VnEconomy > Thị trường 15:17 (GMT+7) - Thứ Ba, 26/1/2010

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2010 tăng 1,36%

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2010 đã tăng 1,36% so với tháng trước...

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2010 tăng 1,36%

Nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu tăng giá trong tháng giáp Tết Nguyên đán.

Báo cáo mới công bố của Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2010 đã tăng 1,36% so với tháng trước.

Như vậy, so với cùng kỳ năm 2009, CPI tháng này cao hơn 7,62%, đánh dấu sự khởi đầu năm mới 2010 không mấy suôn sẻ.

Kết quả này nằm ngoài nhiều dự báo có uy tín. Chỉ chưa đầy một tháng trước, phân tích của một số chuyên gia kinh tế được VnEconomy tham vấn đều cho cùng nhận định, CPI tháng 1/2010 chỉ dao động quanh 1%.

Vì vậy, mức tăng chỉ số giá tháng này tuy đã thấp hơn con số 1,38% của tháng trước, nhưng không làm giảm lo ngại lạm phát cao, vốn đang “trốn” đâu đó trong các cân đối vĩ mô chưa cân đối suốt thời gian dài vừa qua.

Trên thực tế, CPI chưa cho thấy lực cản đủ sức kìm nén, nhưng vẫn đang “hù dọa” người tiêu dùng về mức tăng nhiều khả năng cao hơn trong tháng Tết sắp đến.

“Soi” qua loạt tác nhân dẫn tới kết quả ngoài tiên liệu này, giá gạo, thịt, cá, dầu hỏa, gas, vật liệu xây dựng và nhiều hàng hóa tiêu dùng, dịch vụ thiết yếu khác đều tăng khá so với tháng trước.

Xét nguyên nhân cầu kéo, ngoài yếu tố sức mua tăng mạnh trong tháng giáp Tết, không loại trừ khả năng người bán hàng tận dụng cơ hội đẩy giá lên cao đối với rượu, bia, thuốc lá, quần áo, giày, dép, vật liệu xây dựng…

Chi phí vốn cũng điều chỉnh mạnh trong tháng này. Lãi suất vay ngân hàng thương mại đang “sốt nóng”. Bằng chứng được độc giả VnEconomy cung cấp cho thấy, sau khi cộng các loại phí, nhiều doanh nghiệp đã phải vay với lãi suất lên đến 19%/năm, thậm chí cao hơn.

Cũng trong loạt nguyên nhân đẩy chỉ số giá tăng lên, mặt bằng giá thế giới đã xác lập mức cao hơn đối với gạo, xăng dầu, gas…, trong khi thực phẩm bị cộng thêm chi phí từ mức thuế nhập khẩu thức ăn chăn nuôi mới điều chỉnh.

Trở lại với diễn biến giá cả tháng này, chỉ số giá nhóm hàng lương thực vẫn tăng đáng lo ngại, 4,41%, chủ yếu do các hợp đồng xuất khẩu gạo ký được giá tốt, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nới tay hơn khi chi trả cho người nông dân.

Nhưng dù mức tăng đã thấp nhiều so với tháng trước (6,88%), xu hướng giá mặt hàng lương thực vẫn chưa cho thấy có dấu hiệu điều chỉnh giảm.

Thực phẩm cũng nằm trong các nhân tố kéo chỉ số giá tháng 1/2010. Chỉ số giá nhóm hàng này đã tăng 1,65% so với tháng trước, chủ yếu do chi phí sản xuất bị đội lên sau điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu thức ăn chăn nuôi.

Tính chung, nhóm hàng ăn, dịch vụ ăn uống đã tăng 2,11% so với tháng 12/2009, xác lập mức cao nhất trong số 11 nhóm hàng hóa, dịch vụ thiết yếu (nhóm hàng hóa, dịch vụ khác tăng 2,24% nhưng do quyền số chỉ chiếm hơn 3% nên tạo áp lực tăng CPI không đáng kể).

Đây cũng là động lực chính kéo chỉ số giá tháng 1/2010 tăng lên mạnh mẽ. Bởi lẽ, ngoài mức tăng cao, nhóm hàng này còn chiếm quyền số gần 40% trong rổ hàng hóa dịch vụ tính CPI.

