy bi-ethanol.

  09:25 (GMT+7) - Thứ Hai, 7/9/2009 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?