Nhà đất Hà Nội: Ế vì giá... trên trời

TỪ NGUYÊN

15/06/2010 10:13 (GMT+7)

picture Rất nhiều dự án đang xây dựng nhưng được giới đầu tư "hét" giá cao khiến cầu ảm đạm - Ảnh minh họa.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
Giới đầu cơ địa ốc Hà Nội đang trải qua những thời khắc khó khăn trong nghiệp kinh doanh của mình bởi cảnh đìu hiu mua bán trên thị trường chung cư và đất dự án.

Lý do đưa ra thì có nhiều, từ chuyện tăng giảm theo chu kỳ, đến việc ảnh hưởng tâm lý từ những vụ việc lừa đảo vừa qua, rồi cả câu chuyện “nằm phục” chờ quy hoạch Thủ đô như thế nào... đều được giới đầu tư đưa ra để tự an ủi cho những ngày tháng ế ẩm.

Thế nhưng, có một nguyên nhân mà dường như nhiều nhà đầu tư bất động sản cố tình lờ đi, nhưng lại là một trong những nguyên nhân chính, đó là giá của những phân khúc này đang quá cao so với khả năng chi trả của phần lớn khách hàng hiện nay.

Cò chung cư “bó gối”

Từ trước tới nay, tại những thị trường bất động sản lớn như Hà Nội, Tp.HCM... mảng căn hộ, hay đất liền kề dự án vẫn là phân khúc chủ yếu được mua đi bán lại giữa những người kinh doanh, đầu cơ với nhau. Chỉ có số ít là đến tay người có nhu cầu thật, nghĩa là căn nhà đó được đưa vào sử dụng sau khi hợp đồng mua bán hoàn tất.

Phần lớn các dự án đến nay vẫn đang trong giai đoạn khởi động, chỉ có số ít là được chủ đầu tư hứa sẽ bàn giao trong năm nay hoặc một vài năm tới.

Theo ông Phạm Mạnh Dưỡng, Trưởng phòng Môi giới bất động sản - Công ty Cổ phần Xây dựng Quang Minh, lý do khiến phần lớn giới đầu tư nhà đất đổ tiền vào nhà chung cư và đất dự án vào thời điểm 2-3 năm trước vì họ tính toán cầu về phân khúc này sẽ tăng đột biến trong tương lai.

Đặc biệt, giá đầu vào của phân khúc này tại thời điểm đó là khá “mềm”. Giá trung bình của các khu chung cư trên địa bàn khu vực Hà Đông, các huyện ngoại thành Hà Nội như Từ Liêm, Thanh Xuân khi đó đều chỉ ở mức từ 7 triệu đồng - 12 triệu đồng/m2, còn đất chia lô cao nhất cũng chỉ 15 triệu đồng/m2 tại hầu hết các dự án.

Thế nhưng, chỉ sau 2-3 năm, giá của những căn hộ hay mảnh đất trên giờ đây đã được chủ đầu tư lẫn các nhà đầu cơ đẩy lên gấp 2-3 lần, tương ứng với mức giá trung bình từ 25 - 35 triệu đồng/m2.

Không ai phủ nhận rằng, đã kinh doanh thì phải có lãi mới làm, song với đa số người dân, ngay cả với mức giá “gốc”, hiện vẫn là một thách thức không nhỏ cho dù mong ước có một căn nhà đang là khát khao lớn nhất của họ. Nói cách khác, mức độ thay đổi thu nhập và khả năng chi trả cho nhu cầu nhà ở của người dân không quá đột biến như các nhà đầu tư đã kỳ vọng.

Trao đổi với VnEconomy, ông Phạm Văn Hưng, chuyên gia bất động sản của một tổng công ty xây dựng lớn ở Hà Nội cho hay, cả tháng nay, không chỉ công ty ông mà cả những doanh nghiệp đối tác cũng trong tình trạng ế ẩm, các nhân viên môi giới ngán ngẩm, ngồi chơi "bó gối" vì không có giao dịch, dù sản phẩm của chính công ty cung cấp hay khách hàng gửi bán đều tăng khá lớn.

