VnEconomy > Chứng khoán 23:21 (GMT+7) - Thứ Bảy, 12/12/2009

Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 14 - 18/12

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ ngày 14 - 18/12...

Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 14 - 18/12

FPTS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên tham gia thị trường vì chiến thuật đầu tư này đang tiềm ẩn rủi ro lớn - Nguồn: VNDS.

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ ngày 14 - 18/12.

Cơ hội rất tốt cho nhà đầu tư đang nắm giữ tiền

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Tuần qua, chỉ số VN-Index đã giảm 10,26% so với tuần trước đó, xuống 444,16 điểm. Khối lượng và giá trị giao dịch tiếp tục suy giảm so với tuần trước khi đạt 35,03 triệu cổ phiếu, tương đương 1.372 tỷ đồng, từ mức 39,74 triệu cổ phiếu, tương ứng 1.623 tỷ đồng của tuần trước đó.

Thị trường tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu, vượt ngoài cả những dự báo bi quan nhất. Đa số các cổ phiếu đều tiếp tục diễn biến theo chiều hướng giảm giá và đi kèm với đó là sự sụt giảm của thanh khoản. Trong khi không có thông tin tích cực đủ mạnh để giúp cho thị trường phục hồi thì yếu tố tâm lý đang là yếu tố chi phối diễn biến thị trường.

Có khá nhiều khách hàng tiếp tục phải bán bớt tài sản đã cầm cố với ngân hàng do giá cổ phiếu đã rơi đến ngưỡng xử lý. Do tính chất bắt buộc phải bán nên những lệnh bán này thường được đặt ở mức giá thấp, thậm chí là giá sàn. Điều đó khiến cho thị trường càng trở nên bội thực nguồn cung ở giá thấp và thị trường giảm mạnh là điều dễ hiểu.

Nhận định về những gì có thể diễn ra trong thời gian tới, chúng tôi cho rằng thị trường đang diễn biến theo xu hướng tiêu cực thái quá. Sự thái quá đó sẽ khiến cho nhà đầu tư vẫn còn cổ phiếu chịu tổn thất rất lớn. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng đây sẽ là cơ hội rất tốt cho những nhà đầu tư đang nắm giữ tiền mặt.

Lý do là khi mà thị trường rơi vào trạng thái tiêu cực thái quá thì sẽ có rất nhiều cổ phiếu được thị trường đánh giá thấp hơn giá trị thực. Do đó, việc mua những cổ phiếu như vậy có thể giúp nhà đầu tư kiếm được khoản lợi nhuận lớn khi thị trường phục hồi.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên tham gia thị trường vì chiến thuật đầu tư này đang tiềm ẩn rủi ro lớn. Nhà đầu tư trung hạn nên cân nhắc mua vào những cổ phiếu có chỉ số cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng chỉ nên giải ngân tối đa 30% giá trị vốn đầu tư cho tới khi diễn biến thị trường tích cực hơn.

Nên chờ đợi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM - HSC)

“Trước mắt, chúng ta nên chờ đợi và sẽ cần có thời gian để áp lực bắt buộc phải bán ra cổ phiếu dịu xuống và sớm nhất cũng phải mất một hay hai tuần nữa. Điều đó không có nghĩa là thị trường sẽ không thể tăng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, áp lực bán ra hiện tại không phải chỉ do áp lực trong ngắn hạn mà do vấn đề cơ cấu trong trung hạn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới áp lực bán ra cổ phiếu hiện tại như: các ngân hàng thu hồi nợ, các công ty chứng khoán giảm tỷ lệ cho vay cổ phiếu. Yếu tố sau ảnh hưởng tới yếu tố trước và dĩ nhiên là khi giá cổ phiếu giảm thì sẽ càng có nhiều cổ phiếu thế chấp bị bán ra.

Chúng tôi cho rằng áp lực bán ra này sẽ đạt đỉnh điểm ngay trước thời điểm cuối năm nay và sau đó thị trường có thể bật trở lại. Tuy nhiên, điều mà chúng ta cần quan tâm ở đây lại là bức tranh vĩ mô toàn cảnh với sự tác động của chỉ số giá tiêu dùng và lãi suất không mấy sáng sủa trong ngắn hạn. Và do đó việc dự đoán thời điểm thị trường tăng sẽ trở nên khó khăn hơn.

