Yêu cầu 7 tập đoàn, tổng công ty bán ngay ngoại tệ

HOÀNG VŨ

23/12/2009 21:05 (GMT+7)

picture Tính đến ngày 30/11/2009, số dư tiền gửi có kỳ hạn của 7 tập đoàn, tổng công ty lớn vào khoảng 1,2 tỷ USD và số dư tiền gửi không kỳ hạn là khoảng 700 triệu USD - Ảnh: Quang Liên.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu 7 tập đoàn, tổng công ty nhà nước bán lại ngay ngoại tệ cho các tổ chức tín dụng.

Ngày 23/12, Thủ tướng Chính phủ có văn bản số 2578/TTg-KTTH yêu cầu 7 tập đoàn, tổng công ty nhà nước bán ngay số ngoại tệ dưới dạng tiền gửi và các nguồn thu vãng lai cho các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối.

7 tập đoàn, tổng công ty này bao gồm: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Lương thực miền Nam, Tổng công ty Lương thực miền Bắc, Tổng công ty Lắp máy Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không miền Nam và Tổng công ty Hóa chất Việt Nam.

Đi cùng với yêu cầu trên, Thủ tướng Chính phủ lưu ý các tổ chức tín dụng, bao gồm cả tổ chức tín dụng đã mua ngoại tệ của 7 đơn vị trên, có trách nhiệm đáp ứng đủ, kịp thời nhu cầu ngoại tệ cho các tập đoàn và tổng công ty nhà nước khi họ có nhu cầu thanh toán.

Theo số liệu tổng hợp từ hệ thống báo cáo của các tổ chức tín dụng, tính đến ngày 30/11/2009, số dư tiền gửi có kỳ hạn của 7 tập đoàn, tổng công ty lớn vào khoảng 1,2 tỷ USD và số dư tiền gửi không kỳ hạn là khoảng 700 triệu USD.

Thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, nguồn ngoại tệ từ 7 tập đoàn và tổng công ty lớn nói trên sẽ hỗ trợ một nguồn cung đáng kể cho các tổ chức tín dụng. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ bán ra ngoại tệ cho các tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ âm từ 5% trở xuống.

Trong gần hai tuần trở lại đây, tỷ giá bình quân trên thị trường liên ngân hàng liên tục duy trì ở mức 17.941 VND. Giá USD bán ra của các ngân hàng thương mại theo đó cũng duy trì ở mức tối đa (theo biên độ +/-3%) là 18.479 VND; đáng chú ý là những ngày gần đây giá USD mua vào của các ngân hàng đã tăng dần lên, ngày 23/12 ở mức 18.475 VND thay vì thấp hơn giá bán ra khoảng 10 VND trước đó.

(Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết)

  • Thanh Hương

    11:32 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/12/2009

    Tôi nghĩ mình là người Việt Nam thì phải tiêu tiền Việt Nam . Nhà nước đảm bảo việc cung cấp ngoại tệ cho các đơn vị tổ chức xuất khẩu đồng thời các đơn vị đó phải bán ngoại tệ cho Nhà nước.

    Cũng như người nước ngoài vào Việt Nam khi rút tiền, trả tiền ra lưu thông chỉ rút được Việt Nam đồng.

    Tôi nghĩ người Việt Nam cũng cần áp dụng như vậy.

  • VN

    12:53 (GMT+7) - Thứ Năm, 24/12/2009

    Hoàn toàn không đồng ý vơi ý kiến cua Nhat Dinh.

    Các tổng công ty và tập đoàn này đều kinh doanh các nguồn tài nguyên của đất nước. Thực chất là mang tài nguyên đi bán để kinh doanh. Không có sản phẩm nào là giá trị và chất xám do các tập đoàn đó mang lại cho xã hội. Nhà nước đầu tư rất nhiều tiền của cho các tập đoàn này (thực chất tiền từ dân đóng thuế, tiền từ tài nguyên thu được).

    Như vậy, Nhà nước can thiệp để các tập đoàn, tổng công ty này không găm giữ ngoại tệ vì mục đích riêng, mà vì mục tiêu là để bình ổn tỷ giá ngoại tệ. Việc này phù hợp và mang lại lợi ích cho xã hội, cho người dân và cho các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân khác đánh phải vật lộn với khó khăn do chênh lệch tỷ giá ngoại hối.

  • Nhat Dinh

    10:47 (GMT+7) - Thứ Năm, 24/12/2009

    Tôi không đồng ý với hai bạn TN và PT. Đúng là quyết định bắt các tập đoàn phải bán ngoại tệ là hợp lòng dân nhưng nó đẩy chúng ta đi xa nền kinh tế thị trường và gần như là quay lại giai đoạn kết hối. Có thể hiểu tại sao các công ty Mỹ lại vội vàng trả lại tiền vay của Chính phủ: vì họ không thích kiểu quản lý hành chính ra lệnh như vậy.

  • Phú Tân

    07:55 (GMT+7) - Thứ Năm, 24/12/2009

    Một phản ứng rất hay, vậy mới đúng câu "Kinh tế nhà nước đóng vai trò chủ đạo" chứ!

  • TN

    07:46 (GMT+7) - Thứ Năm, 24/12/2009

    Hoan nghênh chỉ đạo về việc yêu cầu các tập đoàn bán ngoại tệ cho nền kinh tế. Một quyết định hợp lòng dân và góp phần kiểm soát tỷ giá, kiểm soát lạm phát.

Gõ Telex   Gõ VNI

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ và tên bạn: Tên của bạn
Địa chỉ e-mail: Email của bạn
Nội dung của bạn
Tài chính

Coofỉpo

00:00 (GMT+7) - Thứ Sáu, 10/2/2012

Lợi nhuận thì nhiều nhưng lương thưởng ở đâu?...

Trong bài: Hé mở lợi nhuận Techcombank (1 ý kiến)

Thu Thảo

22:24 (GMT+7) - Thứ Năm, 9/2/2012

Cảm ơn tác giả vì bài viết này! Nó thực sự hay và bổ ích với tôi!...

Trong bài: Khủng hoảng nợ dưới chuẩn tại Mỹ: Từ A đến Z (13 ý kiến)

Nguyễn Hoàng Long

10:19 (GMT+7) - Thứ Năm, 9/2/2012

Trong cơ chế thị trường, các ngân hàng thương mại cũng là những doanh nghiệp hoạt động trong môi trường cạnh tranh. Việc các doanh...

Trong bài: “Phải giải quyết thanh khoản ngân hàng trong quý 1/2012” (2 ý kiến)

Khánh Hà

09:17 (GMT+7) - Thứ Năm, 9/2/2012

Một điều dễ hiểu khi các NH không muốn giảm lãi suất cho vay và hết kêu ca về thanh khoản là: có trần lãi...

Trong bài: “Phải giải quyết thanh khoản ngân hàng trong quý 1/2012” (2 ý kiến)

Dang Hai

08:37 (GMT+7) - Thứ Năm, 9/2/2012

Trong trường hợp này theo tôi ngân hàng là người chịu thiệt nhất. Cán bộ pháp chế của ngân hàng này nói chung là yếu...

Trong bài: Cực hình từ tín dụng “đen” (35 ý kiến)