VnEconomy > Tài chính 08:41 (GMT+7) - Thứ Sáu, 5/11/2010

“Siết” lãi suất huy động USD để phá băng găm giữ?

VAFI đề xuất áp trần lãi suất tiền gửi ngoại tệ 1% với mọi đối tượng nhằm hóa giải trạng thái găm giữ ngoại tệ trong dân cư...

“Siết” lãi suất huy động USD để phá băng găm giữ?

Theo thống kê chọn mẫu của VAFI, lượng tiền gửi ngoại tệ của dân cư trong hệ thống ngân hàng thương mại là rất lớn, chiếm khoảng 50% - 60% trong tổng số tiền gửi ngoại tệ.

Áp trần lãi suất tiền gửi ngoại tệ 1%/năm đối với mọi đối tượng nhằm hóa giải trạng thái găm giữ ngoại tệ trong dân cư để ổn định tiền tệ, chống Đô la hóa.

Đây là đề xuất mà Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia.

Ngân hàng Nhà nước đã có quy định áp đặt mức trần tiền gửi USD với các tổ chức là 1%/năm. Theo VAFI, đây là chính sách đúng đắn, nhưng chưa đủ để xóa đi tâm lý đầu tư, đầu cơ tích trữ ngoại tệ từ khu vực dân cư.

Văn bản của hiệp hội này, dẫn ý kiến của một số nhà đầu tư nước ngoài, cho rằng cần áp dụng chính sách không cho hưởng lãi từ việc gửi ngoại tệ hoặc đánh thuế lũy tiến đối với tiền gửi ngoại tệ nhằm tạo khoảng cách xa giữa lãi suất tiền gửi VND và ngoại tệ, từ đó kích thích dân cư chuyển tiền gửi sang VND, giảm lượng cầu ngoại tệ và đưa dòng ngoại tệ vào khu vực sản xuất kinh doanh.

Theo thống kê chọn mẫu của VAFI, lượng tiền gửi ngoại tệ của dân cư trong hệ thống ngân hàng thương mại là rất lớn, chiếm khoảng 50% - 60% trong tổng số tiền gửi ngoại tệ.

Nếu áp dụng đề xuất trên, VAFI tính toán rằng người gửi tiền sẽ có sự so sánh về mức lãi suất cộng với tỷ lệ lạm phát và họ sẽ thấy rằng gửi VND là có lợi hơn nhiều so với gửi ngoại tệ. Người gửi tiền cũng sẽ không mua USD nữa mà lựa chọn gửi VND. Người đầu cơ sẽ không mua và không găm giữ USD nữa, sẽ bán nhanh USD để chuyển sang gửi VND, như vậy sẽ có sự dịch chuyển lớn từ USD sang VND và từ đó tỷ giá sẽ giảm như mức mà ngân hàng nhà nước công bố.

Mặt khác, triển khai cơ chế trên cũng sẽ “làm cho VND có giá trị hơn, từ đó có cơ sở để từng bước hạ lãi xuất huy động VND và góp phần giảm lạm phát”.

Tuy nhiên, đầu mối đại diện cho giới đầu tư Việt Nam cũng tính đến một số điểm cần lưu ý nếu áp dụng trần lãi suất tiền gửi 1% nói trên. Đó là việc hạn chế quyền của người dân, hai là cần xác định điểm đến của nguồn ngoại tệ nếu người dân không gửi ở ngân hàng do lãi suất thấp.

Ở điểm lưu ý thứ nhất, VAFI lập luận rằng “nghiên cứu các văn bản về chính sách tiền tệ thì không thấy có qui định như vậy”; mặt khác, “chống Đô la hóa trong nền kinh tế là chủ trương lớn của Đảng và nhà nước, chủ trương này đã thể hiện trong nhiều văn bản qui phạm pháp luật, cho nên đưa ra qui định khống chế tiền gửi ngoại tệ là hoàn toàn có cơ sở pháp luật”.

