VnEconomy > Thời sự 09:00 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/2/2011

Ba điều “dứt khoát” của Thủ tướng

Thủ tướng đầy ưu tư và lo lắng khi kết thúc cuộc họp ngày 24/2 giữa Thường trực Chính phủ với lãnh đạo các địa phương...

Ba điều “dứt khoát” của Thủ tướng

Một trong những nút thắt cần gỡ nhất hiện nay để có thể ghìm cương lạm phát đang phi mã, theo nhận định của người đứng đầu Chính phủ, đó chính là các vấn đề liên quan đến ngoại tệ - Ảnh: VnExpress.

Thủ tướng đầy ưu tư và lo lắng khi kết thúc cuộc họp ngày 24/2 giữa Thường trực Chính phủ với lãnh đạo các địa phương, về một số giải pháp tập trung kiềm chế lạm phát.

Ông nói: “CPI hai tháng đầu năm đã tăng đến 3,79% rồi, đe dọa lớn đến ổn định kinh tế vĩ mô cũng như đời sống người dân. Nếu không tập trung kiềm chế lạm phát sẽ gây ra hậu quả tiêu cực...”.

Một trong những nút thắt cần gỡ nhất hiện nay để có thể ghìm cương lạm phát đang phi mã, theo nhận định của người đứng đầu Chính phủ, đó chính là các vấn đề liên quan đến ngoại tệ. Lãnh đạo các địa phương cũng như các thành viên Chính phủ nghe ông nhắc đến 3 lần từ “dứt khoát” khi kết luận về vấn đề này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: “Dứt khoát không để tỷ giá thả nổi. Dứt khoát không thể để tình trạng Đô la hóa cứ tiếp tục bất chấp pháp luật thế này. Dứt khoát các tập đoàn nhà nước phải bán ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước”.

Sau khi phát đi mệnh lệnh “dứt khoát không để tỷ giá thả nổi”, Thủ tướng động viên Ngân hàng Nhà nước: “Chúng ta hoàn toàn có thể làm được việc này và trên thực tế năm 2008 là năm cực kỳ khó khăn song chúng ta đã làm được”. Ông lưu ý Ngân hàng Nhà nước, cần tận dụng tất cả các nguồn lực để kiểm soát được tỷ giá theo quy định.

Với mệnh lệnh thứ hai “dứt khoát không thể để tình trạng Đô la hoá bất chấp pháp luật”, Thủ tướng không giấu được sự giận dữ của mình khi nói: “Không một đất nước nào như đất nước chúng ta, có khi mua thịt cũng lại tính bằng... “đô”. Quy định pháp luật cũng đã có đầy đủ rồi, tại sao chúng ta không thể quản lý nghiêm được?”.

Ông yêu cầu Bộ Công an phải cùng với Ngân hàng Nhà nước kiên quyết xử lý đến nơi đến chốn tình trạng này bởi điều đó, không chỉ là một trong những nguyên nhân khiến cho lạm phát càng trở nên bất trị mà nghiêm trọng hơn, nó còn ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của đất nước.

Với mệnh lệnh thứ ba “dứt khoát các tập đoàn nhà nước phải bán ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước”, Thủ tướng hỏi: “Lúc đất nước khó khăn thế này mà còn găm giữ ngoại tệ thì là thế nào?”, và yêu cầu Văn phòng Chính phủ cần sớm soạn thảo ra một nghị quyết riêng của Chính phủ dành cho vấn đề này.

Phân tích các vấn  đề liên quan đến giá điện, giá xăng vì sao phải tăng, người đứng đầu Chính phủ nói khá ngắn gọn, rằng nếu không điều chỉnh thì nền kinh tế “méo mó quá”.

Chẳng hạn như với việc tăng giá điện, Thủ tướng giải thích: “Năm vừa rồi, chúng ta xuất khẩu thép được 1 tỷ USD. Nhìn qua thì nghĩ đó là một thành tích phấn khởi lắm vì có vẻ như nước ta đã là một nước công nghiệp, xuất khẩu được cả thép thu được về từng ấy ngoại tệ. Nhưng thực ra là những nhà đầu tư nước ngoài đến thành lập nhà máy thép ở Việt Nam họ cũng khôn ngoan lắm! Họ nhập phôi thép từ nước ngoài về Việt Nam rồi tranh thủ giá điện rẻ của chúng ta để sản xuất thép xuất đi...”.
  Bình luận (21)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/21 bình luận.
 • Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của Thủ tướng, ngắn gọn, xúc tích nhưng rất ý nghĩa và phản ánh được thực tế.