Vị này cho biết, hiện bộ phận của ông đang được giao nhiệm vụ tìm khách cho một số căn hộ thuộc tòa nhà Viglacera (trên đường Hoàng Hoa Thám), song cả tháng nay trầy trật mãi cũng chỉ có một giao dịch thành công.

Cũng theo ông Hưng, với mức giá 34 triệu/m2 tại tòa nhà trên, ngoài yếu tố tâm lý do chờ đợi những tín hiệu tích cực trên thị trường, thì hiện nay cả người có nhu cầu thật lẫn giới đầu cơ đều “lực bất tòng tâm” với mức giá của các khu chung cư hiện nay.

Còn theo ông Phạm Mạnh Dưỡng, nguồn cung về chung cư và đất chia lô hiện nay rất lớn. Số lượng nhà đầu tư thứ cấp có nhu cầu bán hiện nay đang rất cao, tuy nhiên lượng người mua thì vẫn chỉ là đếm trên đầu ngón tay.

Ông Dưỡng cũng khẳng định, nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng ế ẩm như hiện nay là do giá mà các nhà đầu tư thứ cấp đưa ra quá cao. Ngay cả khi một số dự án đã có dấu hiệu giảm chút ít như Dự án tòa nhà Sông Đà Tổ Ong (trên đường Nguyễn Trãi), Khu đô thị Lê Trọng Tấn... đã được nhà đầu tư giảm từ 3-5 triệu/m2, chỉ còn khoảng 30 triệu/m2, hay dự án làng Việt kiều châu Âu cũng chỉ còn khoảng 25 triệu/m2 (thay vì 30 triệu như trước đây) nhưng vẫn không có nhiều người quan tâm.

“Sốt” cục bộ đất nội thành

Thị trường chung cư ảm đạm ít nhiều cũng đã ảnh hưởng tiêu cực đến phân khúc đất liền kề, chia lô trong các dự án. Ngoài nguyên nhân một phần do giá vẫn quá cao so với khả năng của khách hàng thì sự ảm đạm của phân khúc này còn bị ảnh hưởng bởi những khuất tất hay là những mánh khóe có dấu hiệu lừa đảo của một số doanh nghiệp trong thời gian qua.

Ngoài ảnh hưởng tâm lý từ vụ việc tại dự án Thanh Hà của Công ty Cienco 5 cách đây vài tháng, hiện nay giới đầu tư đang tỏ ra cảnh giác cao độ với các chiêu thức mời chào đất dự án từ chủ đầu tư hay các công ty môi giới.

Bà Tạ Thúy Hường, một nhà đầu tư đất khu vực Hà Nội mở rộng cho biết, hiện bà cùng rất nhiều nhà đầu tư khác đang phải chịu tình cảnh mất tiền tỷ “mua đất không giấy tờ”. Lý do là bởi, chỉ vì không tỉnh táo, bà cùng nhiều nhà đầu tư khác đã bỏ ra trung bình từ 5 - 10 tỷ đồng để mua một số lô đất tại một dự án ở Vân Canh.

Khi xem xét giấy tờ, chủ đầu tư đã trình giấy tờ cùng hợp đồng mua bán, quyết định của cơ quan quản lý của khu đất trên nhưng là của toàn bộ khu đất. Thế nhưng, sau khi giao tiền rồi, bà Hường cùng nhiều người khác mới “ngớ người” vì giấy tờ hợp lệ của từng lô đất vẫn chưa có. Thế nên, theo bà, giờ chỉ còn nước là “ăn chực nằm chờ” trước trụ sở của chủ đầu tư với lời hứa từ nhiều tháng nay vẫn chỉ là ... đang “chạy”.

Thế nên, theo bà Hường, với giới đầu tư nhà đất trong thời điểm hiện nay, phần lớn đều như đang “dị ứng” với khái niệm đất dự án. Rất nhiều người trong nhóm của bà hiện đang quay lại đầu tư vào nhà đất khu vực nội thành vì tính thanh khoản cao cũng như mức độ rủi ro ít hơn nhiều. Chính vì thế, theo bà Hường, giá đất tại nhiều khu trong nội thành hiện nay đang có dấu hiệu tăng cao vì có nhiều người tìm mua.

