VnEconomy > Tài chính 22:42 (GMT+7) - Thứ Năm, 24/2/2011

Sẽ xóa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do

Đây là một nội dung đáng chú ý trong nghị quyết về những giải pháp chủ yếu ổn định kinh tế vĩ mô mà Chính phủ vừa ban hành...

Sẽ xóa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do

Chính phủ định hướng quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo hướng tập trung đầu mối nhập khẩu, tiến tới xóa bỏ việc kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do.

Đây là một nội dung đáng chú ý trong nghị quyết về những giải pháp chủ yếu ổn định kinh tế vĩ mô mà Chính phủ vừa ban hành.

Ngày 24/2, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Một trong 6 nhóm giải pháp được đưa ra là thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng; trong đó đề cập đến định hướng kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh vàng.

Cụ thể, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước trong quý 2/2011 trình Chính phủ ban hành nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo hướng tập trung đầu mối nhập khẩu vàng, tiến tới xóa bỏ việc kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do; ngăn chặn hiệu quả các hoạt động buôn lậu vàng qua biên giới.

Với định hướng trên, thị trường vàng và hoạt động kinh doanh liên quan sẽ tiếp tục được kiểm soát chặt. Trong năm 2010, Ngân hàng Nhà nước cũng đã triển khai một số chính sách lớn theo hướng này: đóng cửa các sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng tài khoản; ban hành thông tư thu hẹp hoạt động huy động và cho vay bằng vàng của các tổ chức tín dụng.
  Bình luận (20)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/20 bình luận.
 • Cần thành lập trung tâm dự trữ vàng quốc gia

  1. Cấm kinh doanh vàng miếng sẽ có những ưu điểm nhất định: Tránh một phần đầu cơ. Nhà nước dễ dàng kiểm soát một phần dự trữ vàng hơn. Giảm buôn lậu vàng...

  2. Tuy nhiên, cũng có một số khuyết điểm: Giảm quyền của người dân (nếu xem đây chỉ là hàng hóa thì có thể là vi hiến). Có thể phát sinh thị trường chợ đen khó kiểm soát, có thể đầu cơ mạnh hơn vì nhu cầu nắm giữ, đầu tư vàng của người dân là có thật. Phát sinh tâm lý nắm chặt vàng hiện có trong dân, khó huy động vào nền kinh tế...

  3. Vì vậy, nên chăng thành lập trung tâm dự trữ vàng quốc gia để đảm bảo giao dịch vàng cho người dân và các thành phần kinh tế tham gia nhưng nhà nước vẫn nắm vai trò trung tâm, với hình thức như sau:

  - Phát hành một dạng tiền tệ, chi phiếu ngang giá thay thế cho vàng, có các mệnh giá: 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ, 1 lượng... với công nghệ bảo mật cao, có thể do ngân hàng nhà nước phát hành chi phối và dự trữ lại bằng vàng. -Người dân có nhu cầu tiết kiệm, dự trữ vàng cứ đến các đầu mối phát hành của ngân hàng nhà nước như: tiệm vàng, ngân hàng thương mại để mua chi phiếu thay vì vàng miếng theo giá bán vàng tại thời điểm hiện tại. Trong tương lai nếu muốn bán lại vàng thì mang chi phiếu đến bán theo giá mua vào tại thời điểm tương lai.

  - Đối với vàng miếng đang nắm giữ người dân có thể đem bán để lấy chi phiếu. Với hình thức tương tự tiệm vàng, ngân hàng muốn mua chi phiếu của ngân hàng nhà nước để bán cho dân phải trả bằng vàng để nhà nước đưa vào kho dự trữ. Ngược lại ngân hàng, tiệm vàng bán chi phiếu cho dân sẽ thu lại bằng tiền hoặc vàng.

