“Rất khó cho đồng USD tiếp tục mất giá so với VND”

MINH ĐỨC

06/05/2010 00:14 (GMT+7)

picture Trong ngày 5/5, một số ngân hàng thương mại đã bắt đầu tăng giá bán USD.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
Theo Công ty Chứng khoán Thăng Long (TSC), sẽ rất khó cho đồng USD tiếp tục mất giá so với VND; mức tỷ giá 19.000 VND/USD khá bền vững trong thời gian tới.

Đến thời điểm này có thể xem ngày 7/4 là một mốc đánh dấu sự đứt gãy hiếm thấy trên biểu đồ hiển thị tỷ giá USD/VND trong những năm gần đây: Tỷ giá có xu hướng giảm và kéo dài.

Cụ thể, trong ngày 7/4 vừa qua, giá USD mua vào, bán ra của các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm mạnh, sau khi duy trì trạng thái kịch trần biên độ suốt gần hai tháng trước đó. Từ mốc 19.100 VND, giá USD bán ra của các ngân hàng liên tục giảm xuống còn 18.990 VND, tính đến ngày 5/5, tức là sau một tháng; giá mua vào hiện cũng chỉ ở mức 18.940 VND.

Một diễn biến đáng chú ý khác là trong nhiều năm qua, rất hiếm khi giá USD trên thị trường tự do lại nằm sát với giá niêm yết của hệ thống ngân hàng, thậm chí những ngày cuối tháng 4 vừa qua còn thấp hơn từ 10  - 30 VND.

Có những yếu tố tác động đã được phân tích, đề cập. Ngày 4/5, Công ty Chứng khoán Thăng Long (TSC) công bố một bản báo cáo, trong đó có thêm một số nhận định đáng chú ý.

Theo TSC, hiện có nhiều ý kiến lập luận rằng năm 2010 có thể sẽ chứng kiến sự mất giá của đồng USD so với VND. Tuy nhiên, ý kiến của công ty chứng khoán này lại cho rằng điều đó rất khó xẩy ra.

Về sự giảm giá của USD so với VND thời gian qua, TSC đưa ra hai lý do chính.

Thứ nhất, sự phá giá VND trong tháng 2 đã khiến cho kỳ vọng về một sự phá giá tiếp theo xuống thấp (ngày 11/2/2010, Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh tỷ giá liên ngân hàng thêm khoảng 3%, lên mức 18.544 VND và cố định cho đến nay). Hơn nữa, lãi suất cho vay USD (khoảng 6%/năm) là thấp hơn rất nhiều so với lãi suất cho vay VND (khoảng 13% - 16%/năm). Điều này khiến cho việc vay USD rẻ hơn rất nhiều so với vay bằng VND. Các doanh nghiệp khi có cơ hội sẽ lựa chọn vay USD và bán lại các khoản USD dự trữ sẵn có của mình trên thị trường tự do. Điều này khiến tỷ giá USD/VND trên thị trường phi chính thức liên tục giảm trong hai tháng qua.

Thứ hai, nhập khẩu hai tháng đầu năm 2010 đã giảm mạnh so với mức nhập khẩu cao trước đó của các tháng cuối năm 2009. Tuy nhiên, sự sụt giảm này theo TSC chỉ mang tính chất tạm thời và không sớm thì muộn sẽ tăng trở lại, khi các doanh nghiệp cần nguyên vật liệu cho chu kỳ sản xuất mới. Sự giảm sút tạm thời của nhập khẩu cộng với mức kiều hối cao như thường lệ quanh dịp Tết đã làm giảm giá USD trong thời gian qua.

Cũng theo phân tích của TSC, thị trường xuất khẩu đang dần phục hồi, tuy nhiên xuất khẩu cao cũng đi kèm nhập khẩu cao do sản xuất trong nước phụ thuộc nhiều vào nguyên vật liệu, thiết bị nhập khẩu.

