Chứng khoán ngày 26/8: Khối ngoại dồn cho trọng điểm

LAN NGỌC

26/08/2010 14:16 (GMT+7)

picture Suốt nhiều tháng đầu năm, lượng blue-chip được khối ngoại mua vào là rất lớn và mức lỗ có thể cũng lớn không kém.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
Nhà đầu tư nước ngoài chiếm tỷ trọng mua vào lớn tại nhiều blue-chip, hỗ trợ cho nỗ lực đẩy lên cuối phiên giao dịch sáng nay. Có những suy tính đặt ra ở hoạt động này, dù không mới.

Nỗ lực đẩy lên với nhóm cổ phiếu lớn đến phiên thứ 3 đã phát huy tác dụng. Chỉ số đóng cửa tăng lần đầu tiên sau 3 phiên giảm mạnh. Khối lượng giao dịch giảm nhẹ.

Diễn biến của 4 phiên gần đây có điểm khá giống tuần đầu tháng 8: Chỉ số lao dốc nhanh liên tiếp 3 phiên và được chặn lại bằng một phiên tăng có thanh khoản giảm. Điểm khác biệt là chu kỳ được lặp lại ở ngưỡng thấp hơn. Chỉ số đang ngấp nghé ở mức thấp nhất từ tháng 7 năm ngoái.

Sáng nay lực mua vào sớm trong khi bên bán hơi yếu khiến chỉ số tăng ngay lúc mở cửa. Tuy nhiên giá trị thì vẫn không được cải thiện: gần 66,4 tỷ đồng, tương đương 3,1 triệu đơn vị. Hiệu ứng tăng giá vẫn chủ yếu xuất phát từ cung yếu sau những phiên rớt giá cực mạnh.

Một điểm khá thú vị trong những phiên tăng gần đây là hành động đánh lên ở nhóm cổ phiếu lớn. Động lực quan trọng là từ nhà đầu tư nước ngoài dù mức độ khác nhau ở mỗi phiên. Một số liệu cho thấy điều này là tỷ trọng khối lượng mua ròng của khối ngoại so với tổng lượng khớp lệnh. Tỷ trọng này rất cao trong nhóm blue-chip. Có thể kể ra một số mã nổi bật trong ngày 26/8 như BVH (88,2%), DPM (48,2%), HPG (32,1%), KBC (20%), PNJ (18,2%), PVD (33,3%)VCB (54,2%)…

Dĩ nhiên trong nhóm cổ phiếu lớn cũng xuất hiện hoạt động bán ra của nhà đầu tư nước ngoài nhưng vị thế chủ đạo vẫn là mua ròng. Nếu tính riêng khối lượng mua vào so với tổng lượng giao dịch thì tỷ trọng còn lớn hơn. Trong bối cảnh cung không mạnh thì một tỷ trọng giao dịch cao cũng có thể tác động đến xu hướng giá trong phiên.

4 cổ phiếu lớn tác động mạnh đến chỉ số lúc đóng cửa hôm nay là BVH, PNJ, PVD và PVF. Nỗ lực kéo trần những mã này là rất đáng ghi nhận. Ngoài ra còn một số mã khác góp phần làm nên mức tăng hơn 3 điểm cuối ngày như DPM, FPT, HPG, KBC, STB, SSI, VSH…

Việc khối ngoại đẩy mạnh mua vào blue-chip mấy phiên gần đây khá “khó hiểu”. Cho đến lúc này khối ngoại càng mua mạnh thì giá càng giảm. Cũng có thể họ cho rằng việc định giá blue-chip ở mức hiện tại là đủ rẻ hoặc tích cực mua vào bình quân giá. Nên nhớ rằng suốt nhiều tháng đầu năm, lượng blue-chip được khối ngoại mua vào là rất lớn và mức lỗ có thể cũng lớn không kém.

Tuy nhiên thường thì lực mua của nhà đầu tư nước ngoài không đủ để tác động đến xu hướng vì tỷ trọng giao dịch vẫn còn thấp so với toàn thị trường. Điều cốt yếu vẫn là nhà đầu tư trong nước có đẩy mạnh giải ngân hay không.

Hôm nay thị trường được kéo lên khá cố gắng trong khoảng 20 phút cuối đợt hai. Trước đó, chỉ số đã có một sóng giảm mạnh từ 429 điểm xuống 421,8 điểm. Nỗ lực tích lũy vẫn đang cố gắng cân bằng lại áp lực tháo hàng. Lực lượng tham chiến ở blue-chip thậm chí hơi “hiếu chiến” một cách khác thường và có ý đồ đánh lên.

