VnEconomy > Tài chính 12:10 (GMT+7) - Thứ Năm, 4/11/2010

Chính phủ quyết định cung ngoại tệ, hạ nhiệt tỷ giá

Chính phủ đã quyết định để Ngân hàng Nhà nước cung ngoại tệ mạnh tay, đáp ứng đầy đủ nhu cầu phục vụ sản xuất...

Chính phủ quyết định cung ngoại tệ, hạ nhiệt tỷ giá

Hiện dự trữ ngoại hối của Việt Nam còn khoảng 6-7 tuần nhập khẩu.

Thường trực Chính phủ trong buổi họp tối muộn hôm qua (3/11) đã quyết định sử dụng quỹ dự trữ ngoại hối để đáp ứng đầy đủ nhu cầu ngoại tệ cho các hoạt động sản xuất cần thiết chứ không lựa chọn các giải pháp khác như điều chỉnh tỷ giá hay biên độ.

Đó là thông tin chính thức từ đại diện Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, vừa cho biết ít phút trước.

Theo ông Lê Đức Thúy, Chủ tịch Ủy ban, Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước trong trường hợp thị trường ngoại hối căng thẳng, phải can thiệp đủ mạnh, cung ngoại tệ ra để bình ổn. Các nhu cầu ngoại tệ cho các hoạt động sản xuất cần thiết sẽ được đáp ứng đầy đủ, doanh nghiệp sẽ được giải quyết ngay.

Số liệu từ Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho biết trong tháng 9, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào khoảng 300 triệu USD và trong tháng 10 đã bán ra khoảng 200 triệu USD. Tuy nhiên, đó vẫn là những can thiệp nhỏ giọt.

Các căn cứ để Chính phủ quyết định giải pháp mạnh tay này là biến động tăng của tỷ giá đang diễn ra do yếu tố tâm lý, kỳ vọng của người dân; giá vàng tăng cao; doanh nghiệp có thời điểm vay ngoại tệ lớn quá nhu cầu, bán ra trên thị trường. Các khoản vay này đến hạn và phải mua lại.

Tình hình vĩ mô hiện tại đủ mạnh để thực hiện can thiệp vào thị trường ngoại hối. Xuất khẩu 10 tháng tăng rất mạnh và dự báo cả năm có thể tăng 23% (kế hoạch chỉ 18%), nhập khẩu kiềm chế tốt. Nhập siêu dự kiến trước đây khoảng 13,5 tỷ USD - 14 tỷ USD thì được kiềm chế cả năm xuống khoảng 12,5 tỷ USD, thậm chí nếu thực hiện tốt chỉ khoảng 12 tỷ USD. Cán cân thanh toán năm 2009 thâm hụt xấp xỉ 9 tỷ USD nhưng năm 2010 đến thời điểm này dự báo chỉ khoảng 4 tỷ USD, giảm rất mạnh. Tăng trưởng GDP năm nay có khả năng vượt kế hoạch.

Thường trực Chính phủ nhận định việc điều chỉnh tỷ giá lúc này không có lợi, có thể tác động dây chuyền lên các yếu tố khác, trong đó quan trọng nhất là lạm phát. Các biện pháp như tăng tỷ giá trung tâm, nới rộng biên độ không được tính tới.

Cũng theo thông tin từ Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, dự trữ ngoại hối của Việt Nam tuy có giảm so với mức cao, nhưng cũng vẫn đủ lớn để bình ổn thị trường.

“Lượng dự trữ hiện tại không phải là quá “hẻo” để can thiệp. Quỹ dự trữ không có nghĩa là cất tiền đi mà là để bình ổn. Ngân hàng Nhà nước đủ ngoại tệ để can thiệp những cơn sốt như hiện tại”, ông Thúy nói.

Hiện dự trữ ngoại hối của Việt Nam còn khoảng 6-7 tuần nhập khẩu.

