VnEconomy > Tài chính 08:29 (GMT+7) - Thứ Tư, 19/1/2011

Tính chuyện “hạn chế ảnh hưởng” của đồng USD?

Một số phương án nhằm “hạn chế ảnh hưởng” của đồng USD tại Việt Nam đang được nhà điều hành và hội đồng tư vấn tính đến...

Tính chuyện “hạn chế ảnh hưởng” của đồng USD?

Vấn đề tỷ giá USD/VND đã gây nhiều sóng gió cho kinh tế Việt Nam trong thời gian qua.

Một số phương án nhằm “hạn chế ảnh hưởng” của đồng USD tại Việt Nam đang được nhà điều hành và hội đồng tư vấn tính đến.

Phát biểu tại hội nghị của Chính phủ với các địa phương tổ chức cuối năm 2010, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho biết đang xem xét việc định hướng nhập khẩu một số mặt hàng bằng các ngoại tệ như Euro, Yên Nhật, Nhân dân tệ…

Có thể xem đó là một trong những phương án được tính đến nhằm góp phần hạn chế áp lực đối với tỷ giá USD/VND cũng như những ảnh hưởng của nó đối với nền kinh tế.

Đây không phải lần đầu tiên vấn đề đa dạng hóa ngoại tệ trong thanh toán hàng nhập khẩu được đặt ra. Vấn đề này cũng có nhiều quan điểm trái chiều trong những tranh luận trước đây.

Tham vấn ý kiến của chuyên gia, trả lời VnEconomy tại buổi gặp mặt đầu năm do Câu lạc bộ Nhà báo chứng khoán phối hợp với Ban Kinh tế - Thông tấn xã Việt Nam tổ chức cuối tuần qua, TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cũng đưa ra một số thông tin đáng chú ý.

Ông Nghĩa cho biết, sau nhiều bàn bạc, Hội đồng Tư vấn tiền tệ Quốc gia quyết định đưa ra trình Chính phủ đề án chống Đô la hóa. Các chuyên gia quốc tế cũng đã góp ý về đề án này. Trong đó có những tính toán mà nếu triển khai có thể tác động khá mạnh đến thị trường.

Cụ thể, theo ông Nghĩa, bước thứ nhất được tính đến là làm thế nào để hạn chế được cho vay bằng ngoại tệ, hoặc chỉ giới hạn cho vay những ngành nghề nhất định. Hướng khuyến nghị mà chuyên gia này đưa ra là trước hết phải điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ, gián tiếp tác động đến lãi suất.

Bước thứ hai là tiến tới hạn chế đối tượng và tiến tới chấm dứt cho vay bằng ngoại tệ, mặc dù vẫn tiếp tục huy động tiền gửi bằng ngoại tệ.

Bước thứ ba là hạn chế nhận tiền gửi bằng ngoại tệ và tiến tới chấm dứt nhận tiền gửi bằng ngoại tệ.

“Đó là cách triệt tiêu hoàn toàn tình trạng Đô la hóa. Và khi triệt tiêu được tình trạng đô la hóa rồi thì chúng ta chỉ còn lại một thị trường hối đoái đơn thuần, ai có ngoại tệ thì bán, ai cần ngoại tệ thì mua, Ngân hàng Trung ương sẽ là người mua - người bán cuối cùng để cân bằng cung - cầu ngoại tệ. Lúc đó trong các ngân hàng thương mại không còn tài khoản tiền gửi và cho vay nữa. Nhiều nước đã làm như vậy. Đến lúc đó việc thanh toán bằng nhiều đồng tiền mới hiện thực”, ông Nghĩa nhìn nhận.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho rằng đó là một đề án rất lớn và phải thực hiện kéo dài trong nhiều năm. Và cơ hội tốt nhất để đưa ra dự án đó là lạm phát ở mức thấp và VND có uy tín trong dân cư.
  Bình luận (7)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 7/7 bình luận.
 • “Tiền” là thực sự là “phát minh” lớn của XH loài người. Tiền luôn có “bản vị”, nghĩa là giá trị của nó phụ thuộc vào một giá trị thực, phải có của “bản vị”. Tổng giá trị của tiền không thể vượt quá tổng giá trị mà số lượng bản vị của nó có. Cho nên việc in thêm tiền để đưa vào thị trường khi tổng giá trị của bản vị không gia tăng chính là lạm phát.

  Trước kia đồng tiền có bản vị là vật chất cụ thể. Giữ vai trò này lâu dài và điển hình nhất là Vàng. Nghĩa là để in thêm tiền thì trước hết phải có thêm số vàng tương ứng. Do có bản vị cụ thể bằng vật chất nên việc lạm phát khó có thể thực hiện tùy tiện.