  Làm gì có nước nào như Việt Nam, đi uống cafe mà phải trả bằng USD, nếu trả bằng VND thì còn phải chịu mất phí!

  08:56 (GMT+7) - Thứ Ba, 8/3/2011 Trả lời Thích
 • Một khi nền kinh tế khoẻ mạnh, sản xuất và xuất khẩu tốt và nhập siêu chấm dứt hoặc ở mức độ thấp thì cung và cầu USD tự khắc cân bằng và tỷ giá thị trường hay tỷ giá ngân hàng sẽ tự cân bằng nhau, không còn chuyện hai tỷ giá nữa.

  Khi tỷ giá ổn định thì việc Đô la hoá cũng tự nhiên biến mất, việc đô la hoá là do các DN có sử dụng vật tư đầu vào là hàng nhập khẩu lo ngại biến động tỷ giá (như ôtô, thiết bị công nghệ cao...) nhằm bảo vệ mình.

  Khi tỷ giá ổn định thì việc niêm yết bằng USD cũng trở nên không cần thiết.

  00:13 (GMT+7) - Thứ Hai, 28/2/2011 Trả lời Thích
 • Tối rất đồng tình và hoan nghênh các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và mong chờ sớm được thực thi dẫu biết rằng việc này là muộn (có thể do dự báo diễn biến tình hình kinh tế kém).

  Và tôi nghĩ, cần thêm một điều 'dứt khoát" nữa đó là: dứt khoát phải thực hiện đến cùng, tránh tình trạng "đầu voi đuôi chuột" như nhiều việc đã diễn ra.

  Điều quan trọng nhất, đó là niềm tin của nhân dân, vì vậy cần lắm việc "nói đi đôi với làm".

  00:38 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/2/2011 Trả lời Thích
 • Theo tôi, đặt giả định trong trường hợp Nhà nước không khống chế được tỷ giá thì nên thả nổi để tránh tình trạng 2 tỷ giá. Còn nếu Nhà nước có thể khống chế được tỷ giá thì việc cân bằng thương mại là rất gần và sự phát triển của VN có thể thấy trước được.

  Thả nổi tỷ giá là biện pháp tiêu cực nhưng vẫn đỡ hơn tình trạng hai tỷ giá. Để khống chế được tỷ giá thì các biện pháp của Ngân hàng Nhà nước hiện nay là khá hiệu quả nhưng chỉ mang tính đối phó và không thể kéo dài lâu được. Biện pháp này chính là hy sinh tăng trưởng để kiềm chế lạm phát. Kinh tế VN nếu tăng trưởng kém cộng nhập siêu cao thì hậu quả là gì không khó đoán. Lạm phát chỉ kiềm chế được vào lúc Nhà nước mạnh tay nhưng không thể kéo dài quá lâu vì áp lực tăng trưởng.

  Bởi vậy, tôi đề nghị Chính phủ nghiên cứu tìm giải pháp có tính lâu dài để ngăn cản sự tái diễn của lạm phát 2 con số. Mục tiêu lâu dài đầu tiên phải là cân bằng cán cân thương mại càng sớm càng tốt, tiến tới thặng dư thương mại là điều kiện để nâng cao dự trữ quốc gia nhằm đảm bảo tỷ giá ổn định ít nhất là 10 năm.

  Tỷ giá ổn định lâu như vậy thì các doanh nghiệp mới có đủ thời gian để áp dụng và làm chủ công nghệ mới tạo tiền đề cho phát triển theo chiều sâu. Để cân bằng thương mại trước hết phải giảm nhập siêu. Để giảm nhập siêu thì phải kiểm soát được nhập siêu. Để kiểm soát được nhập siêu thì bất cứ loại hàng hóa nào nhập vào VN Nhà nước phải nắm rõ đường đi và mục tiêu của nó, nếu không có lợi cho kinh tế VN thì kiên quyết không cho nhập.

