Lao động Việt Nam “chạy” đi đâu?

VŨ QUỲNH

01/12/2010 09:12 (GMT+7)

picture Không nhiều người lao động "mặn mà" trước những thông báo tuyển dụng.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cho rằng, nguồn lao động dồi dào với giá nhân công rẻ đã không còn là lợi thế của Việt Nam.

Tại Hội thảo Môi trường lao động và chính sách lao động của Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc vừa tổ chức, ông Pak Suk Hwan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, vấn đề được hơn 2.600 các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại ViệtNam quan tâm nhất hiện nay chính là nguồn lao động. Theo ông Pak, không dễ để tuyển và giữ được lao động trong thời buổi này nếu không nắm rõ chính sách và môi trường lao động tại Việt Nam.

Đại diện một doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm đưa ra dẫn chứng là doanh nghiệp này đang cần khoảng 10 nhân viên bán hàng nhưng cũng hết sức khó khăn để tuyển đủ số lượng đó.

Thực tế tại Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội), VnEconomy đã chứng kiến bảng tin của khu công nghiệp đặt cạnh ngân hàng và bến xe buýt dày đặc những tờ thông báo tuyển dụng, nhưng không có nhiều người quan tâm.

Anh Lê Văn Thành,  một lao động đang làm việc trong khu công nghiệp này kể, có những doanh nghiệp dán thông báo tuyển dụng lao động liền mấy tháng nhưng  vẫn chưa tuyển được. Lý do, theo nhiều lao động không nằm ở chỗ tiền lương mà chính là áp lực công việc.

Hiện tại, một lao động phổ thông, vừa học vừa làm tại công ty Canon hoặc Panasonic, lương khởi điểm cộng với nhiều khoản phụ cấp là trên 2,5 triệu đồng. Với lao động có tay nghề, lương không dưới 4 triệu đồng chưa kể làm thêm giờ. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có nhà ở cho công nhân.

Mức thu nhập đó, nếu so sánh với một lao động sang tận Malaysia hay Trung Đông để kiếm 5 triệu đến 7 triệu đồng/tháng thì khá ổn. Tuy nhiên, đổi lại, không phải lao động nào cũng có thể chịu được áp lực công việc tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Đại diện Công ty Canon Việt Nam cũng khẳng định công ty luôn trong tình trạng thiếu lao động. Đặc biệt là những tháng cuối năm, đơn hàng nhiều nhưng do không đủ nhân công nên doanh nghiệp phải giảm số lượng đơn đặt hàng xuống.

“Trước thực trạng đó, chúng tôi phải cử bộ phận nhân sự lên tận các tỉnh miền núi như Lạng Sơn, Hòa Bình, rồi vào tận Nghệ An, Thanh Hóa… để tìm kiếm lao động. Thậm chí, huy động cả công nhân trong nhà máy giới thiệu bạn bè, người quen và sẽ có chế độ thưởng 200 nghìn đồng nếu giới thiệu được một lao động”.

Tương tự, Công ty Goshi Thăng Long tại Khu công nghiệp Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) đăng thông báo tuyển lao động chuyên ngành cơ khí, lương từ 1,8 đến 3 triệu đồng nhưng cũng  không tuyển được lao động. Cuối cùng, doanh nghiệp phải hạ tiêu chuẩn và kèm theo nhiều chế độ ưu đãi như trợ cấp ăn trưa: 10.000 đồng/bữa; trợ cấp chuyên cần: 200.000 đồng/tháng, trợ cấp kỹ năng: 100.000 - 300.000 đồng/tháng, trợ cấp theo thâm niên: 40.000 đồng/tháng/năm làm việc, trả hàng tháng... song tình hình cũng không mấy khả quan.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp còn “hút” lao động bằng chế độ thưởng hàng năm,  mua xe máy trả góp, đào tạo miễn phí.... nhưng vẫn rất khó để có đủ lao động.

Trao đổi với VnEconomy xung quanh vấn đề này, ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, tình trạng thiếu lao động đang hết sức căng thẳng và tuyển đủ lao động trong lúc này là bài toán khó đối với không chỉ với những doanh nghiệp ngành gia công mà ở hầu hết tất cả các ngành nghề.

Gần đây, tại nhiều cuộc họp, các doanh nghiệp FDI đều “kêu ca” hai vấn đề, đó là giá tiền công của lao động tăng nhanh và thị trường lao động khan hiếm.

