VnEconomy > Thời sự 22:11 (GMT+7) - Thứ Hai, 9/11/2009

“Tập đoàn phải đa ngành mới phát triển được”

Hai vị bộ trưởng cùng hơn 30 đại biểu tranh luận về hiệu quả hoạt động của tập đoàn, tổng công ty Nhà nước...

“Tập đoàn phải đa ngành mới phát triển được”

Đã có hơn 30 vị đại biểu tham gia thảo luận về kết quả giám sát tập đoàn, tổng công ty Nhà nước.

Việc xác định các tập đoàn đa ngành đa lĩnh vực là hoàn toàn đúng đắn, tạo nên tính cạnh tranh cao, hiệu quả cao cho nền kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc đã nhấn mạnh điều này tại phiên giám sát của Quốc hội về hiệu quả sử dụng vốn Nhà nước của tập đoàn, tổng công ty, chiều 9/11.

Trước đó, nhiều vị đại biểu đã phàn nàn về tình trạng tập đoàn đầu tư ra ngoài ngành, như bất động sản, chứng khoán…kém hiệu quả.

Không để mất thời cơ của doanh nghiệp

Theo Bộ trưởng Võ Hồng Phúc, Nghị quyết Đại hội Đảng X đã xác định thành lập các tập đoàn kinh doanh đa ngành đa nghề, đa sở hữu thì chúng ta phải để cho họ đa ngành như các tập đoàn trên thế giới. Đa ngành thì họ mới có điều kiện phát triển, bổ sung từ lĩnh vực này cho lĩnh vực khác để có thể phát triển trong từng giai đoạn.

Bộ trưởng cho rằng, tạo điều kiện cho các tập đoàn đa ngành đa nghề là để có môi trường cạnh tranh. “Nếu bây giờ bưu chính viễn thông chỉ VNPT thôi, không cho EVN làm thì làm sao có môi trường cạnh tranh để có sự giảm giá cước như hiện nay”, ông Phúc nói.

Bộ trưởng Phúc cũng giải thích, Chính phủ chỉ nắm phần vốn Nhà nước, còn đối với các việc đầu tư các dự án cụ thể thì hiện nay đã phân cấp triệt để cho các tập đoàn và các tổng công ty, Chính phủ không can thiệp.

“Nếu cơ chế cứ để như từ xưa đến nay, vấn đề gì cũng phải trình lên Thủ tướng, rồi bộ trưởng thẩm định thì cơ hội của các doanh nghiệp trôi qua”, Bộ trưởng Phúc nói.

Tuy nhiên, tranh luận với bộ trưởng về quan điểm đa ngành, một số ý kiến đồng tình với đại biểu Trần Du Lịch phát biểu trước đó. Tức là có thể mở rộng đa ngành. Nhưng các tập đoàn thế giới họ muốn đa ngành thì phải tốn hàng trăm năm để phát triển, chứ không phải hôm nay ra quyết định thành lập ngày mai đã đa ngành. Còn việc vừa qua một số đơn vị đầu tư theo thời thượng, chạy theo mục tiêu tài chính như làm về tài chính ngân hàng, đầu tư sai ngành, tạo bức xúc xã hội, đó là điều đáng tiếc.

Tuần này có nghị định quản lý tập đoàn

Đánh giá về tập đoàn, tổng công ty Nhà nước như thế nào cho thực sự khách quan là vấn đề nhiều đại biểu đề cập. Đại biểu Nguyễn Văn Thời phát biểu “có thể một số đồng chí lãnh đạo tập đoàn sẽ rất buồn, vì sự đóng góp nhiều nhưng vẫn có ý kiến đánh giá không tốt”…

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh, nhiếu vị đại biểu đã đánh giá tương đối xác đáng, khách quan về tập đoàn, tổng công ty. Ông cho rằng nếu tách được nhiệm vụ sản xuất kinh doanh vì mục tiêu lợi nhuận với các nhiệm vụ an an sinh xã hội thì có thể đánh giá đầy đủ hơn. "Tuy nhiên, việc này rất khó, bản thân tập đoàn cũng không tách được", Bộ trưởng Ninh phân trần.

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc cũng cho rằng cần có quan điểm lịch sử trong xu thế phát triển chung để đánh giá về doanh nghiệp Nhà nước.

Liên quan đến hành lang pháp lý cho tập đoàn kinh tế Nhà nước, vấn đề nhiều đại biểu quan tâm thảo luận, Bộ trưởng Phúc cho biết, Chính phủ đã giao bộ này xem xét đánh giá lại việc thành lập tập đoàn thời gian qua, xây dựng mô hình quản lý và đưa ra cơ sở pháp lý để quản lý tập đoàn. Trên cơ sở đó xây dựng Nghị định quản lý các tập đoàn. Nghị định này đã được Chính phủ thảo luận và Thủ tướng sẽ ký để ban hành trong tuần này, ông Phúc cho biết.

