VnEconomy > Tài chính 14:50 (GMT+7) - Thứ Sáu, 7/1/2011

Tăng dự trữ bắt buộc để chống lạm phát?

Một số hãng tin nước ngoài vừa phát đi khả năng Việt Nam nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng để kiềm chế lạm phát...

Tăng dự trữ bắt buộc để chống lạm phát?

Tăng dự trữ bắt buộc lúc này có thể ảnh hưởng rộng lớn đến nền kinh tế, có thể đẩy lãi suất lên cao (hiện đã ở mức cao) - Ảnh: Getty.

Một số hãng tin nước ngoài vừa phát đi khả năng Việt Nam xem xét nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng để kiềm chế lạm phát.

Cuối giờ sáng nay (7/1), giới đầu tư xôn xao khi một hãng tin kinh tế uy tín ở nước ngoài có bài phân tích và bình luận về khả năng chính sách tiền tệ của Việt Nam sẽ tiếp tục thắt chặt để chống lạm phát cao, qua giải pháp tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các tổ chức tín dụng.

Cụ thể, hãng tin này đưa nguồn tin giấu tên, theo đó một quan chức của Chính phủ cho biết giải pháp trên đang được xem xét để trình cơ quan điều hành. Giải pháp này cũng được đặt trong so sánh với những bước đi của Trung Quốc và Ấn Độ trong thời gian vừa qua.

Hiện tại, tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi bằng VND của đối với các tổ chức tín dụng (ngoại trừ Agribank) ở các kỳ hạn dưới 12 tháng là 3%, ở các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên là 1%.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành chính sách giảm dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng có tỷ trọng tín dụng phục vụ nông nghiệp và nông thôn chiếm 40% trở lên. Hiện có 4 thành viên đã được áp dụng chính sách này.

Trở lại với thông tin nói trên, VnEconomy đã hỏi ý kiến của lãnh đạo vụ chức năng, cũng như lãnh đạo cao cấp của Ngân hàng Nhà nước. Thông tin cho biết là không có khả năng này ở thời điểm hiện nay; thậm chí lãnh đạo cao cấp Ngân hàng Nhà nước cũng không biết về đề xuất giải pháp nói trên.

Trước đó, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 2/12/2010, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng đã đưa ra quan điểm trước yêu cầu chính sách tiền tệ cùng góp phần kiềm chế lạm phát. Thông thường, lạm phát tăng cao, giải pháp truyền thống và kinh điển là tăng dự trữ bắt buộc; tuy nhiên, do hệ thống các tổ chức tín dụng của Việt Nam hiện nay phát triển chưa đồng đều, việc tăng dự trữ bắt buộc có thể tạo ảnh hưởng rộng lớn đối với nền kinh tế nên nhà điều hành không chọn giải pháp này. Thay vào đó, Ngân hàng Nhà nước chọn giải pháp tăng lãi suất, và đã cụ thể ở việc điều chỉnh các lãi suất chủ chốt, cũng như lãi suất trên thị trường mở.

Tham vấn ý kiến của một chuyên gia, đề xuất tăng dự trữ bắt buộc để chống lạm phát nếu xem xét lúc này được cho là không quá bất ngờ, bởi đó là một giải pháp truyền thống. Tuy nhiên, ông cũng nhìn nhận rằng nếu thực hiện sẽ làm tăng chi phí vốn của các tổ chức tín dụng và đẩy lãi suất lên cao (hiện đã ở mức cao).

“Ở thời điểm này thị trường và hoạt động ngân hàng đang tương đối ổn định và cần sự ổn định. Theo đó, việc tăng dự trữ bắt buộc và khả năng gây biến động của nó có thể chưa xẩy ra”, chuyên gia này dự tính.
  Bình luận (8)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 8/8 bình luận.
 • Tôi đồng quan điểm với bạn Hoang Anh.

  Đã không hiếm lần báo chí nước ngoài đưa tin sai hoặc đó chỉ là những nhận định của bản thân họ. Nhớ lại năm ngoái, vài lần bản thân HSBC, trong báo cáo định kỳ, dự đoán NHNN tăng lãi suất cơ bản nhưng ngay sau đó NHNN công bố quyết định chính thức giữ nguyên lãi suất đó thôi.

  Tôi cho rằng, hiện tại việc tăng dự trữ bắt buộc là chưa thích hợp trong bối cảnh mặt bằng lãi suất vẫn rất cao.

  CÓ LẼ ĐỢT BÁN MẠNH CUỐI PHIÊN HÔM NAY ĐÃ BẮT NGUỒN TỪ THÔNG TIN NÀY.

  RẤT CẢM ƠN NHÀ BÁO MINH ĐỨC ĐÃ PHẢN ÁNH KỊP THỜI ĐỂ ỔN ĐỊNH TÂM LÝ NĐT. VÀ RẤT MONG NHÀ BAO TIẾP TỤC CẬP NHẬT THÊM.

