Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8/4

DUY CƯỜNG

07/04/2010 17:50 (GMT+7)

picture VNDirect hy vọng VN-Index sẽ vượt qua mức cản 545 điểm trong tháng 4 này.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 8/4.

Trong ngắn hạn thị trường vẫn có xu hướng tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“Khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 39 tỷ đồng bên sàn HOSE và gần 11 tỷ bên sàn HNX. Họ mua vào chủ yếu VIC, HPG, HSG, HAG, DIG, PVX và bán ra DPM, ANV, SAM, DCL, PVD, VGS.

Xét về kỹ thuật thị trường đang nhích nhẹ dần khi vào vùng cản 515-520 điểm. Dòng tiền chuyển động nhanh vào các cổ phiếu có tính đầu cơ cao cũng như các nhóm ngành có thông tin tốt hỗ trợ.

Trong ngắn hạn thị trường vẫn có xu hướng tích cực, bởi vậy chúng tôi vẫn giữ quan điểm mua vào các cổ phiếu có chỉ số cơ bản tốt trong các phiên hiệu chỉnh hoặc hiệu chỉnh trong phiên nếu có”.

Nên giải ngân khi thị trường có tín hiệu điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Hình nến “doji” cho thấy tương quan cung cầu đang tạm thời cân bằng ở vùng giá đóng cửa. Như vậy, ảnh hưởng của phiên phân phối mạnh ngày 6/4 đã được giải tỏa phần nào trong phiên 7/4 và mô hình nến “shooting star” đã không được xác nhận.

Diễn biến của VN-Index vẫn đang cho những tín hiệu khá ăn khớp với mô hình “cờ đuôi nheo” và khả năng hồi phục, tiếp cận vùng kháng cự 530-535 điểm của thị trường vẫn được đánh giá cao. Trong chiều hướng điều chỉnh ngắn hạn, thị trường có một ngưỡng hỗ trợ tại 510 điểm và tiếp đó là vùng hỗ trợ mạnh tại 500-505 điểm.

Như vậy, chúng tôi cho rằng chiến lược đầu tư hợp lý ở thời điểm hiện tại là giải ngân khi thị trường có tín hiệu điều chỉnh và chốt lời một phần khi VN-Index tiếp cận vùng kháng cự mạnh ở trên.

Tín hiệu giải ngân tỷ trọng lớn cũng xuất hiện cho các nhà đầu tư theo xu thế nếu VN-Index có một phiên tăng điểm mạnh về cuối phiên và vượt lên trên ngưỡng kháng cự 521 điểm”.

Nên kiên định với chiến lược mua và nắm giữ cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt - AVSC)

“Phiên giao dịch tích cực hôm 7/4 giúp giảm bớt e ngại khả năng thị trường phân phối hôm 6/4, và do đó có thể sẽ đón nhận thêm một lượng cầu tiềm năng mới trong những phiên tiếp theo.

Hiện nay yếu tố hỗ trợ thị trường lớn nhất là việc cải thiện các vấn đề vĩ mô. Các chính sách của Chính phủ đang từng bước cho thấy kết quả thuận lợi về tăng vốn cho nền kinh tế, giảm lãi suất, qua đó giúp củng cố lòng tin của nhà đầu tư. Chiều 7/4, thị trường ghi nhận thêm thông tin tỷ giá USD/VND của các ngân hàng đang giảm mạnh.

Chúng tôi cho rằng phiên ngày 8/4, lượng cầu lớn sẽ hấp thụ thêm lượng cung chốt lời và không loại trừ khả năng thị trường sẽ tăng điểm đáng kể vào cuối phiên. Do đó, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư kiên định với chiến lược mua và nắm giữ cổ phiếu”.

Hy vọng VN-Index sẽ vượt 545 điểm trong tháng 4

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)

“Các tin tức hỗ trợ đến từ thị trường vốn khi Ngân hàng Nhà nước đã có động thái rót tiền cho các ngân hàng thương mại để tăng nguồn cung và lãi suất qua đêm đã giảm trong tuần vừa qua đang là nền tảng cho một chu kỳ tăng mới.

Chúng tôi hy vọng VN-Index sẽ vượt qua mức cản 545 điểm trong tháng 4 này. Do đó lựa chọn mã tiềm năng, mua và nắm giữ hứa hẹn sẽ đem lại lợi nhuận cao.

Doanh số bán xe tăng mạnh trong quý 1/2010 trên thị trường Mỹ làm cho giá cao su tăng cao trên thị trường hàng hóa Tokyo đang ủng hộ cho các doanh nghiệp khai thác và xuất khẩu cao su tự nhiên. Sức cầu ra tăng mạnh mẽ chứng tỏ giới đầu tư đang kỳ vọng vào tăng trưởng lợi nhuận của ngành này trong năm 2010.

