Lấy lắp ráp nuôi giấc mơ sản xuất xe hơi


13/11/2009 09:22 (GMT+7)

picture Vinaxuki đã bắt đầu quá trình kinh doanh của mình với việc lắp ráp xe tải nhẹ, tải trung, rồi bán tải, trước khi lắp ráp xe con và tải nặng.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
Ông Bùi Ngọc Huyên được Jetro mời tham gia Hội chợ Công nghiệp phụ trợ Hà Nội lần thứ ba, được tổ chức vào ngày 12 và 13/11/2009, bởi một số doanh nghiệp Nhật Bản đang định đặt hàng Vinaxuki. Từ nhà lắp ráp đến nhà sản xuất và cung cấp là một chặng đường dài...

Năm 2004, Chính phủ Việt Nam cho phép hai công ty tư nhân là Xuân Kiên và Trường Hải được phép sản xuất - lắp ráp xe hơi, trễ chín năm kể từ khi có liên doanh xe hơi đầu tiên với nước ngoài.

Ông Bùi Ngọc Huyên, Tổng giám đốc Xuân Kiên - Vinaxuki, nhớ lại: “Tôi đã phải chạy khắp sáu cửa trong suốt một năm trời, và Thủ tướng chỉ đặt bút phê duyệt khi Bộ luật Doanh nghiệp thống nhất sắp ra đời (năm 2005), xác lập quyền bình đẳng của các thành phần kinh tế. Nếu Nhà nước cho Vinaxuki ra đời cách đó năm năm, tôi đã có thể thu hồi vốn vào lúc đó, và Việt Nam đã có xe hơi giá rẻ”.

Lắp ráp: Lấy ngắn nuôi dài

Vinaxuki đã bắt đầu quá trình kinh doanh của mình với việc lắp ráp xe tải nhẹ, tải trung, rồi bán tải, trước khi lắp ráp xe con và tải nặng.

“Giấc mơ từ lâu của tôi là sản xuất xe mang nhãn hiệu Việt Nam, nhưng phải lắp ráp để lấy ngắn nuôi dài, và cũng là từng bước mình làm quen với kỹ thuật sản xuất xe hơi”, ông Huyên nói. Ông cho biết đối với linh phụ kiện nhập khẩu từ Trung Quốc, ông chỉ chọn những nhà máy dùng công nghệ Mỹ, Đức, hay Nhật Bản, để đảm bảo uy tín cho sản phẩm mang nhãn hiệu riêng của Vinaxuki sau này.

Khi khánh thành nhà máy Song Lộc (Thanh Hoá), nhà máy lắp ráp xe tải nặng đầu tiên do trong nước đầu tư hoàn toàn với 14 mẫu và tỷ lệ nội địa hoá khoảng 20%, ông Huyên cho biết mục tiêu của Vinaxuki là tăng tỷ lệ nội địa hoá lên 50–60% vào cuối năm 2011 với tất cả các loại xe, kể cả xe con.

Vinaxuki hiện đã xây dựng được xưởng hàn than vỏ xe, cabin xe, thùng hàng và khung gầm, xưởng cắt, dập ép ở Đông Anh, và đang xây dựng nhà máy khuôn mẫu, trong đó có trung tâm thiết kế khuôn mẫu và sản phẩm cơ khí chính xác ở Thái Nguyên. Vinaxuki đã có quan hệ hợp tác với hãng ABB (Thuỵ Điển), chuyên về robot, Mitsubishi (Nhật Bản), chuyên về máy công cụ hạng nặng, và nhất là tập đoàn Nagara (Nhật), chuyên về thiết kế và đúc khuôn mẫu.

“Toyota họ nói với tôi rằng, công nghệ làm cabin là phức tạp nhất trong quá trình chế tạo một chiếc xe, và cũng là công đoạn quan trọng nhất để tạo một thương hiệu riêng”, ông Huyên kể lại. Ông cho biết riêng việc thiết kế và đúc khuôn để dập một mẫu cabin thường mất tới 2,5 – 3 năm.

Ông cũng từng liên hệ với các nhà cung cấp của Honda, hay Toyota, tại các nước ASEAN, hay Đài Loan, nhưng họ cho biết đây là những công ty có cổ phần của các hãng trên và chỉ được cung cấp theo kiểu độc quyền. “Họ bảo, nếu muốn họ cung cấp cho Vinaxuki, chúng tôi phải cùng họ góp vốn lập công ty mới. Tôi nghĩ, thôi mình tự làm cho khoẻ”, ông Huyên nói.