  17:34 (GMT+7) - Thứ Sáu, 7/1/2011 Trả lời Thích
 • Nhà báo Minh Đức mới chỉ hỏi ý kiến chứ chưa phỏng vấn. Lãnh đạo NH nhà nước cũng chỉ nói ý kiến của mình chứ không phải trả lời chính thức nên không thể giật title như bạn Hoàng Anh đề nghị được.

  Báo nước ngoài chưa hẳn đã dựng chuyện và việc tăng dự trữ bắt buộc hoàn toàn có thể xảy ra. Tăng dự trữ không chỉ kiềm chế lạm phát mà còn tăng tính ổn định của NH. Các NH vừa qua tăng lãi xuất không phải vì người dân không chịu gửi mà vì giành giật vốn của nhau. Tiền tiết kiệm gửi vào NH rồi lại ra thị trường nên không có tác dụng giảm dòng tiền.

  Tăng dự trữ sẽ giảm dòng tiền -> giảm lạm phát. Các NH giảm lợi nhuận sẽ phải hạ lãi xuất huy động chứ không thể tăng cao hơn được vì hạ lãi xuất thì dân vẫn phải gửi TK. Còn tăng lãi cho vay sẽ khó tìm người vay (có hiệu quả).

  Như vậy, khả năng tăng dự trữ, theo tôi là 50-50.

  16:19 (GMT+7) - Thứ Sáu, 7/1/2011 Trả lời Thích
 • Khó tin là tỷ lệ DTBB sẽ tăng ở thời điểm hiện nay, đơn giản là lãi suất sẽ tăng mạnh, gây khó khăn khi các DN cần huy động vốn cho việc kinh doanh những ngày gần tết âm lịch, đồng nghĩa với việc chi phí sử dụng vốn của các DN tăng cao.

  Bài toán giảm lạm phát sẽ không được giải quyết nếu thông qua chính sách này, minh chứng rõ nhất là 2 tháng vừa qua, lãi suất tăng nhưng lạm phát không hề giảm.

  Việc cần làm là cắt giảm chi tiêu công có lẽ hợp lý hơn.

  16:03 (GMT+7) - Thứ Sáu, 7/1/2011 Trả lời Thích
 • Lạm phát ở Việt Nam không chỉ do chính sách tiền tệ mà do chi tiêu ngân sách chưa hiệu quả và tác động giá cả bên ngoài. Vì vậy sẽ không thể tiếp tục thắt chặt tiền tệ hơn nữa, hiện tại lãi suất đã quá cao rồi.

  15:57 (GMT+7) - Thứ Sáu, 7/1/2011 Trả lời Thích
 • Cám ơn anh Minh Đức đã có bài viết rất kịp thời về vấn đề làm cho nhà đầu tư lo lắng hôm nay.

  15:45 (GMT+7) - Thứ Sáu, 7/1/2011 Trả lời Thích
 • Thông tin chưa được kiểm chứng này đã làm "rối loạn" sàn Hà Nội vào cuối giờ giao dịch hôm nay.

  Rất may bây giờ mọi việc đã rõ ràng.

  Trong một môi trường nhạy cãm như TTCK, những thông tin có ảnh hưởng đến thị trường cần được các báo đài kiểm chứng cẩn thận trước khi đăng tải, như vậy sẽ tốt hơn.

  15:35 (GMT+7) - Thứ Sáu, 7/1/2011 Trả lời Thích
 • Theo tôi, trong bối cảnh hiện tại lạm phát đã là 11,75%, lãi suất huy động là 14% như vậy là hợp lý với các quy luật kinh tế khách quan.

  Sáng lúc 9h, tôi được bạn tôi đưa link trên Bloomberg, tôi bất ngờ vì không hiểu cái đề xuất trên là lấy tin từ đâu?

  Giả sử lạm phát trong năm 2011 vẫn là 12% thì lãi suất hiện nay vẫn phù hợp đảm bảo thực dương, như vậy nếu tăng tỷ lệ dự trữ mạnh như vậy thì lãi suất sẽ phải ở mức bao nhiêu đây... trong hòan cảnh CPI năm 2011 dù không ở mức 7% nhưng ở mức dưới 2 con số thì mức lãi suất hiện nay cũng là quá cao rồi... Nhìn lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 12 tháng chỉ có 12% đủ biết là kỳ vọng lãi suất sẽ giảm...

  Tôi vẫn chờ cuối tuần này NHNN có thông tin chính thức. Nếu không tăng, tờ báo nước ngoài đó chỉ là báo lá cải.

  15:34 (GMT+7) - Thứ Sáu, 7/1/2011 Trả lời Thích
 • Nhà báo Minh Đức viết bài này, trong đó hỏi ý kiến lãnh đạo NHNN là rất kịp thời, thể hiện đẳng cấp đưa tin của VnEconomy.

  Tuy nhiên, cái tít chưa thể hiện tính thời sự. Nếu lấy tít "NHNN nói gì xung quanh thông tin tăng dự trữ bắt buộc" sẽ thu hút người đọc hơn.

  15:22 (GMT+7) - Thứ Sáu, 7/1/2011 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?