Chiến thuật ngắn hạn trong các phiên tới: nắm giữ cổ phiếu và ra tăng trạng thái nếu thị trường giảm điểm, có thể xem xét bán một phần khi VN-Index tăng lên trên 520 điểm”.

P/E của thị trường hiện đang ở mức khoảng 12

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

“Chúng tôi kỳ vọng rằng khối ngoại sẽ càng tăng thị phần của mình trong các tháng còn lại của năm khi xu hướng vốn ngoại đổ vào Việt Nam qua kênh đầu tư FII đang có dấu hiệu tích cực. Một báo cáo mới đây của Bloomberg cho thấy P/E của thị trường Việt Nam hiện đang ở mức khoảng 12, rất hấp dẫn và gần như thấp nhất trong khu vực.

Dự đoán phiên ngày 8/4 thị trường tiếp tục có thể là một phiên tăng điểm tích cực. Các nhóm cổ phiếu bất động sản, vật liệu xây dựng sẽ tiếp tục được kỳ vọng là nhóm cổ phiếu tăng điểm và phân hóa. Chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục cơ cấu tăng tỷ lệ giải ngân vào các cổ phiếu cơ BCs cơ bản tốt để đón đầu sóng tăng của nhóm cổ phiếu này”.

Giữ quan điểm tích cực về thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

“Một số thông tin vĩ mô tích cực như: tỷ giá liên ngân hàng giảm từ 0,42 - 0,55% và tỷ giá VND/USD xuống dưới 19.000 đồng trong ngày 7/4 có thể tạo nên hưng phấn cho các nhà đầu tư.

Hai thông tin này tự bản thân nó không thể tác động nhiều đến thị trường nhưng nó cho thấy thanh khoản trong hệ thống ngân hàng đang được cải thiện do nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước trong việc bơm tiền ra hệ thống thông qua thị trường mở với mức lãi suất khá thấp.

Việc cải thiện tính thanh khoản và chi phí vốn thấp là điều có lợi cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhập khẩu với nhu cầu cần USD để thanh toán hàng hóa. Trước mắt, ngưỡng kháng cự 520 điểm là khá mạnh và cần phải được kiểm chứng một lần nữa.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn giữ quan điểm tích cực về thị trường do những thông tin vĩ mô đến thời điểm này vẫn diễn biến theo chiều hướng tốt và thị trường thế giới đã có dấu hiệu hồi phục với nhu cầu tiêu dùng và việc làm tăng”.

Thị trường có thể điều chỉnh trong một hoặc vài phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đại Việt - DVSC)

“Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái nhằm hạ lãi suất cho vay như bơm 11.000 tỷ đồng trên thị trường mở, điều này đã khiến cho lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh. Mặc dù lãi suất cho vay tại các ngân hàng thương mại cổ phần hiện tại vẫn phổ biến ở mức 15-17% , tuy nhiên, với những động thái mạnh mẽ của Ngân hàng Nhà nước, nhiều khả năng lãi suất này sẽ giảm trong thời gian ngắn sắp tới.

Như chúng tôi đã bình luận trong bản tin trước rằng động lực chính cho sự tăng điểm của thị trường hiện tại là các cổ phiếu vừa và nhỏ có thông tin kết quả kinh doanh quý 1 dự kiến khả quan, các cổ phiếu có kế hoạch kinh doanh 2010 tốt và các cổ phiếu được các nhà đầu cơ quan tâm.

Quan sát giao dịch chúng tôi nhận thấy các cổ phiếu blue-chip như: KBC, HAG, GMD… hầu như “dậm chân tại chỗ”, rõ ràng thị trường cần dòng tiền đủ mạnh để những mã cổ phiếu này tăng điểm, khi đó thị trường sẽ dễ dàng hơn trong việc chinh phục các mức cản kỹ thuật tại 520, 540 điểm

Thị trường có thể điều chỉnh trong một hoặc vài phiên tới nhưng chúng tôi vẫn giữ quan điểm lạc quan trong ngắn hạn. Thị trường điều chỉnh là cơ hội cho nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục và chọn lựa cổ phiếu mình ưa thích, các cổ phiếu thuộc nhóm ngành: bất động sản, cao su, thép nên ưu tiên trong danh mục”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

(Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết)

  • Mr Đoàn

    00:49 (GMT+7) - Thứ Năm, 8/4/2010

    Hãy chú ý đến cổ phiếu ngành thép và nguyên vật liệu xây dựng!