Những rào cản

“Để tiếp tục những dự án kể trên, tôi cần một khoản vay trung hạn khoảng 400 tỉ đồng, bên cạnh 800 tỉ đồng công ty tái đầu tư từ nguồn lợi nhuận và khấu hao tài sản cố định”, ông Huyên nói tiếp.

Tuy nhiên, theo ông Huyên, chính sách đất đai của Việt Nam luôn là sự cản trở lớn, khiến doanh nghiệp khó tiếp cận tín dụng ngân hàng, và khiến vốn đầu tư hạ tầng bị đội lên quá cao.

Theo ông Huyên, dường như chưa có thống nhất về chủ trương phát triển ngành công nghiệp xe hơi. “Bộ Công thương thì ủng hộ, nhưng bộ Tài chính lại đánh thuế cao. Chẳng hạn xe tải là công cụ sản xuất lại chịu thuế giá trị gia tăng tới 10%”, ông Huyên dẫn chứng.

Chủ trương nội địa hoá, trên văn bản, chính phủ ủng hộ, nhưng thực tế lại khác. “Cách đây hai năm, khi có chủ trương thay xe công nông và xe tải cũ ở 22 tỉnh, thay vì đấu thầu công khai và ưu tiên cho các doanh nghiệp có tỷ lệ nội địa hoá cao, Chính phủ lại chọn công ty Cửu Long thuộc Vinamotor là doanh nghiệp nhà nước, và hỗ trợ cho họ chín triệu đồng mỗi xe, mặc dù ai cũng biết xe họ giá thì cao mà tỷ lệ nội địa hoá thấp”, ông Huyên bức xúc.

Bất chấp những bức xúc kể trên, ông già đã xấp xỉ thất tuần này vẫn một mình tiếp tục mơ giấc mơ “xe hơi thương hiệu Việt Nam”. Ông biết mình có thể hy vọng từ sự trợ giúp của Chính phủ Nhật Bản, thông qua chương trình hỗ trợ phát triển công nghiệp phụ trợ. Toyota đã đặt hàng ông gia công khuôn mẫu, và hay vài doanh nghiệp khác đã dạm đặt hàng đúc khuôn mẫu, và những chi tiết bằng gang, kể cả thân máy, khi quá trình chuyển giao công nghệ được hoàn tất.

“Tôi nghĩ với tổng cộng 10 nhà máy được xây dựng sau 2 - 3 năm nữa (hiện nay là 4 nhà máy), ngoài việc tăng tỷ lệ nội địa hoá, Vinaxuki sẽ trở thành nhà cung cấp cho các công ty Nhật ở đây, cũng như những doanh nghiệp Việt Nam trong ngành công nghiệp xe hơi”, ông Huyên khẳng định.

Huỳnh Phan (SGTT)

(Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết)

  • Nguyễn Trung Lĩnh

    15:24 (GMT+7) - Chủ Nhật, 15/11/2009

    Tôi rất thích và kính trọng doanh nhân giàu lòng yêu nước và có tinh thần dân tộc như ông Huyên. VN phải có xe ô tô mang thương hiệu của mình. Chúng ta phải có sản phẩm để mà tự hào, mà cạnh tranh với thế giới. Khi ôtô con mang nhãn hiệu VN ra đời tôi sẽ dành ưu tiên mua dùng và ủng hộ hãng xe của ông. Tin rằng Chính phủ và nhân dân VN sẽ ủng hộ ông và Vinaxuki.

  • Huy

    08:42 (GMT+7) - Chủ Nhật, 15/11/2009

    Rất mong Chính phủ có những chính sách giúp đỡ VINAXUKI phát triển. Các doanh nghiệp và người dân hãy dùng sản phẩm của VINAXUKI để quảng bá thương hiệu xe Việt và nâng cao tinh thần dân tộc cho mọi người dân.

  • Phạm Ngọc Vinh

    19:36 (GMT+7) - Thứ Sáu, 13/11/2009

    Tôi yêu VINAXUKI, tôi kính trọng những doanh nhân đầy tâm huyết và nặng lòng dân tộc như bác Huyên.
    Tôi mong Nhà nước ta càng ngày càng có nhiều nhà lập pháp biết lắng nghe và hành động quyết liệt theo các đòi hỏi, góp ý chính đáng của các doanh nghiệp tư nhân.