  Tuy nhiên XH phát triển đã không dùng Vàng làm bản vị nữa. Giá trị của vàng đã quá nhỏ so với tổng số các giá trị lưu thông của XH hiện tại Do đó Vàng không đáp ứng năng lực làm bản vị cho Tiền trong XH hiện hành nữa.

  Vậy bản vị của Tiền ngày nay là gì?

  Bản vị của Tiền ngày nay là giá trị của chủ thể phát hành ra nó. Toàn bộ số tiền do nước Mỹ phát hành phải được CP Mỹ bảo hộ. Nó thể hiện tổng giá trị: giá trị vật chất và giá trị ý thức của nước Mỹ. Theo tôi là vậy.

  Nếu cả thế giới dùng tiền của nước Mỹ thì khi CP Mỹ in tiền để lạm phát, cả thế giới phải chịu thiệt; Chẳng khác gì cả thế giới phải đóng thuế cho CP Mỹ cả.

  Rõ ràng mối quan hệ giữa Đồng tiền với Bản vị hiện nay đang còn nhiều “vấn đề”, không đáp ứng hoàn hảo cho các mối quan hệ thương mại trên thị trường quốc tế.

  Chắc chắn hiện tại và tương lai dài thị trường và thương mại còn gắn bó với XH loài người. Cho nên để không còn tranh chấp, không có chiến tranh tiền tệ thì sớm hay muộn việc giải quyết các “vấn đề” liên quan đến mối quan hệ giữa Đồng tiền với Bản vị của nó sẽ được quốc tế hóa. Các nhà chính trị và khoa học kinh tế các nước sẽ phải thống nhất với nhau.

  Hiện tại các quốc gia trên thế giới, khi các nhà vĩ mô điều hành giá trị (tỷ giá) Đồng tiền Quốc gia nước mình có vẻ chỉ quan tâm đến quyền lợi kinh tế là chủ yếu. Còn trong tương lai, giá trị Đồng tiền Quốc gia sẽ giữ vai trò quan trọng của Quốc thể một đất nước trước con mắt cộng đồng thế gới, họ sẽ nghĩ khác.

  14:31 (GMT+7) - Thứ Hai, 24/1/2011 Trả lời Thích
 • Theo tôi tránh tình trạng bị ảnh hưởng bởi một đồng ngoại tệ là một quyết định đúng đắn. Tuy nhiên trong kinh tế mọi chính sách đều có tính hai mặt: lợi và hại, được và mất. Và mọi chính sách đều gặp rất nhiều ảnh hưởng và tác động không lường hết từ các yếu tố bên ngoài.

  Hiện nay một trong những yếu tố làm sốt đô la hóa là sự mất giá và uy tín của đồng Việt Nam làm tâm lý người dân đổ xô mua vàng và đô la chống mất giá. Chúng ta nên giải quyết từng điểm và tôi nghĩ đây cũng là một điểm nên giải quyết.

  Việc mất giá đồng tiền do rất nhiều yếu tố, nhưng tâm lý là yếu tố mà Nhà nước phải can thiệp sớm, khi thông điệp của Nhà nước rõ ràng chính sách linh hoạt, cụ thể thì người dân mới lấy lại niềm tin.

  15:16 (GMT+7) - Thứ Năm, 20/1/2011 Trả lời Thích
 • Rất hoan nghênh Ts. Lê Xuân Nghĩa và Hội đồng chính sách tiền tệ của Chính phủ. Hy vọng sau Đại hội Đảng, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước bắt tay ngay vào xây dựng chiến lược chống đô la hoá và triển khai sớm. Nên học tập thêm kinh nghiệm Brazil chống đô la hoá có 3 năm đã thành công.

  09:26 (GMT+7) - Thứ Năm, 20/1/2011 Trả lời Thích
 • Vào thời điểm hiện tại khi ảnh hưởng của đồng USD còn rất mạnh trên thị trường toàn cầu và đồng USD có sự liên thông chặt chẽ với các đồng tiền khác thì tôi nghĩ rất khó để hạn chế được ảnh hưởng của nó ở nước ta.

  Về ý kiến của anh Phan Bảo Lâm, tôi thấy có nhiều vấn đề. Nếu theo cách anh nói tôi nghĩ sẽ gây rất nhiều khó khăn cho DN trong giao dịch quốc tế, lợi chưa thấy đâu đã gây hại.

  Sự hạn chế ảnh hưởng của đồng USD, toàn cầu hoá VND và tăng giá trị của VND là cần thiết và nên đc xem xét sớm. Nhưng uy tín của VND trong nội địa còn ở mức thấp, cần làm nhiều việc khác hữu hiệu hơn để thúc đấy vả kích thích thị trường hơn việc này.

  00:50 (GMT+7) - Thứ Năm, 20/1/2011 Trả lời Thích
 • Rất hay. Đây là việc nên làm và làm càng sớm càng tốt.