  • Kenshin

    00:43 (GMT+7) - Thứ Năm, 8/4/2010

    Tâm lí chốt lời cũng biểu hiện rõ trong 2 phiên trở lại đây. Do trong nước có một số thông tin kinh tế vĩ mô tốt khiến vni không bị giảm mạnh. Có thể phiên 8/4 sẽ về ngưỡng hỗ trợ 500 điểm. Nhưng dễ giảm sâu trong nhưng phiên sau đó.

    Nếu không có lực cầu mạnh..sự rụt rè lúc này cũng ảnh hưởng đến thị trường... áp lực mua vào là chịu tính thanh khoản T+4. Chỉ nên chọn những cổ phiếu có tin tức hỗ trợ tốt.

  • Nguyễn Đình Nam

    23:23 (GMT+7) - Thứ Tư, 7/4/2010

    Khuyến nghị mua vào SSI và HVG, 2 mã cổ phiếu này sẽ tăng rất mạnh nếu thông tin vĩ mô tốt, có lẽ sẽ dẫn dắt thị trường.

  • Minh Anh

    21:33 (GMT+7) - Thứ Tư, 7/4/2010

    Chào các nhà đầu tư, các bác cho tôi hỏi SBT năm 2009 làm ăn tốt thế tại sao giá lại thấp thế nhỉ.
    Bác nào có thông tin gì thì mách cho tôi với nhé.

  • Vietkin

    21:21 (GMT+7) - Thứ Tư, 7/4/2010

    Tôi cũng có nhận định giống bạn đam mê chứng khoán về việc thị trường sẽ có động lực mạnh trong thời gian tới.

    Tuy nhiên, theo tôi, hiện nay các cổ phiếu nhỏ, vốn hoá thị trường không cao là những cổ phiếu có thể tác động mạnh với khoản tiền đầu tư ít vẫn có khả năng trong ngắn hạn (tầm 2 tuần tới), nhất là các cổ phiếu của các ngành có kỳ vọng lợi nhuận cao do giá tăng (thép, bất động sản, cao xu). Do vậy, trong lúc chờ đợi luồng tiền đổ vào chứng khoán (lúc đó các blue-chip mới tăng được) thì nên lướt sóng mấy em nhỏ lẻ này trước.

    Thời gian vừa qua đã minh chứng cho tình trạng này khi các blue-chip không ngóc đầu lên được trong khi các penny đã có tốc độ sinh lời 20-30% do lượng vốn đổ vào thị trường chứng khoán còn đang khá hạn chế.

    Trong 1-2 tuần tới tôi không kỳ vọng sẽ được cải thiện đáng kể để giúp mấy blue-chip tăng mạnh do độ trễ của chính sách thường là ít nhất là 1-2 tháng. Các bác cứ nhìn vào tỷ giá mà xem, NHNN điều chỉnh từ tháng 2 nhưng đến giờ mới phát huy hết hiệu quả.

  • Kinh Kha

    21:16 (GMT+7) - Thứ Tư, 7/4/2010

    Theo tôi hai phiên ngày 6, 7 tháng 4 đã chốt lời hết số cổ phiếu mua ở 500 điểm, với những tin tức tốt liên tục về chính sách vĩ mô như giảm lãi suất và tỷ giá tôi tin ngày mai sẽ là ngày tăng điểm mạnh của thị trường và sẽ vượt mức kháng cự 520.

    Hiện cổ phiếu khối ngân hàng như STB, ACB, SHB, EIB, VCB, CTG là rất hấp dẫn để đầu tư. Các bạn nên nhớ là bắt đầu một con sóng tăng bao giờ cũng là sóng tăng của khối tài chính ngân hàng.

    Chúc các bạn thành công!

  • Anhtu

    20:59 (GMT+7) - Thứ Tư, 7/4/2010

    Các nhà đầu tư nên quan tâm đến các cổ phiếu nóng như KSS, PVA, SHN,... sẽ kiếm được lợi nhuận cao trong thời gian này.

  • Hai Lúa

    20:45 (GMT+7) - Thứ Tư, 7/4/2010

    Thị trường chứng khoán là nơi không hành động theo lời nhận định của ai, mà chỉ phân tích các nhận định có đồng nhất với nhận định của mình hay không.

  • Minh Dat

    20:41 (GMT+7) - Thứ Tư, 7/4/2010

    - Thị trường ngày mai sẽ vẫn rực màu xanh, ngày mai thị trường sẽ tốt đẹp với các mã cao su, ngân hàng.

