VnEconomy > Bất động sản 16:46 (GMT+7) - Thứ Năm, 10/2/2011

12 trường đại học, cao đẳng Hà Nội phải ra ngoại thành

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa có ý kiến chỉ đạo về việc di dời các trường đại học, cao đẳng tại Hà Nội ra ngoại thành...

12 trường đại học, cao đẳng Hà Nội phải ra ngoại thành

Đại học Luật Hà Nội - một trong số 12 trường sẽ phải di dời ra ngoại thành.

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa có ý kiến chỉ đạo về việc di dời các trường đại học, cao đẳng tại Hà Nội ra ngoại thành.

Theo đó, bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 8/2011, 12 trường đại học, cao đẳng tại Hà Nội phải phối hợp với các địa phương để đăng ký kế hoạch di dời đến địa điểm mới theo quy hoạch với Bộ Giáo dục và Đào tạo.

12 cơ sở giáo dục phải di dời là Đại học Công đoàn, Đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Đại học Răng Hàm Mặt, Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Xây dựng, Đại học Y Hà Nội, Đại học Y tế công cộng, Viện Đại học Mở Hà Nội, Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội và Cao đẳng Y tế Hà Nội.

Ngoài ra, 11 cơ sở giáo dục phải cải tạo là Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội, Đại học Thủy lợi, Học viện Âm nhạc Quốc gia, Học viện Hành chính Quốc gia, Học viện Ngân hàng, Học viện Ngoại giao và Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng, với các trường phải di dời được bố trí ở các khu đô thị vệ tinh như Gia Lâm (đào tạo khối nông nghiệp, kỹ thuật và công nghệ), Sóc Sơn (đào tạo là kỹ thuật, công nghệ thông tin), Sơn Tây (đào tạo ngành văn hóa xã hội, sư phạm, du lịch, kết hợp với hệ thống trường quân đội hiện có), Hòa Lạc (chủ yếu cho Đại học Quốc gia Hà Nội, đào tạo ngành khoa học cơ bản, công nghệ, kỹ thuật, y dược và các nghiên cứu chuyên sâu).

Trên địa bàn Hà Nội hiện có khoảng 1/3 số trường đại học, cao đẳng (96 trường) và tới 40% tổng số sinh viên cả nước theo học (khoảng 66 vạn sinh viên). Riêng 4 quận nội thành có 26 cơ sở. Bộ Xây dựng đã đề xuất 23 cơ sở giáo dục cần cải tạo và di dời. Sau khi di dời, các trường này sẽ được bố trí tại 7 khu đô thị vệ tinh, như Gia Lâm (khoảng 250ha), Sóc Sơn (khoảng 600ha), Sơn Tây (khoảng 300ha), Hòa Lạc (khoảng 1.200ha), Phú Xuyên (khoảng 100ha)…

Báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, hiện bình quân diện tích đất cho một sinh viên đại học, cao đẳng trong các trường công lập vào khoảng 35,7 m2, thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn mà Việt Nam đề ra từ năm 1985 (khoảng 55 - 85 m2 đất/1 sinh viên).

Riêng khu vực Hà Nội, trừ Đại học Quốc gia Hà Nội và các trường cao đẳng tại Hà Tây cũ, bình quân trên toàn thành phố, số m2 diện tích đất/sinh viên công lập quy đổi chỉ khoảng 13 m2.

Đặc biệt, khoảng 40% số trường có số m2 diện tích đất/sinh viên thấp dưới 5m2 như trường Đại học Xây dựng 0,84m2; Đại học Luật Hà Nội 0,67m2; Đại học Lao động xã hội 0,65m2; Đại học Thương mại và Đại học Ngoại thương1,08m2, Đại học Kinh tế Quốc dân: 2,97m2, Đại học Bách khoa Hà Nội 4,9m2…

Ngoài khu vực Hà Nội, Phó thủ tướng cũng chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng ở Tp.HCM khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương để di dời những cơ sở nằm trong kế hoạch, chậm nhất là đến tháng 8/2011 phải báo cáo Thủ tướng.
  Bình luận (12)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/12 bình luận.
 • Di dời trường học ra ngoại thành là chủ trương đúng.

