VnEconomy > Bất động sản 22:07 (GMT+7) - Thứ Bảy, 3/1/2009

Thuê và mua nhà ở xã hội tại Tp.HCM ra sao?

Quy định về quản lý và sử dụng nhà ở xã hội trên địa bàn Tp.HCM, đã có hiệu lực kể từ ngày 29/12/2008...

Thuê và mua nhà ở xã hội tại Tp.HCM ra sao?

Một dự án nhà ở giá thấp tại quận 7, Tp.HCM.

Quy định về quản lý và sử dụng nhà ở xã hội trên địa bàn Tp.HCM, đã có hiệu lực kể từ ngày 29/12/2008.

Theo đó, việc thuê, thuê mua phải tuân thủ một số nguyên tắc: nhà chỉ được dùng để ở, không được chuyển nhượng, trừ trường hợp thừa kế theo quy định.

Người thuê nhà ở xã hội chỉ được dùng trong thời gian công tác tại các cơ quan, đơn vị của Tp.HCM. Người thuê mua (một dạng mua nhà trả góp) nhà ở xã hội được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà khi đã trả xong tiền và thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định. Sau khi được cấp giấy, nếu muốn chuyển nhượng thì phải ưu tiên bán cho đơn vị trực tiếp quản lý nhà. Khi đơn vị này không mua chủ sở hữu mới được bán cho người khác.

Chỉ có bốn nhóm đối tượng được thuê và thuê mua nhà ở xã hội, và các đối tượng trên phải đảm bảo các điều kiện: có thời gian công tác trên ba năm, chưa được Nhà nước giải quyết chính sách về nhà đất, chưa có nhà đất, đang phải ở thuê ở nhờ hoặc đã có nhà nhưng là nhà tạm, hư hỏng, diện tích nhà trung bình dưới 5m2/người.

Việc lựa chọn đối tượng đủ điều kiện mua nhà căn cứ theo thứ tự ưu tiên: có nhu cầu bức xúc về nhà ở, có thành tích xuất sắc trong công tác, lao động, là chuyên viên cao cấp hoặc giữ các chức vụ chủ chốt, là cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học trở lên, công nhân có tay nghề từ bậc 5 trở lên.

Người thuê nhà được ký hợp đồng thuê nhà với thời gian tối đa năm năm. Hết thời hạn này nếu vẫn còn nhu cầu thuê thì người thuê phải xuất trình giấy tờ xác nhận vẫn thuộc đối tượng được thuê nhà ở xã hội. Còn hợp đồng thuê mua nhà có thời hạn tối thiểu 15 năm, tối đa 20 năm kể từ ngày ký hợp đồng.

Tp.HCM sẽ áp dụng khung giá cho thuê đối với nhà thấp tầng tại khu vực nông thôn từ 13.000-20.000 đồng/m2/tháng; nhà chung cư cao tầng từ 15.000-28.000 đồng/m2/tháng. Giá thuê mua từ 18.000-30.000 đồng/m2, người thuê mua phải trả lần đầu 20% trị giá căn nhà.

* Bốn đối tượng được thuê mua nhà ở xã hội (chỉ áp dụng đối với người làm việc tại các cơ quan, đơn vị của Tp.HCM), bao gồm:

1. Cán bộ, công chức, viên chức.

2. Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp.

3. Các đối tượng đã trả lại nhà công vụ.

4. Các đối tượng khác có thành tích lao động xuất sắc, được UBND Tp.HCM phê duyệt (như nhân sĩ, trí thức, nhà khoa học, nghệ sĩ, công nhân làm việc tại các doanh nghiệp không thuộc các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao).

Song Nguyên (VnEconomy)
  Bình luận (6)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 6/6 bình luận.
 • Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn Lan vì đó là hiện trạng thực tế.

  Sẽ không công bằng và nhà ở xã hội sẽ không đến đúng với đối tượng có nhu cầu thực sự.

  Để các chính sách được hướng trực tiếp đến người nghèo và có nhu cầu nhà ở thực sự, tôi nghĩ Nhà Nước cần phải điều tra nhu cầu thực sự của người dân từ cơ sở.

  18:57 (GMT+7) - Thứ Hai, 26/3/2012 Trả lời Thích
 • Tôi nghĩ đây là một vấn đề cấp thiết của xã hội và là niềm vui cho những người có thu nhập thấp như chúng tôi.

  Thế nhưng, điều kiện để thuê và thuê mua còn khá khó khăn, vì tính chung, vợ chồng tôi (và cả nhiều người)không đủ đáp ứng điều kiện của nhà nước. Chúng tôi chỉ là nhân viên bình thường ở một công ty thì làm sao đây? Mong được nhà nước thật sự quan tâm đến những người không đủ điều kiện như chúng tôi.

  21:44 (GMT+7) - Thứ Tư, 20/1/2010 Trả lời Thích
 • Tôi nghĩ chuyên mục này rất hay, dành cho những người quan tâm là sinh viên, cán bộ công chức không có điều kiện về nhà ở như chúng tôi được biết và nắm rõ những chính sách ưu đãi của nhà nước...

  Thiết nghĩ vneconomy nên thường xuyên cập nhật và điểm báo những dự án nhà ở xã hội để người dân được biết.

  12:06 (GMT+7) - Thứ Năm, 13/8/2009 Trả lời Thích
 • Chính sách, quy định còn nhiều sơ hở.

  Ví dụ một người và vợ (chồng) con cái đang cùng ở với bố mẹ ở một ngôi nhà rất to và đẹp. Bố mẹ là người đứng tên nên dĩ nhiên anh ta cũng là đối tượng chưa có nhà ở. Anh ta cũng chưa thực sự có nhu cầu phải ở riêng. Nhưng dĩ nhiên anh ta cũng thuộc đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở xã hôị nên nếu được anh ta sẽ đăng ký mua (thuê) nhà ở xã hội.

  Rất nhiều người đang ở trong những ngôi nhà to và đẹp nhưng trên giấy tờ họ chưa phải là người đứng tên sở hữu và tất nhiên họ cũng là đối tượng chưa có nhà ở.

  Bao năm nay rồi, các chính sách ta ban hành đều không hướng trực tiếp tới người nghèo thực sự có nhà, các chính sách chỉ làm lợi cho doanh nghiệp. Cơ quan quản lý thực sự hoạt động chưa có hiệu quả nên chính sách không đạt được mục tiêu.

  Đinh hướng là không sai nhưng thực hiện còn có nhiều vấn đề.

  15:52 (GMT+7) - Thứ Năm, 8/1/2009 Trả lời Thích
 • Tôi rất vui mừng với chính sách thuê nhà của Nhà nước và Tp.HCM. Tôi hy vọng Hà Nội cũng có chính sách như vậy để giải quyết vấn đề nhà ở rất bức xúc hiện nay.

  16:01 (GMT+7) - Thứ Tư, 7/1/2009 Trả lời Thích
 • Tôi rất hoan nghênh chính sách thuê nhà của Nhà nước và của Tp. HCM.

  Hy vọng mọi thủ tục được giải quyết nhanh gọn để người lao động chúng tôi có cuộc sống ổn định, yên tâm công tác và đỡ vất vả cho cuộc sống hiện tại.

  15:59 (GMT+7) - Thứ Hai, 5/1/2009 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?