    - Tôi không đi vào phân tích thị trường vì bà con ai cũng có cách phân tích riêng của mình.

    - Và tóm lại lựa chọn tốt nhất trong thời điểm hiện tại là: HRC, PHR, SVC, TDH, STB, VFMVF1, VFMVF4...

  • Vienle

    20:00 (GMT+7) - Thứ Tư, 7/4/2010

    Phiên giao dich ngày 7/4, mặc dù dự đoán đúng xu thế tăng điểm của VNINDEX nhưng thật sự tôi hy vọng điều này không xảy ra, bởi nếu có phiên điều chỉnh, thị truờng sẽ tích cực hơn trong các phiên kế tiếp.

    Ngày 8/4 như vậy sẽ là phiên giao dịch rất khó dự đoán bởi tương quan cung cầu hiện tại là khá cân bằng. Tôi cho rằng kết quả của phiên giao dịch ngày mai phụ thuộc nhiều vào diễn biến thực tế giao dịch trong phiên vì tâm lý của nhà đầu tư "chờ đợi thử", nếu thị trường tăng điểm, dẫn đến tâm lý tranh mua và ngược lại. Độ biến đông trong phiên ngày mai sẽ không dưới 4iểm.

    Dù tăng hay giảm trong ngày mai, thị trường ngắn hạn vẫn tích cực và ngưỡng kháng cự mạnh nhất là 535 điểm.

  • Le Hai Nam

    19:19 (GMT+7) - Thứ Tư, 7/4/2010

    Ngày 6 và ngày 7, nhà đầu tư chốt lời mạnh nhưng VNI vẫn không rớt dưới 510. Ngày mai thị trường sẽ giảm khoảng 510 và bật mạnh lên lại.

    Khuyến nghi mua: PVX, WSS, có thể PVS sẽ có sóng thần trong 1 vài phiên tới...

  • Đam mê chứng khoán

    19:04 (GMT+7) - Thứ Tư, 7/4/2010

    Trong phiên ngày mai theo quan điểm của cá nhân tôi các nhà đầu tư nên kiên định nắm giữ cổ phiếu. Vì rất có thể trong các phiên kế tiếp thị trường sẽ có động lực tăng trưởng mạnh.

    Việc các thông tin về tỷ giá, chính sách tiền tệ được liên tiếp công bố trong thời gian gần đây đã tạo hiệu ứng tốt về mặt tâm lí và dòng tiền cho các nhà đầu tư. Việc các cổ phiếu blue-chip bị kìm nén trong trong thời gian gần đây ít nhiều đã làm kìm hãm đà tăng của thị trường.

    Nhưng sớm muộn thị trường cũng sẽ tăng bật mạnh trở lại và nhóm dẫn dắt ấy chính là các mã blue-chip. Với các mã nhỏ các nhà đầu tư nên lưu ý đã có dấu hiệu của sự chốt lời và tạo đỉnh.

    Nhà đầu tư nên quan tâm đến các cổ phiếu như: HCM,SSI, REE, HAG, LCG, DRC, HPG, STB, VCB.

Gõ Telex   Gõ VNI

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ và tên bạn: Tên của bạn
Địa chỉ e-mail: Email của bạn
Nội dung của bạn
Chứng khoán

Anh Tú

23:05 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

Bờm nói cũng không phải là không có lý. thời điểm này trên hết cẩn trọng một tí không thừa. mình sẽ tiếp tục theo...

Trong bài: Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 28/5-1/6 (5 ý kiến)

New Dealer

22:06 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

@ Quốc Quân, Bạn quá khen, tôi cũng hớ mấy phen rồi chứ chẳng ít, VD ném con EFI,VPK quá sớm, giữ con HMC quá...

Trong bài: Blog chứng khoán: Nén sức căng (3 ý kiến)

Cuong

22:00 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

@: Bờm: Không ai nói trước được điều gì cả! Cứ đoán mò như Bờm nếu đúng thì nổ tung trời, sai cũng chả chết...

Trong bài: Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 28/5-1/6 (5 ý kiến)

Cuong_HP

21:58 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

Lại một phiên tranh nhau mua trần nữa , thật đáng tội nghiệp cho những chú cừu ... cắt lỗ đúng đáy ....

Trong bài: Chứng khoán chiều 25/5: Quá nhàm (7 ý kiến)

Minh

21:54 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

@ Nguyễn Quốc Quân: Chắc bạn vẫn giữ quan điểm đến tháng 7 mới mụa chứ? Bữa trước nói vậy mà hôm nay đã mua...

Trong bài: Blog chứng khoán: Nén sức căng (3 ý kiến)