  Hàng xuất khẩu ra khỏi VN Nhà nước phải nắm được tỷ trọng GTGT là bao nhiêu, cơ cấu nguyên liệu ngoại nhập chiếm tỷ trọng bao nhiêu để khuyến khích đầu tư tăng GTGT vào những hàng hóa đó nhằm tăng giá trị xuất khẩu. Hàng có GTGT thấp dưới mức nào đó do Nhà nước quy định kiên quyết không cho xuất. Có như vậy các doanh nghiệp mới chủ động tái cơ cấu sản xuất để tăng GTGT.

  Do nắm được tỷ trọng GTGT, Nhà nước dễ dàng biết được kinh tế VN còn yếu ở đâu, cần đầu tư vào đâu và tất nhiên sẽ có chính sách cụ thể khuyền khích đầu tư vào đó chớ không phải là thu hút FDI tràn lan không có mục đích.

  Chỉ cần Nhà nước có chính sách đúng và thực thi nghiêm túc, tôi tin rằng trong thời gian không quá 5 năm, chúng ta sẽ cân bằng được cán cân thương mại.

  Chúng ta không cần phải tham gia WTO bằng mọi giá, đặc biệt là trong bối cảnh khủng hoảng hiện nay không ít quốc gia kể cả Mỹ trực tiếp vi phạm luật của WTO. Chúng ta kiên nhẫn nghiên cứu và đàm phán ký kết từng hiệp định kinh tế song phương một vẫn lợi hơn là ta đi sau và "hưởng" biết bao nhiêu thua thiệt.

  21:57 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/2/2011 Trả lời Thích
 • Phải quyết liệt, cấm tất cả các giao dịch USD ở cả các tiệm vàng.

  Tất cả phải giao dịch qua ngân hàng, nhưng khi người dân cần thì ngân hàng phải cung cấp. Ở nước tôi đang du học, ra ngoài giao dịch không ai sử dụng USD cả, muốn đổi USD hay mua thì đều vào ngân hàng cả.

  21:09 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/2/2011 Trả lời Thích
 • Hoan hô Thủ tướng.

  Hy vọng những điều "dứt khoát" Thủ tướng đã nêu sẽ sớm được thực hiện trong thời gian ngắn nhất.

  19:34 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/2/2011 Trả lời Thích
 • Phải có sự kiên quyết và dứt khoát như vậy mới kiềm chế được lạm phát.

  Tăng giá điện, xăng dầu là hoàn toàn đúng nhưng cũng cần xem lại giá nhập vật liệu của các nhà đầu tư nước ngoài làm giá thành cao giả tạo tránh nộp ngân sách về thuế.

  Một số cơ quan tham mưu giá cả non tay quá, cần rút kinh nghiệm. Chắc VN sẽ vượt qua được các khó khăn này.

  Cũng phải phạt nặng các đơn vị báo giá bằng USD. Tình trạng này phổ biến, ở đâu cũng có. Hành vi này cũng tự mình làm mất chủ quyền của VN đấy thôi.

  16:49 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/2/2011 Trả lời Thích
 • Tôi tin là những điều mà Thủ tướng hứa trên đây sẽ thực hiện được. Từ đó có thể lấy được lòng tin của dân vào bộ máy lãnh đạo của đất nước. Một khi nhân dân đã tin tưởng thì các công cụ chính sách tiền tệ và tài khóa sẽ đạt hiệu quả một cách dễ dàng.

  16:32 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/2/2011 Trả lời Thích
 • Ba điều dứt khoát của Thủ tướng là tuyệt vời, tuy nhiên nếu Thủ tướng dứt khoát thêm một điều nữa là: "Dứt khoát xử lý những vị đứng đầu bộ ngành mình khi làm không tròn vai" thì quá tuyệt vời.

  14:39 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/2/2011 Trả lời Thích
 • Yếu tố niềm tin rất quan trọng, rất hy vọng những điều dứt khoát của Thủ tướng thành hiện thực để tạo niềm tin cho người dân .

  Khi có niềm tin thì mọi khó khăn vướng mắc sẽ được giải quyết.

  14:38 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/2/2011 Trả lời Thích
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?