VnEconomy > Bất động sản 11:50 (GMT+7) - Thứ Hai, 23/11/2009

Vì sao giá đất Hà Nội quá cao?

Nếu so với cuối năm 2008, hiện giá nhà đất ở Hà Nội đã tăng 30-50%, thậm chí có nơi tăng 80%!...

Vì sao giá đất Hà Nội quá cao?

Một khu dân cư mới đang được xây dựng ở Hà Nội - Ảnh: Lê Toàn.

Hôm rồi, anh rể tôi ở Tp.HCM gọi điện nhờ tìm mua hộ một mảnh đất để chuyển ra Hà Nội sinh sống sau nhiều năm bôn ba ở Tp.HCM.

Tôi hỏi anh có bao nhiêu tiền mà có ý định mua đất Hà Nội, anh trả lời có căn nhà ba tầng trên diện tích đất 80 m2 tại Thủ Đức. Tôi trả lời được, nhưng hóa ra...

Giật mình với giá đất

Một tuần sau, tôi gọi điện cho anh nói đã tìm được căn nhà ba lầu trên diện tích đất 35 m2 nằm trong ngõ rộng 3,5 mét tại quận Đống Đa gần Đại học Thủy lợi, giá 3,5 tỉ đồng.

Nghe xong, giọng ông anh rể trong máy điện thoại chùng xuống: “Sao mà đắt dữ vậy”? Tôi hỏi, thế nhà của anh ở Thủ Đức giá được bao nhiêu? “Khoảng 1,4 tỉ đồng”. Nghe anh trả lời, chính tôi cũng không khỏi giật mình.

Nghĩ cũng lạ, nếu so sánh thì thu nhập của người Tp.HCM cao hơn so với Hà Nội, nhưng tại sao giá nhà đất ở Hà Nội lại cao hơn Tp.HCM nhiều như vậy!

Thực ra, bất động sản có giá cao và có xu hướng ngày một tăng thêm thì tỉnh, thành nào cũng xảy ra. Song, ở những địa phương khác, giá cao chỉ tập trung vào các loại nhà, đất mặt tiền, còn ở những nơi vị trí khác (trong ngõ) so với mặt bằng chung thì giá không đắt là bao. Thế nhưng, ở Hà Nội thì lại khác, bất kỳ vị trị nào trong các quận nội thành giá đất vẫn đắt “cắt cổ”.

Ở thời điểm hiện tại, nếu cầm khoảng 1 tỉ đồng trong tay, khó mà mua nổi một mảnh đất hoặc căn nhà có diện tích đất khoảng 35 m2 trong những quận nội thành. Trong khi đó, tại Tp.HCM (có lẽ trừ quận 1, quận 3...) với khoảng 1 tỉ đồng, khách hàng đã có thể tậu mảnh đất cỡ 40-50 m2.

Điều đáng nói, nếu cách đây vài năm, ở Hà Nội với khoảng 1 tỉ đồng đã mua được một căn nhà tàm tạm thì nay ít nhất cũng phải cần 2 tỉ đồng trở lên. Không kể những mảnh đất mặt tiền ở phố cổ có giá bán trên trời, khoảng 300 triệu đến cả tỉ đồng/m2, giá đất ở những vị trí tương đối thuận lợi, ô tô vào đến nhà tại các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng... giá hiện đang dao động từ 60-200 triệu đồng/m2!

Còn trong các ngõ hẻm sâu thăm thẳm, nơi mà hai xe gắn máy tránh nhau còn khó, giá cũng không dưới 20 triệu đồng/m2. Những khu chung cư, kể cả chung cư cũ, mỗi m2 người mua cũng phải bỏ ra từ 25-50 triệu đồng. Với mức giá “khủng khiếp” như vậy, ngay cả những người có tiền ở Tp.HCM cũng vã mồ hôi khi muốn tìm mua nhà đất tại Thủ đô!

Tại đất chật, người đông?

Trước thời điểm nghị quyết của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô có hiệu lực (1/8/2008), khi đề cập đến nguyên nhân khiến giá bất động sản ở Hà Nội cao nhất nước và thuộc hàng “top ten” trên thế giới, không ít người lý giải là do dân số Hà Nội quá đông mà diện tích tự nhiên lại quá bé nhỏ, toàn thành phố chỉ vỏn vẹn 938 km2 (trong đó khu vực nội thành chiếm khoảng 200 km2). Thành ra cùng với sự tăng dân số về mặt cơ học, đất đai, nhà ở không đáp ứng đủ nhu cầu, nên giá tăng.