Chiếm quyền số lớn thứ hai, trên 10%, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng có mức tăng cao thứ nhì. CPI nhóm này tăng 1,66% so với tháng trước có phần nguyên nhân do giá dầu được điều chỉnh vào ngày 4/1. Trong khi đó, gas, sắt thép… cũng tăng do giá thế giới lên cao hơn.

Ở các nhóm hàng hóa, dịch vụ còn lại, đa số đều tăng thấp hơn mức chung. Hai nhóm đồ uống thuốc lá và may mặc mũ nón giày dép tăng trên 1%; bưu chính viễn thông giảm 0,11%; còn lại tăng dưới 0,6%.

Chỉ số giá vàng tháng 1/2010 đã giảm 2,94%; USD “hụt” giá 1,11% so với tháng trước.
  Bình luận (4)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 4/4 bình luận.
 • Anh Dũng nói CPI tháng cận tết giảm so với tháng trước là đáng mừng là có nhận định riêng của anh. Tuy nhiên em nghĩ nó sẽ tăng, từ ngày hôm nay cho đến Tết Nguyên Đán còn gần 1 tháng nữa nên chưa thể khẳng định được.

  Anh Quân viết bài này mục đích cho độc giả thấy rằng theo quy luật thì vào những ngày cận tết giá hàng hóa "leo thang" làm cho chỉ số CPI tăng cao gây lạm phát, nhưng tết năm nay chỉ số CPI có xu hướng giảm có nghĩa là nền kinh tế của nước mình đang đi vào ổn định hơn nhờ các chính sách vĩ mô của Nhà Nước và nhiều yếu tố khác nữa.

  Và thông tin chỉ sô CPI giảm sẽ giúp cho người tiêu dùng yên tâm hơn, và giúp cho nền kinh tế sẽ phát triển hơn, dần dần đẩy lùi "lạm phát" - mối lo ngại của tất cả các nước trên thế giới.

  07:39 (GMT+7) - Thứ Năm, 28/1/2010 Trả lời Thích
 • Vài điều với bạn Ngô Dũng PYV:

  Thứ nhất, theo tôi bài viết của tác giả Anh Quân hầu hết chỉ mang tính chất phản ánh, không có những nhận định hoặc đánh giá rõ ràng, định lượng. Vì vậy, không thể nói là "nhận định bi quan".

  Thứ hai, những vấn đề được đề cập trong bài không phải là không có cơ sở.

  Thứ ba, bạn cho rằng "CPI tháng cận tết mà giảm so với tháng trước đó là một thành công không hề nhỏ". Bạn nên biết rằng CPI tháng 12/2009 là cao nhất trong năm 2009 (1,38%) và việc tháng 1/2010 giảm còn 1,36% có nguyên nhân chính là điều chỉnh LSCB của NHNN.

  Nhưng bạn thử so với cùng kỳ năm 2009 (0,32%) thì bạn sẽ thấy đó quả là điều đáng phải quan tâm, dự đoán CPI tháng 2 có thể còn cao hơn tháng 1 thì bạn có suy nghĩ gì không?

  Thứ tư, CPI năm 2009 là 6,52% và mục tiêu năm 2010 là 7%, trong khi bạn cho rằng CPI quý I dưới 2,8% là đáng mừng - con số này bằng cả 6 tháng đầu năm 2009 đấy bạn.

  Và nếu nhìn thấy CPI tháng 1/2010 mà không lo dần thì liệu mục tiêu năm 2010 có thành hiện thực?

  14:44 (GMT+7) - Thứ Tư, 27/1/2010 Trả lời Thích
 • Tôi không đồng tình với ý kiến của bạn Dũng. CPI tháng cận tết mà thấp hơn tháng trước đó thì không hẳn là đáng mừng mà hãy xét toàn cảnh kinh tế khi mà giá cả tăng cao từng ngày là điều đáng phải bàn và cần các biện pháp hỗ trợ nhất định từ Nhà nước.

  17:21 (GMT+7) - Thứ Ba, 26/1/2010 Trả lời Thích
 • Một nhận định có phần bi quan của người viết.

  Anh Quân nên nhớ rằng, CPI tháng cận tết mà giảm so với tháng trước đó là một thành công không hề nhỏ. Làm sao duy trì được đà này trong tháng tiếp theo là rất quan trọng. Nếu quí 1 CPI tăng dưới 2,8% là đáng mừng.

  15:35 (GMT+7) - Thứ Ba, 26/1/2010 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?