Ngoài ra, bản báo cáo nói trên cũng đưa ra một phân tích đáng chú ý: “Quan sát nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết trong những năm qua chúng tôi thấy rằng phần lớn lượng FDI tập trung vào lĩnh vực xây dựng và bất động sản (hơn 47% trong năm 2009) và nhà hàng, khách sạn (hơn 30% trong năm 2009). Hai lĩnh vực này rõ ràng sẽ không mang lại nhiều giá trị xuất khẩu nhưng lại tạo ra lượng nhập khẩu cao trong tương lai. Do vậy, ngay cả khi giải ngân FDI trong năm nay cao cũng chưa chắc đã đảm bảo cho sự cải thiện của cán cân thanh toán hay sự lên giá của VND so với USD”.

Trong thời gian tới, TSC nhận định nhập khẩu kỳ vọng sẽ tăng dần và chính sách tiền tệ hiện nay đang hướng tới giảm lãi suất nội tệ. “Do vậy, chúng tôi cho rằng sẽ rất khó cho đồng USD tiếp tục mất giá so với VND. Mức tỷ giá khoảng 19.000 VND/USD theo chúng tôi là khá bền vững trong thời gian tới”, báo cáo TSC viết.

Một chuyển động mới được ghi nhận trong ngày 5/5: Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã điều chỉnh tăng giá bán USD thêm 10 VND, lên mức 19.000 VND; Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) nâng lên mức 19.020 VND. Trong khi đó, tại một số thành viên khác như Ngân hàng Xuất nhập khẩu (Eximbank), Ngân hàng Á châu (ACB), giá bán ra vẫn ở mức 18.990 VND.

Còn theo thông tin mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, trạng thái ngoại tệ của hệ thống tiếp tục dương và một số tổ chức tín dụng đã bắt đầu bán lại ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước.

(Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết)

  • Lê Thế Tài

    23:13 (GMT+7) - Thứ Tư, 12/5/2010

    Theo tôi nghĩ ai dự đoán không quan trọng mà điều quan trọng ở đây là dự báo đó phải xuất phát từ những cơ sở hay nguyên nhân nào mà tác giả đưa ra có đúng đắn hay không. Chúng ta luôn phải nhớ rằng tính đúng đắn của kết quả dự báo không bao giờ vượt ra ngoài giả định về mô hình và các biến ngoại sinh mà ta đặt vào trong bối cảnh kinh tế.

  • Thanh Liêm

    16:12 (GMT+7) - Thứ Năm, 6/5/2010

    Tôi không nghĩ rằng ở tầm của công ty chứng khoán có thể nhận định được một cách thấu đáo tình hình và xu hướng của tỷ giá VND, việc này nên thuộc về các ngân hàng hay một cơ quan của Ngân hàng Nhà nước.

Gõ Telex   Gõ VNI

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ và tên bạn: Tên của bạn
Địa chỉ e-mail: Email của bạn
Nội dung của bạn
Tài chính

Nguyễn Đức Thắng

22:14 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

Nguyên nhân gốc rễ của việc rối loạn lãi suất những năm qua chủ yếu là do chính hệ thống ngân hàng gây ra. Điều...

Trong bài: Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Xem xét lại lãi suất cơ bản (6 ý kiến)

Nguyễn Đức Thắng

21:15 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

Việc thỏa thuận, mặc cả mua bán, thương thảo về giá giữa người mua, người bán đã là chuyện có từ ngàn năm ở chợ....

Trong bài: Đồng loạt giảm các lãi suất điều hành (1 ý kiến)

traihp

16:49 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

Tôi không đồng ý với ý kiến của bạn Thanh Danh. Chúng ta ko thể cá mè 1 lứa được. Dù sao Vinalines cũng là...

Trong bài: Maritime Bank “né” dư chấn từ Vinalines (2 ý kiến)

Nguyễn Đức Thắng

16:39 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

Mặc dù đã có một số cơ chế, chính sách hỗ trợ các DNVVN, mặc dù hiện tại các ngân hàng lớn dư thừa vốn,...

Trong bài: Ngân hàng thừa thanh khoản, doanh nghiệp suy kiệt vốn (15 ý kiến)

Mai Thiên An

16:19 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

Né 1 điều luật hậu quả khôn lường đến lúc này thì ai cũng biết cả rồi. Từ bài học LSCB này thiết nghĩ cần nghiêm...

Trong bài: Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Xem xét lại lãi suất cơ bản (6 ý kiến)