  • Van Dinh

    16:47 (GMT+7) - Thứ Sáu, 13/11/2009

    Thật hạnh phúc khi nghe lời tâm sự của 1 doanh nhân tâm huyết với sự phát triển của đất nước.

    Chúc ông cùng Vinaxuki thành công.

  • Thế Dũng

    16:05 (GMT+7) - Thứ Sáu, 13/11/2009

    Tôi rất tự hào vì Việt Nam có người doanh nhân như ông. Tôi nghĩ ít ra chiến lược của ông mới thật sự là hình ảnh khả thi của chiến lược phát triển công nghiệp ôtô Việt Nam. Chúc ông luôn khoẻ và luôn sáng tạo.

  • Nguyễn Minh Khôi

    13:45 (GMT+7) - Thứ Sáu, 13/11/2009

    Kính gởi bác Huyên:

    Mong bác sản xuất được xe rẻ để cho người dân được nhờ. Tôi rất tự hào về tính dân tộc của bác, tôi sẽ chờ ngày bác xuất mẻ xe hơi thương hiệu Việt đầu tiên của bác để mua, để góp thêm tinh thần dân tộc với bác.

  • Bùi Đăng Hưng

    11:06 (GMT+7) - Thứ Sáu, 13/11/2009

    Chúc VINAXUKI thành công và thương hiệu VINAXUKI trờ thành niềm tự hào của Việt Nam!

  • Nhan

    10:50 (GMT+7) - Thứ Sáu, 13/11/2009

    Nếu được đóng góp cổ phần ít ỏi của mình vào nhà máy để đạt mục tiêu như Bác Huyên nói thì tôi luôn sẵn sàng.

    Tôi sẽ rất phấn khởi được trông thấy 1 chiếc xe thương hiệu Việt vào tương lai gần.

  • V.Nhơn

    10:08 (GMT+7) - Thứ Sáu, 13/11/2009

    Cách làm của Vinaxuki rất hay, muốn phát triển ngành công nghiệp otô VN nói riêng và đất nước thì chúng ta phải sản xuất được xe tải. Tôi tin rằng ông Huyên sẽ thành công.

Gõ Telex   Gõ VNI

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ và tên bạn: Tên của bạn
Địa chỉ e-mail: Email của bạn
Nội dung của bạn
Xe 360°

Long

15:32 (GMT+7) - Thứ Sáu, 3/2/2012

Trong khi nhà nước chưa lo được khâu vận tải công cộng cho dân, người dân phải tự bỏ tiền để mua phương tiện phục...

Trong bài: Thuế và lệ phí ôtô: Khi định hướng… lệch hướng (12 ý kiến)

Lê Hùng

16:50 (GMT+7) - Thứ Hai, 30/1/2012

Sao không gắn mác Longcin, Lifan hay Zhongsheng gì đó cho oai nhỉ! Nói thật với các bác, con này cho không em cũng không...

Trong bài: Dòng môtô nội địa hóa gần 90% có gì hấp dẫn? (4 ý kiến)

Gia cat du

08:29 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/1/2012

Tôi có cái xe máy đồ cổ suốt ngày để làm kỷ niệm ngắm nghiá cho sướng, vậy sao bắt tôi đóng phí lưu thông?...

Trong bài: Thuế và lệ phí ôtô: Khi định hướng… lệch hướng (12 ý kiến)

Nguyễn Minh Triết

23:05 (GMT+7) - Thứ Ba, 17/1/2012

Tôi xin hiến một kế đơn giản mà hiệu quả cho Bộ trưởng Bộ GTVT. Nạn ùn tắc giao thông là do phương tiện cá...

Trong bài: Thuế và lệ phí ôtô: Khi định hướng… lệch hướng (12 ý kiến)

Nhung Trần

10:23 (GMT+7) - Thứ Ba, 17/1/2012

Mình mua xe này từ hồi tháng 7. Xe mẫu mã đẹp nhưng chất lượng thì phải xem xét lại còn hậu mãi quá kém....

Trong bài: Đánh giá xe tay ga Sachs Amici: Có chất nhưng… thiếu thương hiệu (18 ý kiến)