Vì vậy, thay vì kỳ vọng vào một đợt phục hồi mới diễn ra vào cuối năm, thì chúng tôi cho rằng bức tranh vĩ mô không mấy lạc quan có thể đẩy lùi bất cứ một đợt phục hồi nào của thị trường. Và có lẽ điều này sẽ xảy ra trong khoảng thời gian vài tuần”.

Thị trường có thể sẽ bật trở lại trong vài phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khứng khoán Bản Việt - VCSC)

“Với 3 tuần liên tiếp giảm điểm, VN-Index vẫn đang trong quá trình dò đáy khi đáy tạm thời đang là 444 điểm - thấp hơn mức đáy của đợt điều chỉnh lần trước tại 464 điểm. Với thanh khoản ở mức thấp, thị trường đang có dấu hiệu quá bán và sau đợt suy giảm kéo dài, mặt bằng giá của nhiều cổ phiếu đã trở về mức hấp dẫn. Do đó, có khả năng thị trường sẽ bật trở lại trong vài phiên tới.

Theo chúng tôi, bức tranh vĩ mô trong những ngày cuối năm đã rõ nét hơn, trong đó sự lo lắng về lãi suất tăng cao và tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang lấn át sự lạc quan về dài hạn của một nền kinh tế đang đi đúng hướng hồi phục.

Kết quả kinh doanh quý 4 đang dần được công bố, nhưng nhiều khả năng sẽ không có nhiều đột biến, ngoại trừ tăng do đặc điểm chu kỳ của một số ngành vì nhiều doanh nghiệp sẽ không có khoản hoàn nhập dự phòng lớn và hàng tồn kho/nguyên liệu giá rẻ cũng đã hết.

Trong tình hình các yếu tố vĩ mô vẫn đang trong giai đoạn chưa ổn định, có khả năng kết quả kinh doanh quý 4 chưa thể là một cú hích đủ mạnh để thị trường hồi phục trở lại và do vậy rủi ro T+4 trong thời điểm này là khá cao.

Nhà đầu tư chỉ nên tham gia thị trường để củng cố vị thế của những cổ phiếu có sẵn trong danh mục hoặc tiếp tục theo dõi tình hình để tránh những bẫy bulltrap ngắn hạn”.

Rủi ro trong ngắn hạn vẫn còn khá lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt - AVSC)

“Chúng tôi cho rằng cuối tháng 12, đầu tháng 1/2010, sẽ có nhiều dòng tiền chảy vào thị trường hơn. Chúng tôi khuyến nghị, nhà đầu tư lướt sóng không nên giải ngân vì rủi ro T+4 vẫn là khá cao.

Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư trung và dài hạn thì thời điểm này vẫn là cơ hội mua vào, đón trước một chu kỳ tăng sắp tới. Nhà đầu tư cần chú ý đến các cổ phiếu thuộc nhóm ngành bất động sản, dầu khí, cao su và những doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu...”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.
  Bình luận (40)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/40 bình luận.
 • Chào các bạn,

  Mình chỉ mới bước biết về chứng khoán thui, cho mình hỏi làm sao biết cách tính lời lỗ của chứng khoán, hay nên đầu tư vào chứng khoán nào có lợi nhuận?

  Xin chỉ dạy thêm, cảm ơn nhiều!

  19:38 (GMT+7) - Chủ Nhật, 27/12/2009 Trả lời Thích
 • Chào các bạn. Tôi thấy thị trường chứng khoán trên thế giới đều đang phủ màu xanh, thị trường chứng khoán Việt Nam không lý gì mà cứ đi xuống mãi. Các tin xấu thì thị trường hấp thụ hết rồi, thị trường vàng va USD thì hết hấp dẫn rồi, giờ chỉ có chứng khoán thôi. Giờ chỉ mỗi thanh khoản nữa, nếu tâm lý NĐT bớt bi quan, tham gia thị trường nhiệt tình thì thị trường sẽ hồi phục thôi.

