Giá vàng, USD tiếp tục hạ nhiệt

KIỀU OANH

22/02/2011 16:31 (GMT+7)

picture Trong vòng khoảng 10 ngày trở lại đây, thị trường đã không còn “lạ” với sự biến động chóng mặt của giá vàng mỗi ngày.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
Do ảnh hưởng của việc vàng thế giới đi xuống, giá vàng trong nước cuối giờ chiều nay kéo dài đà giảm của buổi sáng, về mức 37,8 triệu đồng/lượng. Giá USD trên thị trường tự do tạm thời ổn định ở mức trên 22.000 đồng đổi 1 USD.

Lúc 16h chiều nay, các doanh nghiệp kim hoàn báo giá vàng miếng bán ra tương đối đồng đều ở ngưỡng 37,8-37,85 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá thu mua có sự chênh lệch khá lớn giữa các thương hiệu, dao động từ dưới 37,7 triệu đồng/lượng đến gần 37,8 triệu đồng/lượng.

Nếu so với mức đỉnh trong ngày xấp xỉ 38,3 triệu đồng/lượng đạt được vào sáng nay, giá vàng hiện đã rẻ đi 400.000-450.000 đồng mỗi lượng. Tuy nhiên, so với đầu tuần trước - khi đợt leo thang này của giá vàng bắt đầu - vàng miếng vẫn đắt hơn khoảng 1,8 triệu đồng/lượng.

Trong vòng khoảng 10 ngày trở lại đây, thị trường đã không còn “lạ” với sự biến động chóng mặt của giá vàng mỗi ngày. Mốc 38 triệu đồng/lượng đã liên tục trở đi trở lại trên thị trường vàng miếng mấy ngày nay, nhưng đang cho thấy sự thiếu bền vững khi lực mua không đủ lớn để hỗ trợ.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC do Phú Quý thông báo lúc 16h là 37,67 triệu đồng/lượng và 37,85 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra). Công ty Bảo Tín Minh Châu mua vàng Rồng Thăng Long ở mức 37,62 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 37,82 triệu đồng/lượng.

Tại Tp.HCM, cùng thời điểm, vàng SBJ được Sacombank-SBJ yết giá ở mức 37,78 triệu đồng/lượng và 37,84 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra). Vàng SJC có giá tương ứng lần lượt là 37,7 triệu đồng/lượng và 37,8 triệu đồng/lượng.

Giá USD thị trường tự do từ hôm qua đã có sự điều chỉnh giảm mạnh. Tới cuối giờ chiều nay, giá ngoại tệ này tạm thời chững lại trên mức 22.000 đồng.

Tại thị trường Hà Nội, lúc gần 16h, giá USD được thông báo ở mức 22.050 đồng (mua vào) và 22.100 đồng (bán ra), thấp hơn 20 đồng/USD ở chiều mua và 70 đồng ở chiều bán so với đầu giờ sáng. Khoảng cách giữa giá mua và bán USD vì thế đã được thu hẹp về 50 đồng/USD, từ mức 100 đồng/USD vào buổi sáng.

Nếu so với cuối tuần, giá USD hiện đã thấp hơn 300-400 đồng. Sự điều chỉnh giảm của tỷ giá đang tạo áp lực giảm giá cho vàng, dù giá vàng thế giới đi lên.

Trên thị trường thế giới, giá vàng chiều nay có sự điều chỉnh giảm khá mạnh và không còn duy trì được mốc 1.400 USD/oz. Theo giới phân tích, giá vàng giảm là do lực bán chốt lời của giới đầu tư sau khi vàng đạt mốc giá cao nhất trong 7 tuần vào đêm trước. Ngoài ra, đồng USD tăng giá do giới đầu tư tăng mua đồng “bạc xanh” trước tình hình bất ổn ở Trung Đông cũng gây áp lực cho vàng.

Lúc 16h15 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 10 USD mỗi ounce so với giá đóng cửa phiên liền trước, còn 1.397,6 USD/oz.

Tuy vậy, vàng vẫn đang phát huy tích cực vai trò phòng ngừa khủng hoảng khi bất ổn chính trị leo thang và lan rộng ở Trung Đông và Bắc Phi. Ngoài ra, giá dầu thô tăng mạnh khi Lybia đối mặt với nguy cơ nội chiến càng làm căng thẳng thêm mối lo lạm phát. Lybia là một trong những quốc gia sản xuất dầu lửa hàng đầu của châu Phi và thế giới.

Tỷ giá Euro/USD quốc tế lúc 16h20 chiều nay giờ Việt Nam đứng gần mức 1,36 USD đổi 1 Euro. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại Mỹ tăng lên trên mức 94 USD/thùng, từ mức trên 92 USD/thùng vào buổi sáng.
Gõ Telex   Gõ VNI

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ và tên bạn: Tên của bạn
Địa chỉ e-mail: Email của bạn
Nội dung của bạn
Tài chính

NVK

10:19 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/5/2012

Giải toả vốn chết ở BĐS? Tại sao? Khi mà mục đích của kinh doanh là kiếm lời? Mà muốn kiếm lời thì phải dựa...

Trong bài: Các ngân hàng đang gặp những khó khăn gì? (4 ý kiến)

pvd

09:50 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/5/2012

Một là: “Các loại vàng miếng bao gồm SJC và các nhãn hiệu khác đã được cấp phép sản xuất trước đây thuộc quyền sở hữu...

Trong bài: Cho 6 tháng để chuyển đổi mua bán vàng miếng (2 ý kiến)

Shani

08:42 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/5/2012

Chẳng hiểu sao, các khoản vay cá nhân của tôi đến giờ vẫn đang chịu lãi suất 22,3%/năm. Khiếp quá... Các DN muốn vay lại...

Trong bài: Đồng loạt giảm các lãi suất điều hành (2 ý kiến)

vinh

04:39 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/5/2012

Theo tôi chính phủ nên quy định sắp tới sẽ buộc nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức khi mua bán vàng phải mua...

Trong bài: Cho 6 tháng để chuyển đổi mua bán vàng miếng (2 ý kiến)

Nguyễn Đức Thắng

22:14 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

Nguyên nhân gốc rễ của việc rối loạn lãi suất những năm qua chủ yếu là do chính hệ thống ngân hàng gây ra. Điều...

Trong bài: Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Xem xét lại lãi suất cơ bản (6 ý kiến)