Lý giải là vậy, song từ khi nghị quyết của Quốc hội có hiệu lực đến nay, diện tích Hà Nội đã rộng lên trên 3.500 km2 nhưng giá đất vẫn không hề giảm mà trái lại vẫn tiếp tục tăng cao! Nếu so với cuối năm 2008, hiện giá nhà đất ở Hà Nội đã tăng 30-50%, thậm chí có nơi tăng 80%!

Rõ ràng, giá bất động sản ở Hà Nội cao như hiện tại không hẳn bởi lý do đất chật người đông, mà còn xuất phát từ cơ chế, cách quản lý và nhiều nguyên nhân khác nữa.

Theo ông Phạm Sĩ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây Dựng, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, “nguyên nhân khiến cho mặt bằng giá nhà đất hiện nay ở Việt Nam cao hơn nhiều nước khác, đặc biệt tại Hà Nội, là do sự điều hành yếu kém đối với thị trường đất cấp 1, hệ thống thuế bất động sản có nhiều thiếu sót khiến thị trường chậm trưởng thành. Một số ý kiến cho rằng giá đất cao thì có lợi cho thu ngân sách nhưng quên rằng nó làm tăng chi ngân sách còn nhiều hơn và còn làm biến dạng thị trường, gia tăng khoảng cách giàu nghèo...”.

Xét về khía cạnh tài chính, một số chuyên gia cho rằng sở dĩ giá nhà đất hiện nay quá cao là do trước đây các doanh nghiệp bất động sản đã vay một khoản tiền lớn từ các ngân hàng thương mại với lãi suất cao để đầu tư dự án. Vì vậy, để có lời, các doanh nghiệp này buộc phải bán sản phẩm với giá cao, dẫn đến mặt bằng giá nhà đất ngày một cao hơn. Nhận định này cũng có cơ sở, vì chỉ tính đến thời điểm cuối năm 2008, tổng dư nợ vốn cho vay đầu tư bất động sản tại các tổ chức tín dụng trong cả nước đã hơn 115.000 tỉ đồng (chiếm 9,5% tổng dư nợ toàn bộ nền kinh tế), trong đó Hà Nội và Tp.HCM chiếm khoảng 75%.

Trước tình hình đó, lẽ ra các cơ quan hoạch định chính sách và quản lý nhà nước phải có biện pháp kiểm soát chặt đầu vào để bình ổn thị trường, nhưng rất tiếc người ta lại tiếp tục căn cứ giá trên thị trường để xây xựng khung giá đất áp dụng cho địa phương của mình.

Việc “mở đường cho hươu chạy” này xuất phát từ chính Bộ luật Đất đai: “Hàng năm căn cứ vào giá thị trường, UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương có quyền ban hành khung giá đất áp dụng cho địa phương mình”.

Chính điều này đã dẫn đến hệ quả khung giá đất của chính quyền địa phương năm sau luôn cao hơn năm trước. Rồi sang năm sau nữa, thấy giá trên thị trường tăng cao, chính quyền địa phương lại tiếp tục nâng khung giá đất lên thêm. Cái vòng luẩn quẩn đó đã góp phần làm cho giá đất tăng cao không biết đâu là điểm dừng.

Riêng với thị trường Hà Nội, ngoài những yếu tố trên, góp phần làm cho giá tăng quá cao như hiện nay, theo TS. Vũ Quang Thọ (Đại học Công đoàn Hà Nội), có lẽ còn do “xung lực” từ một lượng tiền cực lớn không rõ nguồn gốc đang đổ vào thị trường bất động sản. Mà để làm rõ điều này, rất cần có sự vào cuộc của các cơ quan quản lý nhà nước, Quốc hội.

Lê Hà (TBKTSG)
  Bình luận (11)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/11 bình luận.
 • Muốn giá nhà đất giảm nhiệt chỉ việc đánh thuế lũy tiến hàng năm hợp lý (VD: 1 - 2 % giá trị thị trường/năm). Xem còn ai mua đất đầu cơ, để dành.

  16:10 (GMT+7) - Thứ Sáu, 1/4/2011 Trả lời Thích
 • Muốn đất hạ nhiệt chỉ có cách xây dựng nhiều nhà chung cư,đặc biệt chú trọng xây dựng nhà chung cư giá rẻ, chung cư dành cho người có thu nhập thấp.

  Khi cung lớn hơn cầu, ắt giá sẽ giảm. Bên cạnh đó phải có một hệ thống giao thông thật sự thuận lợi, giúp người dân có thể di chuyển một cách dễ dàng, thuận tiện giữa các khu vực. Làm được điều này rất cần có bàn tay của các cơ quan, ban ngành và ngân hàng.

