Tỷ giá bình quân liên ngân hàng… đứng yên

MINH ĐỨC

18/12/2009 23:57 (GMT+7)

picture So với ngày điều chỉnh 26/11/2009, tỷ giá bình quân liên ngân hàng đã giảm 20 VND; tính chung từ đầu năm đã tăng 5,7%.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
Tỷ giá bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố đứng yên ở mốc 17.941 VND trong hơn một tuần qua.

Cụ thể, tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng của VND với USD do Ngân hàng Nhà nước công bố liên tục duy trì ở mức 17.941 VND kể từ ngày 10/12 đến nay.

Đây là khác biệt hiếm thấy của tỷ giá bình quân liên ngân hàng trong những năm gần đây, có từ sau quyết định điều chỉnh biên độ từ +/-5% xuống +/-3% và tăng trực tiếp thêm 5% (từ 17.034 VND lên 17.961 VND) vào ngày 26/11 vừa qua của Ngân hàng Nhà nước. So với mức 17.961 VND của ngày 26/11, tỷ giá này đã giảm 20 VND. Tính chung từ đầu năm, tỷ giá bình quân liên ngân hàng đã tăng 5,7%.

Tỷ giá giao dịch của các ngân hàng thương mại theo niêm yết cũng đứng yên trong thời gian trên. Giá USD bán ra giữ ở mức 1 USD = 18.479 VND, kịch trần biên độ cho phép. Đáng chú ý là sau điều chỉnh từ ngày 26/11/2009, giá USD mua vào và bán ra của các ngân hàng thương mại cũng đã có chênh lệch trong khoảng 4 – 5 VND, thay cho các mức ngang nhau kéo dài trước đó.

Cũng trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước có thông tư bổ sung thêm 2 đối tượng nhu cầu được vay vốn bằng ngoại tệ của các tổ chức tín dụng. Theo đó, các nhu cầu để thực hiện các dự án đầu tư, phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu được phép vay ngoại tệ; trường hợp cho vay bằng ngoại tệ để sử dụng trong nước, thì khách hàng phải bán số ngoại tệ vay đó cho tổ chức tín dụng cho vay.

Liên quan đến nguồn cung ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã thiết kế cơ chế mua bán ngoại tệ với các tập đoàn và tổng công ty theo hướng sử dụng được lượng ngoại tệ tạm thời nhàn rỗi đồng thời vẫn đảm bảo nhu cầu chi ngoại tệ của các doanh nghiệp nằm trong danh sách này.

Theo số liệu tổng hợp từ hệ thống báo cáo của các tổ chức tín dụng, tính đến ngày 30/11/2009, số dư tiền gửi có kỳ hạn của 7 tập đoàn, tổng công ty lớn vào khoảng 1,2 tỷ USD và số dư tiền gửi không kỳ hạn là khoảng 700 triệu USD.

Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước), cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ cùng với Văn phòng Chính phủ họp và trao đổi thêm, thống nhất với các tập đoàn, tổng công ty này về phương án mua bán ngoại tệ cụ thể.

Ngoài ra, ông Huy cho biết thêm, các doanh nghiệp vẫn đang bán ngoại tệ cho các ngân hàng thương mại với mức bình quân trong năm, nhưng do thời điểm cuối năm nên nhu cầu thanh toán nhập khẩu và trả nợ vay bằng ngoại tệ của các doanh nghiệp là khá lớn.
Gõ Telex   Gõ VNI

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ và tên bạn: Tên của bạn
Địa chỉ e-mail: Email của bạn
Nội dung của bạn
Tài chính

Phạm Tiến Thăng

19:02 (GMT+7) - Thứ Bảy, 4/2/2012

Tôi cũng bị gần như trườg hợp này. Tôi có vay tín dụng đen 400tr, có viết giấy hợp đồng mua bán nhà đất làm tín...

Trong bài: Cực hình từ tín dụng “đen” (34 ý kiến)

Nhat Dinh

09:53 (GMT+7) - Thứ Bảy, 4/2/2012

Có lẽ người bình thường như tôi không thể hiểu nổi tại sao giá vàng trong nước đắt hơn nước ngoài mà lại xuất khẩu...

Trong bài: Lo thanh khoản yếu, ngân hàng xin xuất vàng (4 ý kiến)

Thiên An Bình

14:19 (GMT+7) - Thứ Sáu, 3/2/2012

Nếu bán vàng hỗ trợ thanh khoản chỉ như muối bỏ biển và thực chất là giảm dự trữ bắt buộc chung cả hệ thống....

Trong bài: Lo thanh khoản yếu, ngân hàng xin xuất vàng (4 ý kiến)

Hải Triều

10:15 (GMT+7) - Thứ Sáu, 3/2/2012

Đồng ý với bạn Braveman! Theo tôi, đây là hậu quả của việc điều hành nền kinh tế theo mệnh lệnh áp đặt, bất chấp...

Trong bài: Lo thanh khoản yếu, ngân hàng xin xuất vàng (4 ý kiến)

Braveman

09:09 (GMT+7) - Thứ Sáu, 3/2/2012

Bán vàng tài khoản thì có nghĩa các ngân hàng phải mua vàng trong nước để cân bằng --> giá vàng trong nước sẽ tăng...

Trong bài: Lo thanh khoản yếu, ngân hàng xin xuất vàng (4 ý kiến)