  Có làm được việc này thì bản thân VND mới được "quốc tế hóa" dù nó không phải là đồng tiền mạnh (do nền kinh tế không mạnh). Việc "neo" VND vào dô vừa không tốt cho kinh tế VN vừa không làm Mỹ hài lòng vì ta gần như "bám" vào thị trường Mỹ mà "kiếm chác". Chúng ta có thể tăng cường giao dịch với các nền kinh tế mạnh và mới nổi khác bằng tiền của họ nhưng phải trên nguyên tắc cân bằng thương mại. Nếu để thâm hụt thương mại thì đa dạng hay không đa dạng ngoại tệ cũng chả khác gì nhau (các loại ngoại tệ khác sẽ bị hút vào nơi bị thâm hụt).

  Bước thứ nhất mà ông Nghĩa trình bày thì nên tiến hành nguyên tắc thanh toán giao dịch ngoại tệ thông qua ngân hàng Nhà nước. Doanh nghiệp đưa hóa đơn cần thanh toán cho đối tác để ngân hàng làm thủ tục thanh toán bằng ngoại tệ, chuyển khoản tiền VN tương ứng với giá trị ngoại tệ theo tỷ giá của Nhà nước vào ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước thanh toán trực tiếp với ngân hàng có tài khoản của đối tác bằng ngoại tệ.

  Hoạt động này nhằm tránh việc rút ngoại tệ tiền mặt ra khỏi ngân hàng này rồi nộp vào ngân hàng kia rất khó kiểm soát. Việc cho vay cũng tương tự. Tóm lại, ngoại tệ tiền mặt chỉ lưu chuyển trong hệ thống ngân hàng, không lọt ra ngoài xã hội, tạo cơ chế 2 tỷ giá. Du lịch, du học, ...dùng thẻ thay tiền mặt.

  Bước 2 thực chất là tập trung dự trữ ngoại tệ tương tự TQ.

  Bước 3 thì nên xem xét kỹ vì nó sẽ hạn chế việc gửi kiều hối về VN. Hay nhất là mọi kiều hối đều gửi về ngân hàng và người nhận kiều hối sẽ nhận tiền VND thay cho ngoại tệ.

  Việc gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ cũng tương tự. Bất cứ ai cũng có quyền gửi ngoại tệ hoặc VND vào ngân hàng theo mức lãi suất nội tệ hay ngoại tệ tùy ý. Gửi VND theo lãi suất đô hay gửi đô theo lãi suất VND cũng thế vì tỷ giá ngoại hối không phải là công cụ riêng của xuất nhập khẩu. Điều đó có nghĩa là, dù anh gửi tiền gì vào ngân hàng thì giá trị của tiền ấy cũng có thể quy đổi ra bất cứ ngoại tệ nào vào bất cứ lúc nào và ngược lại.

  Điều này làm tăng tính liên thông giữa các tỷ giá hối đoái khác nhau. Điều đó tất yếu dẫn đến chảy máu ngoại tệ và chảy máu VND là 1, và chính sách tài khóa phải hết sức chặt chẽ, không phải cứ muốn in thêm tiền là in được. Muốn làm được điều này, lạm phát phải "chốt" tại 1 mức % cố định, không làm trì trệ sản xuất cũng không làm giảm tiêu dùng.

  Tuy nhiên, nền tài chính nói chung là dựa vào nền kinh tế hàng hóa. Thâm hụt mậu dịch và tỷ lệ GTGT thấp thì mọi biện pháp tài chính dù đúng đắn đến mấy cũng vô hiệu. Cách mạng hóa ngành tài chính tách riêng khỏi cơ cấu kinh tế chung là chuyện.... viễn tưởng năm 2011.

  11:17 (GMT+7) - Thứ Tư, 19/1/2011 Trả lời Thích
 • Theo tôi những giải pháp trên chỉ là giải pháp tình thế trong ngắn hạn, cần tính kỹ đến những vấn đề nẩy sinh khi thực hiện.

  Tránh việc khi triển khai gây khó khăn thêm cho các DN...

  11:13 (GMT+7) - Thứ Tư, 19/1/2011 Trả lời Thích
 • Khó mà hạn chế ảnh hưởng của đồng USD dù cho có chuyển đổi sang các đồng tiền khác như Yên Nhật, Euro hay France Thụy Sĩ vì các đồng tiền thuộc nhóm tự do chuyển đổi đều có 1 sự liên thông như bình thông nhau. USD lên thì các đồng tiền khác cũng sẽ lên so với VND (xin nhấn mạnh là so với VND).

  Còn NDT ư? Xin thưa đó chỉ là đồng tiền để nhập khẩu hàng hoá TQ. Không thể giao dịch toàn cầu được.

  09:47 (GMT+7) - Thứ Tư, 19/1/2011 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?