“Bơm” 15.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

MINH ĐỨC

07/01/2010 12:18 (GMT+7)

picture Một số ngân hàng thương mại cho biết, với sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã giảm mạnh; các kỳ hạn ngắn đã rút xuống dưới 12%, kỳ hạn 1 tuần chỉ còn 11%, lãi suất cho vay qua đêm chỉ còn 8,5%/năm - Ảnh: Quang Liên.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
Ngày 6/1, Ngân hàng Nhà nước đã “bơm” thêm một lượng tiền khá lớn qua thị trường mở nhằm hỗ trợ các ngân hàng thương mại cải thiện thanh khoản.

Một số nguồn tin cho biết lượng tiền trên lên đến 15.000 tỷ đồng.

Sáng nay (7/1), một quan chức Ngân hàng Nhà nước cho VnEconomy biết việc hỗ trợ nói trên của Ngân hàng Nhà nước là hoạt động bình thường và được tăng cường qua thị trường mở thời gian gần đây nhằm điều hòa cung - cầu vốn trong hệ thống.

Theo một số ngân hàng thương mại, với sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã giảm mạnh; các kỳ hạn ngắn đã rút xuống dưới 12%, kỳ hạn 1 tuần chỉ còn 11%, lãi suất cho vay qua đêm chỉ còn 8,5%/năm.

Trao đổi với VnEconomy sáng nay, lãnh đạo một ngân hàng thương mại cho biết thời gian gần đây do nhu cầu vốn của doanh nghiệp cuối năm tăng cao, nhiều khoản tiền gửi tập trung đáo hạn trong khi vốn huy động khó khăn do lãi suất “quá rẻ” (tối đa 10,49%/năm) nên nhiều ngân hàng gặp khó khăn thanh khoản.

Ông này cũng cho biết, những ngày gần đây có hiện tượng chào lãi suất huy động “bên ngoài” với mức từ 12% - 12,5%/năm và chủ yếu ở các kỳ hạn 1 tháng và theo tuần. Bên cạnh đó là người gửi tiền cũng yêu cầu được thỏa thuận lãi suất tiền gửi với ngân hàng.

“Ở những trường hợp đó, cũng như thực tế trong hoạt động huy động hiện nay, người gửi tiền chủ yếu chọn các kỳ hạn ngắn. Về phía ngân hàng, tất nhiên là rất cần huy động được vốn trung – dài hạn, nhưng khá căng thẳng hiện nay chủ yếu là ngắn hạn”, vị lãnh đạo này nói.

Với lãi suất huy động “chào” trên 12%/năm, lãi suất cho vay ra buộc phải vượt trần quy định. Lãnh đạo ngân hàng nói trên cho biết khi huy động và cho vay nguồn vốn lãi suất cao đó, ngân hàng sẽ “biến tấu” dưới các hình thức để hợp thức trong hạch toán. Thông thường, họ sẽ chi tiền mặt cho người gửi tiền, hạch toán vào các chi phí khác hoặc sử dụng các nguồn quỹ sẵn có, hoặc khấu hao vào chi phí hoạt động của những chi nhánh, phòng giao dịch mới…

Về sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước, ông cũng cho rằng đó là giải pháp cần thiết để góp phần giải tỏa khó khăn trước mắt. Và khó khăn thanh khoản hiện nay theo ông cũng chỉ là tạm thời và có thể sau Tết Nguyên đán tình hình sẽ dần ổn định; đặc biệt là các hoạt động thương mại của các doanh nghiệp tập trung dịp Tết bắt đầu hồi vốn, hay lượng tiền cho lương, thưởng cuối năm cũng sẽ dần trở lại ngân hàng.

Bên cạnh diễn biến lãi suất, hôm nay tỷ giá bình quân liên ngân hàng có thêm ngày đứng yên ở mức 17.941 USD, mức được ấn định suốt từ ngày 10/12/2009. Đây là sự ổn định hiếm thấy trong những năm gần đây, nhất là trong hai năm nhiều biến động 2008 và 2009.

(Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết)

  • Minh Huy

    17:18 (GMT+7) - Thứ Năm, 7/1/2010

    Việc bơm thêm tiền để cải thiện thanh khoản của các ngân hàng thương mại là hết sức cần thiết. Tôi nghĩ Ngân hàng Nhà nước có thể nới lỏng các điều kiện về việc cầm cố giấy tờ có giá của NHTM để nhiều NHTM có thể tham gia thị trường mở tốt hơn, làm cho hoạt động NH ổn định. Bằng không, một số NHTM quy mô nhỏ, không nắm giữ nhiều giấy tờ có giá sẽ không tiếp cận được vốn liên ngân hàng; trong tình thế bức bách, họ sẽ huy động vốn trong xã hội bằng mọi giá, bất chấp cả những quy định của luật pháp, gây rủi ro cho họ và cả người gửi tiền; ngoài ra còn buộc nhiều NHTM khác phải tham gia cuộc đua lãi suất không đáng có, làm giảm hiệu lực của cơ quan quản lý nhà nước.

    Nếu cân đong đo đếm lợi ích và chi phí giữa hai việc: Nới lỏng điều kiện vay vốn liên NH và để mặc cho NHTM nhỏ vượt rào phá lãi suất đồng thuận, tôi đề nghị SBV nên chọn phương án nới lỏng điều kiện là tốt nhất, vì ít nhất SBV cũng theo dõi một cách kịp thời hoạt động của NHTM có vay liên NH, có thể tránh được rủi ro chung. Làm như vậy sẽ thể hiện tốt vai trò người cho vay cuối cùng của nền kinh tế.

    Thứ hai, các đơn vị huy động đến mức 12-15%/năm là đã quá coi thường quy định của SBV; không thể chấp nhận như thế, cần xử lý nghiêm minh, đúng quy định. Khi huy động 12-15%, cộng thêm dự trữ bắt buộc, dự trữ thanh toán thì đầu vào sẽ là bao nhiêu trong khi đầu ra chỉ được tối đa 12%/năm. Chắc chắn những NH này sẽ thu phí của khách hàng, làm rối loạn tình hình chung.

  • Thanh Bình

    14:25 (GMT+7) - Thứ Năm, 7/1/2010

    Đây là một hành động kịp thời của Ngân hàng Nhà nước.

    Tuy nhiên để góp phần bình ổn tỷ giá và hạn chế cung tiền, Ngân hàng Nhà nước cần làm thêm động tác bán ngọai tệ ra thị trường để thu lại lượng tiền vừa bơm ra nhằm kìm chế lạm phát, đồng thời kéo tỷ giá trên thị trường tự do về gần với giá chính thức.

    Doanh nghiệp còn rất nhiều tiền để mua USD nhưng hệ thống ngân hàng lại thiếu. Hay bơm tiền ra qua nghiệp vụ thị trường mở nhưng lại thu tiền về qua nghiệp vụ bán ngọai tệ để bình ổn thị trường. 15.000 tỷ đồng chưa đến 1 tỷ USD nhưng lại làm dịu đi cơn sốt lãi suất và tỷ giá, đáng để thực hiện lắm chứ vì ảnh hưởng không đáng kể lắm đến dự trữ ngọai hối.

Gõ Telex   Gõ VNI

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ và tên bạn: Tên của bạn
Địa chỉ e-mail: Email của bạn
Nội dung của bạn
Tài chính

Coofỉpo

00:00 (GMT+7) - Thứ Sáu, 10/2/2012

Lợi nhuận thì nhiều nhưng lương thưởng ở đâu?...

Trong bài: Hé mở lợi nhuận Techcombank (1 ý kiến)

Thu Thảo

22:24 (GMT+7) - Thứ Năm, 9/2/2012

Cảm ơn tác giả vì bài viết này! Nó thực sự hay và bổ ích với tôi!...

Trong bài: Khủng hoảng nợ dưới chuẩn tại Mỹ: Từ A đến Z (13 ý kiến)

Nguyễn Hoàng Long

10:19 (GMT+7) - Thứ Năm, 9/2/2012

Trong cơ chế thị trường, các ngân hàng thương mại cũng là những doanh nghiệp hoạt động trong môi trường cạnh tranh. Việc các doanh...

Trong bài: “Phải giải quyết thanh khoản ngân hàng trong quý 1/2012” (2 ý kiến)

Khánh Hà

09:17 (GMT+7) - Thứ Năm, 9/2/2012

Một điều dễ hiểu khi các NH không muốn giảm lãi suất cho vay và hết kêu ca về thanh khoản là: có trần lãi...

Trong bài: “Phải giải quyết thanh khoản ngân hàng trong quý 1/2012” (2 ý kiến)

Dang Hai

08:37 (GMT+7) - Thứ Năm, 9/2/2012

Trong trường hợp này theo tôi ngân hàng là người chịu thiệt nhất. Cán bộ pháp chế của ngân hàng này nói chung là yếu...

Trong bài: Cực hình từ tín dụng “đen” (35 ý kiến)