  - Khi nhu cầu thị thị trường thật sự cao mà thiếu vàng ngân hàng nhà nước có thể đứng ra điều phối nhập vàng để dự trữ, đảm bảo lượng vàng dự trữ tương đương giá trị với lượng chi phiếu phát hành. Các cơ sở gia công trang sức có thể xin giấy phép mua vàng để sản xuất. Người dân cũng có thể mua bán, giao dịch chi phiếu cho nhau với giá giao dịch ngang vàng.

  4. Như vậy, đảm bảo tính điều phối của ngân hàng nhà nước. Nhà nước có thể kiểm soát dự trữ vàng quốc gia. Đảm bảo quyền sở hữu, đầu tư tài sản (vàng) của công dân. Tăng tính minh bạch cho thị trường. Chống đầu cơ. Giảm buôn lậu vàng. Giảm hao mòn cơ học trong quá trình lưu thông. Tăng tính an toàn cho người dân khi nắm giữ, giao dịch vàng. Tránh thất thu thuế. Chỉ duy nhất một đầu mối nắm giữ vàng đó là kho dự trữ ngân hàng nhà nước...

  11:55 (GMT+7) - Thứ Hai, 28/2/2011 Trả lời Thích
 • Theo tôi thì nên lập một sàn giao dịch trên tài khoản gồm: Việt Nam Đồng, vàng, các ngoại tệ, trái phiếu chính phủ.

  Với ngoại tệ thì nên ấn định tỷ giá với một rổ các ngoại tệ mạnh, kèm theo đó là một biên độ đủ rộng.

  Các giao dịch thì gồm: mua bán, cho thuê, vay mượn, chuyển khoản, trên tài khoản đó.

  Ngoại tệ chỉ được rút khi: nhập khẩu, du học, công cán....tóm lại là phải giao dịch với nước ngoài thì mới được rút ngoại tệ.

  Trong nước thì chỉ được rút tiền đồng, gửi tiền, gửi vàng, gửi ngoại tệ, gửi trái phiếu và được lưu trữ tại kho lưu trữ quốc gia.
  Quản lý là do ngân hàng trung ương, hoặc chính phủ. Chi phí thì cam kết chỉ lấy từ phí giao dịch, ban đầu thì có thể chính phủ bỏ ra.

  Mọi cá nhân, tổ chức đều được giao dịch. Nếu làm được như trên thì sẽ huy động được rất nhiều vốn trong dân mà nhà nước thì quản lý, khai thác cực kỳ hiệu quả.

  08:03 (GMT+7) - Thứ Hai, 28/2/2011 Trả lời Thích
 • Vẫn nên cho kinh doanh vàng miếng, nhưng nhà nước phải ấn định giá vàng trong nước theo giá thế giới quy đổi bằng giá USD theo tỷ lệ nhà nước quy định, chứ không được để cho các doanh nghiệp kinh doanh vàng tự đưa ra giá quy đổi theo tỷ lệ USD chợ đen.

  07:16 (GMT+7) - Thứ Hai, 28/2/2011 Trả lời Thích
 • Tôi đồng ý chủ trương trên của Chính phủ, nên triển khai nhiều biện pháp để sớm tiến tới xoá việc kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do.

  Ngoài ra Chính phủ nên nghiên cứu phát hành loại ngân phiếu có giá trị tương đương vàng, có thể giao dich như vàng, để thay cho việc cứ phải giao dịch bằng vàng vật chất như hiện nay.

  22:21 (GMT+7) - Chủ Nhật, 27/2/2011 Trả lời Thích
 • Nhà nước cần chính sách để quản lý chặt chẽ kinh doanh vàng miếng. Xóa bỏ kinh doanh vàng miếng thì đẩy mạnh kinh doanh vàng ở các dạng khác, lúc này không kiểm soát được chất lượng vàng và có thể làm gia tăng khai thác vàng trái phép.

  Nhìn ra bên cạnh, Trung Quốc khuyến khích dân đầu tư vàng.

  22:27 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/2/2011 Trả lời Thích
 • Ai cũng biết là tiền, vàng, ngoại tệ tích trữ cất trong tủ thì sẽ không sinh lời. Tuy nhiên đây lại là phương án bảo toàn tài sản hiệu quả trước tình hình lạm phát và mất giá tiền đồng.