Hiện tại đang có khá nhiều thông tin lộn xộn liên quan đến việc giải chấp ở nhóm cổ phiếu này. Nếu có thực, để đón lượng hàng “chạy loạn” này có lẽ chờ mua giá rẻ sẽ đỡ tốn chi phí hơn là đẩy giá lên để tạo điều kiện cho hàng giải chấp được giá tốt?

Nói chung diễn biến hai sóng tăng của Index hôm nay cũng là khá tốt. Điểm dở là thanh khoản giảm khoảng 22%. Cho đến lúc này thị trường vẫn chưa tìm đâu ra cớ để bám lấy cơ hội tăng rõ ràng trong khi lý do để ủng hộ xu hướng giảm thì quá nhiều. Thực sự thì các lý do này cũng không có gì mới nhưng chí ít cũng khiến người cầm tiền dựa vào để cẩn trọng hơn. Thanh khoản vì vậy cũng khó cải thiện.

(Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết)

  • Người Quan Sát

    20:43 (GMT+7) - Thứ Năm, 26/8/2010

    Lan Ngọc vẫn đang "ủng hộ" TT giảm điểm.
    Các NĐT cá nhân cầm tiền vẫn muốn thấy TT giảm sâu hơn mới tham gia.
    Cẩn thận đôi khi cuộc đời không như ta mong đợi. Bây giờ giải ngân từ từ ở các mã tốt là hợp lý rồi.

  • Thu

    17:21 (GMT+7) - Thứ Năm, 26/8/2010

    Bạn ATO, bạn nhận xét chuẩn đấy. Trên các diễn đàn hay thấy bà con vui mừng vì NN vẫn mua ròng trên TT. Lại còn nói một câu quen thuộc "NN mua ròng, vậy họ dại hơn ta à''. NN không dại, nhưng ta mua theo họ chắc gì ta đã đúng. Lý do thì bạn ATO đã phân tích rất thỏa đáng ở trên. NN mua chỉ là tiêu đề cho các báo đưa tin. Với mục đích gì thì tùy các bạn nhận định.

  • Đặng Huy Trân

    17:08 (GMT+7) - Thứ Năm, 26/8/2010

    Nhất trí với bạn Phan Văn Cường.
    Qua cảm nghĩ của bạn tôi cho bạn rất tự tin. Chính tự tin mới tạo cho mình rất nhiều cơ hội chứ không phải lòng tin như mọi người nghĩ.
    Có dịp tôi và bạn cùng chia sẽ nhiều cảm nghĩ về TTCK hơn nữa nhé!

  • Thành Tâm

    17:01 (GMT+7) - Thứ Năm, 26/8/2010

    Chào bạn Phan Văn Cường.

    Cách đây khoảng 2 tháng bạn hô hào VNI sẽ tăng một mạch lên 600 điểm. Cách bạn hô hào làm tôi còn nhớ mãi đấy.

    Chắc bạn vẫn ôm cổ phiếu từ đó đến giờ? Và đó là cách bạn làm theo sự mách bảo của con tim?

    Đầu tư chứng khoán không thể thiếu kỹ năng phân tích kỹ thuật. Nếu chỉ theo cảm tính, bạn sẽ là những người góp mặt vào đám đông bày đàn.

    Thân.

  • Phan Văn Cường

    16:35 (GMT+7) - Thứ Năm, 26/8/2010

    Diễn biến của thị trường CK không bao giờ theo một quy luật nào cả, lấy cái quá khứ (phân tích kĩ thuật) để phán cho tương lai thì cũng chỉ là đoán mò. Thành công chỉ đến với các nhà ĐT có cảm giác và cảm nhận tốt được với hơi thở thị trường. Hãy làm theo con tim của chính mình mách bảo, đừng có nghe bất cứ chuyên gia nào.

    Chúc các bạn may mắn.

  • Tâm

    16:33 (GMT+7) - Thứ Năm, 26/8/2010

    Thân gửi những NĐT

    Nếu các bạn chịu khó lên các sàn chứng khoán, mấy ngày gần đây các bạn sẽ thường xuyên nghe thấy các cuộc nói chuyện điện thoại của nhân viên môi giới.

    Họ nói những gì vậy?

    Đa số các cuộc nói chuyện của họ mà bạn sẽ nghe thấy liên quan tới vấn đề nộp thêm tiền vào tài khoản hoặc bán giải chấp.

    Vâng, áp lực bản giải chấp vẫn rất lớn, trong khi tình hình đang rất xấu.

    Trong bối cảnh người cầm tiền thì chủ trương đứng ngoài vì xu hướng còn giảm điểm. Người cầm cổ chỉ mong thị trường nhích lên là "đè" ra bán cắt lỗ. Những người dùng đòn bẩy thì phải ép nộp thêm tiền hoặc bán giải chấp. Hàng loạt ngân hàng (MB, CTG...) vừa công bố bán ra vài trăm triệu cổ phiếu mỗi ngân hàng, các tổng công ty Nhà nước đang bị thanh tra về đầu tư ngoài ngành...

