Chứng khoán ngày 6/9: Sức cầu đủ mạnh

LAN NGỌC

06/09/2010 15:46 (GMT+7)

picture Thị trường đã sôi động trở lại với 6 phiên tăng điểm liên tiếp. VN-Index chốt ngày 6/9 ở mức 466 điểm.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
Hoạt động chốt lời rầm rộ. Điều đó đã được lường tính. Bất ngờ tập trung ở lực cầu rất mạnh và duy trì sự hưng phấn gần suốt phiên. Nhưng một lần nữa những xáo trộn cuối ngày ở một số blue-chip đã phản ánh ở sự điều chỉnh của chỉ số khi đóng cửa.

Hôm nay là một ngày vàng của hoạt động chốt lời. Gọi là ngày vàng khi chênh lệch có được đối với lượng hàng bắt đáy thành công vừa qua có thể đạt tới trên 20% đến gần 30%. Cơ hội chốt cũng mở rộng khi nhiều mã duy trì trạng thái giao dịch ở tầm giá cao suốt phiên.

HOSE khởi động với mức tăng 5,19 điểm, không mạnh nhưng có sự bứt phá so với phiên giằng co trước kỳ nghỉ. Trong quá khứ, thị trường thường có phiên trở lại sôi động sau các kỳ nghỉ dài. Nhưng những thử thách thực sự của phiên sáng nay cũng đã thể hiện ở 20 phút khớp lệnh liên tục đầu tiên.

Cung hết lại mọc là đặc điểm của quãng giao dịch này. Bên bán cung hàng từ tốn nhưng áp lực bán không hề nhỏ. Tại một số cổ phiếu tín hiệu sáng nay, dễ dàng nhận thấy hoạt động bán ra khá dứt khoát với lượng chất giá cao xuất hiện từ khá sớm. Nhưng điều này lại giúp khẳng định một điều: bên mua có sự trở lại đầy hưng phấn.

Sau 20 phút khớp lệnh liên tục đầu tiên, lượng chất bán giá trần tạo một thử thách đáng kể tại SSI, ITA, KBC, REE… Sự chủ động của bên mua thể hiện rõ, lệnh mua đập vào dư bán và tạo tốc độ giao dịch nhanh. Chỉ cần khoảng 8 phút, dư bán giá trần tại SSI, ITA, KBC được giải phóng chớp nhoáng với ưu thế tăng trần vững; lượng treo bán gần nửa triệu đơn vị giá trần tại REE cũng được tiêu hao nhanh chóng. Quy mô giao dịch tại những mã này, đặc biệt tại SSI gợi mở một phiên vượt trội so với tuần trước.

Cũng chính diễn biến điển hình tại nhóm cổ phiếu trên, thêm sự cộng hưởng ở nhóm blue-chip ngân hàng tài chính mà hiện tượng là đà tăng trần hiếm thấy của EIB, khẳng định đà đi lên mạnh của sóng tăng ngay sau đó. Bên mua thực sự hưng phấn và tạo hướng vận động nhanh cho chỉ số ở giữa phiên hai; mức cao nhất của VN-Index ghi nhận ở 469,25 điểm, tương ứng với mức tăng 10,5 điểm. Gần 930 tỷ đồng tính từ đầu ngày để tạo sóng tăng ấn tượng này, ứng với 36,5 triệu đơn vị được bán ra. Những người bán ra lúc này đã có được độ hài lòng nhất trong phiên.

Bởi cũng từ chính nhóm cổ phiếu trên, nguồn lực thúc đẩy giá cao nhanh chóng dao động trước cung lớn tiếp tục xuất hiện. Như tại SSI, quãng giao dịch với loạt lệnh lô nhỏ bán ra ngay sau đó cũng đủ làm suy yếu sức cầu giá trần tại đây. 10 phút cuối đợt 2 ghi nhận sự tranh chấp giá trần ở nhóm này, cùng nhịp và phản ánh ở hướng thoái lui nhẹ của chỉ số. Và thêm một lần nữa trong phiên, ấn tượng được thể hiện ở lực cầu mạnh quét sạch dư bán để khẳng định thế tăng trần tại nhóm này.

Tuy nhiên, trong phiên khớp lệnh đóng cửa, một lần nữa sự xáo trộn tại nhiều cổ phiếu lớn đã tạo sự đứt gãy trên đường hiển thị diễn biến chỉ số. “Cú sập” tại DPM, HPG, FPT, PVD…, cũng như sự thoái lui ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, không để thị trường khép lại một phiên tăng tốc trọn vẹn. Dĩ nhiên, lúc này một số quan điểm vẫn cho rằng, sau đợt hồi phục mạnh mẽ vừa qua, sự điều chỉnh là cần thiết - điều chỉnh để kiểm tra và kỳ vọng để đi tiếp.

