VnEconomy > Tài chính 19:35 (GMT+7) - Thứ Ba, 17/8/2010

Tăng tỷ giá USD/VND liên ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước quyết định tăng mạnh tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng. Mức mới được áp dụng cho ngày 18/8/2010...

Tăng tỷ giá USD/VND liên ngân hàng

Đây là lần thứ hai kể từ đầu năm Ngân hàng Nhà nước trực tiếp tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng - Ảnh: Reuters.

Chiều 17/8, Ngân hàng Nhà nước quyết định tăng mạnh tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng. Mức mới được áp dụng cho ngày 18/8/2010.

Thông báo của Ngân hàng Nhà nước cho biết, nhằm góp phần kiềm chế nhập siêu,  ngày 17/8/2010, cơ quan này thực hiện điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam với Đô la Mỹ áp dụng cho ngày 18/8/2010 từ mức 18.544 VND lên mức 18.932 VND (tăng gần 2,1%). Trong khi đó biên độ tỷ giá giữ nguyên ở mức +/-3%.

Đây là lần thứ hai kể từ đầu năm Ngân hàng Nhà nước trực tiếp tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng. Trước đó, ngày 11/2/2010, nhà điều hành chính sách tiền tệ cũng đã có quyết định tăng tỷ giá này thêm hơn 3%, lên mức 18.544 VND và cố định từ đó cho đến nay.

Với sự điều chỉnh trên, với biên độ +/-3%, mức trần tỷ giá USD/VND mà các ngân hàng thương mại có thể giao dịch trong ngày 18/8/2010 sẽ ở mức 19.500 VND (làm tròn số), thay cho mức tối đa 19.100 VND trước đó.

Trong những ngày gần đây, hầu hết các ngân hàng thương mại đã đồng loạt niêm yết giá USD bán ra kịch trần với 19.100 VND, theo tỷ giá bình quân liên ngân hàng 18.544 VND và biên độ +/-3%. Giá USD mua vào cũng đã được đẩy sát giá bán ra. Trên thực tế, tại một số ngân hàng, giá mua vào và bán ra những ngày qua đã ngang bằng nhau, ngay cả ở các giao dịch giá trị và mệnh giá thấp.
  Bình luận (12)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/12 bình luận.
 • Tôi rất buồn, nhưng trước mắt là chấp nhận giải pháp mang tính chất tình thế này của NHNN trước tình trạng nhập siêu hiện nay.

  Đây là giải pháp nhằm đảm bảo an toàn dự trữ ngoại hối quốc gia, tỷ giá linh hoạt hơn, phản ánh đúng hơn tình trạng cung cầu ngoại tệ hiện nay.

  Tuy nhiên việc phá giá VNĐ nếu diễn ra thường xuyên sẽ dẫn đến việc người dân mất niềm tin vào đồng bản tệ, luôn kỳ vọng USD tăng giá so với VNĐ, giá cả trong nước sẽ có khuynh hướng tăng, lạm phát tăng… mất ổn định vĩ mô. Vì vậy về lâu dài nên có đối sách cấp bách để giảm nhập siêu và tiến tới cân bằng các cân thương mại, xuất siêu trong 5-10 năm tới.

  Phải có chính sách hỗ trợ cho sản xuất trong nước nâng cao năng lực cạnh tranh, sản xuất hàng hóa đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, ưu đãi về thuế, mặt bằng, thủ tục hành chính, giảm nhanh lãi suất tín dụng, kiên quyết giảm bội chi ngân sách và nâng cao hiệu quả chi tiêu công…

  15:53 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/8/2010 Trả lời Thích
 • Việc nâng tỷ giá này là hoàn toàn chính xác, gần 2 tháng trở lại đây, thị trường đã có những dấu hiệu rất lớn về tình trạng căng thẳng ngoại tệ. Tỷ giá USD/VND tính chéo qua đồng và luôn cao hơn tỷ giá bán ra của các ngân hàng thương mại từ 200 - 250 đ/usd và gần bằng với tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do.

  Vì vậy, quyết định nâng tỷ giá lên theo mình là hoàn toàn thị trường, bởi USD khan hiếm.

  13:59 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/8/2010 Trả lời Thích
 • Tôi nghĩ khi ra quyết định chắc NHNN đã cân nhắc kỹ mọi mặt. Nhưng với cách làm bất ngờ, như kiểu thời chiến, liệu có hợp với tình hình hiện nay, khi nền kinh tế đã chuyển sang KT thị trường, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng?

  10:13 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/8/2010 Trả lời Thích
 • Không phải để hạn chế nhập siêu bạn ạ.

  VN là một nước gia công, 80% hàng nhập là đầu vào cho sx và xk. Phá giá làm tăng giá hàng nk, nhưng cũng làm tăng giá đầu vào của hàng xk, khiến DN xk chưa chắc đã được lợi gì.