Ở sự dịch chuyển nguồn ngoại tệ nếu lãi suất bị áp trần mức thấp, VAFI đã làm cuộc thăm dò và thấy rằng: “Người gửi ngoại tệ khó chuyển sang mua vàng vì vàng trong nước và thế giới đã quá cao. Kinh tế thế giới nhất định phục hồi và phát triển, khi đó giá vàng sẽ hạ và việc đầu tư vào vàng là hết sức rủi ro, không sinh lời;

Đại bộ phận người gửi ngoại tệ sẽ không cất giữ tiền ở nhà vì không yên tâm và rất nguy hiểm (do trộm cắp…). Các nước phát triển trên thế giới an ninh hơn ta rất nhiều nhưng đại bộ phận người dân vẫn cất giữ tiền trong ngân hàng mặc dù lãi xuất tiền gửi chỉ hơn 0%/năm”.

Nhưng liệu người gửi ngoại tệ có chuyển sang mua đất hay không? VAFI dự tính là có, nhưng không nhiều, “vì giá đất ở các đô thị hiện nay là quá cao, hơn nữa nhiều người gửi ngoại tệ đã có danh mục tài sản là đất đai nhà cửa”.

“Nếu người gửi ngoại tệ chuyển một phần vốn sang đầu tư bất động sản trong giai đoạn hiện nay thì cũng tốt hơn là găm giữ USD vì thị trường bất động sản đang trầm lắng, hơn nữa chuyển USD sang bất động sản thì cũng là đưa vốn vào sản xuất kinh doanh”, VAFI phân tích.

Và ở kênh chứng khoán, sự dịch chuyển cũng được nhân định là có, vì thị trường chứng khoán hiện được cho là hấp dẫn về đầu tư giá trị.

“Ngoài những mục tiêu trên thì người gửi ngoại tệ vẫn có thể tiếp tục gửi tiền trong ngân hàng, chấp nhận mức lãi xuất tiền gửi thấp và đây là cơ hội cho các ngân hàng hạ lãi xuất huy động các loại tiền gửi khi có điều kiện thuận lợi”, VAFI bổ sung thêm.

Trước khi có đề xuất của VAFI, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành Thông tư số 03/2010/TT-NHNN quy định mức lãi suất tiền gửi tối đa bằng USD của tổ chức kinh tế tại tổ chức tín dụng.

Cụ thể, từ ngày 11/2/2010, mức lãi suất tiền gửi tối đa bằng USD của tổ chức kinh tế (trừ tổ chức tín dụng) tại tổ chức tín dụng được ấn định tối đa là 1,0%/năm. Đây được xem là một trong những giải pháp để thúc đẩy doanh nghiệp bán lại USD cho các ngân hàng thay cho trạng thái găm giữ trước đó.

Còn với tiền gửi USD của cá nhân, lãi suất huy động của nhiều ngân hàng đã lên tới 5% - 5,6%/năm trong thời gian qua.
  Bình luận (8)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 8/8 bình luận.
 • Bạn Bọt Bèo nói rất chính xác! Lượng kiều hối về VN chủ yếu là nhằm đầu tư, chớ không hẳn là gởi tiết kiệm để sinh lời, còn nếu gởi tiết kiệm thì họ sẽ chuyển sang VND bởi lãi suất cao hơn.

  Hơn nữa, nếu Bạn Van Phu cho rằng lãi suất nước ngoài thấp hơn VN thì đúng giá trị danh nghĩa mà thôi, bởi với sức mua của VND như hiện nay không thể so sánh với nước ngoài được khi mà lạm phát có thể đạt trên 9% vào năm nay.

  Do đó kiến nghị của VAFI là hoàn toàn đúng đắn trong giai đoạn hiện nay, vì vậy vấn đề kiều hối vẫn không đáng lo ngại.

  23:16 (GMT+7) - Thứ Sáu, 5/11/2010 Trả lời Thích
 • Tôi rất ủng hộ đề xuất của VAFI.