  Không có ai có thể cho rằng nhận định của mình là đúng 100 %, cho dù đó là chuyên gia, nên ý kiến của chị Mai chỉ đáng để tham khảo thôi. Theo tôi thị trường kết thúc tháng 12 năm 2009 là 500. Kết thúc tháng 01/2010 để nghỉ Tết nguyê đán là 550.

  Chúc các bạn đủ bình tĩnh để nắm bắt cơ hội.

  15:12 (GMT+7) - Thứ Hai, 14/12/2009 Trả lời Thích
 • Mình có nhận định thế này.

  Tháng 10, nhiều nhận định và tung tin cuối năm Index đạt 700 đến 800 điểm, để chốt ngưỡng bán ra, nhưng một vài thành viên của hội đã bán trước chốt lời. Nay nhiều thông tin đưa ra Index xuống 400 điểm, hôm Index 444 điểm quay đầu đi lên, nhiều khả năng nhiều thành viên của hội tranh thủ mua trước.

  Vn-Index 444 điểm là đáy.

  Quý 4 nhiều ngành kinh doanh hiệu quả hơn quý 2, 3 gồm có du lịch, cao su nguyên liệu, mía đường, giấy, nông nghiệp nói chung.

  15:08 (GMT+7) - Thứ Hai, 14/12/2009 Trả lời Thích
 • Vote bác Hung Bank cái! Hoàn toàn tán đồng với quan điểm của bác!

  Tôi đang lõm 30% nhưng vẫn tin đây là vùng đáy. Xác định đáy là không thể, chỉ có thể xác định vùng đáy. Tuy nhiên, trên trường chứng khoán, chả ai chắc được gì, vấn đề là niềm tin và kiên định. Thắng thua là chuyện thường thôi, nhưng nên trao đổi kinh nghiệm thường xuyên. Như sự học ấy. Xác định vậy cho tâm lý đầu tư được thanh thản.

  Nhất định tuần này VNI sẽ lên, ít nhất kết tuần cao hơn cuối tuần trước!

  14:53 (GMT+7) - Thứ Hai, 14/12/2009 Trả lời Thích
 • Bạn EKu nghe theo lời chị Mai thì đưa tiền cho chị Mai đầu tư khỏi phải mất công suy nghĩ làm gì. Mọi người có thể đưa ra bình luận của mình, có thể đúng và cũng có thể sai, tiền của mình, thông tin của nhân loại, và nhận định của tôi như sau:

  1. Đáy và đỉnh không quan trọng bằng xu hướng thị trường.

  2. Nếu xu hướng xuống, dự kiến các điểm kỹ thuật có thể xảy ra (thường lấy 3 điểm), thời gian xảy ra, thời gian phục hồi lại chỉ số hiện tại, đưa ra kế họach giải ngân theo hình tháp (vì xác suất đoán trúng điểm đáy là rất thấp, và mình lại không giỏi đoán như bạn Mai).

  3. Kiên định với kế hoạch, theo dõi các diễn biến chung theo mô hình: nền kinh tế, ngành, công ty để có điều chỉnh kịp thời.

  4. Tích cực tham gia diễn đàn để chia sẻ kinh nghiệm.

  13:56 (GMT+7) - Thứ Hai, 14/12/2009 Trả lời Thích
 • Kính gửi bạn Mai!

  Mình không biết là bạn giỏi thế nào? Nhưng mỗi bình luận của Bạn đều "Mai đã nhắc"; "Mai đã nói"... Không biết năm nay bạn đã đầu tư thắng lợi được bao nhiêu?

  13:47 (GMT+7) - Thứ Hai, 14/12/2009 Trả lời Thích
 • Lúc này nhìn thấy tình hình tiêu cực là rất dễ, ai cũng nhìn thấy được. Chỉ cần hỏi một chục nhà đầu tư là cả mười một người sẵn sàng kể ra không một trăm thì cũng chín mươi chín tin tin xấu, nào là siết tín dụng, nào là "bóp" dòng tiền, nào là rủi ro thanh khoản ngân hàng, rồi thì áp lực lạm phát năm sau, vân vân. Kỳ này Index nhất định phải giảm thật sâu, không về 300 không xong.