    Chúng ta sẽ còn được thấy những đáy rất hấp dẫn.

  • Đăng Luân

    16:32 (GMT+7) - Thứ Năm, 26/8/2010

    Thị trường tăng điểm nhẹ, mất thanh khoản, khối ngoại bán ròng… Điều này quá rõ ràng. Trong xu hướng thị trường tiếp tục giảm, việc khối ngoại bán ròng trong phiên tăng điểm không có bất kỳ một sự bất ngờ nào. Nếu thị trường tiếp tục tăng hoặc đi ngang thì khối ngoại sẽ tiếp tục bán ròng, và thanh khoản sẽ giảm rất mạnh. Nói thêm cho chính xác, chính khối ngoại là những NDT lướt sóng “cực ngắn”.

    Đúng như có người đã nhận định “nếu NDT cá nhân xem khối ngoại là kim chỉ nam thì chính họ đã từ bỏ lợi thế duy nhất”. Thị trường lúc này không phải dành cho NDT cá nhân, hãy để các tổ chức, các nhà tạo lập phân định thị trường. Thị trường sẽ còn vô cùng phức tạp, với xu hướng chung là giảm. Đừng nhầm tưởng vài phiên tăng điểm mà mừng vội.

    Thông tư 13, hay lãi suất cơ bản… chỉ là những cái cớ để một vài tổ chức “giả nai” tạo vài nhận định trái với lương tâm. Không có bất kỳ một tín hiệu tích cực, trong nước đang rối về chính sách tiền tệ, sản xuất có hướng giảm, thế giới thì đang vật lộn với khủng hoảng kép. Vậy điều gì đảm bảo cho khả năng tăng điểm?

    Nên nhớ rằng TTCK là hàn thử biểu cho nền kinh tế và nó luôn đi trước tới 6 tháng. Nó là thị trường của niềm tin, mỗi khi mất niềm tin thì chẳng còn gì nữa. CP chỉ là tờ giấy!

  • Đồng Văn

    16:31 (GMT+7) - Thứ Năm, 26/8/2010

    Đón đầu tin tốt, nén như lò xo sẽ bật như lực đối kháng. Cơ hội không chờ tất cả.

  • Đặng Huy Trân

    16:21 (GMT+7) - Thứ Năm, 26/8/2010

    Các bạn nên đón đầu tin bắt đầu từ tháng 9.
    Tôi nghĩ chắc chắn sẽ có điều chỉnh chính sách linh hoạt có lợi cho nền kinh tế.
    Việc giữ nguyên LSCB cũng là tin tốt rồi đó: Lạm phát có nguy cơ tăng nhưng đã được dự báo và phòng trước.

  • DautuCK

    16:15 (GMT+7) - Thứ Năm, 26/8/2010

    Chào bạn Triệu Trường Giang,
    Tôi thấy bạn thường có những nhận định rất chín chắn và có sự lựa chọn khôn ngoan.
    Có thể tham khảo ý kiến của ban!

  • T.Nga

    15:34 (GMT+7) - Thứ Năm, 26/8/2010

    Tôi mới đọc tin khối ngoại bán ròng trên cả 2 sàn phiên hôm nay. Liệu có nhầm lẫn gì ở đây không?

  • Triệu Trường Giang

    15:33 (GMT+7) - Thứ Năm, 26/8/2010

    TTCK đang ngóng đợi quyết định của NHNN về việc chỉnh sửa TT 13, tuy nhiên nếu xét trên phương diện hàng hoá thì dù có biến động đến đâu cũng phải có điểm dừng, tại đó sẽ có cầu (hoặc cung) ở mức giá họ kỳ vọng.

    Hy vọng TT sẽ tìm được điểm cân bằng để tiếp tục làm yên lòng nhà đầu tư.

  • 114111

    15:29 (GMT+7) - Thứ Năm, 26/8/2010

    Thế mạnh của khối ngoại là vốn, nên hiện tại dù đang lỗ nặng vì đợt đỗ dốc vừa qua nhưng họ vẫn đủ tiền để mua bù vào.

    Tuy nhiên với giá trị chỉ chiếm dưới 5% thị trường thì không thể tác động mạnh lên toàn TTCKVN được.

    Dù tăng điểm phiên hôm nay nhưng NĐT vẫn chưa biết phương hướng cho ngày mai là gì? và TT sẽ đi về đâu?

  • Bull

    15:17 (GMT+7) - Thứ Năm, 26/8/2010

    Khối ngoại và một số tổ chức đang cố gắng nâng đỡ thị trường. Hy vọng đó sẽ là cú hích tạo ra xu thế tăng vững chắc.

