Thị trường xuất khẩu tôm Việt Nam: Mới tăng, cũ giảm

Y NHUNG

26/11/2009 07:12 (GMT+7)

picture 10 tháng qua, toàn ngành thủy sản đã xuất khẩu được trên 170 nghìn tấn tôm các loại, trị giá khoảng 1,35 tỉ USD.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
10 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Mỹ và Nhật giảm mạnh, nhưng sang các thị trường khác lại tăng đáng kể.  

Theo tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), 10 tháng qua, toàn ngành đã xuất khẩu được trên 170 nghìn tấn tôm các loại, trị giá khoảng 1,35 tỉ USD, tăng 7,4 % về khối lượng và giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, trong ba thị trường truyền thống của tôm Việt Nam là Mỹ, Nhật và EU thì chỉ có EU là tăng trưởng dương với mức tăng 22,2% về khối lượng, đạt gần 33 nghìn tấn và 15% về giá trị, đạt trên 228,4 triệu USD.
 
Xuất khẩu tôm sang Nhật và Mỹ thì sụt giảm cả về lượng lẫn giá trị. Cụ thể, xuất khẩu tôm sang Nhật giảm 4,5% về lượng và 2,8% về giá trị, xuất sang Mỹ giảm tương ứng là 6,2% và 15,3%.

Đối với thị trường Nhật hiện nay, Việt Nam vẫn là nhà cung cấp tôm số 1. Tuy nhiên, cạnh tranh từ phía các nhà cung cấp khác ngày càng gia tăng, đặc biệt là Thái Lan. Chín tháng đầu năm 2009, nhập khẩu tôm từ Thái Lan vào Nhật tăng 28,7%, trong khi nhập khẩu từ Việt Nam lại giảm 11%.

Năm 2008, Thái Lan là nhà cung cấp tôm lớn thứ 4 cho Nhật sau Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ thì sang năm 2009, nước này đã nhanh chóng vươn lên vị trí thứ 3.

Cũng trong năm 2008, Việt Nam chỉ đứng sau Thái Lan và Indonesia về cung cấp tôm cho thị trường Mỹ, nhưng đến năm nay, cụ thể là tính đến hết quí 3, nước ta đã “tụt hạng” xuống vị trí thứ 5, sau cả Ecuador và Trung Quốc.

Trong khi xuất khẩu tôm sang Mỹ và Nhật giảm thì 10 tháng qua, lượng tôm Việt Nam sang các thị trường khác như Hàn Quốc, Trung Quốc, các nước ASEAN… lại tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2008. Trong đó, xuất khẩu sang Hàn Quốc tăng 30,1% về giá trị và 21,3% về khối lượng, xuất sang Trung Quốc tăng 92,4% về lượng và 72,8% về giá trị, thị trường Thuỵ Sĩ có mức tăng 37,5% về khối lượng và 35,1% về giá trị.
Gõ Telex   Gõ VNI

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ và tên bạn: Tên của bạn
Địa chỉ e-mail: Email của bạn
Nội dung của bạn
Thị trường

Huỳnh Văn Hà

21:37 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

Tôi rất khâm phục FPT trong mảng công nghệ thông tin nhưng đối với mảng điện tử gia dụng tôi thấy FPT sẽ gặp rất...

Trong bài: FPT bắt đầu kinh doanh hàng điện tử gia dụng (1 ý kiến)

nguyenchinh

21:16 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/5/2012

PhẢI thông cảm cho bộ tài chính vì khi tăng nhiêù là chúng ta đã kìm hãm quá lâu, còn khi có cơ hôị giảm...

Trong bài: Giá xăng dầu trong nước “lùi” một bước nhỏ (6 ý kiến)

Bùi Mạnh Hà

21:00 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/5/2012

Giá xăng tăng một phát tới 2000đ/lít nhưng giảm 2 lần mới có 1100đ/lít. Bộ tài chính điều hành giá xăng dầu khó hiểu quá......

Trong bài: Giá xăng dầu trong nước “lùi” một bước nhỏ (6 ý kiến)

luuly

19:54 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/5/2012

Giảm chẳng để làm gì. Giá xăng thế giới bây giờ còn thấp hơn lúc chưa tăng 3000....

Trong bài: Giá xăng dầu trong nước “lùi” một bước nhỏ (6 ý kiến)

Vandong

18:38 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/5/2012

Thất vọng!!! Việc giảm không theo tỷ lệ theo giá xăng của thế giới vô hình chung chỉ có lợi duy nhất cho các đầu mối...

Trong bài: Giá xăng dầu trong nước “lùi” một bước nhỏ (6 ý kiến)