Vấn đề được dư luận quan tâm là với biện pháp can thiệp này, liệu ngân hàng trung ương có thể “cầm cự” được trong bao lâu. Đại diện Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho biết: “Tình huống hiện tại không đến mức phải gọi là cầm cự. Các yếu tố vĩ mô trong nước cũng như xu hướng mất giá của USD trên thế giới cho thấy việc USD trong nước tăng chỉ là áp lực tâm lý tạm thời. Việc người dân rút tiền Việt ra mua USD, vàng đã tạo nên cơn sốt. Nếu can thiệp đủ mạnh tình huống có thể đảo ngược”.
  Bình luận (11)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/11 bình luận.
 • CP & NHNN cũng có thể áp dụng kiến nghị của Vafi là hãy ấn định mức trần lãi suất 1% với tất cả những đối tượng gửi USD tại ngân hàng mà vẫn đảm bảo quyền được nắm giữ ngoại tệ.

  Nếu làm thêm động thái này nữa thì chúng tôi tin rằng tỷ giá sẽ ổn định ngay, thậm chí còn làm VND tăng giá đấy chứ. Khi cần điều chỉnh thì NHNN và CP có thể không cần ấn định mức lãi suất 1% nữa.

  Cộng đồng các DN & các nhà kinh tê, khoa học hãy lên tiếng giúp tìm giải pháp tốt nhất.

  22:22 (GMT+7) - Thứ Năm, 4/11/2010 Trả lời Thích
 • Ngân hàng nhà nước và Chính phủ cần làm sớm hơn ngay sau khi giá USD trên thị trường tự do bắt đầu tăng, nên làm thế nào để giá USD tự do = giá USD ngân hàng.

  20:57 (GMT+7) - Thứ Năm, 4/11/2010 Trả lời Thích
 • Việc điều chỉnh tăng lãi suất VNĐ mà Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia đề cập như trên là hoàn toàn hợp lý tại thời điểm hiện tại. Khi đó tính thanh khoản thị trường sẽ tăng lên.

  18:25 (GMT+7) - Thứ Năm, 4/11/2010 Trả lời Thích
 • Tôi nghĩ cần có biện pháp kiểm soát việc mua bán trên thị trường chợ đen để ổn định TT ngoại tệ. Như vậy sẽ tốt hơn không?

  17:01 (GMT+7) - Thứ Năm, 4/11/2010 Trả lời Thích
 • Tôi nghĩ cần phải xử lý tận gốc vấn đề tỷ giá, nếu không xử lý được thì bất kỳ lúc nào trong tương lai chúng ta cũng có thể bị tình trạng như thế này.

  Công khai minh bạch trên thị trường tiền tệ là điều kiện đầu tiên để hạ nhiệt cơn sốt.

  16:11 (GMT+7) - Thứ Năm, 4/11/2010 Trả lời Thích
 • Thông điệp của Chính phủ là khá cụ thể, nên đã làm giảm ngay cơn sốt USD trên thị trường chợ đen.

  Riêng giải pháp về tăng lãi suất, tôi thấy chưa cần thiết vì ngay từ dầu năm tôi thấy NHNN đã có dấu hiệu thắt chặt tiền tệ rồi, đó là hướng đi đúng, nên không cần tăng thêm liều lượng nữa.

  15:45 (GMT+7) - Thứ Năm, 4/11/2010 Trả lời Thích
 • Không nên chỉ lo chữa cháy. Cần phải trừ tận gốc nguyên nhân gây ra mất cân đối.

  15:24 (GMT+7) - Thứ Năm, 4/11/2010 Trả lời Thích
 • Theo tôi, việc cung ứng đồng ngoại tệ lúc này chỉ để giảm nhiệt. Chắc chắn trong thời gian tới Chính phủ sẽ có những biện pháp khác mạnh hơn, ổn định tâm lý người dân và doanh nghiệp!

  15:09 (GMT+7) - Thứ Năm, 4/11/2010 Trả lời Thích
 • Hoan hô Chính phủ, dẫu biết là rất khó nhưng Chính phủ đã thể hiện quyết tâm, từ giờ đến cuối năm tài chính, tiền tệ hy vọng sẽ ổn lại, kéo theo lạm phát ổn định.

  14:53 (GMT+7) - Thứ Năm, 4/11/2010 Trả lời Thích
 • Hy vọng rằng doanh nghiệp nhập khẩu và người dân có tin vui khi Chính phủ bơm Đô la Mỹ ra thị trường.

  Có thể thị trường sẽ có tác động mạnh nếu Chính phủ can thiệp mạnh tay.

  14:11 (GMT+7) - Thứ Năm, 4/11/2010 Trả lời Thích
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?