Còn theo ông Phạm Văn Hưng, thị trường nhà đất khu vực nội thành có những biến động tích cực, nhưng giá đất chỉ sốt cục bộ. Vị này cũng cho biết, không hiểu có thông tin gì liên quan đến quy hoạch bị “rò rỉ” nhưng giá đất tại khu vực quận Cầu Giấy có mức tăng chóng mặt và rất nhiều “nhờ” tìm mua hộ.

Đặc biệt tại các khu vực xung quanh công viên Nghĩa Tân, đường Hoàng Quốc Việt, đường Nguyễn Văn Huyên, Nguyễn Khánh Toàn... giá đất mặt ngõ rộng đã lên tới 100 triệu/m2.

Và cũng theo ông Hưng, điều đáng chú ý là phần lớn các vụ giao dịch thành công về nhà, đất ở khu vực nội thành hiện nay lại không phải là giao dịch giữa các nhà đầu tư với nhau mà là của những người có nhu cầu thật, trong đó có không ít là những gia đình có điều kiện đến từ các địa phương ngoài Hà Nội.

(Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết)

  • Phùng Quán

    15:51 (GMT+7) - Thứ Sáu, 18/6/2010

    Tôi thấy chính phủ nên tập trung đầu tư xây nhà cho thuê giá rẻ và đẩy mạnh thị trường này lên thì có khi còn tốt hơn. Khốn khổ thay, việc làm này chả có lợi cho những người tham lam tham gia. Học tập mô hình của Hong Kong 50 năm trước ấy. Bây giờ Hà Nội chật chội quá, số lượng người đi làm chuyển vùng cũng nhiều quá..., nếu có chỗ ở thuê tiện lợi cho việc thay đổi chỗ làm thì tiết kiệm đủ đường.

  • Tung

    12:41 (GMT+7) - Thứ Sáu, 18/6/2010

    Tôi thấy nhà nước quản lý thị trường bất động sản còn thiên về bề nổi, chủ yếu ở dạng quy hoạch. Cách quản lý này làm lợi cho bộ phận đầu cơ, và thiếu những chính sách cần thiết để đảm bảo những người có nhu cầu thiết yếu có thể mua được nhà.

    Thiết nghĩ chỉ cần một chính sách đơn giản như đối với những căn hộ, dự án mới, người mua đầu tiên phải nắm giữ trong một khoảng thời gian nhất định (ví dụ 5 năm) trước khi được bán sẽ khiến thị trường nhà đất Việt Nam trở nên thiết thực hơn so với đa số dân chúng.

  • Quang Thanh

    07:31 (GMT+7) - Thứ Sáu, 18/6/2010

    BĐS ở VN có giá “trên trời” là do chưa có thuế. Khi chưa có thuế điều tiết thì hưởng lơi nhất là giới đầu cơ BĐS. Thật nghịch lý khi người tiêu dùng hàng ngày phải trả thuế VAT khi mua hàng, doanh nghiệp trả thuế thu nhập, rồi còn thuế xuất nhập khẩu, thuế môi trường lên xăng dầu. Tất cả những sắc thuế đấy mọi người đều phải trả “cào bằng” như nhau. Trong khi đó khối tài sản kếch xù trong bất động sản lại không phải trả thuế. Bất công trong xã hội là từ đó.

    Có rất nhiều người biết “vấn nạn” này, nhưng như ta thấy, mọi chính sách, quyết định về vấn đề này đều chậm chạp, nửa vời.

    Tôi cho rằng phải tăng thuế BĐS lên nhiều lần để có thể nâng lương cho người lao động đồng thời giảm các sắc thuế khác.
    Có làm như vậy mới kéo giá BĐS xuống được và người dân có thể mua được nhà bằng lao động của mình.

    Còn một điểm yếu nữa đặc thù cho BĐS VN nằm trong khái niệm quyền sử dụng đất. Người dân mua bán với một giá rất cao đất đai dưới dạng quyền sử dụng đất, việc này rất dễ dẫn đến khiếu kiện do việc chia phát tuỳ tiện của các cơ quan công quyền trong thời hiện tại cũng như tranh chấp trong tương lai (sau 50 năm).

