VnEconomy > Bất động sản 19:38 (GMT+7) - Thứ Ba, 20/7/2010

Hà Nội tiếp tục được xây nhà cao tầng khu trung tâm

Các dự án tại 4 quận trung tâm Hà Nội đã được cấp phép trước ngày 9/12/2009 sẽ tiếp tục được triển khai...

Hà Nội tiếp tục được xây nhà cao tầng khu trung tâm

Trong quá trình thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc dừng xây nhà cao tầng khu trung tâm đã phát sinh những vướng mắc, khó khăn cho cả cơ quan quản lý của thành phố lẫn các chủ đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chính thức về việc xây dựng công trình cao tầng tại 4 quận nội thành của thành phố Hà Nội.

Sau khi xem xét thực tế đầu tư của các doanh nghiệp và đề xuất của UBND thành phố Hà Nội, Thủ tướng quyết định các dự án xây dựng nhà cao tầng tại 4 quận trung tâm Hà Nội là Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng, đã được cấp phép xây dựng trước ngày 9/12/2009 sẽ được tiếp tục triển khai.

Trước đó, theo báo cáo của thành phố Hà Nội, ngay sau khi Thủ tướng có văn bản yêu cầu Hà Nội dừng ngay việc phá các nhà biệt thự cũ và xây dựng các nhà cao tầng trong khu vực trung tâm, thành phố đã triển khai thực hiện chỉ đạo trên một cách nghiêm túc.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng đã phát sinh những vướng mắc, khó khăn cho cả cơ quan quản lý của thành phố lẫn các chủ đầu tư.

Cụ thể, đến thời điểm phải dừng xây dựng nhà cao tầng ở khu vực trung tâm theo chỉ đạo của Thủ tướng (bắt đầu từ ngày 9/12/2009), nhiều tòa nhà cao tầng ở khu trung tâm đã và đang triển khai thực hiện, trong đó, có công trình đang xây dựng, có dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, quy mô công trình, chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch hoặc đã có xác nhận tổng mặt bằng hay đang làm thủ tục cấp phép xây dựng...

Tại cuộc họp giữa Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về việc xây dựng nhà cao tầng trong 4 quận nội thành vào đầu tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã biểu dương Hà Nội trong việc chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng về việc dừng phá dỡ các biệt thự và xây dựng nhà cao tầng trong khu trung tâm Thủ đô.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý việc xem xét, xử lý việc xây dựng nhà cao tầng trong khu vực 4 quận nội thành trong thời gian tới cần phải tiến hành chặt chẽ, nghiêm túc theo quan điểm và nguyên tắc quản lý không gian, tuân thủ quy chuẩn quy hoạch xây dựng; quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị; bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết đô thị, điều kiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong khu vực.

Đối với các dự án xây dựng nhà cao tầng đã được thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư và phê duyệt quy hoạch theo quy định trước ngày 9/12/2009, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội xem xét, quyết định theo thẩm quyền.

Đối với các dự án khác, xem xét sau khi Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được phê duyệt và quy chế mới về quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị được ban hành, bảo đảm phù hợp với quy hoạch.

Riêng đối với những dự án có ảnh hưởng lớn đến định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội, Thủ tướng giao Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nghiên cứu, thỏa thuận với chủ đầu tư xác định phương án chuyển đổi phù hợp.

Cùng với quyết định trên, Thủ tướng cũng khuyến khích việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho các nhu cầu công cộng như: công viên, cây xanh, hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật nhằm giảm ách tắc giao thông, nâng cao chất lượng sống đô thị.

Theo kết quả rà soát của thành phố Hà Nội, hiện thành phố có khoảng 223 dự án các công trình cao tầng (từ 9 tầng trở lên) trên địa bàn các quận trung tâm  phải dừng triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng. Cụ thể, quận Hoàn Kiếm có 19 dự án; quận Hai Bà Trưng có 53 dự án; quận Ba Đình có 60 dự án; quận Đống Đa có 91 dự án.
  Bình luận (4)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 4/4 bình luận.
 • Sáng đúng, chiều sai, sáng mai lại đúng, anh em lúng túng, chẳng biết khi nào đúng-khi nào sai.

  Theo tôi, trước khi ra quyết định tạm ngừng bất cứ công việc gì, thì việc tính toán các thiệt hại/lợi ích phải được làm rồi. Giờ tôi mới thấy thêm thông tin về cơ sở lý luận và thực tiễn, trước đó không thấy báo đăng.

  11:06 (GMT+7) - Thứ Ba, 27/7/2010 Trả lời Thích
 • Cuối cùng 223 dự án nhà cao tầng lại được tiếp tục thực hiện trong 4 quận nội thành Hà Nội. Sau này sẽ còn thêm các dự án mới nữa được tiếp tục trình lên với đầy đủ lý do và rồi lại được chấp thuận?

  Liệu các nhà quản lý có tính được hết ảnh hưởng tiêu cực đối với giao thông, thoát nước, cấp nước và môi trường xã hội của việc tăng thêm nhà cao tầng tại 4 quận nội thành chưa? Về lợi nhuận thì đã rõ.

  Bức xúc của Hà Nội còn đó: tắc nghẽn giao thông triền miên, úng ngập khi có mưa. Xây thêm nhà cao tầng sẽ làm cho hai vấn nạn trên thêm trầm trọng. Người dân sẽ thấy chán ngán về thủ đô của mình do những quyết sách không phù hợp!

  14:40 (GMT+7) - Thứ Tư, 21/7/2010 Trả lời Thích
 • Nên nhớ rằng, nếu chúng ta làm phần thượng tầng tốt mà không lo phần hậu cần thì sau này sẽ khó mà giải quyết hậu quả để lại.

  11:22 (GMT+7) - Thứ Tư, 21/7/2010 Trả lời Thích
 • Không thể hình dung được là không thể giải quyết những vướng mắc khó khăn do dừng xây cao ốc trong nội đô HN.

  Cứ thế này, sẽ thành tiền lệ làm sai, thấy sai nhưng khó không sửa được.

  10:00 (GMT+7) - Thứ Tư, 21/7/2010 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?