VnEconomy > Thị trường 09:21 (GMT+7) - Thứ Sáu, 2/4/2010

Giá thép tăng theo giá nguyên liệu đầu vào

Nguyên liệu đầu vào tăng giá đồng loạt khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất phải tăng giá thép thành phẩm trong nước nhiều lần...

Giá thép tăng theo giá nguyên liệu đầu vào

Dự báo trong thời gian tới các doanh nghiệp sẽ tiếp tục điều chỉnh tăng giá bán thép thành phẩm.

Việc nguyên liệu đầu vào tăng giá đồng loạt trong thời gian qua khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất phải tăng giá thép thành phẩm trong nước nhiều lần.

Ngày 1/4, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, nhà cung cấp quặng sắt lớn nhất thế giới là Australia (chiếm 75% trữ  lượng quặng thế giới) đã tuyên bố sẽ tăng giá quặng từ 40 - 50% (từ hơn 80 USD lên 140 - 150 USD/tấn) so với năm 2009. Đồng thời, giá than mỡ nhập khẩu cũng tăng hơn 80%, giá gang luyện thép cũng tăng cao.

Như vậy, giá nhập khẩu phôi tháng 3 tăng 70-80USD/tấn so với tháng 2 và tăng 115 - 130USD/tấn so với tháng 12/2009. Giá  thép phế nhập khẩu cũng tăng hơn 70% (tăng từ 60 - 80 USD/tấn so với tháng 2).

Hiện, giá thép xuất xưởng tại các nhà máy là 13,5 triệu đồng/tấn cộng với thuế VAT 10% sẽ lên gần 15 triệu đồng/tấn. Mặc dù, đến nay, ngành thép đã chủ động được khoảng 60% (3 triệu tấn) nhu cầu phôi, nhưng theo dự báo năm 2010 vẫn sẽ phải nhập 2 triệu tấn phôi cho nhu cầu sản xuất trong nước. Vì vậy, trong thời gian tới các doanh nghiệp sản xuất sẽ tiếp tục điều chỉnh tăng giá bán thép thành phẩm.

Tuy nhiên, theo VSA, các doanh nghiệp trong nước vẫn sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ bình ổn thị trường như không để thiếu thép, không đầu cơ tích trữ, gian lận thương mại làm tổn hại đến quyền lợi người tiêu dùng. Đặc biệt, không để giá thép tăng đột biến, gây “sốc” cho thị trường.
  Bình luận (3)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 3/3 bình luận.
 • Bác LeVietAnh có 4 công trình tổng trị giá 6 tỷ đồng; như vậy tiền thép vào khỏang 1.2 tỷ; thép lên giá 50% thì bác mới mất có khỏang 500 đến 700 triệu đồng là cùng, làm gì đến nỗi phá sản! Tiền lời của 4 công trình đó cũng hơn tỷ rồi! Bác mất tiền lời là cùng.

  Các doanh nghiệp thép năm ngóai lỗ thê thảm rồi; nên năm nay họ cũng phải kiếm lại chút ít chứ!

  11:37 (GMT+7) - Chủ Nhật, 2/5/2010 Trả lời Thích
 • Mỗi lần cơn bão tăng giá thép đổ bộ là lại có thêm vài chục doanh nghiệp phá sản. Năm nay đến lượt tôi. Tôi nhận hợp đồng thi công chọn gói 4 công trình tổng trị giá chỉ có 6tỷ đồng, khi giá thép đang ở mức 11triệu/tấn.

  2 trong 4 công trình đó vùa làm xong móng. Còn 2 cái nữa thì mùng 9 tháng sau động thổ. Nếu dừng lại thì bị phạt hợp đồng còn nếu tiếp tục...chuyện gì sẽ xảy ra?

  22:24 (GMT+7) - Thứ Tư, 7/4/2010 Trả lời Thích
 • Tôi nghi ngờ về các doanh nghiệp kinh doanh thép. Trong khoảng hơn 10 năm qua đặc biệt vài năm gần đây đã rất nhiều lần giá thép thay đổi theo kiểu phi mã. Mỗi lần như vậy không những ngành xây dựng mà cả nền kinh tế đều lao đao.

  Dù là giá nguyên liệu đầu vào thay đổi đột biến thì tôi nghĩ rằng giá sản phẩm bán ra cũng không thể tăng theo kiểu cóc nhảy thế được. Mỗi lần giá thép đột biến ai có lợi, nhà nước hay người tiêu dùng, doanh nghiệp, hay hệ thống phân phối. Điều này phải làm rõ.

  22:56 (GMT+7) - Thứ Ba, 6/4/2010 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?