  Tuy nhiên việc sắp xếp phân tán các trường ở các vị trí khác nhau sẽ không tận dụng hết được hiệu quả đầu tư - tư duy đầu tư dàn trải nên thay đổi mà tập chung vào chuyên môn hóa --> có như vậy mới tạo được ra 1 sản phẩm có tính cạnh tranh.

  Cần tìm những vị trí phù hợp đủ diện tích , dat dai khong có khả năng canh tác, có thể sử dụng lâu dài và thuận tiện giao thông để làm chuẩn bị cho việc di xây dựng, di dời các cơ sở trong nội đô. có như vậy việc di chuyển mới triển khai được.

  Còn cứ để từng trường tự thân vận động e rằng việc chung thì của toàn thể và toàn thể là ai làm chứ. Phải tạo ra môi trường đầu tư tốt thì các trường tự khắc sẽ di dời.

  13:56 (GMT+7) - Thứ Ba, 15/2/2011 Trả lời Thích
 • Ý của tôi tập trung lại không phải là thống nhất về mặt quản lý vì cái đó là chuyện của tương lai.

  Tập trung lại trước mắt là tạo sự cạnh tranh trực tiếp tương tự như "chợ" kiến thức và Nhà nước phải xóa bao cấp với trường công. Anh nào nâng cao chất lượng giảng dạy thì uy tín tăng và có nhiều người học. Anh nào trì trệ sẽ bị anh uy tín "nuốt". Từ đó sẽ thống nhất các trường dần dần thành 1 viện đại học duy nhất.

  Theo cơ chế thị trường thì anh nào tồn tại được đến phút cuối là anh làm việc hiệu quả nhất vẫn hơn là sáp nhập về mặt hành chính 1 cách gượng ép. Trường nhỏ mà quản chả ra gì thì trường to làm sao mà quản.

  Theo cơ chế thị trường thì anh to chưa chắc là mạnh. Trong điều kiện cạnh tranh trực tiếp, người giỏi sẽ sớm lộ diện không còn phải "giấu mình chờ thời".

  23:34 (GMT+7) - Chủ Nhật, 13/2/2011 Trả lời Thích
 • Tôi chưa bao giờ suy nghĩ sâu về vấn đề này.

  Nhưng hãy chỉ cần tưởng tượng mà xem. Nếu các trường đại học của Hà Nội tập trung vào 1 khu chúng ta có rất nhiều cái lợi về mặt kinh tế:

  1. Tận dụng năng lực , thời gian của các giáo sư, giảng viên.

  2. Tăng hiệu quả kinh tế đầu tư cơ sở hạ tầng giúp sinh viên , giáo viên được hưởng 1 môi trường hiện đại.

  3. Giúp các dịch vụ, kinh doanh phục vụ ngành giáo dục kiếm được nhiều tiền hơn do quy mô tập trung và nhu cầu tăng cao.

  4. Thương hiệu giáo dục của Thành Phố Hà Nội sẽ đạt được tầm cao mới.

  Và còn nhiều lợi ích khác sẽ phát sinh theo...

  18:27 (GMT+7) - Chủ Nhật, 13/2/2011 Trả lời Thích
 • Nên tạo các khu đại học tập trung vì khi đó chúng ta có thể tận đụng tối đa nguồn nhân lực giáo sư, tiến sỹ chất lượng cao.

  Việc đầu tư cơ sở vật chất cũng sẽ chất lượng hơn, ví dụ như ở các trường ĐH ở VN chưa có một phòng thí nghiệm nào đạt chuẩn quốc tế cả, nếu sau này trường nào cũng muốn xây dựng một phòng thí nghiệm chuẩn thì sẽ lãng phí vô cùng.

  Về mặt không gian mở cho sinh viên cũng vậy, cứ để rời rạc như hiện nay thì chưa trường nào có không gian mở thực sự...

