VnEconomy > Thời sự 19:18 (GMT+7) - Thứ Sáu, 7/1/2011

Chương trình mục tiêu quốc gia chưa rõ ràng về… mục tiêu

Dự kiến bố trí vốn các chương trình mục tiêu quốc gia từ ngân sách Trung ương năm 2011 là 14.651 tỷ đồng...

Chương trình mục tiêu quốc gia chưa rõ ràng về… mục tiêu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về phương án phân bổ chương trình mục tiêu Quốc gia năm 2011.

Còn một số chương trình xác định mục tiêu chưa rõ ràng, quá rộng, một số mục tiêu còn trùng lắp, Ủy ban Tài chính – Ngân sách nhận xét tại báo cáo thẩm tra về tiêu chí, định mức và phương án phân bổ vốn chương trình mục tiêu quốc gia năm 2011.

Một phần ba thời gian của buổi họp chiều 7/1 đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội dành để xem xét nội dung này.

Theo tờ trình của Chính phủ, 15 chương trình mục tiêu quốc gia năm 2011 đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc cho biết, dự kiến bố trí vốn các chương trình này từ ngân sách Trung ương năm 2011 là 14.651 tỷ đồng, tăng 19 tỷ đồng so với dự toán đã được Quốc hội thông qua và tăng 38,8% so với năm 2010.

Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra đã điểm tên một số chương trình được cho là xác định mục tiêu chưa rõ ràng, quá rộng, một số mục tiêu còn trùng lắp. Như các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, về văn hóa; nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng nông thôn mới và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Do vậy, đề nghị Chính phủ rà soát lại, điều chỉnh các mục tiêu của từng chương trình theo hướng cụ thể, thu hẹp đảm bảo thực hiện được các mục tiêu đề ra và phù hợp với khả năng bố trí các nguồn lực để thực hiện các mục tiêu của từng chương trình, Chủ nhiệm Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, tiêu chí, định mức và phương án phân bổ vốn cho các chương trình cũng còn nhiều điểm khiến cơ quan thẩm tra quan ngại.

Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị tạm thời chưa phân bổ vốn đối với một số chương trình nếu chưa xây dựng định mức phân bổ cụ thể.

Cơ quan thẩm tra cũng cho rằng cần xem xét lại việc bố trí vốn của một số chương trình mục tiêu quốc gia (chương trình việc làm, giảm nghèo...) cho một số địa phương có tiềm lực kinh tế như: Hà Nội, Tp.HCM. Chỉ bố trí cho các địa phương này một số chương trình như phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy....

Mặt khác, đây là các địa phương có khả năng xã hội hóa cao, do vậy cần rà soát cắt giảm đầu tư ở những địa phương này để tập trung cho các các địa phương khó khăn ở miền núi, vùng sâu và hải đảo.

Một số ý kiến thảo luận cũng còn băn khoăn vì một số nội dung còn quá chung chung hoặc đánh giá có vẻ còn hơi xa thực tế.

Tại kỳ họp Quốc hội thứ tám cuối năm 2010, nhiều ý kiến thảo luận cũng đã không mấy yên tâm về các chương trình mục tiêu quốc gia. Trong đó có quan ngại về sự phân tán nguồn lực tài chính, có nguyên nhân từ việc có quá nhiều chương trình đặt mục tiêu lớn song hiệu quả chưa cao.

Thậm chí, đã có vị Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội từng chỉ ra rằng, "chương trình mục tiêu quốc gia phản ánh lợi ích nhóm, lĩnh vực, bộ ngành nào cũng muốn có một cái" và đề nghị phải kiên quyết dừng bổ sung mới.
  Bình luận (1)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 1/1 bình luận.
  • Đã gọi là mục tiêu quốc gia thì nó phải có ý nghĩa lâu dài, nếu không vĩnh cửu thì cũng phải vài thế hệ, ảnh hưởng của nó phải rộng lớn với cả xã hội, cả đất nước.

    Khi đạt được mục tiêu và chuyển sang mục tiêu khác thì mục tiêu cũ vẫn tồn tại và phát triển làm nền tảng cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ chương trình mục tiêu xã hội hóa giáo dục, chương trình mục tiêu đào tạo đại học gắn với yêu cầu thực tế...

    Chỉ cần 1 mục tiêu thôi, không nên ôm đồm linh tinh, tập trung mọi nguồn lực để sớm đạt được mục tiêu đó mà chuyển qua thực hiện mục tiêu khác, đi dần từng bước lên chớ ôm nhiều quá qua 10 năm, 20 năm vẫn chưa đâu vào đâu, cái gì cũng "tiến được 1 bước" có khác gì tự "ăn" vào uy tín của chính mình.

    Mục tiêu phải cụ thể, rõ ràng thế nào là đạt, là kết thúc chớ không phải là vô thời hạn, vô mục đích. Kế hoạch thực hiện phải có các bước đi cụ thể, mất bao nhiêu thời gian, tốn bao nhiêu tiền, cơ quan nào chịu trách nhiệm điều hành, cá nhân nào chịu trách nhiệm về tiến độ và kết quả thực hiện.

    15:41 (GMT+7) - Thứ Bảy, 8/1/2011 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?