“Nhiều doanh nghiệp còn hỏi tôi, không biết lao động Việt Nam chạy đi đâu hết. Nguồn lao động phổ thông thì ít, nguồn đã qua đào tạo cũng không nhiều lại không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Vì thế, doanh nghiệp thích tuyển lao động phổ thông hơn. Không ít doanh nghiệp nói rằng, chỉ cần chỉ cho họ ở đâu có nguồn lao động nhàn rỗi, họ sẽ về tận nơi tuyển và tự đào tạo”, ông Huân nói.

(Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết)

  • Nguyễn Minh

    03:45 (GMT+7) - Thứ Ba, 14/12/2010

    Doanh nghiệp nếu không tạo dựng được một môi trường làm việc phấn khích đối với công nhân thì không thể giữ họ lại làm việc một cách trung thành. Với cơ cấu đầu tư dàn trải như hiện nay thì thiếu lao động thạo việc là một hậu quả tất yếu.

    Người lao động chân tay lâu năm đều biết rõ khả năng và quyền của họ. Nhất là khi dứt bỏ mảnh ruộng lên phố, họ nhận thức được rằng làm dịch vụ thoải mái tự do, dễ dàng hơn rất nhiều so với cảnh giam lỏng trong các khu công nghiệp ngoại ô.

  • Phan Bảo Lâm

    22:27 (GMT+7) - Thứ Tư, 1/12/2010

    10 năm trước ta chứng kiến công nhân Hàn quốc đình công đòi tăng lương, công nhân dệt may chê mức lương 400 đô/tháng là bèo. Năm ngoái, công nhân TQ đình công đòi tăng lương, đề nghị mức lương mới là 400 đô/tháng. Vậy, công nhân VN chạy đi đâu?

    Doanh nghiệp FDI đầu tư vào VN toàn dùng công nghệ lạc hậu nên không cần công nhân có tay nghề, mà có tay nghề lại trả lương thấp thì ai mà chịu làm.

    Đừng nói TQ 1,4 tỷ dân là họ có thừa lao động. Đã gọi là "công xưởng của TG" thì loại lao động nào cũng cần cả. Nhất là dân số TQ và tỷ lệ người trẻ tuổi đã đạt đến "đỉnh", từ dây về sau sẽ là sự "già" đi. Từ đây qua TQ đâu có xa xôi gì.

    VN mình có tỷ lệ người trẻ cao, nếu không biết tận dụng, vài chục năm nữa muốn tăng tốc phát triển chỉ sợ "lực bất tòng tâm".

Gõ Telex   Gõ VNI

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ và tên bạn: Tên của bạn
Địa chỉ e-mail: Email của bạn
Nội dung của bạn
Doanh nhân

Anh Hai

10:15 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/5/2012

Tôi hiểu và các bạn cũng hiểu....

Trong bài: Nhiều lãnh đạo cao cấp “hạ cánh” về doanh nghiệp (4 ý kiến)

Hoàng Hà

21:18 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

Việt Nam chưa có luật quy định về việc chính thức tham gia quản trị doanh nghiệp của một số nhóm công chức nhà nước....

Trong bài: Nhiều lãnh đạo cao cấp “hạ cánh” về doanh nghiệp (4 ý kiến)

Minh Hiền

18:16 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

Bài viết rất hay, nêu ra một vấn đề thú vị. Rõ ràng khác các nước tư bản khi quan chức nghỉ việc công trở...

Trong bài: Nhiều lãnh đạo cao cấp “hạ cánh” về doanh nghiệp (4 ý kiến)

Mai Thiên Bình

17:16 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

Nói hạ cánh thì không đúng mà chính là lúc cất cánh. Bao năm kinh nghiệm giờ đây có nhiều thuận lợi về thời gian, kiến...

Trong bài: Nhiều lãnh đạo cao cấp “hạ cánh” về doanh nghiệp (4 ý kiến)

Việt Hùng

16:40 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

Doanh nghiệp quá yếu thì phải chết là lẽ đương nhiên, nhưng hiện nay đa phần các doanh nghiệp lớn cũng lao đao. Cái khó...

Trong bài: “Cứu” doanh nghiệp: “Nên hỏi xem họ khó gì, cần gì” (7 ý kiến)