Việc quản lý vốn chủ sở hữu nhà nước hiện nay như thế nào, Thủ tướng cũng đã giao Bộ Kế hoạch đầu tư. Hiện quá trình này là quá trình chúng ta làm mày mò, không thể rập khuôn theo một nước nào mà phải theo thực tiễn của từng nước, từ bài học kinh nghiệm của mình, ông Phúc nói.

Phiên thảo luận chiều nay, một số ý kiến cũng cho rằng, đại biểu cần những điều cao hơn, sâu hơn những điều tại báo cáo kết quả giám sát. Bởi một phần “tảng băng chìm” chưa được thể hiện tại đây.

Theo đại biểu Ngô Văn Minh, bên cạnh báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cần có báo cáo của Chính phủ để Quốc hội chỉ thảo luận về chỗ còn khác nhau giữa hai báo cáo này.
  Bình luận (3)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 3/3 bình luận.
 • Phải còn rất lâu nữa chúng ta mới có những tập đòan nhà nước đúng nghĩa và là niềm tự hào quốc gia?

  Tại sao lại để hai tập đòan nhà nước đầu tư xen ngành lẫn nhau, nếu VNPT đã làm tốt trong ngành của mình thì có cần EVN tham gia vào?

  Vốn là vốn của nhà nước, nếu EVN có thể làm tốt hơn công việc của VNPT thì nên chuyển VNPT sang ngành khác họat động có hiệu quả hơn.

  Chúng ta nên đầu tư theo chiều sâu mới hy vọng tạo ra sức bật cho nền kinh tế, còn việc đầu tư đa ngành theo hướng mở rộng kém hiệu quả thì thật không cần thiết.

  Muốn so sánh hiệu quả họat động trong những ngành mà nhà nước còn hạn chế các thành phần kinh tế khác tham gia chỉ còn cách để VNPT và EVN cùng làm bưu chính viễn thông, sau một giai đọan cả hai sẽ trao đổi tiến tới sát nhập để có được mô hình họat động hiệu quả nhất.

  Đó cũng là cách để phát triển thế mạnh của tập đòan theo chiều sâu, đúng với định hướng đi tắt đón đầu trong công cuộc phát triển đất nước.

  Ngành nào,lĩnh vực nào nhà nước không hạn chế các thành phần kinh tế khác tham gia thì có thể đem so sánh chính tập đòan nhà nước với các thành phần cùng ngành để rút ra kết luận. Nếu hiệu quả họat động của tập đòan quá thấp thì nên để các thành phần kinh tế khác làm, có nhưng vậy mới nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của nền kinh tế.

  16:04 (GMT+7) - Thứ Ba, 10/11/2009 Trả lời Thích
 • Việc cho phép thành lập tập đoàn, tổng công ty được đầu tư vào đa ngành là điều đúng.

  Tuy nhiên, ta phải hiểu điều căn bản nhất trong được phép này chính là muốn tạo điều kiện cho tập đoàn, tổng công ty được đầu tư vào những ngành công nghiệp phụ trợ tạo điều kiện tốt hơn trong họach định chính sách kinh doanh, cũng như tự chủ nguồn lực, và tăng thêm doanh thu từ khoản đầu tư này.

  Nhưng tại Việt Nam thì sao, các tập đoàn, tổng công ty lại không nghĩ như vậy hộ tập trung " kinh doanh" vào một loại các lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, bất động sản, khách sạn,... đó đâu phải là mục tiêu căn bản từ đầu, nó giống như hình thức "ăn xổi".

  08:47 (GMT+7) - Thứ Ba, 10/11/2009 Trả lời Thích
 • Nhà nước cần đánh giá lại vốn Nhà nước đã đầu tư tại các tập đoàn (đánh giá như cổ phần hoá), để đánh giá hiệu quả đúng và công bằng với các doanh nghiệp đã cổ phần hoá.

  Nhiều tập đoàn tuy có lãi nhưng thực chất vốn của Nhà nwớc đầu tư đang ghi ở mức quá thấp so với thực tế, bởi họ đang sở hữu, sử dụng một lượng đất đai rất lớn mà phần lớn được giao hoặc mua của Nhà nước với giá rẻ mạt, ngoải ra còn lợi thế rất nhiều mà các doanh nghiệp khác không có được.

  Do vậy thực chất nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đang thua lỗ hoặc có tỷ suất lợi nhuận rất thấp, bản chất họ đang lấy vốn của Nhà nước để nộp ngân sách để báo công...

  Phải đánh giá đúng hiệu quả mới có cái nhìn đúng đắn và từ đó có biện pháp sát thực, khai tử hoặc chuyển đổi sở hữu,... nhằm nâng cao đồng vốn của nhân dân đã gửi gắm.

  08:17 (GMT+7) - Thứ Ba, 10/11/2009 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?