  Gần đây tỷ giá trên black market tăng cao hơn trần quy định, NHNN chỉ có 2 cách để dập tắt căng thẳng tỷ giá:

  1, là tung dự trữ ngoại hối ra bán bẹp đầu bọn đầu cơ
  2, là phá giá VND, qua đó giúp cung cầu cân bằng hơn.

  Cách 1 là bất khả thi vì NHNN đã áp dung nhiều lần, chỉ tổ tốn dự trữ mà hiệu quả chỉ mang tính ngắn hạn. Hơn nữa, dự trữ giờ thấp, dưới mốc an toàn, nên k thể mang đạn ra bắn tung tóe rồi khi hết đạn lại xìu....

  Cách 2 giải quyết đc cả 2 khó khăn trên. Về mặt tâm lý, cách 2 rất thông minh.

  Để dễ hiểu, ví dụ như CK luôn tăng kịch trần do UBCK thắt ống, nhưng khi UBCK nới biên độ lên cao, cầu sẽ gặp cung, do các bố găm hàng lúc đó sẽ đạt đc ngưỡng kỳ vọng về LN, nên cung sẽ tăng mạnh hơn. Cầu cũng co vòi lại, k dám hùng hục tranh mua nữa, vì nhỡ mua hớ thì sao? CK sau đó sẽ chững lại hoặc giảm!!!

  Tỷ giá USD/VND vừa rồi cũng y như vậy.

  09:58 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/8/2010 Trả lời Thích
 • Mục đích để giảm nhập siêu không thuyết phục lắm, nó có tác dụng nhưng không nhiều, cứ nhìn vào danh mục nhập khẩu thì sẽ thấy mặt hàng nhập khẩu chủ yếu để phục vụ sản xuất còn mặt hàng tiêu dùng chiếm tỷ trọng nhỏ.

  Tôi nghĩ nếu tỷ giá tăng thì VN vẫn phải nhập khẩu và người tiêu dùng sẽ phải chịu thêm giá thành đội thêm do tăng tỷ giá thôi.

  Còn về NHNN lại một lần nữa đưa ra những thông tin không nhất quán, lần trước khi vừa thông báo là không phá giá thì sau đó phá giá 3%, và lần này NHNN liên tục đưa ra những thông tin là dư thừa ngoại tệ nhưng lại phá giá 2% tiền Đồng. Thật sự tôi không tin tưởng vào những công bố không thực tế như vậy.

  09:55 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/8/2010 Trả lời Thích
 • Nếu tất cả các gia đình Việt Nam không tích trữ đô la và chỉ mua khi có nhu cầu đi du lịch, chữa bệnh thì thị trường không thể có tình trạng căng thẳng ngoại tệ như hiện nay.

  Bán đô la Mỹ gửi tiền đồng bao giờ cũng có lợi hơn. Gia đình cán bộ hãy là tấm gương đi trước, có như vậy ta mới gìn giữ được giá trị đích thực của đồng Việt Nam.

  09:19 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/8/2010 Trả lời Thích
 • Tiếp tục tăng tỷ giá có thể hạn chế nhập siêu?

  Cơ cấu xuất nhập khẩu của Việt Nam hiện nay, tăng tỷ giá không phải là biện pháp hạn chế nhập siêu.

  Tôi cũng chưa hiểu lắm về động thái của NHNN!

  08:59 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/8/2010 Trả lời Thích
 • Thực ra để đi đến quyết định tăng hay giảm giá đồng Việt Nam, NHHH phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố như cán cân thương mại (XNK), nợ quốc gia, nợ doanh nghiệp, tác động lạm phát...Tuy nhiên, tại thời điểm đưa ra quyết định NHNN phải hi sinh mục đích này để đạt được mục đích kia.

  Lạm phát 2 tháng gần đây chưa đáng kể trong khi NHNN muốn giảm thâm hụt thương mại và tăng cường dự trữ ngoại hối trong tình hình kho dự trữ ngoại hối quốc gia đang dần mỏng đi.

  Đó là quan điểm của riêng mình về động thái tăng Giá Công Bố USD/VND lên 18932, tương đương 19500 là giá trần.

  08:44 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/8/2010 Trả lời Thích
 • Động thái này rất là khó đoán.

  08:09 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/8/2010 Trả lời Thích
 • Tôi cho rằng có lẽ mục tiêu chính của việc điều chỉnh này là sự phá giá của đồng tiền VND để hỗ trợ xuất khẩu và duy trì cân bằng về cung cầu ngoại tệ, chứ không phải chỉ để hạn chế nhập siêu. Những ngaỳ qua, tỷ giá đã liên tục tăng trên thị trường tự do và các ngân hàng đã gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút ngoại tệ. Việc điều chỉnh tỷ giá là hoàn toàn bình thường, chỉ có điều ngạc nhiên là nó hơi ngược với các thông tin giữ ổn định trước đó và lại vào thời điểm này.

  08:00 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/8/2010 Trả lời Thích
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?