  Và trên hết đó là về điều kiện sinh hoạt của sinh viên hiện nay, đa số sinh viên ở tỉnh lẻ mà phải chịu chi phí sinh hoạt ở nơi đắt đỏ nhất cả nước, chỗ ăn, ở, đi lại, và tạo gánh nặng quá tải cho giao thông đô thị.

  15:52 (GMT+7) - Thứ Sáu, 11/2/2011 Trả lời Thích
 • Nếu thay những trường đại học này bằng công viên cây xanh, bệnh viện thì rất tốt.

  Nhưng nếu thay vào một trường đại học vài ngàn SV đi xe buýt, xe máy là cao ốc, văn phòng, siêu thị với hàng trăm người đi ôtô thì không biết vấn đề ùn tắc giao thông ở thủ đô sẽ đi đến đâu.

  11:59 (GMT+7) - Thứ Sáu, 11/2/2011 Trả lời Thích
 • Tôi e là các trường đó đang nằm trên những khu đất có giá trị cao, nếu "đuổi" được các trường này ra ngoại thành rồi bán lại đất cho các công ty lớn để xây khách sạn, khu buôn bán, biệt thự, chung cư cao cấp, nhà hàng, v.v... thì sẽ thu được những khoản tiền rất lớn.

  11:42 (GMT+7) - Thứ Sáu, 11/2/2011 Trả lời Thích
 • Vấn đề di dời các trường ĐH ở VN thì nhiều thành phố lớn đã tính từ lâu rồi chứ không phải là mới có ý tưởng đâu bạn Hoacomay, nên nói vội vàng thì cũng không phải là đúng đâu.

  Như ở ĐN, thành phố tính cả 10 năm nay rồi nhưng dự án di dời các trường Đại học diễn ra rất ì ạch, do một phần thì công tác di dời giải tỏa nhưng một phần lớn mỗi trường hùng cứ một phương rồi, có vẻ như không ai muốn nhập vào chung một chỗ cả.

  Bản chất di dời trường ĐH của chúng ta khác thế giới lắm. Vấn đề là nằm ở khâu "oai".

  09:33 (GMT+7) - Thứ Sáu, 11/2/2011 Trả lời Thích
 • Tôi thấy ý kiến của anh Bảo Lâm hay đấy.

  Lực lượng những giảng viên có trình độ và phương pháp giảng dạy của VN đâu nhiều. Sao không tập trung các trường đại học lại 1 khu, sinh viên vừa có cơ hội giao lưu, học tập lẫn nhau; giảng viên cũng có cơ hội giao lưu và không bị bỏ phí chất xám; diện tích dành cho không gian xanh sẽ tăng lên; không lãng phí tiền để phát triển cùng lúc nhiều hệ thống giao thông.

  Do đó, thiết nghĩ, Chính phủ nên chọn khu vực có diện tích đất khô cằn, canh tác không hiệu quả, dễ dàng xây dựng hệ thống giao thông mới hiện đại (như tàu trên không, xe điện, tàu điện ngầm) để giải phóng nhanh lượng sinh viên mỗi lúc Tết đến hay nghỉ lễ.

  09:23 (GMT+7) - Thứ Sáu, 11/2/2011 Trả lời Thích
 • Ủng hộ chủ trương này của phó thủ tướng. Đây là việc phải làm từ rất lâu.

  05:46 (GMT+7) - Thứ Sáu, 11/2/2011 Trả lời Thích
 • Theo tôi, ở nước ta có quá nhiều trường đại học và chia nhỏ quá manh múm. Ví dụ như Đại học Công đoàn có thể nhập về Học Viện Hành Chính Quốc Gia Hồ Chí Minh, Đại học Ngoại thương có thể gộp vào Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Răng Hàm Mặt, Đại học y tế Công cộng có thể gộp vào Đại học Y Hà nội.
  Và vân vân..

  Sự gộp này sẽ làm cho các đại học mạnh thêm, có danh tiếng hơn. Kể cả ở Tp.HCM và các tỉnh khác cũng vậy.

  00:52 (GMT+7) - Thứ Sáu, 11/2/2011 Trả lời Thích
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?