    Tuy nhiên dòng tiền chưa đủ mạnh, một phiên xanh chưa thể đổi được xu thế.

    Nếu ngày mai 27/8 TTCK không giữ được sắc xanh thì sẽ lại là một thảm họa!

  • ATO

    15:10 (GMT+7) - Thứ Năm, 26/8/2010

    Một số nhà đầu tư luôn theo dõi giao dịch của khối ngoại làm kim chỉ nam. Liệu đây có thực sự là chiến thuật khôn ngoan? Tôi được biết trong đợt thị trường suy giảm năm 2007-2008 chính khối ngoại là những người bị thua lỗ nặng nhất. Trong năm 2009 khối ngoại giao dịch đã linh hoạt hơn rất nhiều. Họ thường kiên trì mua thấp bán cao. Giao dịch của khối ngoại trong năm 2009 không chỉ mang lại lợi nhuận cho chính họ mà còn giúp thị trường bình ổn trong những thời điểm thị trường gặp khó khăn.

    Tuy nhiên, bất kể những thành công ở chừng mực nào đó của khối ngoại trong năm 2009 thì tôi vẫn cho rằng thời điểm này nhà đầu tư cá nhân bám theo khối ngoại là không hợp lý vì một số lý do:

    Thứ nhất, tính chất của đợt suy giảm này có khác biệt so với các đợt suy giảm của năm 2009. Trong 2009, do sự phục hồi khá bất ngờ của thị trường nên tỷ lệ các công ty phát hành thêm cổ phiếu là rất thấp. VNINDEX sau khi tăng lên hơn 600 điểm thì bắt đầu điều chỉnh. Mặc dù vậy, các đợt điều chỉnh trong 2009 chủ yếu mang tính kỹ thuật, tức là quá trình giảm để bù tăng trước đó. Ngược lại, nguyên nhân của đợt suy giảm này thì không thuần tuý là quá trình điều chỉnh mà thực chất là hậu quả của quá trình pha loãng cổ phiếu và rút ruột thị trường một cách ồ ạt. Vì vậy quá trình giảm sẽ diễn ra dai dẳng và tồi tệ hơn rất nhiều và việc gia nhập thị trường sớm sẽ bị thua thiệt rất nặng nề.

    Thứ hai, khối ngoại chủ yếu là tổ chức. Các tổ chức này có chiến lược dài hơi. Thị trường có xuống tới 200 điểm thì họ vẫn còn tiền để giao dịch. Trong khi chúng ta là những nhà đầu tư cá nhân, rõ ràng là không đủ tiềm lực và kiên nhẫn đến như vậy. Do đó việc “theo đuôi” khối ngoại rồi bỏ ngang là điều không nên làm.

    Thứ ba, nếu lựa chọn chiến thuật đánh theo tổ chức đồng nghĩa chúng ta đã từ bỏ lợi thế duy nhất của nhà đầu tư cá nhân so với các tổ chức đó là khả năng gia nhập và thoát ra nhanh chóng nhờ quy mô danh mục nhỏ gọn. Trong khi chúng ta thua thiệt về tất cả các mặt khác và lại bỏ lợi thế duy nhất thì kết quả tồi có lẽ không còn gì phải bàn cãi.

Gõ Telex   Gõ VNI

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ và tên bạn: Tên của bạn
Địa chỉ e-mail: Email của bạn
Nội dung của bạn
Chứng khoán

phuongtuan

10:56 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/5/2012

@ Hoàng ! Thanks vì những lời động viên của bạn. Mình kiên định tích lũy là vì nhận thấy rằng lần điều chỉnh này rất...

Trong bài: Chứng khoán chiều 25/5: Quá nhàm (10 ý kiến)

Anh Hai

10:21 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/5/2012

Theo tôi các bạn hãy quan sát kỹ và hành động. Thời điểm kích cầu lần này khác với năm 2009, khác hoàn toàn về...

Trong bài: Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 28/5-1/6 (9 ý kiến)

Hoàng Thảo

09:54 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/5/2012

Itrader lâu nay theo chiến thuật bán đầu phiên, mua cuối phiên. Chắc hôm qua đã lỡ bán con PVX rồi....

Trong bài: Blog chứng khoán: Nén sức căng (6 ý kiến)

114111

09:06 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/5/2012

Cú hạ lãi suất và CPI tháng 5 thấp nhất lịch sử quả là tin bom tấn cho thị trường CK đầu tuần tới. Dường như...

Trong bài: Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 28/5-1/6 (9 ý kiến)

PHUONG

08:56 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/5/2012

Vĩ mô đang tốt dần lên! Điều đó cũng có nghĩa TTCK đang khẳng định một vị thế ổn định bền vững và phát triển....

Trong bài: Blog chứng khoán: Nén sức căng (6 ý kiến)