  Nghĩ mà thương cho các nhà đầu tư nước ngoài. Họ đầy đủ nhân sự phân tích, toàn học hành tử tế, toàn bằng cấp cao cả, vậy mà sao họ lại không nhìn ra cái điều mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ Việt Nam đang thấy nhỉ?

  Tháng 6/2009, thị trường giảm mạnh. Hồi ấy tin xấu còn nhiều hơn bây giờ. Các nhà đầu tư khôn ngoan trong nước ai cũng đoán chắc như đinh đóng cột kỳ này thị trường phải về lại 200 điểm. Chỉ có mấy ông nước ngoài khờ khạo nhắm mắt đi mua ròng 21 phiên liên tiếp, hơn 1.720 tỉ đồng. Kết quả? Suốt mấy tháng sau đó các nhà đầu tư khôn ngoan Việt Nam lao vào mua đắt cái đống cổ phiếu mà nước ngoài mua rẻ bèo.

  Hiện nay, vẫn các nhà đầu tư khôn ngoan Việt Nam phán như đúng rồi: thị trường phải về 300 điểm, không 300 thì cũng 380 điểm. Nước ngoài vẫn cái bài khờ khạo, lẳng lặng đi mua, mà cũng mua gần 1.600 tỉ suốt từ đầu tháng 11 đến nay.

  Sao nước ngoài nó khờ thế nhỉ? Sao nó không chờ về đến 380 điểm, hoặc về hẳn 300 điểm hãy mua?

  13:44 (GMT+7) - Thứ Hai, 14/12/2009 Trả lời Thích
 • Diễn đàn VnEconomy là nơi để giao lưu, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm giữa những nhà đầu tư chứ không phải là nơi "khoe của" hay "đánh bóng" bản thân mình. Việc thất bại trong trong kinh doanh chứng khoán cũng không có nghĩa là bạn hoàn toàn thiếu kiến thức, kinh nghiệm.

  Tôi cho rằng kinh doanh bất cứ thứ gì cũng còn phụ thuộc ít nhiều vào yếu tố may mắn nữa. Vì vậy, các nhà đầu tư nên thật sự bình tĩnh, đưa ra những quyết định sáng suốt của riêng mình thay vì cứ nghe theo người này, người nọ.

  11:14 (GMT+7) - Thứ Hai, 14/12/2009 Trả lời Thích
 • Tiếc quá!

  Thứ 6 tuần rồi mới giải ngân chưa được 50% tiền mặt, hôm nay lại phải mua một ít giá cao hơn.

  Chưa kịp gom xong hàng để tạm xả hơi, đi chơi và làm nốt vài việc của công ty để kiếm ít tiền chơi tết.

  11:11 (GMT+7) - Thứ Hai, 14/12/2009 Trả lời Thích
 • Bạn không thể biết thị trường chúng khóan sẽ tiến triển như thế nào trong ngày mai, nhưng bạn có thể biết nó sẽ ra sao trong tháng tới. Do đó, bạn cần dựa theo xu hướng và các thông tin kinh tế vĩ mô và thế giới.

  Theo tôi, kinh tế vĩ mô đang tốt dần hơn, mặc dầu có một số nhận định khá bi quan của một số tổ chức. Đó là nhận định mang tính cá nhân, theo cách nhìn riêng, tiêu chí riêng và mục đích riêng. Tình hình kinh tế thế giới đang phục hồi rõ nét, bằng chúng là chỉ số của các thị trường tăng trưởng rõ rệt từ đáy đầu năm 2009.

  Do đó, tôi vẫn đang tiếp tục giải ngân từ tuần trước đến nay mặc cho thị trường xuống, mặc cho dòng tiền co lại. Dòng tiền thông minh sẽ tự tìm về khi mà mọi người bi quan nhất.

  Các bạn không nên trách các công ty chứng khóan nhận định sai. Đó chỉ để đo lường tâm lý thị trường mà thôi.

  10:37 (GMT+7) - Thứ Hai, 14/12/2009 Trả lời Thích
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?