    Tóm lại thế hệ con cháu chúng ta sẽ vẫn còn đau đầu về chuyện đất đai, BĐS.

  • Cường Trần

    16:57 (GMT+7) - Thứ Năm, 17/6/2010

    Dĩ nhiên dòng tiền đang đổ về những nơi an toàn để trú ẩn, tuy nhiên giá đất Hà Nội vẫn đang ở mức quá cao, nên việc giảm giá là không tránh khỏi trong thời gian tới, kể cả những chỗ được coi là đất vàng.

    Ví dụ như khu Trung Hoà Nhân Chính, nhà liền kề và biệt thự lên tới 200 tr/m2 ở những vị trí đẹp, đắt vào loại nhất thế giới trong khi thu nhập vẫn gần bét thế giới, bong bóng giá đang ở mức căng, căng thêm sẽ càng nguy hiểm.

    Tôi cho rằng những bất động sản có giá trị sử dụng cao và ngay vẫn có thể sẽ giảm bởi áp lực giảm giá của thị trường nói chung do giới đầu tư và đầu cơ xả hàng.

    Tuy nhiên phân khúc đất và chung cư dự án sẽ rơi vào tình trạng đóng băng, ít giao dịch hoặc giá sẽ giảm tương đối, mặc dù sẽ là khó để tiệm cận với khả năng thanh toán của đại bộ phận dân cư nhưng đợt xì hơi bong bóng này sẽ khá lâu, ít nhất trong vòng 1 năm, nguồn cung nhất là chung cư đã thể hiện rõ điều này trong vài tuần gần đây.

  • Nguyễn Sơn

    11:09 (GMT+7) - Thứ Ba, 15/6/2010

    Sau khi đầu tư đất nền dự án thấy có những dấu hiệu bất ổn, nhà đầu tư hoặc những người có nhu cầu thật sự sẽ chọn giải pháp an toàn hơn là đầu tư vào những khu nội thành đã có sổ đỏ và quy hoạch ổn định.

    Đây cũng là điều dễ hiểu, vì những người có nhu cầu thì cần để ở ngay còn nhà đầu tư thì có ngay sổ đỏ.

Gõ Telex   Gõ VNI

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ và tên bạn: Tên của bạn
Địa chỉ e-mail: Email của bạn
Nội dung của bạn
Bất động sản

Quang Toàn

14:53 (GMT+7) - Thứ Năm, 24/5/2012

Để có thể triển khai xây dựng dự án, nhà đầu tư nào cũng phải trải qua 3-5 năm làm đủ mọi thủ tục hành...

Trong bài: Chính phủ sẽ có hướng dẫn cụ thể về cưỡng chế, thu hồi đất (3 ý kiến)

Lê Minh Châu

11:25 (GMT+7) - Thứ Năm, 24/5/2012

Tưởng các quan bác 'soi' luôn bây giờ thì 'cánh' chúng em mới hãi chứ còn tương lai thì còn...xa quá. Mà lúc ấy, nhiều...

Trong bài: Sắp tới, các dự án bất động sản sẽ bị “soi” kỹ (5 ý kiến)

Ngọc Lan

15:49 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/5/2012

Gởi bạn Duy Thắng. Nói thêm để bạn hiểu là tôi không "đạp đổ" ước mơ có chỗ ở của bạn. Nói qua một chút để...

Trong bài: Bộ Xây dựng tính chuyện xây chung cư 25 m2 (30 ý kiến)

Y kien

13:29 (GMT+7) - Thứ Ba, 22/5/2012

Đã là tuyến phố đi bộ, sao có thể cho phép xe lưu thông? Chỉ 15km/h không thể gây ra tai nạn hay sao? Làm...

Trong bài: Hà Nội sắp có 3 tuyến phố đi bộ đầu tiên (1 ý kiến)

Bat dong san

10:26 (GMT+7) - Thứ Ba, 22/5/2012

Giá nhà hiện nay là giá đầu cơ. Thu nhập bình quân của người dân HN và TPHCM từ 2000-3000 đô/ năm ( 3-6 triệu/tháng)....

Trong bài: Nhà thu nhập thấp được đưa vào sử dụng thấp (1 ý kiến)