Căng thẳng cuộc chiến chống malware

VINH NGUYỄN

12/08/2010 09:22 (GMT+7)

picture Số lượng malware mới ngày càng xuất hiện nhiều hơn.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
Tạp chí PC World dẫn báo cáo của công ty phần mềm bảo mật McAfee cho biết, số lượng malware (phần mềm độc hại) mới sinh ra để phá hoại máy tính và đánh cắp mật khẩu người dùng có khả năng đạt mức kỷ lục trong 6 tháng đầu năm nay.

Theo báo cáo, trong quý 2 đã ghi nhận sự xuất hiện đến 6 triệu loại malware, đưa con số mã độc hại trong 6 tháng đầu năm lên mức 10 triệu. Hầu hết các loại malware chủ yếu được phát tán qua USB, phần mềm diệt virus giả mạo trên mạng, mạng xã hội, thư rác… Tính trung bình một ngày có đến khoảng 55.000 các mối đe dọa mới xuất hiện trên Internet bị lật tẩy.

“Các mối nguy hiểm tiềm ẩn từ Internet đang ngày một tăng cao. Với nhiều chiêu lừa đảo tinh vi, bọn tội phạm mạng đã biến nhiều người thành nạn nhân của chúng, mà họ không hề hay biết”, đại diện McAfee nhấn mạnh.

McAfee cũng cảnh báo người dùng máy tính Mac rằng, họ cũng sẽ phải gánh chịu làn sóng malware này trong tương lai. "Malware từng là một vấn đề hiếm gặp ở Mac. Nhưng những ngày đó sẽ sớm chấm dứt", McAfee cho hay. "Báo cáo mới nhất của chúng tôi cho thấy, malware tăng rất đều trong nửa đầu năm nay".

Hồi tháng 4, McAfee đã nhận dạng được một trojan trên nền Mac có tên gọi OSX/HellRTS, chuyên đọc hoặc chỉnh sửa các nội dung trên clipboard hay chơi khăm người dùng kiểu như tự động mở/đóng ổ đĩa CD. "Đây là dấu hiệu nhắc nhở người dùng tất cả các hệ điều hành, các thiết bị đều cần cẩn trọng và tự bảo vệ mình", McAfee cảnh báo.

Bên cạnh các hình thức tấn công thông thường, việc phát tán malware ngày càng biến tướng dưới nhiều hình thức khác nhau, khiến tốc độ lây lan trở nên nhanh hơn. Hãng đưa ra lời khuyên người dùng Internet thường xuyên diệt virus định kì hoặc không nên tiết kiệm mua phần mềm diệt virus có bản quyền.

Riêng về vấn đề thư rác, McAfee cho biết, việc phát tán thư rác đã chững lại trong quý 2, sau khi đạt đỉnh hồi năm ngoái, nhưng những vụ tấn công thư rác bằng cách lợi dụng các sự kiện lớn như World Cup 2010 vẫn tăng mạnh. Điều này trùng khớp với cảnh báo tương tự của hãng bảo mật Trend Micro đưa ra trước đây.
 
Theo Trend Micro, hầu hết số lượng lớn thư rác tấn công người sử dụng được hãng phát hiện đều xuất hiện dưới dạng các file có đuôi “pdf” có gắn kèm nội dung chúc mừng người dùng Internet trúng một giải thưởng lớn và yêu cầu khai báo thông tin cá nhân hoặc địa chỉ liên lạc để ban tổ chức gửi giải thưởng khi trao giải.
Gõ Telex   Gõ VNI

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ và tên bạn: Tên của bạn
Địa chỉ e-mail: Email của bạn
Nội dung của bạn
Cuộc sống số

Vương Đình Hiếu

23:50 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

Vietel làm ăn có lãi là do hướng đi đúng đắn của ban lãnh đạo cũng như sự quan tâm của chính phủ, chất lượng...

Trong bài: “Chỉ cước viễn thông, Viettel đã kiếm 4.000 tỷ đồng/tháng” (2 ý kiến)

LDP

17:42 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

Roaming nội địa thôi mà. Đơn giản vậy mà cũng phải đợi 2 năm nữa. Chán !!!...

Trong bài: Cuối năm 2014 sẽ cho chuyển mạng giữ số (1 ý kiến)

2ls-VLPcn

12:53 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

Sao không ai kêu ầm lên là Viettel lãi khủng nhỉ ? Vậy thì bất công cho ngân hàng quá. ROE chỉ có hơn 20%...

Trong bài: “Chỉ cước viễn thông, Viettel đã kiếm 4.000 tỷ đồng/tháng” (2 ý kiến)

nvsonhthu

07:07 (GMT+7) - Thứ Năm, 24/5/2012

Nói" điện thoại hàng đầu Việt Nam " đúng là hơi quá, chẵng nhẽ người dân dùng điện thoại không biết bất kỳ hãng điện...

Trong bài: Kangaroo bắt đầu bán “điện thoại hàng đầu Việt Nam” (8 ý kiến)

Minh Ngọc

09:07 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/5/2012

Sự thận trọng của các nước có nền công nghệ cao trước Huawei - TQ là lời nhắc nhở về an ninh mạng và cũng...

Trong bài: Vì sao “đại gia” viễn thông Trung Quốc bị ghẻ lạnh? (4 ý kiến)