DPM đóng cửa ở mức giá thấp nhất trong ngày. Điều đáng nói là diễn biến từ giảm 200 đồng/cổ phiếu vào cuối đợt 2 sụt xuống mức giảm 900 đồng khi đóng cửa. Tương tự, FPT từ mức tăng đáng kể 1.500 đồng, đảo chiều giảm 500 đồng trong đợt này. Nỗ lực tăng trước đó tại HPG cũng gần như bị sàn bằng. Mức giảm của PVD gia tăng gần gấp đôi khi đóng cửa…

Diễn biến trên là khá bất ngờ, khi áp lực bán chung trong đợt khớp lệnh đóng cửa là không quá lớn. VN-Index mất 0,82 điểm trước những xáo trộn đó, nhưng so với mức cao nhất trong ngày mất 3,25 điểm. Hơn 450 tỷ đồng với gần 17 triệu đơn vị trong sóng điều chỉnh cuối phiên là một quy mô đáng kể. Một lực lượng chốt lời, bán giá cao tiếp tục được giải phóng qua phiên này.

Ngược lại, trên HNX, trạng thái giao dịch tầm giá cao vẫn được duy trì đến cuối ngày. Quy mô giao dịch tại đây sụt giảm đáng kể so với phiên liền trước với thế găm hàng nắm xu hướng lên giá. Tính chung cả hai sàn hôm nay có tới 292 mã tăng trần, trong khi chỉ có 34 mã giảm và 7 mã nằm sàn.

(Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết)

  • Phuong Tuan

    23:24 (GMT+7) - Thứ Hai, 6/9/2010

    Các bác không bắt đáy được nay mới vào hàng phải không? Mình đã lời đc 25%. Nhưng giờ vẫn không muộn đâu. Chúc vui cười.

    Mấy hnay vui quá. Chờ nhịp đ chỉnh vào hàng vẫn được đấy. VNI 520 đấy cứ chờ đi.

  • Chứng khoán chào mừng Đại Lễ

    22:43 (GMT+7) - Thứ Hai, 6/9/2010

    Thị trường tăng trưởng theo cách làm hầu hết các nhà đầu tư ngỡ ngàng, tôi đã cắt lỗ đã nộp thêm tiền vẫn chưa thấy điều chỉnh để mua vào, bây giờ nhấp nhổm không yên mai vào lại hàng thôi.

    Thông tin chứng khoán chào mừng Đại Lễ đang lan rộng có lẽ 600 điểm chăng?

  • PSH

    20:58 (GMT+7) - Thứ Hai, 6/9/2010

    Khi người khác tham lam thì các bạn nên làm gì nhỉ. Hãy biết sợ hãi các bạn ạ.

  • TV

    20:44 (GMT+7) - Thứ Hai, 6/9/2010

    Thông tư 13 sẽ được sửa đổi ? Đó đang là kỳ vọng của thị trường. Và theo ý kiến của các chuyên gia thì trong bối cảnh kinh tế hiện nay điều đó hoàn toàn có thể. Chí ít là xem xét lại việc cho phép dùng nguồn vốn ngắn hạn - hoặc 1 phần nguồn vốn đó tuỳ theo tỷ trọng/ vốn huy động tuỳ theo từng ngân hàng - đưa vào cho vay kinh doanh . Các bạn nghĩ sao ?

  • Cường

    20:00 (GMT+7) - Thứ Hai, 6/9/2010

    Thấy chưa? Khi VNI tăng, bên bán cười hể hả, bên mua cũng thấy sướng trong người (vẹn cả đôi bên)! Tại sao mọi hôm những NĐT chúng ta cứ hô hào cho TT đi xuống nhỉ?

    Chốt tuần chắc chắn VNI không dưới 480 điểm!

  • NND

    18:23 (GMT+7) - Thứ Hai, 6/9/2010

    Thị trường đi lên là do đã xuống quá thấp một cách vô lý. Tôi đồng ý với 2 đoạn đầu của bạn CK 650. Mọi người ai cũng vui. Bản thân tôi cũng vậy. Quyết định chốt lời hoặc găm hàng là quyền ở các bạn.

  • 114111

    16:47 (GMT+7) - Thứ Hai, 6/9/2010

    Tiếp tục 1 phiên tăng điểm ấn tượng. Hôm một số bluechip đã mất điểm, có thể là do NĐT chốt lời những mà này đã làm hãm đà tăng của chỉ số VNI, nếu các bluchip có ảnh hưởng lớn trong cách tính chỉ số VNI này tăng thì VNI đã vượt 470 điểm.

    Những NĐT dũng cảm mua vào khi VNI ở vùng 420 điểm thì phiên hôm nay đã có thể ung dung chốt lời trung bình 15-20%.