  Chẳng lẽ vấn đề tỷ giá là căn bệnh kinh niên của nền kinh tế VN sao. Có quá nhiều mất mát, bất ổn, đau đầu vì tỷ mà tôi không thể kể hết được.

  Cửa hàng vàng thì núp dưới danh nghĩa đại lý thu mua USD cho các ngân hàng rồi họ coi USD như mặt hàng để kinh doanh, đầu cơ USD một cách tự do. Ai cũng có thể công khai, mua bán USD, tivi, đài báo... đều có bài viết, phóng sự về thị trường chợ đen USD, mua bán ô tô, nhà đất, điện thoại, laptop cũng gắn vào USD. Dường như thị trường chợ đen USD được coi như thị trường tất yếu, không thể dẹp được?

  Giới đầu cơ tha hồ hớt váng USD, vàng... người dân giữ hoặc gửi tiết kiệm VNĐ thì hoang mang, mất tiền khi mua theo giá cao. Doanh nghiệp thì điêu đứng, chạy đôn chạy đáo, tìm cách lách luật, hợp thức hoá, các ngân hàng thì nhân cơ hội bán giá cao thu bằng các loại phí, nhà đầu tư nước ngoài thì mất niềm tin, lạm phát tăng chóng mặt, nhập siêu thì khó giảm do năng lực sản xuất của nền kinh tế còn yếu phải nhập khẩu để tiêu dùng trong nước....

  Ngoài đề xuất của VAFI, tôi cũng xin đề xuất ý kiến như sau:

  Pháp lệnh ngoại hối của chúng ta đã có, vì sao chúng ta không siết chặt, xử lý nghiêm việc mua, bán USD trên thị trường tự do như chúng ta chúng ta đang nghiêm cấm, xử lý việc buôn bán MA TUÝ.

  Đề nghị ngành công an, quản lý thị trường nhập cuộc.

  Tôi thấy NHNN phải chủ động đề xuất với Chính phủ, với các Bộ ngành khác để thực thi Pháp lệnh ngoại hối. NHNN cứ lắc đầu kêu khó kiểm soát nhưng đó là lĩnh vực của NHNN quản lý mà không chủ động, đề xuất thì làm sao mà các ngành khác tham gia được.

  21:48 (GMT+7) - Thứ Sáu, 5/11/2010 Trả lời Thích
 • Không đơn giản như vậy đâu. Nếu áp dụng chỉ sợ ngân hàng không còn ai gửi tiền vào thôi. Muôn giữ được giá trị của đồng Việt Nam, trước hết hãy giảm bội chi ngân sách và giữ được lạm phát ở mức thấp. Nếu được như vậy chẳng ai găm giữ USD và vàng làm gì. Còn bội chi ngân sách và lạm phát như hiện nay thì chẳng có cách gì giữ được giá trị của VND đâu bạn ơi.

  20:39 (GMT+7) - Thứ Sáu, 5/11/2010 Trả lời Thích
 • Tôi không đồng ý với ý kiến của bạn Van Phu.

  Lượng tiền kiều hối gửi về để gửi tiết kiệm ăn lãi suất thực ra là không nhiều. Vì tâm lý chung của kiều hối thường là gửi về để ngưòi thân làm ăn kinh doanh phát triển hoặc mua đất & nhà, chứ mấy ai gửi tiền về để gửi tiết kiệm? Chẳng qua vì lãi cao + với việc bất ổn lên họ mới gửi vào để ăn lãi suất thôi.

  15:15 (GMT+7) - Thứ Sáu, 5/11/2010 Trả lời Thích
 • Rất hoan nghênh đề xuất của VAFI.

  Giới hạn và từng bước giảm lãi xuất tiền gửi ngoại tệ và hạn chế tiến tới cấm cho vay ngoại tệ (trước mắt hạn chế và chỉ cho vay nhập hàng chiến lược và chuyển sang mua bán ngoại tệ cho nhập khẩu) là biện pháp hết sức cơ bản để giải quyết nạn đô la hoá và bất ổn tỷ giá hiện nay.