  Việc ưu tiên vốn, ưu đãi thuế cho việc xây nhà chung cư giá rẻ thay thế các chung cư hiện đại mà không phải người dân nào cũng có nhu cầu như hiện nay là rất cần thiết. Có như vậy thì giá cả nhà đất tại các đô thị lớn mới có thể hạ nhiệt được.

  14:26 (GMT+7) - Thứ Sáu, 1/4/2011 Trả lời Thích
 • Tôi hoàn toàn đồng ý với nhận xét của bạn Ba rằng vấn đề đất đai hiện nay gây tác hại lớn cho nền kinh tế và đúng là có rất nhiều tỷ phú không tiền.

  Các cơ quan Nhà nước liên quan cần khẩn trương tìm cách quản lí vấn đề đất đai và nhà ở theo qui luật thị trường tự do càng sớm càng tốt. Nếu không tất cả tiền đổ vào nhà đất mà không đưa vào sản xuất kinh doanh thì làm sao mà kinh tế phát triển lành mạnh, tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động, tăng nguồn thu cho Nhà nước.

  Người dân hãy suy nghĩ lại về tâm lí chạy theo số đông và cứ nghĩ phải có nhiều nhà đất để đấy và coi đó là của cải ghê gớm quá. Tôi cảm thấy mọi người đều đổ xô vào đi buôn bán nhà đất và đâu đâu cũng bàn tán về chủ đề này. Nhưng nhiều người có đất lại chẳng có tiền để mà phụ vụ cuộc sống cho tốt. Thế thì có nhiều đất để mà làm gì.

  16:31 (GMT+7) - Thứ Ba, 1/12/2009 Trả lời Thích
 • Chỉ có chính sách nhà nước mới giải quyết được vấn đề giá nhà đất mà thôi. Theo tôi chỉ cần giải quyết những vấn đề dưới đây là ổn:

  1. Cho phép xây dựng thật nhiều các khu đô thị, khu dân cư để bán và cho thuê. Các công ty nhà nước, liên doanh, tư nhân đều được xây thoải mái. Khi có thật nhiều nhà thừa thãi thì giá bán sẽ phải cạnh tranh.

  2. Khi cấp giấy phép xây dựng thì phải có thời hạn khởi công và bàn giao, quá hạn thì phạt thật nặng, thậm chí truy tố, phải bồi thường cho người mua, để các chủ đầu tư không thể kéo dài mãi việc thi công, bàn giao.

  3. Giảm các loại thuế ôtô. Xe hơi rẻ thì ai cũng mua được, khi đó việc đi lại xa xôi không thành vấn đề như bây giờ, mọi người ở xa trung tâm cả 100km cũng chẳng sao. Lúc ấy thì dân sẽ giãn ra các ngoại thành rộng mênh mông, không thiếu chỗ ở thì nhà đất đắt làm sao được? Tôi tin chắc người dân sẽ nhiệt tình góp tiền làm đường khi họ có ôtô rồi.

  4. Người dân không mua bán nhà đất qua môi giới nữa. Chính môi giới nâng giá nhà đất để ăn chênh lệch. Cứ người này theo gót người kia, không ai kém ai nên mới thế. Mọi người vì cái lợi trước mắt (cho môi giới hưởng số tiền chênh lệch thì không phải chi hoa hồng nữa) mà quên mất cái "gậy đập lưng" sau khi bán xong, ấy là lúc mình lại trở thành người đi mua.

  20:03 (GMT+7) - Thứ Tư, 25/11/2009 Trả lời Thích
 • Tôi nhất trí với ý kiến của bạn Phuong-Dung Le. Giải pháp ở chỗ là hạ tầng, ngoài ra chính phủ phải làm quyết liệt dứt khoát tránh tình trạng đưa ra rồi để đấy. Giá nhà đất Hà Nội, Tp HCM… giảm tự nó sẽ tác động làm giảm giá tại các tỉnh.

  12:04 (GMT+7) - Thứ Tư, 25/11/2009 Trả lời Thích
 • Chúng ta cứ nói nhiều về việc đầu cơ, nhưng thực ra chúng ta chưa thể hiểu rõ ngọn nghành của việc đầu cơ. Theo tôi nghĩ đầu cơ theo cách nghĩ dơn giản chỉ là việc mua đi bán lại tức là buôn bán theo thị trường, vì thế chưa hẳn là điều xấu.