    CKVN quả thật không ai ngờ được!

  • Lan Phương

    16:32 (GMT+7) - Thứ Hai, 6/9/2010

    Sức cầu sẽ còn mạnh trong những phiên tới đây do dòng tiền chảy mạnh vào CK do không thể tìm kiếm được lợi nhuận từ các kênh khác: BĐS, Vàng, USD...

    Mốc 530 sẽ bị phá vỡ ngay trong tháng 9 và mốc 600 sẽ bị chinh phục trong tháng 10.

  • Tuấn Mexico

    16:23 (GMT+7) - Thứ Hai, 6/9/2010

    Thị trường chính thức bước vào chu kỳ tăng trưỡng ngắn hạn khi lực cầu đủ mạnh để hấp thu hết lượng cung do chốt lãi.

    Đầu tháng 9 này dự báo có nhiều tin tốt đây, giảm bớt tốc độ bán lại nhé bà con. Mai bán sẽ thu nhiều hơn hôm nay đấy.

  • Meoluoi

    16:20 (GMT+7) - Thứ Hai, 6/9/2010

    Trong phiên đầu tiên của ngày nghỉ dài đã làm cho thị trường thêm chút hưng phấn.

    Quả thật tôi cũng không ngờ thị trường có thể bứt phá trước sức bán mạnh mẽ đến thế, có lẽ đà lên của thị trường còn rất mạnh, và có khả năng tăng suốt trong tuần này.

    Tôi cũng kịp tham gia chia phần trong dịp nay, dù muộn thì cũng tốt...

    Chúc thị trường vững bước 550 điểm...!

  • CK 650

    16:05 (GMT+7) - Thứ Hai, 6/9/2010

    Xu thế tăng điểm đã dần hình thành, quá trình leo dốc đã bắt đầu hình thành, sự điều chỉnh là cơ hội cho những ai thận trọng vào nhập cuộc.

    Xu hướng tăng giá sẽ là chủ đạo trong thời gian tới, tuy nhiên sẽ có sự phân hoá mạnh, dòng tiền sẽ chuyển từ những cổ phiếu đã tăng mạnh, hoặc không giảm sâu trong thời gian qua sang các cổ phiếu có chỉ số cơ bản tốt, chưa tăng mạnh, các cổ phiếu có kết quả kinh thời vụ tốt trong dịp cuối năm.

    Thị trường bật dậy vừa rồi chủ yếu là sự vào cuộc của những tổ chức, công ty chứng khoán. Các nhà đầu tư cá nhân gần như vẫn chưa kịp vào nhiều. Sự nhập cuộc của nhà đầu tư cá nhân sẽ mạnh mẽ hơn khi thị trường vượt qua ngưỡng kháng cự 480 điểm vào ngày mai.

Gõ Telex   Gõ VNI

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ và tên bạn: Tên của bạn
Địa chỉ e-mail: Email của bạn
Nội dung của bạn
Chứng khoán

Pham Trong Duong

10:56 (GMT+7) - Thứ Bảy, 4/2/2012

Giá chứng khoán sẽ trở về vùng hợp lý hơn so với mức quá bất hợp lý của một thời gian dài vừa qua. Nhờ...

Trong bài: Chứng khoán ngày 3/2: Tiền mới có tạo mặt bằng giá mới? (8 ý kiến)

Jerry

09:43 (GMT+7) - Thứ Bảy, 4/2/2012

Xin chia buồn với những ai đã vào hàng hôm thứ 5, 6 tuần trước. Dấu hiệu phân phối đỉnh đã rỏ, tuần đến sẽ...

Trong bài: Chứng khoán ngày 3/2: Tiền mới có tạo mặt bằng giá mới? (8 ý kiến)

114111

07:53 (GMT+7) - Thứ Bảy, 4/2/2012

Tiếc cho những ai đã bán CK phiên cuối tuần, vì thông tin tốt liên tục đến: - Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ xuống mức...

Trong bài: Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 6-10/2 (1 ý kiến)

TrinhVoH

21:52 (GMT+7) - Thứ Sáu, 3/2/2012

Nói cho nó vuông là phân phối đỉnh, càng lên và xa thì năng lượng dần tiêu tốn trong khi bổ sung không kịp. Lên...

Trong bài: Chứng khoán ngày 3/2: Tiền mới có tạo mặt bằng giá mới? (8 ý kiến)

Những đồi hoa sim

17:16 (GMT+7) - Thứ Sáu, 3/2/2012

Xét về mọi mặt thì đầu tư vào chứng khoán là kênh sinh lời nhất trong năm 2012 này. Ví dụ như một vài mã cổ...

Trong bài: Chứng khoán ngày 3/2: Tiền mới có tạo mặt bằng giá mới? (8 ý kiến)