Bộ Tài chính chọn phương án tăng giá điện cao nhất

TỪ NGUYÊN

04/02/2010 09:49 (GMT+7)

picture Đã có quan điểm khác nhau về việc tăng giá điện giữa Bộ Công Thương và Bộ Tài chính.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
Bộ Tài chính vừa đề xuất 2 phương án tăng giá điện sau khi thẩm định phương án giá điện do Bộ Công Thương đề xuất vào tuần trước.

Theo công văn trình Chính phủ do Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Tiến Thỏa ký ngày 2/2, Bộ Tài chính đã đề xuất 2 phương án với mức tăng 10,7% hoặc 6,8% so với giá bình quân năm 2009.

Cụ thể, theo phương án một, giá điện tăng 10,7% so với mức bình quân 970,9 đồng một kWh của năm 2009.
 
Theo Bộ Tài chính, với mức tăng giá này, dự kiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ tăng khoảng 0,36%. Giá thành sản phẩm các ngành nghề, lĩnh vực khác, dự kiến tăng từ 0,14% đến 3,5%.
 
Còn đối với các hộ tiêu dùng dưới 50kWh/tháng sẽ phải chi phí tăng thêm khoảng 5.000 đồng/tháng; các hộ tiêu dùng trên 50kWh/tháng sẽ phải chi thêm khoảng 10.000 đồng/tháng, nếu giá điện tăng theo phương án cao nhất.
 
Trong khi đó, theo phương án 2 (tăng 6,8%), giá điện sẽ tăng tăng thấp nhất là bằng giá thành của than mà Kiểm toán Nhà nước năm 2008 đã kết luận.
 
Với mức tăng này, CPI dự kiến tăng khoảng 0,23%. Giá thành sản phẩm một số lĩnh vực, dịch vụ dự kiến tăng khoảng 0,09% - 2,28%. Còn các hộ tiêu dùng điện bị đội chi phí mỗi tháng khoảng từ 5.000 đồng đến 8.600 đồng.
 
Theo ông Nguyễn Tiến Thỏa, đề xuất của Bộ tài chính về tăng giá điện được căn cứ vào thông báo 244/TB-VPCP ngày 1/8/2009 của Văn phòng Chính phủ về giá than bán cho ngành điện năm 2010 phải thực hiện theo cơ chế thị trường.

Hơn nữa, Bộ Tài chính cho rằng, nếu tăng theo phương án do Bộ Công Thương trình tuần trước với mức thấp nhất là 4,91%, sẽ khiến cho giá điện khó vận hành theo cơ chế thị trường. Chưa kể, việc duy trì mãi giá than ở mức thấp sẽ làm méo mó thị trường, khiến ngành than sẽ tiếp tục khó khăn.

Trong khi đó, theo quan điểm của Bộ Công Thương, sở dĩ Bộ này thiên về mức tăng giá thấp 4,91% nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những tác động tiêu cực tới nền kinh tế đang trong giai đoạn khó khăn. Đồng thời, với mức tăng này sẽ không gây nhiều khó khăn cho các ngành sản xuất và tránh gây sốc cho người tiêu dùng.

Cục trưởng Nguyễn Tiến Thỏa cho biết, phương án tăng giá điện của Bộ Tài chính sẽ được báo cáo cụ thể tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ trong ngày 4/2. Dự kiến nếu được thông qua, giá điện mới sẽ được áp dụng từ 1/3 tới.
Gõ Telex   Gõ VNI

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ và tên bạn: Tên của bạn
Địa chỉ e-mail: Email của bạn
Nội dung của bạn
Thị trường

Bùi Huy Hiệu

14:22 (GMT+7) - Thứ Tư, 8/2/2012

Theo tôi, gas là một nguyên liệu không thể thiếu đối với người dân. Xăng, dầu, điện... có thể tăng, vì chúng tôi có thể tiết...

Trong bài: Xin giảm thuế nhập để giảm giá gas (1 ý kiến)

Jorte

14:07 (GMT+7) - Thứ Tư, 8/2/2012

Ngân hàng Eximbank Mỹ đang hỗ trợ nhập khẩu hàng Mỹ thì tại sao không kết hợp để NK nguyên liệu Mỹ cho SX nông...

Trong bài: Mời Mỹ tư vấn để tránh bị kiện ở Mỹ (1 ý kiến)

Nguyễn Văn Đạt

17:55 (GMT+7) - Chủ Nhật, 5/2/2012

Có bao giờ mua được vé đâu mà biết chất lượng ra sao......

Trong bài: VietJetAir bán vé chặng Tp.HCM - Hà Nội chỉ từ 590.000 đồng (3 ý kiến)

Nguyễn Linh

15:11 (GMT+7) - Thứ Năm, 2/2/2012

Tôi cùng gia đình đã mua được vé giá rẻ của Vietjet 250.000 trước tết cho chuyến thăm họ hàng vào Sài Gòn dịp tết....

Trong bài: VietJetAir bán vé chặng Tp.HCM - Hà Nội chỉ từ 590.000 đồng (3 ý kiến)

Thanh Thuy

13:25 (GMT+7) - Thứ Năm, 2/2/2012

Tôi cũng đã đi hàng hàng không này trong dịp tết, thấy rất ổn, máy bay mới, các em tiếp viên vui vẻ. Nếu có...

Trong bài: VietJetAir bán vé chặng Tp.HCM - Hà Nội chỉ từ 590.000 đồng (3 ý kiến)