  Theo tôi nghĩ hiện tại thị trường BĐS tại VN đã bị làm méo mó và rất khó kiểm soát. Vì bản chất của vến đề là nhu cầu là rất lớn trong đó nguồn cung hạn chế, mà nguồn cung thì lại bị phụ thuộc vào các nhà đầu tư dự án.

  Hiện tại, những nhà đầu tư dự án mới là những nhà đầu cơ thực sự, họ nhờ vào mối quan hệ hay là lí do nào đó họ có trong tay dự án và thế là án binh bất động không triển khai, hoặc triển khai nhỏ giọt theo kiểu rùa bò.

  Với cơ chế điều tiết như hiện tại thì theo tôi nghĩ còn lâu thị trường mới minh bạch và đi vào ổn định.

  12:18 (GMT+7) - Thứ Ba, 24/11/2009 Trả lời Thích
 • Giá đất ở Hà Nội đắt cũng là do Hà Nội (cũ quá hẹp) mà người lại đông, cộng thêm có hàng trăm cơ quan nhà nước rồi đại sứ quán chiếm không nhỏ diện tích đất. mặc dù đã có nhiều đô thị mọc ra ở ven ngoại thành như ở Từ Liêm, hay Cầu giấy. nhưng phải thừa nhận một thực tế rằng giao thông ở HN hiện nay còn kém, mà cơ quan thì ở nội thành là chủ yếu, việc đi lại là khó khăn, tâm lý muốn ở nội thành vì thế vẫn áp đảo. không thể đem ra so sánh với TP HCM.

  TP HCM đất thì rộng hơn, sự phát triển đều hơn giữa các quận như Q1, Q3, Q5, Q10, Q6, Q Phú nhuận, kể cả Bình thạnh. vì thế những bất động sản thay thế là sẵn có, nên giá không quá cao, ngoài ra những người nhiều tiền thích sở hữu biệt thự hơn, mà các biệt thự này lại ở ngoại thành như quận 2, quận 7 ...làm giảm áp lực về nhu cầu nhà, giảm tính cạnh tranh về nhà ở trong nội thành.

  Giá đất HN trở lại bình thường khi các vùng lân cận phát triển tốt, hạ tầng giao thông vận tải được cải thiện. và các yếu tố khác nữa được thay đổi tích cực. còn việc HN tăng thêm 3.500 km2 cũng không tác động là mấy vì thực tế chỉ có Hà Đông và mấy huyện ven Hà Nội (cũ) có thể có nhiều người muốn tới đó, chứ mấy huyện khác cũng như vùng nông thôn, thì ai dám đến. nên tác động này hiện nay không đáng kể.

  18:28 (GMT+7) - Thứ Hai, 23/11/2009 Trả lời Thích
 • Giá đất đai trong nội thành thủ đô thì phần lớn ở nước nào cũng đắt đỏ.

  Giải pháp mà các nước phương Tây đưa ra là tăng cường hệ thống giao thông bao gồm cầu đường, hệ thống giao thông công cộng nối liền trung tâm với các khu vực ngoại vi để dân sống và làm việc trong nội thành có thể chuyển bớt ra ngoại thành. Song e rằng Việt Nam còn cần khá lâu mới thực hiện được điều này...

  17:40 (GMT+7) - Thứ Hai, 23/11/2009 Trả lời Thích
 • Giá đất đang làm méo mó nền kinh tế Việt Nam, sản sinh ra một tầng lớp tỷ phú không tiền.

  15:32 (GMT+7) - Thứ Hai, 23/11/2009 Trả lời Thích
 • Việc mở rộng các khu đô thị mới, với chủ trương kéo dãn dân ra, tránh phải sửa chữa khu nội thành vốn dĩ đắt đỏ (đền bù, giải toả...).

  Thế nhưng, ở khu đô thị mới, hệ số sử dụng đất đang là bao nhiêu? Với cái kiểu xây nhà liền kề như hiện nay, hệ số sử dụng đất ở các khu đô thị mới đã không thoả mãn được cái chủ trương kéo dãn dân ra bằng hệ số sử dụng đất cao hơn, tức giải quyết được chỗ ở cho nhiều người hơn.

  Như vậy, các khu đô thị mới trong thời gian tới cần phải được giao chỉ tiêu "hệ số sử dụng đất tối thiểu", tức chỉ được phép xây nhà cao tầng, chung cư... không được phép xây nhà liền kề nữa.

  14:19 (GMT+7) - Thứ Hai, 23/11/2009 Trả lời Thích
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?