VnEconomy > Bất động sản 15:10 (GMT+7) - Thứ Tư, 24/2/2010

Nâng cấp huyện Chí Linh (Hải Dương) thành thị xã

Chí Linh nằm án ngữ trên đường giao thông thủy, bộ từ biên giới phía Bắc về Hà Nội...

Nâng cấp huyện Chí Linh (Hải Dương) thành thị xã

Sông Lục Đầu Giang (Chí Linh, Hải Dương).

Chính phủ đã ban hành nghị quyết thành lập thị xã Chí Linh, thuộc tỉnh Hải Dương, trên cơ sở toàn bộ 28.202,78 ha diện tích tự nhiên và 164.837 nhân khẩu của huyện Chí Linh.

Theo nghị quyết, sẽ thành lập 8 phường thuộc thị xã Chí Linh trên cơ sở một số xã, thị trấn của huyện Chí Linh cũ, gồm các phường: Phả Lại, Văn An, Chí Minh, Sao Đỏ, Thái Học, Cộng Hòa, Hoàng Tân và Bến Tắm.

Như vậy, sau khi thành lập, thị xã Chí Linh có 20 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 8 phường mới thành lập và 12 xã: Hoàng Hoa Thám, Lê Lợi, Hoàng Tiến, Kênh Giang, Văn Đức, An Lạc, Tân Dân, Đồng Lạc, Bắc An, Cổ Thành, Nhân Huệ, Hưng Đạo).

Chí Linh là vùng đất nổi tiếng bởi địa linh nhân kiệt, bởi vị trí địa lý đặc biệt, nằm án ngữ trên đường giao thông thủy, bộ từ biên giới phía Bắc về Hà Nội. Địa danh này gắn với nhiều nhân vật lịch sử và anh hùng dân tộc như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Thị Duệ, Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Nguyễn Thái Học...

Chí Linh nằm trong vùng tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, có đường giao thông thuận lợi.

Chí Linh có phong cảnh đẹp và nhiều di tích lịch sử từ cấp địa phương đến cấp quốc gia. Trong đó có thể kể đến: Chùa Côn Sơn, đền Kiếp Bạc, đền Cao, đền Chu Văn An, chùa Thanh Mai, đền Bà Chúa Sao sa, đền Mẫu Sinh. Các di tích danh thắng và cảnh trí thiên nhiên như núi Nam Tào, Bắc Đẩu, sông Lục Đầu Giang,... tạo thành cụm du lịch lớn của tỉnh, bên cạnh các di tích lịch sử và thắng cảnh thiên nhiên còn có sân golf Ngôi sao Chí Linh. Hàng năm có nhiều du khách trong nước và quốc tế đến tham quan du lịch.

Những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội của huyện Chí Linh phát triển khá nhanh về mọi mặt, đến nay nhiều tiêu chí đã đạt tiêu chuẩn đô thị loại 4. Với tiềm năng và lợi thế cùng với xu thế phát triển chung của tỉnh và cả nước, huyện Chí Linh có đủ các điều kiện để nâng cấp thành thị xã.

Phương Mai (Chinhphu.vn)
  Bình luận (5)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 5/5 bình luận.
 • Sao đi đâu tôi cũng tự hào về quê hương mình, Hải Dương nói chung và Chí Linh nói riêng. Vùng đất địa linh nhân kiệt như vậy, thử hỏi có nơi nào sánh kịp.

  Chí Linh tuy là vùng núi nhưng tôi thấy mức sống chung khá cao so với những địa phương khác, giáo dục rất được chú trọng. Bạn NĐT cho ý kiến như thế không chấp nhận được. Mình đồng tình với Thuyngalopez.

  22:04 (GMT+7) - Thứ Hai, 22/3/2010 Trả lời Thích
 • Bạnh NĐT có quan điểm không tích cực, Chí Linh trở thành thì xã là cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực của toàn thể chính quyền địa phuơng, của nhân dân thì mới có một Chí Linh như ngày hôm nay.

  Thử nhìn lại Chí Linh trong 5 năm về truớc xem. Trở thành thì xã, cơ sở hạ tầng đuợc nâng cấp, chất luợng dịch vụ công cũng được nâng lên: đuờng xá, truờng học, bệnh viện, hành chính... Chúng ta và con em chúng ta những công dân tại địa bàn là nguời đuợc lợi đầu tiên.

  16:50 (GMT+7) - Thứ Sáu, 5/3/2010 Trả lời Thích
 • Thật ra chỉ là thay đổi cách gọi. Cũng giống như thị xã Hải Dương lên thành phố. Đã bao nhiêu năm nhưng vẫn vậy, đổi mới không đáng kể.

  Chắc sẽ có một vài dự án quy hoạch để rồi người dân phải mua bất động sản với giá cao, và sau đó nữa là sinh ra một vài đại gia.

  00:34 (GMT+7) - Thứ Bảy, 27/2/2010 Trả lời Thích
 • Thật tự hào và luôn tin vào quê hương. Chí Linh sẽ trở thành trung tâm đô thị lớn của Hải Dương nói riêng và miền Bắc nói chung.

  16:53 (GMT+7) - Thứ Sáu, 26/2/2010 Trả lời Thích
 • Tôi thấy thật vinh dự và tự hào về mảnh đất đó. Quê hương của tôi.

  15:58 (GMT+7) - Thứ Năm, 25/2/2010 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?