  Nếu không lạm phát và đồng tiền Việt không mất giá thì nguời ta đâu cần phải tích trữ vàng và ngoại tệ làm gì.

  Nếu quản lý tiền tệ và giá cả tốt, thì tự động người dân khi thấy không có lợi thì sẽ không tích trữ mà chẳng cần phải cấm.

  15:53 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/2/2011 Trả lời Thích
 • Việc người dân mua vàng, ngoại tệ thay vì giữ tiền nội tệ là phản ứng tự nhiên khi lạm phát tăng cao, các mảng khinh doanh khác dễ bị thua lỗ nên cần phải bảo toàn tài sản. Việc này không phải là nguyên nhân gây lạm phát.

  Mặt khác, do đặc thù văn hóa cũng như điều kiện kinh tế, xưa nay người dân vẫn cất giữ vàng dù ít dù nhiều như là của để dành, phòng than khi về già, cho tặng con cháu… Các gia đình vẫn cất giữ ngoại tệ cho việc du lịch, du học, hay ngay cả là việc trả tiền mua nhà mà các công ty vẫn bán hàng theo giá đô la…

  Tài sản của dân cũng là nguồn lực quốc gia. Do đó, vấn đề của Nhà nước là phải huy động được nguồn lực này vào sản xuất kinh doanh, tạo ra của cải vật chất cho xã hội.

  Đó là việc bình ổn kinh tế vĩ mô, tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng và thuận lợi. Khi đó tài sản trú ẩn trong dân sẽ chuyển thành vốn kinh doanh mà không cần phải dung đến các biện pháp cấm đoán.

  Ngược lại, trong môi trường kinh doanh bất ổn, lạm phát liên tục tăng cao… nếu cấm kinh doanh vàng miếng thì rất dễ bằng cách này hay cách khác vàng, ngoại tệ sẽ chuyển sang mua tài sản ở nước ngoài như thời gian gần đây người Trung Quốc mua nhà ở Singapore, London khi chính quyền Trung Quốc tăng thuế bất động sản…

  15:44 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/2/2011 Trả lời Thích
 • Theo như bài viết trên đây thì Nhà nước cấm kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do để ngăn chặn các đầu lậu làm lũ loạn thị trường. Có lẽ người dân và các nhà đầu tư vẫn có thể giao dịnh tại các đầu mối tập trung như ngân hàng hay công ty mua bán vàng bạc nào đó có giấy phép kinh doanh.

  Không biết mình hiểu vậy có đúng không? Xin mọi người cho ý kiến.

  02:32 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/2/2011 Trả lời Thích
 • Tôi rất hoan nghênh quyết định của Chính Phủ.

  Nếu Chính Phủ quản lý tốt được VÀNG và USD thì vốn sẽ đi vào sản xuất tạo ra của cải cho xã hội, giảm nhập siêu, tạo công ăn việc làm...

  Những năm vừa qua VÀNG và USD đã làm điên đảo thị trường tiền tệ của Việt Nam, vốn không đi vào sản xuất và chỉ đầu cơ hoặc chôn trong két của nhân dân.

  01:19 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/2/2011 Trả lời Thích
 • Quá sớm để có thể bình luận quyết định trên nhất là tại thời điểm hiện tại khi kinh tế vĩ mô VN đang bị ảnh hưởng quá nhiều yếu tố.

  Hạn chế hay xóa bỏ vai trò vàng như một phương tiện làm tài sản cất trữ an toàn của người dân là một việc làm khó khăn. Dân giàu thì nước mạnh, nhìn sang Trung Quốc họ khuyến khích người dân mua vàng và tại sao họ hành động như vậy? Vấn đề cần được nhìn nhận một cách bình tĩnh và bớt đi cảm xúc!

  18:36 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/2/2011 Trả lời Thích
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?