VnEconomy > Cuộc sống số 23:05 (GMT+7) - Thứ Năm, 4/3/2010

MobiFone điều chỉnh cách tính phí dịch vụ 3G

MobiFone vừa có thông báo sửa đổi một số quy định có liên quan đến dịch vụ trên mạng 3G của mạng này kể từ tháng 3/2010...

MobiFone điều chỉnh cách tính phí dịch vụ 3G

Những điều chỉnh mới của MobiFone có ở các dịch vụ Mobile Internet, Fast Connect và 2 gói Q-Student và Q-Teen.

MobiFone vừa có thông báo sửa đổi một số quy định có liên quan đến dịch vụ trên mạng 3G của mạng này kể từ tháng 3/2010.

Cụ thể, với dịch vụ Mobile Internet, nếu khách hàng dùng trong dung lượng miễn phí của từng gói cước thì chỉ phải trả phí thuê bao theo gói. Trường hợp khách hàng dùng lưu lượng vượt quá dung lượng miễn phí của gói sẽ phải trả cước dữ liệu phát sinh, với mức cước là 10 đồng/10 kb. Các gói cước Mobile Internet áp dụng quy định này là: D1, D3, D7, D30; và Surf 1, Surf7 và Surf30.

Giả sử, với gói D7, khách hàng được dùng 300 MB dữ liệu miễn phí trong 7 ngày với cước thuê bao là 35.000 đồng; nếu dùng quá 300 MB, khách hàng phải trả 10 đồng/10 kb. Tương tự, với gói cước Surf7, khách hàng được dùng 1GB dữ liệu miễn phí với cước thuê bao là 80.000 đồng, tốc độ tối đa là 7,2 Mbps; nếu dùng vượt 1GB trong vòng 7 ngày, khách hàng sẽ phải trả thêm 10 đồng/10 kb.

Ngoài sửa đổi về gói cước Mobile Internet, MobiFone cũng sửa đổi quy định đối với dịch vụ Fast Connect (Mobile Broadband). Tương tự như sửa đổi ở dịch vụ Mobile Internet, các khách hàng sử dụng dịch Fast Connect (Mobile Broadband) nếu dùng trong dung lượng giới hạn thì chỉ phải trả cước thuê bao. Trường hợp khách hàng sử dụng vượt dung lượng giới hạn của gói cước thì phải trả cước phụ trội là 10 đồng/10 kb.

Cụ thể, với gói Fast Connect2, khách hàng được sử dụng trong vòng 1 tháng 7 GB dữ liệu, với mức phí là 250.000 đồng; nếu dùng quá 7 GB, khách hàng sẽ phải trả thêm 10 đồng/10 kb cho lưu lượng dữ liệu vượt giới hạn dung lượng miễn phí.

MobiFone cũng sửa đổi ưu đãi về cước dữ liệu với 2 gói Q-Student và Q-Teen. Theo đó, thay vì được miễn 25.000 đồng cước GPRS hàng tháng, khách hàng dùng Q-Student sẽ được dùng miễn phí 35 Mb dữ liệu với gói cước Mobile Internet M25.

Tương tự, khách hàng dùng Q-Teen cũng sẽ được miễn 10 Mb dữ liệu khi dùng gói cước Mobile Internet M10 thay vì miễn phí 15.000 cước GPRS như trước đây. Cước phát sinh ngoài phần miễn phí theo quy định sẽ được tính như các khách hàng thông thường.
  Bình luận (1)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 1/1 bình luận.
 • Dịch vụ moblie internet 3G hướng tới việc gia tăng người sử dụng internet di động, thiết nghĩ nếu các nhà cung cấp dịch vụ 3G sử dụng gói cước giới hạn băng thông thì có lẽ chỉ cần GPRS là đủ để sử dụng internet di động mà chi phí cho mỗi khách hàng sử dụng lại rẻ hơn nhiều (đa số các mẫu điện thoại ngày nay đều cho phép kết nối GPRS).

  Muốn sử dụng dịch vụ 3G, đòi hỏi phải mua thêm thiết bị, chẳng hạn điện thoại hỗ trợ 3G hoặc USB sim 3G, mà thực sự nó không hề dễ dàng mua đối với đại đa số người sử dụng điện thoại.

  Vấn đề nếu nhà mạng chỉ hướng tới người sử dụng 3G là các khách hàng có thu nhập cao thì tôi nghĩ, không cần phải có đầu tư quá lớn cho mạng 3G như thế vì hiệu quả lợi nhuận từ dịch vụ này là không nhiều.

  Còn nếu nhà mạng cho rằng chi phí ban đầu là cao, dịch vụ hạ tầng chưa đáp ứng được nên phải sử dụng gói cước giới hạn thì tôi nghĩ đây chỉ là cái vòng luẩn quẩn của nhà mạng trong việc giải quyết vấn đề chi phí và lợi nhuận.

  Tôi thiết nghĩ rằng tại sao nhà mạng không nghĩ tới việc 3G sẽ là một thị trường mới mẻ và hoàn toàn có thể cạnh tranh được với các dịch vụ ADSL truyền thống. Dịch vụ ADSL rẻ bởi có nhiều người sử dụng, vậy mạng 3G cũng có thể giảm chi phí nhờ gia tăng khách hàng.

  Khi mà internet di động đang dần trở thành xu hướng cho tương lai thì tại sao các nhà mạng không nghĩ tới việc " người tiên phong thường là người có lợi thế dẫn đầu".

  Có lẽ nên thay đổi cách nghĩ và chiến lược kinh doanh thì mạng 3G mới không rơi vào trạng thái "chỉ là GPRS theo cách gọi mới".

  09:07 (GMT+7) - Thứ Ba, 9/3/2010 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?