  11:38 (GMT+7) - Thứ Sáu, 5/11/2010 Trả lời Thích
 • Lạm phát, tỷ giá, sốt giá vàng... mọi thứ đều có nguồn gốc sâu xa là niềm tin vào đồng VND.

  Để khôi phục niềm tin thì chỉ có 2 cách: 1 là tăng lãi suất để chỉ có doanh nghiệp hiệu quả mới có thể tồn tại. 2 là nâng hiệu quả đầu tư, đặc biệt là đầu tư công.

  2 biện pháp này kết hợp với nhau sẽ giải quyết được vấn đề hiện tại.

  11:35 (GMT+7) - Thứ Sáu, 5/11/2010 Trả lời Thích
 • Câu chuyện tỷ giá vẫn đang tiếp tục với những diễn biến phức tạp và có những nét rất đặc thù, rất Việt Nam: Trong khi USD đang mất giá so với đa số các đồng tiền khác thì tỷ giá VND/USD trên thị trường trong nước lại cứ tăng lên.

  Yếu tố đầu cơ thì hầu như ‘thường trực’ ở hầu hết các ngành hàng không riêng gì ngoại tệ. Có thể nhìn nhận đây là một điểm yếu trong các chính sách điều hành do chưa bắt kịp với những diễn biến trên thị trường. Và điều căn bản là sự thiếu thông tin và thiếu minh bạch trong thông tin vẫn đang tiếp tục là những góc khuất cho đầu cơ tồn tại.

  Mọi người cũng nhắc đến yếu tố tâm lý. Nói khác đi là niềm tin của người dân vào chính sách vĩ mô. Hiện tại, các biện pháp nhằm ổn định giá cả được nhắc đến nhiều nhưng hiệu quả chưa thấy được là bao. Và đương nhiên là những người đang hàng ngày phải móc hầu bao nhỏ nhoi càng cảm thấy ngao ngán khi giá cả cứ lên vù vù như con ngựa bất kham.

  Các nhà hoạch định chính sách, các nhà kinh tế nhìn nhận những yếu tố vĩ mô có triển vọng sáng sủa. Thế nhưng người dân không cảm thấy dễ chịu hơn. Bản chất của việc này thế nào? Có lẽ nên dành để các nhà chuyên môn mổ xẻ thêm mới biết được. Còn nôm na thì hầu hết người dân chưa được hưởng lợi ích từ tăng trưởng. Và đây có thể là nguyên nhân tác động nhiều hơn đến tâm lý mọi người.

  Vĩ mô thì… xa quá, mà cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày mới là cụ thể. Nỗi lo lạm phát cùng với giá cả leo thang làm cho người ta phải nghĩ cách giữ giá trị tài sản. Để phòng xa, không ít người gom, găm vàng và ngoại tệ thay vì mạnh dạn đầu tư vào sản xuất kinh doanh.

  Biện pháp ‘bơm’ ngoại tệ ra thị trường, thả nổi lãi suất… cũng chỉ là những biện pháp cấp bách vì không biết cả ngân hàng và các doanh nghiệp có thể ‘trụ’ vững bao lâu. Nếu đẩy mạnh tăng trưởng mà không giải quyết tận gốc rễ các khoảng cách ngày càng xa trong xã hội, thì khó có thể nói đến cải thiện tâm lý của người dân.

  10:31 (GMT+7) - Thứ Sáu, 5/11/2010 Trả lời Thích
 • Giảm lãi suất tiền gửi USD xuống 1% năm là một đề xuất lợi bất cập hại, vì rằng lượng kiều hối gửi về tăng cao chính là do một số đông Việt kiều gửi về cho thân nhân tại Việt Nam gửi tiền tiết kiệm USD, do gửi ở Việt Nam lãi suất cao hơn ở nước ngoài.

  Nếu lãi suất USD hạ quá thì chắc chắn dòng kiều hối gửi về không còn nữa.

  10:19 (GMT+7) - Thứ Sáu, 5/11/2010 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?