Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có sản phẩm hóa dầu đầu tiên

TỪ NGUYÊN

16/07/2010 09:19 (GMT+7)

picture Một góc Cụm công nghiệp Lọc hóa dầu Dung Quất.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
Ngày 15/7, nhà máy sản xuất hạt nhựa Polypropylene (thuộc Cụm công nghiệp Lọc hóa dầu Dung Quất, Quảng Ngãi) đã cho ra lò sản phẩm hạt nhựa đầu tiên.

Đây cũng là sản phẩm hóa dầu đầu tiên được sản xuất từ nguồn nguyên liệu của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, đánh dấu bước ngoặc quan trọng trong ngành công nghiệp hóa dầu Việt Nam.

Dự án nhà máy sản xuất Polypropylen là dự án hóa dầu đầu tiên của Việt Nam do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) làm chủ đầu tư, được xây dựng trên diện tích 16 ha bên cạnh Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.  Được khởi công từ tháng 12/2007, dự án có tổng mức đầu tư 234 triệu USD, công suất 150.000 tấn sản phẩm/năm.

Nguyên liệu của nhà máy lấy từ nguồn khí hóa lỏng propylen thuộc phân xưởng thu hồi Propylen (PRU) của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, để chế biến thành hạt nhựa polypropylen sáng màu và bền nhiệt, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô, xây dựng, điện, chế biến bao bì, sợi và các vật dụng phục vụ đời sống.

Dự kiến, nhà máy sản xuất hạt nhựa polypropylen sẽ được liên danh các nhà thầu Hyundai Engineering/LGI/PVC và PVE bàn giao cho Petro Vietnam trước ngày 31/8 tới. Theo tính toán, khi đi vào vận hành ổn định, nhà máy sẽ đạt doanh thu hàng năm từ 170 - 200 triệu USD, lợi nhuận từ 15 - 20 triệu USD.

Cũng trong ngày 15/7, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đã ký kết hợp đồng mua bán, tiêu thụ sản phẩm nhựa Polypropylen với Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí (Petrosetco) và Tổng công ty Cổ phần Dung dịch khoan và Hóa phẩm Dầu khí (DMC).

Tính đến trước thời điểm nhà máy khánh thành, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu 100% hạt nhựa polypropylen từ nước ngoài, và trong khi chờ đợi nhà máy nhựa Polypropylene đi vào hoạt động, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã xuất bán thô cho tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) 82 ngàn tấn nguyên liệu propylen.
Gõ Telex   Gõ VNI

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ và tên bạn: Tên của bạn
Địa chỉ e-mail: Email của bạn
Nội dung của bạn
Thị trường

Huỳnh Văn Hà

21:37 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

Tôi rất khâm phục FPT trong mảng công nghệ thông tin nhưng đối với mảng điện tử gia dụng tôi thấy FPT sẽ gặp rất...

Trong bài: FPT bắt đầu kinh doanh hàng điện tử gia dụng (1 ý kiến)

nguyenchinh

21:16 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/5/2012

PhẢI thông cảm cho bộ tài chính vì khi tăng nhiêù là chúng ta đã kìm hãm quá lâu, còn khi có cơ hôị giảm...

Trong bài: Giá xăng dầu trong nước “lùi” một bước nhỏ (6 ý kiến)

Bùi Mạnh Hà

21:00 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/5/2012

Giá xăng tăng một phát tới 2000đ/lít nhưng giảm 2 lần mới có 1100đ/lít. Bộ tài chính điều hành giá xăng dầu khó hiểu quá......

Trong bài: Giá xăng dầu trong nước “lùi” một bước nhỏ (6 ý kiến)

luuly

19:54 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/5/2012

Giảm chẳng để làm gì. Giá xăng thế giới bây giờ còn thấp hơn lúc chưa tăng 3000....

Trong bài: Giá xăng dầu trong nước “lùi” một bước nhỏ (6 ý kiến)

Vandong

18:38 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/5/2012

Thất vọng!!! Việc giảm không theo tỷ lệ theo giá xăng của thế giới vô hình chung chỉ có lợi duy nhất cho các đầu mối...

Trong bài: Giá xăng dầu trong nước “lùi” một bước nhỏ (6 ý kiến)